Phát thanh xúc cảm của bạn !

Dành cho ba - người đàn ông mạnh mẽ nhất trên thế giới này

2018-06-17 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Người đàn ông của con không bao giờ biết lời nói mật ngọt, ba cũng rất hay nổi nóng vô cớ. Nhưng rồi điều đó thì sao? Có phải là nổi ám ảnh trong con, hay là một ánh nhìn không mấy thiện cảm từ đứa bé này? Không ba à, nó không là gì so với những lần ba về nhà vui vẻ khám bụng xem con chó của ba ăn có no bụng không, nó cũng không là gì so với những đêm ba đèo con đi chới khắp chốn, cho con cầm tay ga, dạy con lái xe, dạy con mọi thứ. Để đến bây giờ khi lớn rồi con lại chẳng biết thể hiện yêu thương, nhưng hương vị của mỗi tô cháo ngày đêm ba nấu cho con vẫn không quên được.

***

blog radio, Dành cho ba - người đàn ông mạnh mẽ nhất trên thế giới này

Ngày xưa, mỗi lần cô giáo cho bài tập làm văn “Hãy viết về người em yêu thương nhất” thì hầu như mọi đứa trẻ có cả con, luôn viết về người mẹ, người khổ cực cả cuộc đời, hi sinh tất cả cho chồng cho con. Rất ít ai nghĩ ngay tới ba. Có lẽ do cuộc đời đã định đoạt cho số phận người đàn ông chỉ biết hi sinh mà không biết thể hiện lòng mình. Nếu được làm thượng đế con sẽ ban phát cho tất cả người đàn ông trên thế giới này phép màu biết thể hiện yêu thương.

Hôm nay không nhân một dịp gì cả, chỉ là quá lâu rồi con chưa được nhìn kỹ khuôn mặt đầy nỗi nhọc nhằn rám nắng của ba. Cũng đã lâu lắm rồi không được ngồi cạnh ba, vuốt mái tóc khô ráp. Con tự nghĩ không biết vì lí do gì mà lúc còn bé lại dễ dàng thể hiện yêu thương hơn lúc được gọi là “thiếu nữ”. Cái cảm giác sà vào lòng ba mỗi sớm mùa đông rất ấm áp.

Ngày đó, sáng nào mà mẹ dậy làm hàng đi chợ con cũng muốn được vào cái chăn ba ủ ấm sẵn. Còn những lúc nhổ tóc bạc cho ba và dọn lông con chó trắng nằm cạnh chắc sẽ theo con tới suốt cuộc đời. Người đàn ông của con không bao giờ biết lời nói mật ngọt, ba cũng rất hay nổi nóng vô cớ. Nhưng rồi điều đó thì sao? Có phải là nổi ám ảnh trong con, hay là một ánh nhìn không mấy thiện cảm từ đứa bé này? Không ba à, nó không là gì so với những lần ba về nhà vui vẻ khám bụng xem con chó của ba ăn có no bụng không, nó cũng không là gì so với những đêm ba đèo con đi chới khắp chốn, cho con cầm tay ga, dạy con lái xe, dạy con mọi thứ. Để đến bây giờ khi lớn rồi con lại chẳng biết thể hiện yêu thương, nhưng hương vị của mỗi tô cháo ngày đêm ba nấu cho con vẫn không quên được.

Ba từng bảo “Ba phải lo việc lớn trong gia đình bây giờ con chưa hiểu được đâu”, thật sự con cũng không hiểu và chẳng hề trách móc. Ba đi làm nên chẳng mấy khi chăm lo được gia đình, căn bếp hay bức tường ba cũng chỉ làm dở dang, ba chẳng mấy khi xem vườn dạo này thế nào, mái tôn có dột hay không. Rồi có thời gian ba còn không về nhà. Nhưng ba à, con không hề giận, chỉ thấy rất thương ba, con luôn nghĩ nếu không vì con thì giờ ba chẳng phải đội nắng đội mưa, sống chung với sương gió. Con ước anh em con có thể lo được cho ba mẹ để không còn vất vả nữa.

blog radio, Dành cho ba - người đàn ông mạnh mẽ nhất trên thế giới này

Những lúc con được nằm trong chăn ấm khi trời mưa râm ran, ăn thịt nướng khi trời se se lạnh thì ba còn bao nhiêu áp lực nơi công trường.

Ba biết không, lễ trưởng thành năm 18 tuổi của con, ngày đánh một dấu mốc của cuộc đời, rằng con đã lớn khôn. Nhà trường nói mỗi học sinh mời một phụ huynh và chuẩn bị phần quà cho phụ huynh của mình, con đã mua một chiếc ví có hình ảnh của con gái ba, để con luôn ở bên, theo ba khắp mọi chặng đường. Con đã tưởng tượng ra viễn cảnh được ôm ba, nói lời cảm ơn con chưa từng nói. Với mẹ, con đã thể hiện rất nhiều tình yêu, nhưng với ba có lẽ chưa bao giờ, vì vậy con rất hi vọng có sự xuất hiện của ba nơi sân trường. Nhưng cuối cùng ba không đến, vì vậy con lại thêm thương ba, con không tủi thân, không giận mà con thấy thương ba lắm. Ba đau bệnh nhưng không đi khám uống thuốc mà vẫn lăn xả mỗi ngày để kịp tiến độ ở công trình.

Ba à, con gái ba đã lớn rồi đấy. Con đã đủ khôn lớn để hiểu hết nỗi vất vả của ba mẹ. Con mong ba luôn khỏe, con không hứa sẽ chăm sóc được ba mẹ lúc về già nhưng đó là ước nguyện to lớn của con. Nhờ ba mẹ mà sự tự lập nơi con rất lớn, ba cứ yên tâm, con gái ba sẽ biết điều gì đúng đắn và không làm gì cho ba mẹ phải lo lắng.

Con yêu ba!

© Bùi Phương Thảo – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hạnh phúc của em đến muộn hơn một chút nhưng sẽ đến thôi

Hạnh phúc của em đến muộn hơn một chút nhưng sẽ đến thôi

“Em đã đánh rơi tình yêu. À không, chúng ta đều đã đánh rơi tình yêu. Anh biết không vì thiếu can đảm trong cuộc đời, mà chúng ta đã vụt mất nhau rồi đấy. Nhưng em sẽ không như năm ấy, sẽ không còn là một cô nhóc rụt rè. Em nhất định sẽ nói cho người đó biết em yêu người đó. Còn bây giờ anh hãy thật hạnh phúc, hạnh phúc của em đến muộn hơn một chút nhưng sẽ đến thôi”.

Tim tôi như có bão, sao người vẫn thản nhiên?

Tim tôi như có bão, sao người vẫn thản nhiên?

Tôi đã từng thích một người suốt quãng thời gian dài, trong lòng là bao nhiêu bão tố, lúc dâng cao, lúc ào ạt xô bờ. Còn người ấy chỉ đứng ngoài thản nhiên.

Thật ra trong cô đơn, chúng ta đã có những khoảng yêu thương chính mình

Thật ra trong cô đơn, chúng ta đã có những khoảng yêu thương chính mình

Và cô đơn từ lúc nào khiến chúng ta có thể gồng lên mạnh mẽ nhưng cũng yếu đuối một cách không ngờ. Nhưng rồi một lúc nào đó chúng ta sẽ hiểu được, thật ra trong cô đơn, chúng ta đã có những khoảng yêu thương chính mình. Bởi yêu thương mới có thể lắng nghe tiếng lòng của mình mà vỗ về kể cả khi không có ai bên cạnh.

Con người ai chẳng muốn trở về nơi gần gũi nhất và đó là quê hương

Con người ai chẳng muốn trở về nơi gần gũi nhất và đó là quê hương

Mảnh đất này là nơi hắn sẽ thương nhớ rất nhiều. Nhưng cũng đã từng là nơi hắn muốn chạy trốn, chạy trốn những ký ức đau buồn cứ ám ảnh trong tâm trí. Có thể những mảnh đất hắn đã từng gắn bó ồn ào, náo nhiệt hơn nhưng cuối cùng con người vẫn muốn trở về nơi gần gũi nhất. Và với hắn chẳng đâu bằng quê hương.

Một thời yêu thương

Một thời yêu thương

Giờ thì đôi mắt bồ câu Còn trong tiềm thức biết đâu mà tìm.

Phố không anh buồn lắm

Phố không anh buồn lắm

Anh còn không về mau Cho em nguôi nỗi nhớ.

Chỉ người mình thương mới biết cách làm mình đau đớn

Chỉ người mình thương mới biết cách làm mình đau đớn

Soi mình trong gương, chải lại mái tóc, tô chút son lại thấy mọi thứ rất xanh, rất nhẹ lòng. Vậy nên, đừng kỳ vọng vào ai, đừng trao cho ai cái quyền được làm đau mình mình và đừng tự mình dày vò mình thêm lần nào nữa. Cuộc đời của mình, mình phải sống chứ đâu thể nào buông bỏ như buông một mối tình.

Trở thành người lớn có đáng ước mơ?

Trở thành người lớn có đáng ước mơ?

Ngày tôi đi học, tâm trạng của tôi thì vui ơi là vui còn mẹ tôi lại buồn. Lúc đó thầm nghĩ chắc là không còn ai để sai bảo hay la mắng.

Hãy bảo vệ em như một món quà quý giá anh nhé

Hãy bảo vệ em như một món quà quý giá anh nhé

Hãy để em là một đứa trẻ hay nhõng nhẽo đòi anh thứ này thứ kia. Hãy để em là một cô bé thích hờn dỗi chỉ để anh vỗ về an ủi, không phải em muốn tình cảm của chúng ta tệ đi mà thứ em muốn là sự nhường nhịn, yêu chiều và tình cảm anh dành cho em cơ. Hãy để em là một cô gái yếu ớt, cần vòng tay của anh ôm ấp khi ngoài kia quá nhiều bão giông, dù là cái ôm vội cũng đủ khiến em an lòng.

Thanh xuân năm ấy tớ đã từng rất thích cậu

Thanh xuân năm ấy tớ đã từng rất thích cậu

Rất nhiều năm sau đó, tôi vẫn không ngừng ước mong giữa chúng tôi có một sợi dây nào đó buộc lại và giá như năm ấy tôi có thể can đảm hơn để nói thật lòng mình “Thanh xuân năm ấy tớ đã từng thích cậu, rất thích”.

back to top