Cơn mưa thu Hà Nội
2021-10-19 01:28
Tác giả:
Nguyễn Xy
blogradio.vn - Cơn mưa Hà Nội rất hiểu chuyện, không làm người ta ghét, không làm người ta hoảng sợ. Chỉ mang lòng người đến nhiều cảm xúc hơn, vui cũng có mà buồn thì cũng nhiều luôn. Dù vui hay buồn thì cũng đều hạnh phúc cả vì vui thì sướng nhưng nếu có lỡ buồn thì ít ra người ta vẫn còn một trái tim biết rung cảm.
***
Hôm nay, Hà Nội lại tiếp tục đón những cơn mưa nhè nhẹ của trời thu. Cơn mưa đến khiến không gian nơi đây như được trút hết nỗi buồn hay những đám mây đen ngày hôm qua ấy.
Những tán cây thì đang cảm thấy hạnh phúc lắm vì đang được tận hưởng những giọt nước trời ban! Những giọt nước như triết lý sống của cây. Mưa đến, nó chẳng muốn vươn mình ra như khi trời có gió, nó chỉ muốn nhẹ nhàng đứng yên một chỗ và ngâm mình vào những cơn mưa thôi.
Cây hạnh phúc thì con người cũng thấy trong lành hơn. Vì như vậy, cây giúp oxy quanh con người chúng ta trong sạch hơn, dễ chịu hơn. Chúng thật là những điều tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho con người.
Rồi đến những mái ngói xưa được lợp trên những ngôi nhà nhỏ cũng như đang được rửa những nỗi niềm của bao ngày trước, lúc này những chiếc ngói được xếp gọn gàng đã sáng hơn, sạch hơn như ngọn lửa đang cháy rực giữa không gian này vậy.
Những tiếng lộp tí tách, lộp bộp của cơn mưa mang tới như có thể tạo ra một tần suất âm thanh khiến cho người ta cảm thấy rung động và mang con người ta đến những giấc ngủ an lành hơn. Không có gì tuyệt vời hơn khi được ngủ trong tiếng mưa, đặc biệt là buổi đêm. Mà cũng bởi những cơn mưa nên khi người ta chuẩn bị thả mình vào những giấc ngủ thì cũng làm cho tâm trí quay trở lại với những kỉ niệm xưa.
Lúc này, cơn mưa mùa thu còn đâu đó giúp người ta có nhiều thời gian ở gần nhau hơn. Và cũng bởi những cơn mưa mà người ta dễ dàng nhận ra nhịp sống vội vàng của mình rồi sẽ tự cảm nhận giây phút sống chậm lại cùng những cơn mưa.
Đúng là cơn mưa mùa thu. Cơn mưa đem đến cho người những cảm giác rất khác lạ nhưng cũng khiến người ta cảm thấy nhớ da diết khôn nguôi.
Tôi cũng đang thưởng thức cơn mưa ngay bầu trời Hà Nội, tôi muốn hòa mình với thiên nhiên nơi đây, nhớ lại những kỉ niệm đẹp và cảm nhận những giọt mưa vội vàng mãi không ngớt.
Cơn mưa Hà Nội rất hiểu chuyện, không làm người ta ghét, không làm người ta hoảng sợ. Chỉ mang lòng người đến nhiều cảm xúc hơn, vui cũng có mà buồn thì cũng nhiều luôn. Dù vui hay buồn thì cũng đều hạnh phúc cả vì vui thì sướng nhưng nếu có lỡ buồn thì ít ra người ta vẫn còn một trái tim biết rung cảm.
Cũng là cơn mưa, nhưng hôm nay chắc mưa miền Trung dữ dội hơn, khiến con người ở đó vất vả hơn rồi! Chỉ mong miền Trung sắp tới sẽ vượt qua những cơn mưa hối hả như vậy để người dân cảm thấy an nhiên và hạnh phúc.
© Nguyễn Xy - blogradio.vn
Xem thêm: Những chuyện tình mùa thu
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Đoá hồng mong manh (Phần cuối)
Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.
Người mang chiếc ô
Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.
Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy
Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.
Đoá hồng mong manh (Phần 1)
Chỉ là vào thời điểm ấy, khi nhìn mẹ gầy đi từng ngày, nhìn những khoản nợ chồng chất chưa biết bao giờ trả hết, cô hiểu rằng nếu không ai bước ra, gia đình này sẽ mãi mắc kẹt trong vòng xoay đó. Và khi quyết định ấy dần thành hình, cô chợt nhận ra điều đáng sợ nhất không phải là lấy chồng xa, mà là từ nay, mọi vui buồn của đời mình sẽ không còn nằm trong tầm tay của những người thân thuộc nữa.
Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng
Cuộc đời chẳng bao giờ dừng lại để đợi ta hiểu. Nó cứ trôi, cứ lạnh lẽo, cứ thản nhiên nhìn ta vấp, ngã, rồi đứng dậy. Không ai thực sự quan tâm bạn đang mệt ra sao, họ chỉ nhìn vào kết quả. Và nếu bạn ngã, họ sẽ nói: “Tôi đã biết mà.” Nếu bạn đứng dậy được, họ lại bảo: “Gặp may thôi.” Thế nên, thay vì tìm người thấu hiểu, hãy học cách tự hiểu chính mình.
Có lẽ, "thương" anh là điều em không thể ngờ
Đời người được mấy năm, con chỉ ước với trời cao rằng cho con tìm được người thương con, để có thể nắm tay cùng đi hết quãng đường còn lại. Nhưng cuộc đời không dễ dàng như những gì con tưởng tượng. Có lẽ, bản thân con không phù hợp với việc thương một ai.
Năm tháng ấy và chúng ta
Vậy nên tớ chọn cách chấp nhận dừng lại để bảo vệ tình cảm của của tớ dành cho cậu, cũng là để bảo vệ tình bạn suốt 7 năm của chúng ta. Khi bản thân quyết định phải dừng lại thứ tình cảm dành cho cậu tớ cảm thấy vừa đau lòng vừa bất lực. Tớ đau lòng vì không đành lòng, tớ bất lực vì không thể làm gì khác. Trong giây phút này tớ đã cố gắng bình thản để buông tay tình cảm dành cho cậu, thưc ra tớ cũng chẳng còn cách nào khác bởi vì tớ đã thua trước sự lựa chọn của cậu.
Một bước yêu sai
Tôi yêu anh hơn tất cả những gì tôi có, nhưng tôi lại chẳng thể vượt qua những mất mát tuổi thơ. Chọn cách bóp chết tình yêu của mình để hài lòng đứa trẻ sâu bên trong đang gào khóc, tôi đã mất đi anh và chính mình.
Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ
Cứ kiên nhẫn sống tử tế, bình an nội tại chính là phần thưởng vô giá nhất.
Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa
Có những ký ức, chỉ cần một làn gió thoảng qua cũng khiến lòng ta chao đảo. Với tôi, đó là những ngày bên suối Hàng nơi tuổi thơ trôi đi cùng tiếng nước chảy và những trận cười nghiêng ngã. Giờ nghĩ lại, thấy mọi thứ giản dị đến nao lòng, mà sao ấm áp đến lạ.






