Phát thanh xúc cảm của bạn !

Có 7 mục tiêu tài chính bạn cần đạt ở tuổi 23

2021-08-22 01:20

Tác giả:


20 tuổi bạn có thể không nghĩ quá nhiều về sắp xếp tài chính, nhưng 23 tuổi thì khác. Là khi bạn đầy đủ trưởng thành, cứng cáp, tự chủ để bắt đầu tạo dựng một sự nghiệp cho riêng mình.

***

Đồng ý là có thể bạn không có nhiều tài sản để quản lý, bạn có thể vừa tốt nghiệp đại học, vẫn còn mắc nợ và không kiếm được nhiều tiền từ công việc đầu tiên của bạn. Nhưng ngay cả như vậy, có những thứ bạn cũng nên bắt đầu thực hiện ngay bây giờ sẽ tạo nền tảng tốt để xây dựng sự giàu có cho chúng ta sau khi mình già đi.

1. Bắt đầu tự đào tạo chính mình về các vấn đề liên quan đến tài chính cá nhân

Một trong những điều kỳ lạ của thời đại hiện đại, đó là mặc dù tiền đóng một vai trò to lớn trong cuộc sống của bạn, nhưng hầu như lại chẳng có một môn học cụ thể nào liên quan đến vấn đề này.

Cha mẹ thường không nói chuyện với con cái của họ về những điểm tốt của việc quản lý tiền bạc. Đáng tiếc, vì đây là sức mạnh thật sự.

Không bao giờ là quá muộn để bạn bắt đầu tự tìm hiểu về thế giới tài chính cá nhân, và chúng ta cũng có rất nhiều nội dung miễn phí trực tuyến về chủ đề này.

Ngoài việc đọc các trang web về tài chính cá nhân, bạn cũng có thể đọc thêm nhiều sách về tài chính cá nhân. Đọc nhiều nguồn với các góc độ và quan điểm khác biệt đôi chút sẽ hữu ích trong việc áp dụng các nguyên tắc cơ bản của tài chính cá nhân vào đời sống.

2. Tạo ngân sách cho riêng mình

Sau khi đi làm được 2 tháng đầu tiên, với tất cả sự tự do tài chính, trước mặt tôi là một đống hóa đơn đến hạn thanh toán, đa phần là thẻ tín dụng. Trong nhà cũng la liệt không biết bao nhiêu là hàng mua online. Tất nhiên lương thưởng của tôi đủ để san phẳng cái mớ hỗn độn đó, nhưng cứ vậy thì sao mà khá lên được.

Đó cũng là lúc tôi bắt đầu vẽ ra phần nào một chiếc ngân sách nguệch ngoạc cho bản thân và chi tiêu của mình.

Bằng cách có thể nhìn thấy toàn cảnh cuộc sống tài chính của mình, chúng ta sẽ có cảm giác kiểm soát được tài chính được tốt hơn.

Bạn có thể thấy rằng mình đã tiêu tiền vào những thứ mà vốn không cần. Rồi bạn sẽ cảm thấy mình có nhiều hy vọng hơn về tình hình tiền bạc trong tương lai.

3. Bắt đầu có cho mình một quỹ để chi tiêu vào những khoản khẩn cấp

Những tình huống éo le luôn có thể xảy ra mọi lúc, vậy nên bất cứ lúc nào bạn cũng nên có cho mình một quỹ khẩn cấp thật sự chất lượng và không cần thì tuyệt đối không động đến.

Một lượng tiền dư thừa đó có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn. Đã có vài lần tôi buộc phải sửa xe, sửa điện thoại hay cần tiền để giúp đỡ ai đó và bất cứ vấn đề gì khác tương tự, chúng ta có tiền ở đó, chúng ta không bao giờ cảm thấy túng bấn. Đó là cảm giác yên tâm khi có quỹ khẩn cấp.

4. Nếu bạn còn nợ nần với thẻ tín dụng? Xóa hết đi

Một trong những khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện khi bản thân mình còn trẻ, tin tôi đi, là đừng nợ và đừng dây dưa nợ với thẻ tín dụng, nhất là loại quả thẻ nào có lãi suất cao.

Hãy đặt mục tiêu thanh toán hết thẻ tín dụng của bạn càng sớm càng tốt. Chúng ta có thể quản lý cuộc sống và chi tiêu của mình thật tốt mà không cần đến thẻ tín dụng.

5. Bắt đầu lên những kế hoạch dài hạn

Mặc dù bạn có thể không lên kế hoạch mua nhà hoặc xe hơi sớm nhưng một khi chúng ta đã sẵn sàng để lớn lên, bạn cũng sẽ cần phải có kế hoạch rõ ràng để có thể sở hữu được những thứ đó trong tương lai.

Những chi tiêu quá đà của bạn trong giai đoạn này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tín dụng trong tương lai, muốn làm chuyện lớn cũng khó. Vì vậy, bạn nên bắt đầu theo dõi xem các ngân hàng đang đánh giá mức độ tín dụng của chúng ta ra sao và nó thay đổi như thế nào theo thời gian.

Những kế hoạch dài hạn sẽ quyết định khối lượng tài sản của bạn trong tương lai, vậy nên để giàu có hơn thì đây rõ ràng là chuyện cần thiết phải làm.

6. Bắt đầu tìm kiếm những nguồn thu nhập khác

Bên cạnh việc tìm cách tiết kiệm tiền khi đang ở độ tuổi 20, bạn hãy bắt đầu tìm cách kiếm thêm tiền trong giai đoạn này.

Tập thói quen tạo ra nhiều dòng thu nhập sẽ không chỉ xây dựng tài sản cá nhân của bạn mà còn giúp được rất nhiều khi chúng ta già đi.

Với thị trường việc làm đầy biến động và cạnh tranh ngày nay, bạn rõ ràng không thể dựa vào mức lương ổn định từ hợp đồng của công ty. Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ.

Một cách dễ dàng để tăng thu nhập của bạn là thông qua một công việc làm thêm. Miễn là bạn có một kỹ năng nổi trội nào đó, sẽ có người sẵn sàng trả tiền cho bạn!

7. Thực hiện kỹ năng đàm phán

Nếu có một kỹ năng mà tôi muốn dành nhiều thời gian hơn để phát triển ở độ tuổi 20, đó là đàm phán. Thật sự tôi đã để lỡ rất nhiều tiền bạc và cơ hội chỉ vì khả năng đàm phán kém cỏi của mình. Khả năng mặc cả kém cỏi thực sự mang đến cho chúng ta nhiều bất lợi hơn bạn vẫn tưởng.

Hãy thật sự thoải mái với việc đàm phán, bạn sẽ thật sự tiết kiệm và kiếm được nhiều tiền hơn về lâu dài, mỗi một khoản như vậy sẽ lại giúp chúng ta thêm phần giàu có. Vì vậy, hãy bắt đầu làm chủ nghệ thuật này ngay từ hôm nay đi!

Bạn có thể thương lượng giá của mọi thứ - nhà cửa, xe hơi, đồ gia dụng, hóa đơn điện thoại, bảo hiểm xe hơi. Ban đầu có lẽ hơi ngại ngùng một chút, nhưng rồi bạn sẽ nhận ra điều đó hoàn toàn bình thường, chẳng sao cả.

Bạn cũng sẽ kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách thương lượng để có mức lương cao hơn hoặc mức lương cố định theo giờ. Chuẩn bị một chút, tự tin một chút, tôi tin rằng mọi chuyện sẽ không quá khó khăn cho bạn.

Nếu bạn đang ở đỉnh cao của tuổi 30, đây là danh sách các mục tiêu mà trong 10 năm sắp tới chúng ta phải thực hiện thật gấp rút. Nhưng nếu bạn còn trẻ hơn thì chúc mừng, bạn có cơ hội tuyệt vời để thực hiện mọi mục tiêu tài chính theo cái cách mà mình muốn.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Mời xem thêm chương trình:

 

Làm sao đối mặt với khủng hoảng tuổi 20? | Radio Tâm Lý

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ai cũng cần trả giá để trưởng thành

Ai cũng cần trả giá để trưởng thành

Tôi từng tự vấn bản thân nếu giờ tôi vẫn còn trẻ dại, thì bao giờ mới có thể chín chắn được đây? Có lẽ, giờ tôi cũng đã cho bản thân được một câu trả lời thỏa đáng. Hoá ra, tất cả chúng ta sẽ đều phải trả giá để trưởng thành. Có điều, cái giá mà tôi phải trả, lớn quá.

Có những khoảnh khắc chia ly đẹp đến lạ lùng...

Có những khoảnh khắc chia ly đẹp đến lạ lùng...

Khoảnh khắc đẹp vì nó là khoảnh khắc, chỉ đến một lần, không lặp lại lần hai. Người ta không tương phùng với nhau vì hết duyên, còn duyên người với người thì dài biết mấy.

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền lại cho người đời để xây dựng một cuộc sống đầy tình yêu thương

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền lại cho người đời để xây dựng một cuộc sống đầy tình yêu thương

4 thần chú tâm đắc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong mối quan hệ giữa người với người, đặc biệt là đối với những ai mà chúng ta thương yêu.

Sau cùng của hạnh phúc

Sau cùng của hạnh phúc

Khuôn mặt anh bây giờ đã đỏ bừng, đôi môi anh nở nụ cười nhưng khóe mắt lại trào ra nước mắt. Cứ như vậy, anh vùi đầu vào tay cô khóc như một đứa trẻ.

Chào tháng Bảo Bình với khả năng đột phá trong những ngày giáp Tết, bạn đã sẵn sàng đón năm Nhâm Dần với khởi đầu mới?

Chào tháng Bảo Bình với khả năng đột phá trong những ngày giáp Tết, bạn đã sẵn sàng đón năm Nhâm Dần với khởi đầu mới?

Chòm sao Bảo Bình được biết đến với tính cách nổi loạn, độc đáo và sáng tạo, vì vậy tháng Chiêm Tinh này thúc đẩy chúng ta tiến bộ về mặt tư duy và khuyến khích thể hiện những đặc điểm độc đáo khiến mỗi người trở nên khác biệt.

Về bên tháng chạp

Về bên tháng chạp

Những ngày tháng chạp, nắng tuy có the thắt nhưng cũng bớt đi một chút lạnh cuối đông, để rồi mang đến một chút ấm áp của sắc xuân sắp sửa về.

9 thói quen giúp bạn sở hữu EQ vượt trội để dễ dàng hòa nhập vào môi trường công sở và nhanh chóng đạt thành công

9 thói quen giúp bạn sở hữu EQ vượt trội để dễ dàng hòa nhập vào môi trường công sở và nhanh chóng đạt thành công

"Giữ cái đầu lạnh" trong môi trường làm việc là một trong những bí quyết giúp chúng ta có được thành công và tín nhiệm từ người khác.

Bình yên ở nơi đâu

Bình yên ở nơi đâu

Nhưng cuối cùng tất cả Em muốn sự bình yên

Khi em có anh

Khi em có anh

Con bây giờ cũng hết tuổi lon ton Trả lại cho em khoảng trời không bỉm sữa Em vẫn thế, đôi khi không lần lữa Những thét gào để bên ấy bao dung.

Bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi

Bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi

Phải chăng thời điểm bắt đầu, anh cũng chỉ đến và đi để giúp em trải qua đủ đau thương để rồi dạn dày hơn trong cuộc sống. Còn em, bản tính trẻ con lại quá hấp tấp và vội vàng, mà anh thì không can ngăn, lại để em mãi chạy theo thứ tình cảm vô hình ấy. Và có phải vì bắt đầu vội, tình cảm mình cũng chóng vơi.

back to top