Phát thanh xúc cảm của bạn !

Con cứ mãi ích kỷ với lời hứa ‘ngày mai’

2019-08-26 01:18

Tác giả: Thúy

blogradio.vn - Bởi vì chữ “đợi”, con đợi đến ngày mai, con đợi khi có thời gian, đợi đến khi tiết kiệm đủ tiền, con cứ đợi… đợi đến lúc nào con cũng không biết nữa. Chỉ biết rằng, Cha mãi mãi ra đi khi chứ “đợi” kia vẫn còn dai dẳng chưa thể nào thực hiện. Con quá ỷ lại vào ngân hàng thời gian khi mỗi ngày lại có thêm 24 giờ được cộng vào miễn phí để con thoải mái xài. Con quá ích kỷ khi không biết thời gian của Cha đang cạn dần, để rồi chứ “đợi” ngày càng kéo dài, dài mãi.

***

Hôm qua, con lại gặp Cha. Vẫn dáng vẻ gầy gò, làn da đen xạm. Thời gian dường như được tua đi nhanh lắm, nhanh đến nỗi con không kịp nhớ con đã nói gì, không kịp nhớ Cha đã hỏi con những gì. Chỉ nhớ mỗi câu trả lời buồn khi con buột miệng hỏi:

- Thỉnh thoảng Cha về chơi với con được không?

- Có phải muốn về là về được đâu, phải xin phép người ta nữa. Khó lắm…

Con là một đứa bé ích kỷ, luôn nghĩ rằng Cha sẽ mãi bên con mãi mãi. Vậy nên con mải chạy theo bạn bè, chạy theo những cuộc chơi thay vì ở bên Cha trong những cuối tuần rảnh rỗi. Những dự định con muốn làm cho Cha luôn được xếp vào những thứ gọi là “ngày mai”. Con ích kỷ khi nghĩ rằng Cha vẫn luôn còn đó, mà không để ý tới tuổi già của Cha đến càng gần, không thấy được cơ thể Cha ngày một gầy đi, không thấy được ánh mắt vui mừng của Cha khi con về nhà ngày chủ nhật…..

Chỉ tiếc rằng cuộc sống quá mong manh, kiếp người quá ngắn ngủi. Khi con cứ đinh ninh vào chữ “đợi” thì Cha đã đến một thế giới khác, không có con, không có mẹ. Cha đi nhẹ nhàng, khiến con không kịp tin vào sự thật, là con đã vĩnh viễn mất Cha, là chị em con không còn nghe thấy tiếng nói của Cha, là con không còn được nắm tấy bàn tay thô ráp, nhăn nheo đó nữa. Là cái “ngày mai” để con thực hiện những dự định cho Cha vĩnh viễn không còn. Cha đi rồi, những tiếc nuối, những ân hận của con cứ thế nhân lên gấp bội, khi con nhìn di ảnh của Cha, nhớ đến những lời hứa con không bao giờ còn làm được.

Bởi vì chữ “đợi”, con đợi đến ngày mai, con đợi khi có thời gian, đợi đến khi tiết kiệm đủ tiền, con cứ đợi… đợi đến lúc nào con cũng không biết nữa. Chỉ biết rằng, Cha mãi mãi ra đi khi chứ “đợi” kia vẫn còn dai dẳng chưa thể nào thực hiện. Con quá ỷ lại vào ngân hàng thời gian khi mỗi ngày lại có thêm 24 giờ được cộng vào miễn phí để con thoải mái xài. Con quá ích kỷ khi không biết thời gian của Cha đang cạn dần, để rồi chứ “đợi” ngày càng kéo dài, dài mãi.

Con vẫn biết đời người có sinh có tử, một kiếp người vội đến vội đi theo lẽ thường tình. Nhưng nếu như con biết suy nghĩ kỹ hơn, con biết quan tâm hơn, con bớt hời hợt đi một chút, thì khi Cha ra đi ít nhất là con không day dứt và hối hận đến nhường này. Giờ đây, có tiền, có thời gian cũng không thể khiến Cha quay về. Con có gọi Cha đến khản cả tiếng, Cha cũng không thể trả lời con được.

Giờ đây, con chỉ còn một niềm tin duy nhất, tin vào thế giới bên kia, nơi Cha đang ở đó, nơi Cha luôn dõi theo đứa con ích kỷ này trên mọi nẻo đường. Nơi mà thỉnh thoảng Cha lại có thể về thăm con, ôm con, để dù ở đâu, dù cô độc thế nào, con vẫn còn hơi ấm của Cha, dù chỉ ở trong giấc mơ ngắn ngủi.

© Thúy – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: Về nhà đi con!

Thúy

"Đừng đuổi theo một con ngựa, hãy dùng thời gian đuổi theo con ngựa đó để trồng cỏ, đợi tới mùa xuân, ắt sẽ có cả đàn ngựa béo cho ta lựa chọn".

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

3 con giáp an khang thịnh vượng, vạn sự như ý nhất trong những ngày Tết đến xuân về

3 con giáp an khang thịnh vượng, vạn sự như ý nhất trong những ngày Tết đến xuân về

Năm Kỷ Hợi đã chuẩn bị khép lại và mở ra một năm Canh Tý với rất nhiều những điều đáng chờ đợi. Tết đến xuân về, những con giáp này được dự đoán là sẽ gặp được rất nhiều may mắn.

Những ngày Tết sum vầy

Những ngày Tết sum vầy

Trải qua nhiều cái Tết thì tôi cũng đã hiểu và nhìn thấu được một câu nói của người lớn, họ lúc nào cũng nói là: Tết mệt đâu có gì vui, mà trẻ con thích. Người lớn luôn nói thế, vậy mà tôi vẫn thấy sau câu nói ấy luôn là một nụ cười tươi. Mùa xuân là vậy đấy, khiến người ta bận rộn hơn nhưng lại làm người ta vui vẻ hơn.

Hãy sống để những ngày sau không phải hối tiếc

Hãy sống để những ngày sau không phải hối tiếc

Hãy trân trọng hiện tại - để một ngày nếu may mắn không cho bạn kịp nói lời tạm biệt thế giới này, bạn vẫn cảm thấy mình không hối tiếc khi bạn luôn trân trọng mỗi ngày trôi qua, làm việc chăm chỉ và cố gắng để sống tốt hơn nữa cho ngày mai.

Tôi thấy xuân về sáng nay

Tôi thấy xuân về sáng nay

Rồi bỗng chợt sáng nay Tôi đã thấy mùa xuân Trên vai người thiếu nữ Tóc thơm tháng giêng nào

Sao ta càng lớn thì lại càng cảm thấy xa cách với người thân của mình?

Sao ta càng lớn thì lại càng cảm thấy xa cách với người thân của mình?

Cứ mỗi dịp Tết đến, người trưởng thành như chúng ta lại than thở vì chán, càng lớn là càng muốn né tránh những ngày này ra vì cảm thấy phiền phức khi gặp gia đình, họ hàng. Nhưng có lẽ, chúng ta đang thực sự quên đi ý nghĩa thực sự của ngày Tết - là một dịp hiếm hoi trong năm mà bạn mới có thể quây quần với gia đình người thân của mình.

Cha hãy hạnh phúc như ngày hôm nay

Cha hãy hạnh phúc như ngày hôm nay

Ước gì cha mãi mãi là như vậy, thật sự nhìn thấy cha hạnh phúc trong lòng, con thầm cười trong tim mình, nhẹ khẽ đôi môi và mang trong mình niềm xúc động không nguôi, cảm động của người con dành cho cha yêu.

Mùng 1 Tết: 12 con giáp ‘xông đũa’ món gì để hút tài lộc, may mắn cho cả năm?

Mùng 1 Tết: 12 con giáp ‘xông đũa’ món gì để hút tài lộc, may mắn cho cả năm?

Trong những ngày đầu năm mới, mỗi con giáp sẽ có một món ăn riêng mang lại phú quý, may mắn cả năm. Đặc biệt là ngày mùng 1 Tết, 12 con giáp nên ăn gì?

Những điều kiêng kị đầu năm mới để cả năm may mắn

Những điều kiêng kị đầu năm mới để cả năm may mắn

Theo quan niệm được truyền qua nhiều thế hệ về Tết, nếu muốn có một năm thuận lợi, yên vui thì gia chủ không nên phạm phải 10 điều này, nhất là vào ngày mồng Một.

Xuất hành đầu năm cầm theo thứ này, cả năm Thần Tài phù hộ

Xuất hành đầu năm cầm theo thứ này, cả năm Thần Tài phù hộ

Vào ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán gia chủ đừng quên mẹo phong thủy khi bước chân ra khỏi nhà dưới đây để cả năm may mắn, tài lộc đủ đầy:

Đầu năm cầu duyên

Đầu năm cầu duyên

Chùa đông, hương khói tỏa Em hái lộc cầu duyên Mắt biếc cười trông lạ Gặp ý trung nhân rồi.

back to top
logo left
logo right
banner bottom