Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cô đơn dạy tôi những điều này

2017-10-17 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn để cho thế giới quanh đây luôn bừng sáng. Như vậy phải chăng nỗi cô đơn đã đi cùng tôi theo năm tháng của tuổi trẻ, cùng tôi suy ngẫm, chiêm nghiệm và trưởng thành?

***

blog radio, Cô đơn dạy tôi những điều này

Tôi cô đơn trong chính căn nhà của mình, trong lớp học và trong cả bản thân tôi.

Một ngôi nhà luôn chỉ có tiếng cãi vã, chỉ có những lời dò xét, không yêu thương, hỏi han hay chăm sóc. Một lớp học mãi là tiếng ồn ào, ồ ạt, những tiếng cười đùa khinh bỉ, những lời thủ thỉ mỉa mai. Tất cả cứ xảy ra, tiếp diễn, những trò chơi liên tục kết thúc và bắt đầu, còn tôi luôn đứng bên ngoài những cuộc chơi ấy. Tôi cố gắng nhập cuộc, cố gắng hòa vào những cuộc đua nhưng khi tưởng như đã kết thúc tôi mới nhận ra mình vẫn chỉ ở nơi bắt đầu. Tôi thèm khát tiếng yêu thương, những câu hỏi han đến phát cuồng, đến cáu gắt để mong sao những người thân bên cạnh ấy có thể nhận ra. Nhưng dù thế nào tôi cứ mãi là một đứa cục cằn, cáu kỉnh.

Và đôi lúc tôi cũng chẳng thể hiểu nổi bản thân mình, dường như đơn độc đã chiếm trọn cả tâm hồn nhỏ bé. Tôi tự hỏi tại sao mình lại cô đơn? Là do tôi quá khép kín, là do tôi quá mong muốn tình yêu thương đùm bọc khiến cho những hành động của bản thân trở thành khó chịu. Đôi khi tôi muốn mặc kệ bản thân, bỏ qua tất cả sống trong sự cô độc với chính mình. Nhưng rồi một lúc nào đó tôi lại sợ hãi nó, trốn tránh và muốn đón nhận tình yêu.

Có những lần gục ngã, suy sụp đến cùng kiệt, tôi buồn bản thân, buồn những người thân tại sao không cho tôi chút hơi ấm, tại sao ba mẹ đều không bên cạnh tôi. Và dù cho hiện tại, khi đã có mẹ ở bên, tôi vẫn cảm thấy dường như mình vẫn chìm trong bóng tối của sự cô độc. Nó khác hoàn toàn với những gì tôi từng nghĩ, tôi luôn nói với bản thân mình rằng khi có mẹ kề bên tôi sẽ không cảm thấy chỉ có một mình nữa, sẽ có người cho tôi cảm nhận hơi ấm, ôm trọn tôi và cho tôi vào một góc nào đó trong trái tim, trong tâm hồn nồng hậu. Vậy mà sự thực không như vậy, tôi vẫn mãi bị giam giữ trong thế giới chỉ có mình tôi, tổn thương, thất vọng lại bủa vây lấy tôi nhiều hơn và chặt hơn nữa. Mẹ đã có một cuộc sống mới yên ấm, một gia đình mới hoàn chỉnh, hạnh phúc mà ở nơi đó không có tôi. Một rào cản để tôi mở lòng chia sẻ, đón nhận tình yêu lại xuất hiện, giống như một bức tường gai mà càng muốn vượt qua lại càng đau nhói.

Để rồi, thời gian trôi qua, tôi cứ đơn độc nó chẳng mất đi, nó còn đó nhưng tôi cảm nhận được: nó đã nhạt dần. Không phải do thời gian, không phải do mọi người xung quanh đã lấp đầy khoảng trống. Đôi khi tôi vẫn một mình lẻ bóng, điều duy nhất thay đổi là tôi đã biết tự tìm niềm vui, hạnh phúc. Tôi không còn tiêu cực với chính mình, tôi lặng lẽ tìm hiểu những người xung quanh để nhận ra người thật sự quý trọng mình. Học cách cởi mở, chia sẻ tôi bắt nhịp cùng những người bạn thân – những người mà trước đây tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Nhập vào cuộc vui cùng đám bạn, tôi mới nhận ra trong tình bạn không hề có bắt đầu hay kết thúc. Chia sẻ những câu chuyện, những nỗi buồn và cả sự cô đơn, tôi nhận được sự an ủi từ bạn bè. Để rồi tôi nhận ra những người thân trong gia đình cũng rất mực yêu thương tôi, chỉ là cách thể hiện khác một chút, cũng giống như cách mà tôi khao khát được yêu thương vậy, không phải là những cái ôm, lời hỏi han mà là những lời nhắc nhở, phê bình nghiêm khắc. Là những trách móc để tôi biết tự lập, tự kiểm điểm và có trách nhiệm với bản thân. Đó là những gì mà mẹ tôi, những người thân mong muốn tôi hiểu và nhận thức cho sự nỗ lực của bản thân. Cứ như vậy, từng chút một, tôi chợt hiểu ra rằng “tôi không hề cô đơn như bản thân vẫn tưởng”.

blog radio, Cô đơn dạy tôi những điều này

Cô đơn đã dạy tôi những bài học quý giá: đó là bài học về sự cởi mở, về cách đánh giá sự việc, về sự quan sát, cách thể hiện của bản thân. Không chỉ vậy, sự đơn độc còn cho tôi thêm sức mạnh, niềm tin bởi tôi biết rằng bên cạnh vẫn có rất nhiều người đang tin tưởng mình - tôi không còn một mình nữa.

Vỏ bọc của một cô gái mạnh mẽ vẫn còn, nhưng tôi đã cho phép mình mềm yếu khi cần, tôi có thế khóc trước những người yêu thương bởi tôi biết khi bên họ, tôi sẽ được đùm bọc, sẽ được thoải mái là chính mình. Chậm rãi nhìn những phút giây tĩnh lặng êm đềm qua đi, tôi lại càng thêm yêu cuộc sống, yêu những thứ xung quanh, yêu những con người đã cùng tôi dệt lên bức tranh cuộc sống rực rỡ. Sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn để cho thế giới quanh đây luôn bừng sáng. Như vậy phải chăng nỗi cô đơn đã đi cùng tôi theo năm tháng của tuổi trẻ, cùng tôi suy ngẫm, chiêm nghiệm và trưởng thành?

Sau tất cả mọi thứ, tôi nhận ra rằng cô đơn không hề đáng sợ như những gì chúng ta nghĩ, nó chỉ đơn giản là một khoảnh khắc nào đó ta sống chậm lại để nhìn nhận những điều đã qua, để yêu thương và chân quý những người thân yêu. Cuối cùng hãy luôn nhớ rằng: “Phải có một nỗi tuyệt vọng nào đó khởi đầu để tôi không ngừng dan díu với những giọt nước mắt của đời làm của cải riêng tư” – Trịnh Công Sơn.

© Vân Ca Đại Tỷ - blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng

Chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng

Vậy là, chúng tôi đã trở thành một đôi, nắm cùng nhau bước vào cánh cổng Đại học trong niềm tiếc nuối vì đã bỏ lỡ nhau cả quãng thanh xuân dài trong quá khứ nhưng có lẽ chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng và sẽ khiến những năm tháng Đại học sắp tới đẹp đẽ như những năm tháng học trò vậy. Những năm tháng có nhau của tôi và cậu.

Mình từng thân đến thế, sao gượng gạo thế này?

Mình từng thân đến thế, sao gượng gạo thế này?

Ngày bạn thân có bạn thân mới, chắc hẳn ai cũng sẽ giống tôi, giằng xé giữa hai sự lựa chọn. Nhưng đôi khi từ bỏ lại là câu trả lời bản thân thấy hợp lí nhất lúc đó. Từ bỏ một mối quan hệ thân thiết thật ra vô cùng khó, khó bởi chính những kỉ niệm đã có với nhau. Nhưng giữa chúng tôi từ khi nào không còn sự kết nối mà là gượng gạo thì cố gắng đến mấy tình bạn ấy vẫn sẽ vỡ tan.

Chuyện tình chưa kịp đặt tên

Chuyện tình chưa kịp đặt tên

Chúng tôi cứ tiếp tục làm bạn như thế, hồn nhiên cười đùa, vô tư trêu chọc, không chút gượng gạo. Tôi cứ nghĩ mọi thứ đã quay về vị trí vốn có của nó.

Một tấm vé khứ hồi về ấu thơ mang tên 'bánh Tò Te'

Một tấm vé khứ hồi về ấu thơ mang tên 'bánh Tò Te'

Tết Trung Thu sẽ được ăn bánh nướng bánh dẻo, Tết Nguyên Đán được ăn bánh chưng, Tết Hàn thực được ăn bánh trôi, Tết Đoan Ngọ - mẹ sẽ làm bánh Tò Te.

Chợ và những ký ức không phai

Chợ và những ký ức không phai

Chợ có thể không là một không gian có điều hòa, cũng có thể không đầy đủ các món hàng và được trang trí bày biện bắt mắt như siêu thị hay chợ online. Nhưng với tôi, chợ luôn là nơi mà tôi muốn đến nhất dù ở bất cứ đâu. Bởi chợ trong tôi luôn là những kí ức không phai về những nét đặc trưng của từng vùng và những giá trị tinh thần mà chỉ những người gắn bó mới cảm nhận được.

Tôi yêu em

Tôi yêu em

Nếu tôi là mặt trời, Nguyện bao bọc lấy em bằng muôn vàn nắng ấm.

Vai anh là bình yên

Vai anh là bình yên

Cần vai anh dựa đầu Bình yên cho em ngủ.

Chữa lành trái tim nhau

Chữa lành trái tim nhau

Có lẽ chúng ta là hai người thợ khéo tay, chúng ta đã làm rất tốt công việc của mình là đến và chữa lành trái tim cho nhau. Nhưng nỗi đau từ những cuộc tình trước để lại dường như khiến cả hai nghi ngại, và cho dù không nói nhưng cũng âm thầm đồng ý với nhau giữ cho nhau một ranh giới, để lỡ khi một trong hai rời khỏi, sẽ không đau như những lần chia tay trước.

Tuổi trẻ sẽ trôi qua rất nhanh nên đừng ngại ngần tháo kén bước ra ánh sáng

Tuổi trẻ sẽ trôi qua rất nhanh nên đừng ngại ngần tháo kén bước ra ánh sáng

Giờ đây, nếu ai đó hỏi tôi “Tuổi trẻ đánh mất rồi có quay lại được không” tôi sẽ không chần chừ mà nói không nên đừng ngại ngần mà tháo kén bước ra ánh sáng.

Bố mẹ hãy yên tâm để chúng con tự vẽ bức tranh của cuộc đời mình

Bố mẹ hãy yên tâm để chúng con tự vẽ bức tranh của cuộc đời mình

Chúng con đã đủ lớn để có trách nhiệm và nhận thức được những gì mình đang làm, chúng con biết cuộc đời này không đẹp như bức tranh nhưng để vẽ nên một bức tranh nhất định phải có một vài gam màu tối.

back to top