Chúng ta là gì của nhau?
2019-05-08 08:35
Tác giả:
Mitmouse
blogradio.vn - Hãy quên em đi. Hãy quên anh đi. Coi như chúng ta chưa từng gặp mặt trên đời. Coi như chúng ta chưa từng đi bên cạnh nhau ngày xưa ấy. Coi như chúng ta là người xa lạ. Để nỗi đau nguôi dần. Mất mát, tổn thương cũng tan dần. Để sống tiếp quãng đời còn lại không nhau. Được không anh. Chúng ta cũng cố gắng để bước ra khỏi cuộc đời nhau. Chúng ta cùng cố gắng, không chỉ vì riêng mình, mà bởi vì những người bên cạnh ta. Bởi chúng ta không được phép vì những gì đã qua làm tổn thương hiện tại. Chúng ta là gì của nhau?
***
Trong quãng thời gian chúng ta ở cạnh nhau, đi bên đời của nhau như hai nửa trái tim ghép hoàn hảo, giữa chúng ta cũng có những yêu thương nồng nàn tha thiết của tuổi trẻ, vậy mà chúng ta lại chẳng có tấm hình nào chụp chung. Đó là điều em nuối tiếc nhất, vì ít ra chúng ta cũng nên có một tấm hình để những lúc nhớ về nhau có thể lôi ra nhớ lại một thời trong sáng nhất, vui và cũng hạnh phúc nhất. Nhưng đó cũng là điều may mắn. Bởi sẽ chẳng có tấm hình nào giữa hai chúng ta, nên mọi người chẳng thể nào đưa mắt nghi ngờ và cho ra lời tra khảo "chúng ta đã là gì của nhau".
Nhắc đến quá khứ chúng ta đi bên cạnh nhau ngày còn ngây thơ, cái tôi ngút trời như hai người vẫn đứng hai phương. Những thói quen khó bỏ của nhau cũng tự dưng trở thành vật cản, tình yêu là gì khi ta nông nổi bước qua mà chẳng đứng lại cúi nhìn. Cái nắm tay vẹn nguyên, nụ hôn đầu đời vẫn còn in sâu trong tâm trí là kỷ niệm một thời. Câu nói đầu tiên làm lòng nhau xao xuyến. Ánh mắt đầu tiên làm em thấy ấm lòng. Có lẽ em làm kẻ vô tâm để bên cạnh anh mà đôi khi vẫn không nhìn thấy anh, không hiểu anh đang nghĩ gì, đang muốn làm gì và đang yêu em nhiều đến mức ấy.

Có lẽ em vô tâm nên lỡ quên tất cả những gì ta có, ngày tình yêu của chúng ta, ngày chúng ta cũng nhau chấp nhận sánh bước cùng nhau, ngày chúng ta chào hỏi, ra mắt bạn bè với mâm cơm sinh viên đạm bạc nhưng đầy ý nghĩa. Mối tình đầu của em, mối tình đã để lại cho em nhiều ảnh hưởng nhất. Để đến giờ, bước đi của em đôi khi chệch hướng, đôi khi rụt rè và đôi khi em muốn quay đầu dừng lại. Em bị chi phối quá nhiều, mất mát quá nhiều khi trải qua mối tình ấy. Suy nghĩ về tình yêu cũng không còn quá quan trọng nữa. Có lẽ bởi vì chuyện tình mình rồi kết thúc cũng chẳng đi đến đâu. Có lẽ đến bây giờ, em mới biết là mình đã sai. Sai khi cứ vô tâm, cứ hồn nhiên. Sai khi em không biết trân trọng những gì mà chúng ta từng có. Là em sai khi có anh bên cạnh vẫn không biết níu anh lại bên em. Và em đã buông tay anh. Những điều vì em anh làm sắp hoàn thành giờ lại dang dở. Và có lẽ chỉ có anh mới có thể làm theo những gì em thích.
Có lúc em tự an ủi mình, em không phải là kẻ phản bội. Ừ thì đúng là vậy, em không phải là kẻ phản bội, vì khi ta đi khỏi cuộc đời của nhau em vẫn chỉ là cô bé cô độc. Giờ thì mỗi người một nơi, anh có cuộc sống mới. Em vẫn là em, cô độc ngay trong chính tình yêu mà mình lựa chọn gắn bó cả cuộc đời. Anh đi khỏi cuộc đời em nhưng ảnh hưởng từ anh vẫn quá lớn, chỉ cần nhắc lại thế này thôi là đã đủ để tim em thấy đau nhói lên từng hồi. Cứ nhắc mình phải quên và toàn tâm toàn ý cho hiện tại, nhưng nỗi đau đã qua vẫn chẳng thể nào nguôi. Vì em nông nổi. Vì em quá thờ ơ và lý trí. Nên chuyện chúng mình...

Cũng may, chẳng có tấm hình nào. Và có lẽ anh cũng không kể lại chuyện chúng mình cho người đàn bà của đời anh. Cô ấy sẽ không phải hờn ghen về những gì xưa cũ; không phải hỏi han so sánh giữa hai người đã và đang ngự trị trong trái tim anh; không phải cất bức hình chúng ta dưới cuối giường hai người và trà đạp lên nó những khi có hứng. Vợ đẹp con ngoan, công việc ổn định, gia đình yêu quý. Ấy là thành công mà anh đã lấy lại trong chính cuộc đời mình. Hãy giữ gìn nó như báu vật trên đời anh có được. Đừng bận tâm đến quá khứ đã qua. Đừng phải vội vàng, giấu vợ gọi điện hỏi han. “Dạo này, em thế nào?” “Có khỏe hơn, có béo hơn chút nào của ngày ấy”. “Công việc của em ra sao, có thuận buồm xuôi gió”. “Có hạnh phúc trong tình yêu”.... Dù chỉ là cuộc điện thoại ở hai nơi cách xa nhau có khi đến gần trăm cây số thì sức ảnh hưởng đến tinh thần cũng quá lớn để em có thể vượt qua. Cũng đừng cho rằng em vẫn mãi vô tâm, chẳng một lời hỏi han hay quan tâm anh như em đã từng làm thế. Bởi vì, ta là quá khứ của nhau. Cô ấy là hiện tại của anh. Và em là quá khứ.
Đừng khơi lại một phần quá khứ của em có anh.
Đừng làm tim em dậy sóng.
Đừng khiến lòng em chơi vơi, chới với.
Đừng bắt em phải chịu đựng những cảm xúc sắc nhọn như dao.
Hãy quên em đi. Hãy quên anh đi. Coi như chúng ta chưa từng gặp mặt trên đời. Coi như chúng ta chưa từng đi bên cạnh nhau ngày xưa ấy. Coi như chúng ta là người xa lạ. Để nỗi đau nguôi dần. Mất mát, tổn thương cũng tan dần. Để sống tiếp quãng đời còn lại không nhau. Được không anh. Chúng ta cũng cố gắng để bước ra khỏi cuộc đời nhau. Chúng ta cùng cố gắng, không chỉ vì riêng mình, mà bởi vì những người bên cạnh ta. Bởi chúng ta không được phép vì những gì đã qua làm tổn thương hiện tại.
Chúng ta là gì của nhau?
© Mitmouse – blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Đừng để tình yêu như một thói quen
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ
Cứ kiên nhẫn sống tử tế, bình an nội tại chính là phần thưởng vô giá nhất.
Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa
Có những ký ức, chỉ cần một làn gió thoảng qua cũng khiến lòng ta chao đảo. Với tôi, đó là những ngày bên suối Hàng nơi tuổi thơ trôi đi cùng tiếng nước chảy và những trận cười nghiêng ngã. Giờ nghĩ lại, thấy mọi thứ giản dị đến nao lòng, mà sao ấm áp đến lạ.
Ba tôi
Có những đêm tôi thử nói lại câu đó trong đầu, nhưng đổi câu trả lời. Tôi tưởng tượng nếu hôm đó tôi nói “Không hẳn.” Hoặc “Con không biết.” Hoặc chỉ im lặng mà thôi. Tôi tưởng tượng nhiều đến mức có lúc tôi quên mất sự thật là tôi đã nói “Có” thật.
Những chuyến xe buýt cũ kỉ niệm
Cuộc đời này vốn dĩ không biết trước điều gì sẽ xảy ra được thế nên hãy cư xử tử tế với nhau khi còn có thể bạn nhé. Bởi gặp nhau trong cuộc đời cũng là có duyên lắm rồi.
Nguyên vẹn
Khi những vụn vặt chất thành một đống lớn, nó giống như tảng đá đè nặng lên trái tim mỗi người. Mong rằng ai cũng tìm được cách chầm chậm đắp lại những vết nứt.
Nơi tình thương chưa trọn vẹn
Có thể ta không được chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta được chọn cách mình sống và trao đi tình thương cho người khác.
Gửi anh! Trái tim đang còn vỡ vụn
Trong cuốn sách Lén nhặt chuyện đời có viết như thế này” Thất tình, thường khóc lóc kiêu gào, nghỉ thiếu người ta mình sống không nổi. Lúc đó, lấy sợ dây quấn vô cổ siết thật mạnh. Thả dây ra mới nhận thấy một diều, thiếu oxi con người mới chết, chớ thiếu người yêu chả đứa nào chết cả.”
Yêu một người, là biết mình phải để họ đi
Đôi khi, yêu một người không phải là nắm giữ, mà là để họ đi, và vẫn có thể mỉm cười khi nhớ về họ.
Lưng chừng mùa nắng cũ
“Nắng sân trường, dư vị của thanh xuân.” Có lẽ ai cũng từng mang trong tim mình một chút nắng như thế, thứ nắng vàng nhạt của những buổi trưa vội vã, của tiếng cười bạn bè vang vọng giữa hành lang, của ánh mắt vụng dại chẳng dám nhìn lâu hơn một giây. Giờ đây, khi nắng vẫn rơi mà ta đã bước qua những năm tháng ấy, chỉ còn lại trong tim là một chút dư vị ngọt ngào pha lẫn tiếc nuối. Thanh xuân đã đi qua, nhưng nắng sân trường thì vẫn ở lại, lặng lẽ sưởi ấm ký ức của một thời không thể quay về.





