Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chiến trường lửa đạn, nơi mẹ mất con

2022-04-21 01:10

Tác giả: Joa Angela


blogradio.vn - Mẹ, đừng ghét con nhé, thật lòng con cũng ghét chiến tranh lắm. Mẹ, con nhất định sẽ bảo vệ mẹ dù đến hơi thở cuối cùng. Con đi rồi, trời xanh lại thôi.

***

“Mẹ ơi, bầu trời ngày hôm nay xám xịt đến lạ, con đang lo sợ”

“Mẹ ơi, căn nhà cao tầng kia con từng muốn mua cho mẹ giờ chỉ còn là vết tích hoang tàn”

“Mẹ ơi, con đang làm nhiệm vụ, nếu con không trở về, con hy vọng mẹ vẫn sống tốt”

“Mẹ ơi, chú chim bồ câu kia nhuốm máu rồi”

Con lớn lên trong vòng tay mẹ, từ khi còn nhỏ mẹ dạy con đủ điều, đôi lúc con thấy thừa thãi, có những lúc con không muốn nghe những bài thuyết giảng đạo lí ấy. Mẹ bảo thời bọn mẹ chiến tranh bom đạn phủ đầy nơi, mẹ bảo sinh mạng quý trọng lắm, tiền tài có thể không có nhưng phải có sự sống. Con tự hỏi trên đời này làm gì có ai mà không thể sống thiếu tiền không chứ?

Nhiều năm trôi qua, hôm nay con mới hiểu được ý nghĩa của những bài học mẹ dạy con. Chiến tranh rồi, con mới biết thứ vật chất xa xỉ ấy chỉ là phù du. Con thật lòng muốn nói với mẹ một lời cảm ơn nhưng con không còn ở cạnh mẹ nữa rồi…

Khoác trên mình chiếc áo của người lính, vác súng trên vai, con ra trận đây. Mẹ, con biết mẹ rất ghét chiến tranh, mẹ của con ghét mùi thuốc súng, bom đạn vì đã cướp đi mạng sống của ông, của bà, của bố và của cả bao người nơi đây. Con chẳng muốn mẹ thấy dáng vẻ của con khi ra chiến trường lửa đạn này đâu, chắc mẹ sẽ ghét con lắm. Nhưng mẹ ơi, Tổ quốc gọi con, con phải đi, dù không muốn con cũng phải đi vì đó là trách nhiệm, là bổn phận của một người công dân mẹ à.

Con thấy đau lòng quá mẹ à, con ra trận có thể sẽ cướp đi mạng sống của người dân vô tội. Chiến trận là nơi mà ranh giới giữa cái chết và sự sống đeo đám. Thắng thì sống, chết thì thua. Con lại nghĩ, nếu con tử trận, liệu hoà bình có lập lại không nhỉ? Nếu điều đó xảy ra, con hy vọng sự ra đi của mình sẽ không trở nên vô nghĩa. Mẹ, đừng ghét con nhé, thật lòng con cũng ghét chiến tranh lắm. Mẹ, con nhất định sẽ bảo vệ mẹ dù đến hơi thở cuối cùng. Con đi rồi, trời xanh lại thôi.

Tiếng thuốc súng nồng nặc, tiếng bom đạn nổ tung trời. Con từng hứa sẽ kiếm thật nhiều tiền mua cho mẹ căn nhà kia để hai mẹ con ta cùng sống, con muốn cho mẹ làm bà chủ sống một cuộc sống hạnh phúc. Thế mà, giờ “nhà” của mình tiều tuỵ, xơ xác rồi mẹ ơi. Căn nhà hoá thành tro rồi. Con thất hứa với mẹ rồi…

Mẹ, vai con bị trúng đạn, đau lắm mẹ ơi. Nhưng con không khóc, dẫu muốn khóc nhưng con không thể. Không có mẹ ở bên, một giọt lệ con cũng không dám rơi. Không có điểm tựa vững chắc của mẹ, con tự mình nương lấy mình. Hồi đó, con khóc vì vết xước nơi đôi chân trong lúc chập chững tập đi. Bây giờ nghĩ lại, vết thương ấy chẳng là gì cả.

Viên đạn kia một lần nữa xuyên qua cơ thể con, lần này không phải ở nơi vai nữa mà là ở trong tim mẹ à. Con ngã dưới nền đất lạnh lẽo, mắt không nhắm, con nhìn trời thấy bầu trời xanh đến lạ. Chú bồ câu kia dù thân mình nhuốm máu vẫn bay giữa bầu trời. Có phải chú ấy muốn nói hoà bình lập lại rồi phải không? Nếu đôi cánh kia vẫn có thể cất lên, hy vọng gửi lời nhắn này của con đến với mẹ:Con thương mẹ nhiều lắm. Hoà bình lập lại rồi, mẹ đừng ghét con nữa”.

Con ngã mình, môi nở nụ cười, hoàn thành sứ mệnh của mình rồi, mẹ ơi.

"Khi viên đạn xuyên vào một người lính dù thuộc bên nào đi nữa,thực ra nó đã xuyên vào trái tim một người Mẹ" - Abraham Linconl

© Quỳnh Joa - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 453: Cuộc đời này mẹ dành hết cho con

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hai thanh niên bị đâm tử vong khi chặn xe để đánh người

Hai thanh niên bị đâm tử vong khi chặn xe để đánh người

Bực tức vì mâu thuẫn trong quán karaoke, Kiệt và Chiến đã chặn đường nhóm của đối phương để đánh, không ngờ bị đâm nhiều nhát khiến cả 2 tử vong.

 Nhắc em gái họ đi chơi về sớm, nam thanh niên bị đâm tử vong giữa phố

Nhắc em gái họ đi chơi về sớm, nam thanh niên bị đâm tử vong giữa phố

Thấy em gái họ đi chơi với bạn nam thì gọi về, nam thanh niên liền phát sinh mâu thuẫn với bạn của em gái, rồi bị đối tượng dùng dao đâm tử vong.

Hàng chục cô gái bị ép chụp ảnh khoả thân để không thể bỏ trốn

Hàng chục cô gái bị ép chụp ảnh khoả thân để không thể bỏ trốn

Ngoài lừa, ép nạn nhân viết giấy vay nợ với lãi suất cao, nhóm của Tuyền còn chụp hình khoả thân các cô gái nhằm ép họ làm công việc kích dục, bán dâm, múa thoát y phục vụ khách hát karaoke.

Ngoại tình với vợ hàng xóm, bị đánh gãy xương sườn tụ dịch xoang

Ngoại tình với vợ hàng xóm, bị đánh gãy xương sườn tụ dịch xoang

Sau 3 lần bị người chồng hành hung, đánh chém, gã hàng xóm được cơ quan chức năng giám định với tỷ lệ thương tích 24% cơ thể.

Cho trái tim một cơ hội đi em

Cho trái tim một cơ hội đi em

Có những con đường sẽ đưa bạn đến nơi bạn muốn đến cũng có thể không, có những việc dù muốn dù không bạn cũng sẽ trải qua, có những người dù muốn dù không bạn cũng sẽ phải gặp vậy nên hãy cứ sống bằng trái tim chân thành và mạnh mẽ đến khi một ai khác có thể chạm vào nơi yếu đuối nhất trong trái tim của bạn. Một tia nắng nhẹ hắt lên, nụ cười bạn ấm áp biết bao, cô gái nhỏ.

Tháng 12 gõ cửa trái tim: Các chòm sao hoàn tất hành trình, cùng chào đón cơ hội mới

Tháng 12 gõ cửa trái tim: Các chòm sao hoàn tất hành trình, cùng chào đón cơ hội mới

Tháng 12 đến báo hiệu năm mới sẽ sang, hãy mau chóng thực hiện nốt những dự định cuối cùng. Điều đó đòi hỏi 12 chòm sao tận dụng nguồn tài nguyên hiện có để mở ra con đường rạng rỡ cho tương lai.

Dã quỳ thương nhớ

Dã quỳ thương nhớ

Còn đâu chiếc chòi lá cũ chiều mưa, còn đâu bó hoa dã quỳ hái vội, còn đâu nụ hôn đầu bỏng cháy, Vân nghe tim mình như thắt lại. Hoàng hôn đổ bóng dưới chân đồi buồn man mác. Tình chỉ đẹp khi còn dang dở, nghĩ mà đúng. Mối tình đầu của Vân đẹp như những bông hoa dã quỳ hoang dại kia, giờ chỉ còn là kỷ niệm.

Mẹ mãi luôn là người mẹ tuyệt vời

Mẹ mãi luôn là người mẹ tuyệt vời

Nhiều khi tôi chỉ ước mình được bé lại, để mãi mãi chỉ là người đứng vừa cái bóng mà mẹ che chắn cho. Ước bé lại để ngồi sau chiếc xe đạp mòn lốp, cọc cạch. Bé lại để ngồi vừa một hốc cây, vắt vẻo đợi mẹ đi chợ về. Bây giờ khi năm anh em đã có công việc ổn định, có tổ ấm riêng thì cũng là lúc tóc mẹ đã pha sương, những nếp nhăn trên khuôn mặt mẹ đã hiện rõ nhưng tôi thấy mẹ tự hào.

Nhận ra 4 sự thật về hôn nhân để sống hạnh phúc hơn

Nhận ra 4 sự thật về hôn nhân để sống hạnh phúc hơn

Hôn nhân cũng có những bản chất riêng biết mà không phải ai cũng biết. Nhận ra sớm, bạn sẽ hạnh phúc hơn!

Em thật đẹp nên chớ có ghét mình

Em thật đẹp nên chớ có ghét mình

Em rất đẹp khi làm những điều em thích, Khoác lên mình phong cách của riêng em Không bận lòng với kẻ làm em khóc, Chẳng ngần ngại mà cứ thản nhiên xanh.

back to top