Phát thanh xúc cảm của bạn !

Dấu lặng của quá khứ hay dấu chấm hỏi cho tương lai...

2016-12-27 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Tôi cũng thường nghe một câu rằng người nào cứ suốt ngày nghĩ về quá khứ là do họ đang thất bại trong hiện tại. Mà đúng hơn là họ né tránh hiện tại, họ tiếc cho quá khứ - một sự TIẾC chẳng bao giờ hết.

***Nghe bài hát Yesterday once more - The Carpenters

Chắc là lần cuối cùng tôi viết về tuổi thơ, là lần cuối cùng nắm tay cậu trong suốt quãng thời gian đẹp nhất của đời người. Bởi tôi hiểu, ở đâu đó đang có người đợi tôi bước đến và cùng tôi đi tiếp chặng đường dài phía trước...

Có thể khi nhắc đến sẽ là những câu chữ điên rồ và bất cần, cũng có thể là những nỗi niềm chua xót không muốn khơi dậy nhưng đó từng là mảnh đất mà tôi và cậu đặt chân tới, con đường mà cậu và tôi từng đi qua và là một phần tâm hồn của chúng ta ở đó - nhẹ dịu và bình an…

Ai cũng phải trải qua để lớn lên, và cơn mưa tuổi thơ ấy có cả sự trong sáng và bạo loạn bởi đối với nó tất cả đều là lần đầu tiên. Con mắt của tuổi thơ là ánh nhìn trong sáng nhất trong cả cuộc đời mỗi con người, đôi khi người ta trả mọi giá để tìm lại nó như tìm lại một người tri kỷ của đời mình, người ta khóc, người ta tiếc nuối, người ta oán hận bản thân khi nhận ra chẳng thể tìm lại chúng - thứ đã mất đi vĩnh viễn. Bởi vậy thay vì hối tiếc, chúng ta luôn trân trọng những điều tốt đẹp ấy bằng cả tấm lòng bao dung và biết ơn… Bởi nó tạo nên bạn hôm nay, vun đắp cho tương lai ta sau này, là liều thuốc giảm đau khi cuộc sống quá khó khăn, cũng có khi lại là vết sẹo nhắc nhở bạn đừng quên mình đã khổ đau ra sao để cố gắng sống thật tốt mỗi ngày…

Dấu lặng của quá khứ hay dấu chấm hỏi cho tương lai...

Tôi lại thường ví tuổi thơ của mình như cơn mưa đầu hạ đầy tàn khốc nhưng lại mát lành đến diệu kỳ. Nghèo khó không hẳn nhưng có những cái còn đáng sợ hơn cả cái vấn đề cơm áo gạo tiền, đó là lòng người. Người ta đổ cho sự ngu dốt bản thân, sự ích kỷ, toan tính, sư xấu xa, trộm cắp cho chữ “nghèo”. Người lớn thì lo sợ nó, còn trẻ con thì bình thản đối mặt. Chúng coi cái việc ăn cơm độn sắn là niềm vui, ở nhà dột là một điều hạnh phúc, chỉ cần mỗi bữa cơm ba mẹ con cái nói chuyện vui vẻ, chỉ cần mưa xuống xua đi cái nóng bức trời hè thì nhà dột có sao. Cái nhìn ấy nhiều khi khiến người lớn giật mình thảng thốt rồi mỉm cười lặng lẽ: Trẻ con có cách nhìn của riêng chúng – không sợ sệt và đầy mới lạ. Chúng có thể rong ruổi cả tiếng đồng hồ khi có cầu vồng, chạy theo hướng nào đó bởi chúng tin rằng cầu vồng ở rất gần với chúng, cứ cố đuổi theo biết đâu lại chạm vào được. Chúng cũng mơ ước được bay trên bầu trời xanh rộng kia như những đàn chim, cũng làm cho mình một đôi cánh bằng cái bẹ cau, tàu lá chuối và cũng tiếp tục tin rằng biết đâu mình cũng có thể bay, cứ cố gắng đi… Chúng cứ tiếp tục mơ ước, tiếp tục cố gắng không mệt mỏi những thứ tưởng chừng như hoang đường ấy trong quãng thời gian làm trẻ con. Tưởng chừng đấy nha, vì biết đâu một Newton, một Mozart, một tên tuổi mới lại được ghi danh trong cuốn thần đồng thế giới.

Tôi cũng thường nghe một câu rằng người nào cứ suốt ngày nghĩ về quá khứ là do họ đang thất bại trong hiện tại. Mà đúng hơn là họ né tránh hiện tại, họ tiếc cho quá khứ - một sự TIẾC chẳng bao giờ hết.

Dấu lặng của quá khứ hay dấu chấm hỏi cho tương lai...

Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, phải nói rằng không có quá khứ thì làm sao có hiện tại, quá khứ dạy cho bạn nhiều điều, đôi khi nhớ lại nó như nhớ lại một anh bạn thân đã từng rất thân mà nay không bao giờ có thể gặp lại, chỉ là… chúng ta đừng cố níu kéo, đừng quá tiếc nuối để rồi bỏ mặc người bạn đang ở đây.

Có thể để tuổi thơ như một dấu nặng của quá khứ nhưng đừng biến nó thành một dấu chấm hỏi to đùng cho tương lai, bạn có thể mở ra xem lại khi mỏi mệt phải dừng chân ven đường nhưng đừng nhờ đó mà viện cớ để trì trệ, kéo dài thời gian nghỉ ngơi. Còn bây giờ, chào tạm biệt anh bạn thơ ấu, hãy tiếp tục đi đi nào vì còn nhiều người đang đợi tôi ở phía trước. Cả bạn nữa.Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại vào một ngày không xa.

© Ping – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình đầu không phải tình

Tình đầu không phải tình

Lần đầu tiên nghe câu nói “Anh không còn yêu em nữa” - thật đau, và thật tệ. Dường như không có gì đau đớn bằng khi nghe mối tình đầu nói với bạn rằng bạn không còn là của họ nữa.

Trò cá ngựa và những tự suy

Trò cá ngựa và những tự suy

Những con ngựa chạy đua sát nhau, ta cười hả hê vì vừa loại bỏ được một đối thủ, niềm vui chưa trọn thì đã chẳng thấy quân mình còn trên đường đua ấy nữa, luật hoa quả đến nhanh quá chẳng kịp trở tay.

6 bài học về tài chính cá nhân chúng ta rút ra được từ đại dịch

6 bài học về tài chính cá nhân chúng ta rút ra được từ đại dịch

COVID-19 đã gây tổn thất nặng nề tới nền kinh tế nhưng nó cũng mang lại cho chúng ta những bài học ý nghĩa về cách quản lý tài chính cá nhân.

Hôm nay con nhớ nhà

Hôm nay con nhớ nhà

Giờ nơi phương xa con thầm ước Mong cho cha mẹ được bình an Ngày mai nắng ấm về thôn xóm Con lại trở về đón xuân sang.

Các cung hoàng đạo thích được nuông chiều như thế nào?

Các cung hoàng đạo thích được nuông chiều như thế nào?

Trong mỗi người đều tồn tại một đứa trẻ. Đôi khi, giữa những áp lực và mệt mỏi của cuộc sống, chúng ta chỉ ước giá như có ai đó sẵn sàng chiều theo mọi mong muốn của bản thân để mình được cảm thấy an ủi và bảo bọc khỏi những khó khăn của cuộc đời.

Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ

Con sẽ thật trân quý chính mình vì ba mẹ

Con cảm ơn hai 25 năm trước bằng trái tim ấm áp và lòng bao dung, ba đã chinh phục mẹ con và bằng sự kiên cường cùng đức hy sinh ấy, đã có con ngày hôm nay. Thân thể này là món quà vô giá của ba mẹ cho con. Trái tim này là tài sản mà con được thừa hưởng. Cả hai góp phần tạo nên con. Con sẽ giữ gìn và thật trân quý.

Chỉ mùa này thôi, cứ nhung nhớ đi em

Chỉ mùa này thôi, cứ nhung nhớ đi em

Hôm nay ở đây vẫn mưa ướt một trời, lác đác chút phiền muộn trong tâm trí. Tôi không còn ngồi một góc mà đợi mưa qua nữa, cứ mặc chúng trải dài bốn bể. Năm nào cũng vậy, năm nào cũng có một mùa mưa. Người nào cũng vậy, người nào cũng có riêng một mùa mà thương mà nhớ. Thôi thì mùa này, nhung nhớ đi em. Chỉ mùa này thôi.

Cánh đồng hoa vừng

Cánh đồng hoa vừng

Tôi đã từng đi ngắm những vườn hoa ở Nhật Tân, vườn hoa cải ven sông Hồng hay cánh đồng hoa tam giác mạch ở Hà Giang nhưng trong tôi cánh đồng hoa vừng quê tôi vẫn là đẹp nhất, cánh đồng nằm ven bờ sông, trải dài đến vô tận trong tầm mắt.

 Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên

Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên

Chuyện chúng mình giờ là màu đục xám Chỉ còn trong mớ kí ức mơ hồ Anh hãy đi và tìm một bến đỗ Rồi một ngày, ai cũng sẽ bình yên.

Bỏ túi ngay 5 bí kíp quản lý tài chính sau đại dịch

Bỏ túi ngay 5 bí kíp quản lý tài chính sau đại dịch

Làm thế nào để quản lý chi tiêu tốt hơn và có kế hoạch tiết kiệm hiệu quả sau những biến động của đại dịch? Hãy cùng nhau khám phá 5 bí kíp dưới đây.

back to top