Chúng ta cuối cùng vẫn không thể bên nhau
2022-04-11 01:20
Tác giả:
Hi Bùi Thị Thương Thương
blogradio.vn - Mùa xuân Tây Bắc lạnh, với những tầng sương mù len lỏi trong gió mùa đông bắc để cố trụ lại với ngọn núi quen thuộc thế nhưng đến cuối cùng mây chẳng thể thắng nổi gió đành dứt áo ra đi. Đám mây đó có thể đến với ngọn núi khác nhưng có lẽ chẳng thể gặp được ngọn núi mà nó đã hằng quen thuộc và yêu thương được nữa.
***
Anh vẫn còn nhớ mùa xuân năm ấy chúng mình đã gặp và quen nhau như thế nào. Có lẽ đó là khoảnh khắc mà anh chẳng bao giờ có thể quên được. Em đẹp dịu dàng trong bộ trang phục truyền thống của người Mông, vui đùa cùng bè bạn mà chẳng để ý đến anh - người quan khách vừa nghé ngang vô tình gặp nàng xuân của núi rừng. Và cứ thế anh đã yêu em từ cái nhìn đầu tiên.
Đó là những ngày mưa lạnh anh với em đi chung chiếc ô ra ngắm hàng hoa ban nhìn xa tưởng trắng hóa ra đến gần mới thấy ánh hồng dịu dàng. Anh ngạc nhiên vì sao hoa có thể nở kín cây đến như vậy, em thì tự hào khoe với anh hoa ban đặc trưng nơi em ở. Em kể cho anh truyện tình nàng ban và rằng chiến thắng Điện Biên Phủ là mùa hoa ban nở. Anh bảo cá núi sao nhỏ bé chẳng như cá biển cả chục cân, em rằng chẳng phải núi cũng cao hơn biển đó sao.
Hai con người nghe qua tưởng không dung hòa nhưng thật ra tình yêu vốn không phân biệt. Con người là một bản thể độc nhất vì thế chẳng bao giờ giống nhau cả như anh và em vậy. Nhưng tình yêu mà ta đã xây lên không tồn tại dựa trên sự khác biệt mà đến từ cái chung. Chẳng như em yêu hoa ban và anh cũng vậy, em thích ăn cá và anh cũng thế. Và cái đặc biệt quan trọng ở đây là anh và em biết thông cảm và tha thứ cho những khác biệt của nhau, như vậy tình yêu mới có gốc rễ để hình thành.
Tình yêu của đôi ta tưởng sẽ có cái kết có hậu, cho đến ngày anh phải về với biển, trở lại công việc sau chuyến du xuân cả tháng trời còn em vẫn ở lại với núi.
Công việc của anh thì vẫn thế nhưng điều khác biệt đó là anh có em - nàng núi của anh. Anh phải cảm ơn mạng Internet vì vào thời điểm tuy xa cách nhưng đôi ta vẫn có thể gặp nhau trên mạng xã hội. Thế rồi anh lại kể về những chú cá to, em thì bảo vừa bắt được con cá bống. Và cứ thể chẳng hiểu sao tình ta cứ thế mà xa dần. Cuối cùng thì đám mây như anh chẳng thế thắng nổi gió núi. Hai đứa mình chia tay chỉ sau 3 tháng quen nhau.
Mùa xuân Tây Bắc lạnh, với những tầng sương mù len lỏi trong gió mùa đông bắc để cố trụ lại với ngọn núi quen thuộc thế nhưng đến cuối cùng mây chẳng thể thắng nổi gió đành dứt áo ra đi. Đám mây đó có thể đến với ngọn núi khác nhưng có lẽ chẳng thể gặp được ngọn núi mà nó đã hằng quen thuộc và yêu thương được nữa.
Anh chợt ngộ ra dường như mối lương duyên của anh và em cũng như truyện tình của mây và núi. Em là ngọn núi đặc biệt nơi Tây Bắc của anh, có chút kiên cường nhưng lại vô cùng mộc mạc đơn giản, còn anh là mây đến với núi vì cơ duyên gặp gỡ nhưng chẳng thể thắng nổi gió thứ quen thuộc với ngọn núi như em.
Gió ở đây chính là khoảng cách giữa anh và em. Anh là người miền biển còn em nơi núi cao. Đến sau cùng chúng ta có duyên mà chẳng có nợ.
© Hi Bùi Thị Thương Thương- blogradio.vn
Xem thêm: Có một kiểu con gái còn chưa từng có chàng trai nào yêu mình thật lòng | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên
Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.
Mắt em sao buồn thế?
Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.
Ngôi nhà hạnh phúc
Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.
Khi tình yêu không còn nữa
Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.





