Cô đơn dạy tôi những điều này
2017-10-17 01:30
Tác giả:

Một ngôi nhà luôn chỉ có tiếng cãi vã, chỉ có những lời dò xét, không yêu thương, hỏi han hay chăm sóc. Một lớp học mãi là tiếng ồn ào, ồ ạt, những tiếng cười đùa khinh bỉ, những lời thủ thỉ mỉa mai. Tất cả cứ xảy ra, tiếp diễn, những trò chơi liên tục kết thúc và bắt đầu, còn tôi luôn đứng bên ngoài những cuộc chơi ấy. Tôi cố gắng nhập cuộc, cố gắng hòa vào những cuộc đua nhưng khi tưởng như đã kết thúc tôi mới nhận ra mình vẫn chỉ ở nơi bắt đầu. Tôi thèm khát tiếng yêu thương, những câu hỏi han đến phát cuồng, đến cáu gắt để mong sao những người thân bên cạnh ấy có thể nhận ra. Nhưng dù thế nào tôi cứ mãi là một đứa cục cằn, cáu kỉnh.
Và đôi lúc tôi cũng chẳng thể hiểu nổi bản thân mình, dường như đơn độc đã chiếm trọn cả tâm hồn nhỏ bé. Tôi tự hỏi tại sao mình lại cô đơn? Là do tôi quá khép kín, là do tôi quá mong muốn tình yêu thương đùm bọc khiến cho những hành động của bản thân trở thành khó chịu. Đôi khi tôi muốn mặc kệ bản thân, bỏ qua tất cả sống trong sự cô độc với chính mình. Nhưng rồi một lúc nào đó tôi lại sợ hãi nó, trốn tránh và muốn đón nhận tình yêu.
Có những lần gục ngã, suy sụp đến cùng kiệt, tôi buồn bản thân, buồn những người thân tại sao không cho tôi chút hơi ấm, tại sao ba mẹ đều không bên cạnh tôi. Và dù cho hiện tại, khi đã có mẹ ở bên, tôi vẫn cảm thấy dường như mình vẫn chìm trong bóng tối của sự cô độc. Nó khác hoàn toàn với những gì tôi từng nghĩ, tôi luôn nói với bản thân mình rằng khi có mẹ kề bên tôi sẽ không cảm thấy chỉ có một mình nữa, sẽ có người cho tôi cảm nhận hơi ấm, ôm trọn tôi và cho tôi vào một góc nào đó trong trái tim, trong tâm hồn nồng hậu. Vậy mà sự thực không như vậy, tôi vẫn mãi bị giam giữ trong thế giới chỉ có mình tôi, tổn thương, thất vọng lại bủa vây lấy tôi nhiều hơn và chặt hơn nữa. Mẹ đã có một cuộc sống mới yên ấm, một gia đình mới hoàn chỉnh, hạnh phúc mà ở nơi đó không có tôi. Một rào cản để tôi mở lòng chia sẻ, đón nhận tình yêu lại xuất hiện, giống như một bức tường gai mà càng muốn vượt qua lại càng đau nhói.
Để rồi, thời gian trôi qua, tôi cứ đơn độc nó chẳng mất đi, nó còn đó nhưng tôi cảm nhận được: nó đã nhạt dần. Không phải do thời gian, không phải do mọi người xung quanh đã lấp đầy khoảng trống. Đôi khi tôi vẫn một mình lẻ bóng, điều duy nhất thay đổi là tôi đã biết tự tìm niềm vui, hạnh phúc. Tôi không còn tiêu cực với chính mình, tôi lặng lẽ tìm hiểu những người xung quanh để nhận ra người thật sự quý trọng mình. Học cách cởi mở, chia sẻ tôi bắt nhịp cùng những người bạn thân – những người mà trước đây tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Nhập vào cuộc vui cùng đám bạn, tôi mới nhận ra trong tình bạn không hề có bắt đầu hay kết thúc. Chia sẻ những câu chuyện, những nỗi buồn và cả sự cô đơn, tôi nhận được sự an ủi từ bạn bè. Để rồi tôi nhận ra những người thân trong gia đình cũng rất mực yêu thương tôi, chỉ là cách thể hiện khác một chút, cũng giống như cách mà tôi khao khát được yêu thương vậy, không phải là những cái ôm, lời hỏi han mà là những lời nhắc nhở, phê bình nghiêm khắc. Là những trách móc để tôi biết tự lập, tự kiểm điểm và có trách nhiệm với bản thân. Đó là những gì mà mẹ tôi, những người thân mong muốn tôi hiểu và nhận thức cho sự nỗ lực của bản thân. Cứ như vậy, từng chút một, tôi chợt hiểu ra rằng “tôi không hề cô đơn như bản thân vẫn tưởng”.

Cô đơn đã dạy tôi những bài học quý giá: đó là bài học về sự cởi mở, về cách đánh giá sự việc, về sự quan sát, cách thể hiện của bản thân. Không chỉ vậy, sự đơn độc còn cho tôi thêm sức mạnh, niềm tin bởi tôi biết rằng bên cạnh vẫn có rất nhiều người đang tin tưởng mình - tôi không còn một mình nữa.
Vỏ bọc của một cô gái mạnh mẽ vẫn còn, nhưng tôi đã cho phép mình mềm yếu khi cần, tôi có thế khóc trước những người yêu thương bởi tôi biết khi bên họ, tôi sẽ được đùm bọc, sẽ được thoải mái là chính mình. Chậm rãi nhìn những phút giây tĩnh lặng êm đềm qua đi, tôi lại càng thêm yêu cuộc sống, yêu những thứ xung quanh, yêu những con người đã cùng tôi dệt lên bức tranh cuộc sống rực rỡ. Sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn để cho thế giới quanh đây luôn bừng sáng. Như vậy phải chăng nỗi cô đơn đã đi cùng tôi theo năm tháng của tuổi trẻ, cùng tôi suy ngẫm, chiêm nghiệm và trưởng thành?
Sau tất cả mọi thứ, tôi nhận ra rằng cô đơn không hề đáng sợ như những gì chúng ta nghĩ, nó chỉ đơn giản là một khoảnh khắc nào đó ta sống chậm lại để nhìn nhận những điều đã qua, để yêu thương và chân quý những người thân yêu. Cuối cùng hãy luôn nhớ rằng: “Phải có một nỗi tuyệt vọng nào đó khởi đầu để tôi không ngừng dan díu với những giọt nước mắt của đời làm của cải riêng tư” – Trịnh Công Sơn.
© Vân Ca Đại Tỷ - blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm

Một ngày mùa hạ, phượng vỹ nở hoa
Mùa hạ của nhiều năm sau, phượng vẫn nở hoa, ve sầu cũng đến. Nhưng dưới bóng cây năm đó chẳng còn bóng dáng của hai cô, cậu học trò và những rung động thanh thuần của tuổi mới lớn, chưa kịp nở hoa đã vội chia xa.

Tuổi trẻ cần sống vội vã để theo kịp với thời đại hay sống chậm lại để cảm nhận cuộc sống?
Dù tôi không phản đối việc người trẻ hiện nay phải sống vội để bắt kịp thời đại, nhưng theo tôi, chính việc sống chậm lại sẽ cho ta không gian để lắng nghe bản thân, thấu hiểu chính mình.

Tình yêu người lính
Bởi tình yêu nước đã thấm vào da thịt của bà từ lâu rồi. Bà muốn cống hiến cho quê hương này dù là công sức nhỏ bé của bà.

Duyên trần em bỏ lại
Duyên trần em bỏ lại Sống một đời bình yên Đi qua vùng cỏ dại Ngắt một đoá hoa hiền

Lạc mất nhau rồi
Em nào có lỗi gì mà anh lại làm như thế. Thà rằng anh nói anh muốn kết thúc tình yêu này thì có lẽ em sẽ đỡ tổn thương hơn. Cái cách anh làm càng khiến em đau lòng hơn.

Mèo và Cáo
Mèo bây giờ đã hiểu được phần nào cái ánh mắt của cáo. Nàng biết gã trước mắt nàng, dù có sữa ấm, dù có lò sưởi, dù có vuốt ve, dù có yêu... thì sâu bên trong vẫn là một tiếng gọi từ rừng sâu, từ những chuyến đi.

Tôi bây giờ lười lắm những yêu thương
Tôi bây giờ đủ thấm mệt với cay Đời nhiều nỗi gian truân và trắc trở Hái nụ hồng sáng mai còn sương đọng Hương thật thơm xóa hết những vu vơ

4 con giáp khiêm tốn và chân thành, đổi vận nhờ quý nhân
Theo tử vi, những người thuộc 4 con giáp này khiêm tốn và tốt bụng, vận tài lộc có quý nhân dẫn lối chỉ đường.

Phụ nữ à, hãy luôn tin vào mình
Mãi sau này, khi nghe tin anh sắp kết hôn, tôi mới biết mình đã bỏ lỡ một người đàn ông tốt.

Bỏ lỡ chính là bỏ lỡ
Tình cảm là thứ không thể cưỡng cầu được, đã là tình yêu thì phải xuất phát từ hai trái tim. Nếu như tớ đồng ý quen cậu thì cả hai đều sẽ không hạnh phúc. Tớ ngượng ép ở bên một người tớ không yêu còn cậu lại yêu người không yêu mình.