Phát thanh xúc cảm của bạn !

Con cứ mãi ích kỷ với lời hứa ‘ngày mai’

2019-08-26 01:18

Tác giả: Thúy


blogradio.vn - Bởi vì chữ “đợi”, con đợi đến ngày mai, con đợi khi có thời gian, đợi đến khi tiết kiệm đủ tiền, con cứ đợi… đợi đến lúc nào con cũng không biết nữa. Chỉ biết rằng, Cha mãi mãi ra đi khi chứ “đợi” kia vẫn còn dai dẳng chưa thể nào thực hiện. Con quá ỷ lại vào ngân hàng thời gian khi mỗi ngày lại có thêm 24 giờ được cộng vào miễn phí để con thoải mái xài. Con quá ích kỷ khi không biết thời gian của Cha đang cạn dần, để rồi chứ “đợi” ngày càng kéo dài, dài mãi.

***

Hôm qua, con lại gặp Cha. Vẫn dáng vẻ gầy gò, làn da đen xạm. Thời gian dường như được tua đi nhanh lắm, nhanh đến nỗi con không kịp nhớ con đã nói gì, không kịp nhớ Cha đã hỏi con những gì. Chỉ nhớ mỗi câu trả lời buồn khi con buột miệng hỏi:

- Thỉnh thoảng Cha về chơi với con được không?

- Có phải muốn về là về được đâu, phải xin phép người ta nữa. Khó lắm…

Con là một đứa bé ích kỷ, luôn nghĩ rằng Cha sẽ mãi bên con mãi mãi. Vậy nên con mải chạy theo bạn bè, chạy theo những cuộc chơi thay vì ở bên Cha trong những cuối tuần rảnh rỗi. Những dự định con muốn làm cho Cha luôn được xếp vào những thứ gọi là “ngày mai”. Con ích kỷ khi nghĩ rằng Cha vẫn luôn còn đó, mà không để ý tới tuổi già của Cha đến càng gần, không thấy được cơ thể Cha ngày một gầy đi, không thấy được ánh mắt vui mừng của Cha khi con về nhà ngày chủ nhật…..

Chỉ tiếc rằng cuộc sống quá mong manh, kiếp người quá ngắn ngủi. Khi con cứ đinh ninh vào chữ “đợi” thì Cha đã đến một thế giới khác, không có con, không có mẹ. Cha đi nhẹ nhàng, khiến con không kịp tin vào sự thật, là con đã vĩnh viễn mất Cha, là chị em con không còn nghe thấy tiếng nói của Cha, là con không còn được nắm tấy bàn tay thô ráp, nhăn nheo đó nữa. Là cái “ngày mai” để con thực hiện những dự định cho Cha vĩnh viễn không còn. Cha đi rồi, những tiếc nuối, những ân hận của con cứ thế nhân lên gấp bội, khi con nhìn di ảnh của Cha, nhớ đến những lời hứa con không bao giờ còn làm được.

Bởi vì chữ “đợi”, con đợi đến ngày mai, con đợi khi có thời gian, đợi đến khi tiết kiệm đủ tiền, con cứ đợi… đợi đến lúc nào con cũng không biết nữa. Chỉ biết rằng, Cha mãi mãi ra đi khi chứ “đợi” kia vẫn còn dai dẳng chưa thể nào thực hiện. Con quá ỷ lại vào ngân hàng thời gian khi mỗi ngày lại có thêm 24 giờ được cộng vào miễn phí để con thoải mái xài. Con quá ích kỷ khi không biết thời gian của Cha đang cạn dần, để rồi chứ “đợi” ngày càng kéo dài, dài mãi.

Con vẫn biết đời người có sinh có tử, một kiếp người vội đến vội đi theo lẽ thường tình. Nhưng nếu như con biết suy nghĩ kỹ hơn, con biết quan tâm hơn, con bớt hời hợt đi một chút, thì khi Cha ra đi ít nhất là con không day dứt và hối hận đến nhường này. Giờ đây, có tiền, có thời gian cũng không thể khiến Cha quay về. Con có gọi Cha đến khản cả tiếng, Cha cũng không thể trả lời con được.

Giờ đây, con chỉ còn một niềm tin duy nhất, tin vào thế giới bên kia, nơi Cha đang ở đó, nơi Cha luôn dõi theo đứa con ích kỷ này trên mọi nẻo đường. Nơi mà thỉnh thoảng Cha lại có thể về thăm con, ôm con, để dù ở đâu, dù cô độc thế nào, con vẫn còn hơi ấm của Cha, dù chỉ ở trong giấc mơ ngắn ngủi.

© Thúy – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: Về nhà đi con!

Thúy

"Đừng đuổi theo một con ngựa, hãy dùng thời gian đuổi theo con ngựa đó để trồng cỏ, đợi tới mùa xuân, ắt sẽ có cả đàn ngựa béo cho ta lựa chọn".

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Tận đáy lòng tôi, tôi thầm cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong khoảng thời gian đó để tôi biết rằng chỉ cần tôi cố gắng thì không gì là không thể. Con đường phía trước còn dài lắm, tôi mong cậu luôn bình an và cảm ơn những ngày đơn phương thật đẹp của tôi nữa.

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Cuối năm 2021, 5 cung hoàng đạo có công việc thuận lợi, cuộc sống an nhàn, suôn sẻ hơn thời gian trước rất nhiều.

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Trong cuộc sống, nếu bạn nhút nhát sẽ không có ai dũng cảm thay bạn, nếu bạn yếu đuối sẽ không có ai mạnh mẽ thay bạn.

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Có lẽ không riêng gì bà cô vô gia cư này, mà chắc hẳn mỗi chúng ta, những mảnh ghép xa xứ tựu họp về cái đất này cũng phải mang ơn nhiều lắm, vì dường như Sài Gòn hổng có bỏ mặc bất kì ai…

Một kiếp người

Một kiếp người

Họ đóng rất tài vai diễn lạnh lùng Họ lừa dối cả những người yêu thương họ nhất Rồi một ngày khi ánh hào quang vụt tắt Khép cánh màn nhung là trơ trọi một kiếp người.

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên Bởi không nợ nên đường đời rẽ lối Nếu thương nhau người ơi xin hãy đợi Đủ duyên lành ta tiếp nối yêu thương.

Thương anh

Thương anh

Có những điều làm sao anh hiểu nổi Khi anh yêu thương tha thiết một người Dù anh hạnh phúc, buồn phiền hay mệt mỏi Nhưng trong lòng chỉ thương mãi vậy thôi.

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em từng nói anh đừng thương nhiều quá Đừng nhớ nhiều mỗi lúc cách xa em

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Đừng bận tâm ta được gì hay mất Bởi cuối cuộc đời cũng chẳng thể mang theo Có mang chăng là những nghiệp đã gieo Xin hãy sống và yêu thương cuộc sống.

Hồi ức núi Bà Đen

Hồi ức núi Bà Đen

Núi Bà Đen thật đẹp vì được bao phủ bởi những lớp sương mù xung quanh. Cảm xúc khi ngắm nhìn núi Bà Đen từ xa khá giống với cảm xúc khi mình ngắm nhìn núi Phú Sĩ của Nhật Bản vào đầu năm.

back to top