Cuộc đời chính là người thầy tốt nhất dạy ta cách trưởng thành
2017-09-18 01:35
Tác giả:

Một ngày Hà Nội nắng, cái nắng vàng đẹp đẽ của mùa thu trải xuống con đường dài, nhảy nhót qua vai áo của một đứa con gái đang cố tìm đường thoát khỏi ngã tư đầy xe cộ.
Vài năm trước, mùa thu Hà Nội thật đẹp đẽ trong mắt tôi. Mùi hương hoa sữa ngòn ngọt thoang thoảng, cái oi nóng của mùa hè sẽ lùi dần và thay vào đó là ánh nắng vàng ươm dìu dịu cùng với gió mơn man của mùa thu. Hà Nội đã từng đẹp như thế, thật nên thơ và đáng yêu như thế. Nhưng giờ đây, thành phố ấy bỗng dưng chật chội, cô đơn và vội vã hơn những gì tôi từng nghĩ.
Hà Nội với những buổi sáng vội vội vàng vàng lao ra đường, hòa mình vào dòng xe cộ nườm nượp cho kịp giờ làm.
Hà Nội với những ngày thanh xuân mà tôi chỉ kịp ghi vào đó hai dòng note về học hành và công việc.
Hà Nội mà tôi cũng như những người trẻ khác hoang mang, hoang hoải nhưng rồi cũng phải gồng mình trải qua để trưởng thành.
7 năm trôi đi, tôi chẳng kịp nhìn lại khoảng thời gian tươi đẹp nhất của cuộc đời mình nữa. Mọi thứ trôi qua nhanh chóng và chẳng kịp lưu giữ kỷ niệm vào bộ nhớ. Những nụ cười cũng trôi đi, thay vào đó là tiếng thở dài sau mỗi ngày tan ca và một mình lặng lẽ trong căn phòng vắng. Lắng nghe ngoài kia vẫn là tiếng còi xe không ngừng nghỉ mới thấy đêm cũng chẳng bình yên.

Ngày trẻ, ai cũng mơ mộng là thế, nhiệt huyết là thế, lý tưởng là thế. Nhưng có lẽ đó là những ngày còn chưa kịp trải đời. Cuộc đời chính là người thầy tốt nhất để dạy ta bài học trưởng thành.
Rồi đến một ngày ta nhận ra nụ cười chẳng còn là miễn phí nữa mà được đánh đổi bởi một điều gì đó mới thấy rằng cuộc đời này chẳng ai cho ai cái gì bao giờ, chẳng có điều gì là miễn phí dù đó chỉ là một nụ cười. Rồi khi quay mặt đi, biết đâu nụ cười ấy sẽ biến mất, gương mặt tưởng chừng tươi tắn kia bỗng lạnh lùng.
Hoang mang lắm, nhưng biết đâu mà lần. Chỉ còn cách cứ là chính mình, đường đường chính chính mà bước tiếp thôi.
Rồi đến một ngày, ta nhận ra cuộc sống mệt mỏi đến độ chỉ muốn gục xuống một giây mà trôi qua cả một đời người. Để khi tỉnh dậy ta đã thoát ra khỏi mớ bòng bong của những tính toán bon chen. Nào là mối quan hệ với cấp trên, cách ứng xử với đồng nghiệp, làm thế nào để đẹp lòng với bạn bè, rồi hết giận dỗi với người yêu. Cứ quay cuồng trong đấy, ta còn chẳng cho mình chút thời gian để trái tim được nghỉ ngơi, đầu óc được thanh thản.
Nhưng mọi chuyện vốn dĩ không đơn giản như ta vẫn mong hay vẫn nghĩ. Và chính ta vẫn phải lựa chọn, vẫn phải tìm cách để giải quyết tất cả những rắc rối, những hoang mang hay phân vân trong suy nghĩ. Người ta vẫn thường an ủi nhau rằng cuối cùng mọi chuyện rồi sẽ ổn. Nhưng còn ta, ta mong chờ cái đích đến cuối cùng ấy, bởi vì cuối cùng là một điều gì đó thật xa vời mà chẳng ai có thể biết trước. Đợi đến khi để ổn thì đó cũng có thể là khi ta quá mệt mỏi và buông xuôi nó mất rồi.

Thế đấy, cuối cùng là vẫn cứ gồng mình lên để vượt qua tất cả. Nhiều khi tôi nghĩ mình đang chiến đấu từng ngày chứ không phải là sống từng ngày. Ai cũng muốn được sống đúng nghĩa từng ngày, tức là vui vẻ và tận hưởng những điều kỳ diệu của cuộc sống. Thế nhưng ai cũng có những giây phút thấy mình yếu đuối và lạc lõng mà suy nghĩ vậy đó. Nên cũng đừng vội vàng trách cứ bản thân mình hèn nhát hay yếu đuối quá đỗi, gồng mình mãi làm gì, mệt thì hãy cứ buông bỏ nó đi.
Mỗi ngày tan ca, tôi vẫn vội vã hòa mình vào dòng người đông đúc và tấp nập ấy, vẫn mỏi mệt và quay cuồng trong đủ thứ tiếng lỉnh kỉnh oi tai nhức óc, vẫn cứ cáu bẳn với tắc đường kẹt xe. Thế nhưng chẳng ai muốn thoát ra khỏi cái guồng quay ấy, bởi vì đó chính là cuộc sống và điều để chứng minh bản thân mình chính là hòa mình vào cuộc sống ấy.
Thế nên dù có hoang mang thì cũng đừng vội vàng buông xuôi điều gì nhé, cứ sống xứng đáng rồi sẽ nhận được điều xứng đáng, bởi tuổi trẻ ai chẳng phải trải qua những tháng ngày ấy để trưởng thành.
© Đoàn Hòa – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.
Nhảy việc hoàn hảo
Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những lời khuyên bổ ích trong quá trình tìm kiếm việc làm, muốn thay đổi môi trường làm việc. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ các kỹ năng, thế mạnh của bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng.
Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la
Ta chỉ là khách trọ tạm, giữa cuộc hành trình vô định của thời gian. Ngày ta đến, trời không báo. Ngày ta đi, đất cũng lặng. Chỉ có gió – vẫn thổi, mây – vẫn bay, và thế giới – vẫn quay như chưa từng biết ta từng tồn tại. Nhưng có sao đâu. Hạt bụi, dù nhỏ, vẫn phản chiếu ánh sáng khi có nắng. Sự tồn tại của ta, dẫu mong manh, vẫn có thể làm đẹp cho một khoảnh khắc nào đó của đời. Và có lẽ, chỉ cần thế – đã đủ.
Ánh đèn cuối phố
Đêm mưa lạnh, sau ca làm, Minh đạp xe về. Lan đứng chờ anh ở đầu ngõ, người run bần bật dưới mái hiên. Hai đứa ghé mua một ổ bánh mì, ngồi chia đôi trên ghế đá trước dãy trọ ăn xong, Minh đưa Lan về tận phòng, chúc cô ngủ ngon rồi mới quay lại phòng mình.







