Phát thanh xúc cảm của bạn !

Dấu lặng của quá khứ hay dấu chấm hỏi cho tương lai...

2016-12-27 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Tôi cũng thường nghe một câu rằng người nào cứ suốt ngày nghĩ về quá khứ là do họ đang thất bại trong hiện tại. Mà đúng hơn là họ né tránh hiện tại, họ tiếc cho quá khứ - một sự TIẾC chẳng bao giờ hết.

***Nghe bài hát Yesterday once more - The Carpenters

Chắc là lần cuối cùng tôi viết về tuổi thơ, là lần cuối cùng nắm tay cậu trong suốt quãng thời gian đẹp nhất của đời người. Bởi tôi hiểu, ở đâu đó đang có người đợi tôi bước đến và cùng tôi đi tiếp chặng đường dài phía trước...

Có thể khi nhắc đến sẽ là những câu chữ điên rồ và bất cần, cũng có thể là những nỗi niềm chua xót không muốn khơi dậy nhưng đó từng là mảnh đất mà tôi và cậu đặt chân tới, con đường mà cậu và tôi từng đi qua và là một phần tâm hồn của chúng ta ở đó - nhẹ dịu và bình an…

Ai cũng phải trải qua để lớn lên, và cơn mưa tuổi thơ ấy có cả sự trong sáng và bạo loạn bởi đối với nó tất cả đều là lần đầu tiên. Con mắt của tuổi thơ là ánh nhìn trong sáng nhất trong cả cuộc đời mỗi con người, đôi khi người ta trả mọi giá để tìm lại nó như tìm lại một người tri kỷ của đời mình, người ta khóc, người ta tiếc nuối, người ta oán hận bản thân khi nhận ra chẳng thể tìm lại chúng - thứ đã mất đi vĩnh viễn. Bởi vậy thay vì hối tiếc, chúng ta luôn trân trọng những điều tốt đẹp ấy bằng cả tấm lòng bao dung và biết ơn… Bởi nó tạo nên bạn hôm nay, vun đắp cho tương lai ta sau này, là liều thuốc giảm đau khi cuộc sống quá khó khăn, cũng có khi lại là vết sẹo nhắc nhở bạn đừng quên mình đã khổ đau ra sao để cố gắng sống thật tốt mỗi ngày…

Dấu lặng của quá khứ hay dấu chấm hỏi cho tương lai...

Tôi lại thường ví tuổi thơ của mình như cơn mưa đầu hạ đầy tàn khốc nhưng lại mát lành đến diệu kỳ. Nghèo khó không hẳn nhưng có những cái còn đáng sợ hơn cả cái vấn đề cơm áo gạo tiền, đó là lòng người. Người ta đổ cho sự ngu dốt bản thân, sự ích kỷ, toan tính, sư xấu xa, trộm cắp cho chữ “nghèo”. Người lớn thì lo sợ nó, còn trẻ con thì bình thản đối mặt. Chúng coi cái việc ăn cơm độn sắn là niềm vui, ở nhà dột là một điều hạnh phúc, chỉ cần mỗi bữa cơm ba mẹ con cái nói chuyện vui vẻ, chỉ cần mưa xuống xua đi cái nóng bức trời hè thì nhà dột có sao. Cái nhìn ấy nhiều khi khiến người lớn giật mình thảng thốt rồi mỉm cười lặng lẽ: Trẻ con có cách nhìn của riêng chúng – không sợ sệt và đầy mới lạ. Chúng có thể rong ruổi cả tiếng đồng hồ khi có cầu vồng, chạy theo hướng nào đó bởi chúng tin rằng cầu vồng ở rất gần với chúng, cứ cố đuổi theo biết đâu lại chạm vào được. Chúng cũng mơ ước được bay trên bầu trời xanh rộng kia như những đàn chim, cũng làm cho mình một đôi cánh bằng cái bẹ cau, tàu lá chuối và cũng tiếp tục tin rằng biết đâu mình cũng có thể bay, cứ cố gắng đi… Chúng cứ tiếp tục mơ ước, tiếp tục cố gắng không mệt mỏi những thứ tưởng chừng như hoang đường ấy trong quãng thời gian làm trẻ con. Tưởng chừng đấy nha, vì biết đâu một Newton, một Mozart, một tên tuổi mới lại được ghi danh trong cuốn thần đồng thế giới.

Tôi cũng thường nghe một câu rằng người nào cứ suốt ngày nghĩ về quá khứ là do họ đang thất bại trong hiện tại. Mà đúng hơn là họ né tránh hiện tại, họ tiếc cho quá khứ - một sự TIẾC chẳng bao giờ hết.

Dấu lặng của quá khứ hay dấu chấm hỏi cho tương lai...

Nhưng dù thế nào đi chăng nữa, phải nói rằng không có quá khứ thì làm sao có hiện tại, quá khứ dạy cho bạn nhiều điều, đôi khi nhớ lại nó như nhớ lại một anh bạn thân đã từng rất thân mà nay không bao giờ có thể gặp lại, chỉ là… chúng ta đừng cố níu kéo, đừng quá tiếc nuối để rồi bỏ mặc người bạn đang ở đây.

Có thể để tuổi thơ như một dấu nặng của quá khứ nhưng đừng biến nó thành một dấu chấm hỏi to đùng cho tương lai, bạn có thể mở ra xem lại khi mỏi mệt phải dừng chân ven đường nhưng đừng nhờ đó mà viện cớ để trì trệ, kéo dài thời gian nghỉ ngơi. Còn bây giờ, chào tạm biệt anh bạn thơ ấu, hãy tiếp tục đi đi nào vì còn nhiều người đang đợi tôi ở phía trước. Cả bạn nữa.Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại vào một ngày không xa.

© Ping – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tuổi 18 của tôi

Tuổi 18 của tôi

Có lẽ cả cuộc đời này, tôi sẽ không bao giờ ngừng than trách bản thân mình và cũng không thể quên đi được tôi khi chưa 18. Lựa chọn ở tuổi 18 là quyết định cho số phận và tương lai của bạn sau này.

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

Phụ nữ sở hữu 5 nét tướng mặt này dù xuất thân bần hàn đến hậu vận cũng có thể đổi vận giàu sang, cầu được ước thấy.

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ kết hôn sớm hay muộn, thậm chí độc thân cả đời cũng là lựa chọn cá nhân. Nó không nên trở thành điều kiện để đánh giá một con người.

Lời cảm ơn từ người hậu thế

Lời cảm ơn từ người hậu thế

Nghe ông kể tôi lại càng xót xa Xem vết sẹo thời gian không lành nổi Những hi sinh dành cho người hậu thế Nói gì hơn nhiều lời cảm ơn.

Côn Đảo mùa biển động

Côn Đảo mùa biển động

Em vẫn mong mình ngày trở lại Vẫn mong anh là "chàng lính" năm xưa Chưa thuộc về ai, thì em xin phép Hãy để em ở hoài với đảo Vì em yêu đảo và cả yêu anh.

Sắc màu

Sắc màu

Tôi biết chứ thế gian nhiều màu sắc Màu tươi vui rực rỡ ánh bình minh Nhưng cũng có màu sắc của tăm tối Là sắc lòng u ám mãi không thôi.

Giá như chúng ta không phải là anh em

Giá như chúng ta không phải là anh em

Tôi vẫn luôn ước gì giá như đây chỉ là mơ, giá như chúng ta không phải là anh em thì chuyện này đã không xảy ra.

Tình bạn giống như trà ngon: Thanh nhưng không nhạt, thơm nhưng không hăng, nhẹ nhàng nhưng cực ngấm

Tình bạn giống như trà ngon: Thanh nhưng không nhạt, thơm nhưng không hăng, nhẹ nhàng nhưng cực ngấm

Tình bạn thực sự là các bạn không cảm thấy áp lực khi "làm phiền" nhau và đó là người bạn có thể gặp bất cứ khi nào bạn muốn.

Sự dịch chuyển của Sao Hỏa đem đến cơ hội tỏa sáng và thách thức cho 12 chòm sao

Sự dịch chuyển của Sao Hỏa đem đến cơ hội tỏa sáng và thách thức cho 12 chòm sao

Tháng 8 đã đến, đất trời dần chuyển từ sắc màu rực rỡ của mùa Hạ sang tông màu dịu dàng của mùa Thu. Với những dự báo về tháng 8/2022 của 12 cung hoàng đạo, một cuộc chiến đang ẩn mình chờ đợi, đòi hỏi bạn phải tập trung và lên kế hoạch cụ thể.

6 mẹo giao tiếp hữu ích giúp bạn thành công trong việc làm quen bạn mới

6 mẹo giao tiếp hữu ích giúp bạn thành công trong việc làm quen bạn mới

Khi còn nhỏ, hầu hết mọi người đều có thể dễ dàng làm quen bạn mới, thậm chí có rất nhiều bạn thân. Tuy nhiên, khi trưởng thành, do nhiều yếu tố, việc kết bạn không còn là điều dễ dàng. Nếu bạn đã từng rơi vào trường hợp ngượng ngùng, không biết làm gì để tiếp cận người bạn mới quen hay người bạn đã ngưỡng mộ từ lâu, những bí quyết giao tiếp hữu ích dưới đây là dành cho bạn.

back to top