Chiến trường lửa đạn, nơi mẹ mất con
2022-04-21 01:10
Tác giả:
Joa Angela
blogradio.vn - Mẹ, đừng ghét con nhé, thật lòng con cũng ghét chiến tranh lắm. Mẹ, con nhất định sẽ bảo vệ mẹ dù đến hơi thở cuối cùng. Con đi rồi, trời xanh lại thôi.
***
“Mẹ ơi, bầu trời ngày hôm nay xám xịt đến lạ, con đang lo sợ”
“Mẹ ơi, căn nhà cao tầng kia con từng muốn mua cho mẹ giờ chỉ còn là vết tích hoang tàn”
“Mẹ ơi, con đang làm nhiệm vụ, nếu con không trở về, con hy vọng mẹ vẫn sống tốt”
“Mẹ ơi, chú chim bồ câu kia nhuốm máu rồi”
…
Con lớn lên trong vòng tay mẹ, từ khi còn nhỏ mẹ dạy con đủ điều, đôi lúc con thấy thừa thãi, có những lúc con không muốn nghe những bài thuyết giảng đạo lí ấy. Mẹ bảo thời bọn mẹ chiến tranh bom đạn phủ đầy nơi, mẹ bảo sinh mạng quý trọng lắm, tiền tài có thể không có nhưng phải có sự sống. Con tự hỏi trên đời này làm gì có ai mà không thể sống thiếu tiền không chứ?

Nhiều năm trôi qua, hôm nay con mới hiểu được ý nghĩa của những bài học mẹ dạy con. Chiến tranh rồi, con mới biết thứ vật chất xa xỉ ấy chỉ là phù du. Con thật lòng muốn nói với mẹ một lời cảm ơn nhưng con không còn ở cạnh mẹ nữa rồi…
Khoác trên mình chiếc áo của người lính, vác súng trên vai, con ra trận đây. Mẹ, con biết mẹ rất ghét chiến tranh, mẹ của con ghét mùi thuốc súng, bom đạn vì đã cướp đi mạng sống của ông, của bà, của bố và của cả bao người nơi đây. Con chẳng muốn mẹ thấy dáng vẻ của con khi ra chiến trường lửa đạn này đâu, chắc mẹ sẽ ghét con lắm. Nhưng mẹ ơi, Tổ quốc gọi con, con phải đi, dù không muốn con cũng phải đi vì đó là trách nhiệm, là bổn phận của một người công dân mẹ à.
Con thấy đau lòng quá mẹ à, con ra trận có thể sẽ cướp đi mạng sống của người dân vô tội. Chiến trận là nơi mà ranh giới giữa cái chết và sự sống đeo đám. Thắng thì sống, chết thì thua. Con lại nghĩ, nếu con tử trận, liệu hoà bình có lập lại không nhỉ? Nếu điều đó xảy ra, con hy vọng sự ra đi của mình sẽ không trở nên vô nghĩa. Mẹ, đừng ghét con nhé, thật lòng con cũng ghét chiến tranh lắm. Mẹ, con nhất định sẽ bảo vệ mẹ dù đến hơi thở cuối cùng. Con đi rồi, trời xanh lại thôi.
Tiếng thuốc súng nồng nặc, tiếng bom đạn nổ tung trời. Con từng hứa sẽ kiếm thật nhiều tiền mua cho mẹ căn nhà kia để hai mẹ con ta cùng sống, con muốn cho mẹ làm bà chủ sống một cuộc sống hạnh phúc. Thế mà, giờ “nhà” của mình tiều tuỵ, xơ xác rồi mẹ ơi. Căn nhà hoá thành tro rồi. Con thất hứa với mẹ rồi…
Mẹ, vai con bị trúng đạn, đau lắm mẹ ơi. Nhưng con không khóc, dẫu muốn khóc nhưng con không thể. Không có mẹ ở bên, một giọt lệ con cũng không dám rơi. Không có điểm tựa vững chắc của mẹ, con tự mình nương lấy mình. Hồi đó, con khóc vì vết xước nơi đôi chân trong lúc chập chững tập đi. Bây giờ nghĩ lại, vết thương ấy chẳng là gì cả.
Viên đạn kia một lần nữa xuyên qua cơ thể con, lần này không phải ở nơi vai nữa mà là ở trong tim mẹ à. Con ngã dưới nền đất lạnh lẽo, mắt không nhắm, con nhìn trời thấy bầu trời xanh đến lạ. Chú bồ câu kia dù thân mình nhuốm máu vẫn bay giữa bầu trời. Có phải chú ấy muốn nói hoà bình lập lại rồi phải không? Nếu đôi cánh kia vẫn có thể cất lên, hy vọng gửi lời nhắn này của con đến với mẹ: “Con thương mẹ nhiều lắm. Hoà bình lập lại rồi, mẹ đừng ghét con nữa”.
Con ngã mình, môi nở nụ cười, hoàn thành sứ mệnh của mình rồi, mẹ ơi.
…
"Khi viên đạn xuyên vào một người lính dù thuộc bên nào đi nữa,thực ra nó đã xuyên vào trái tim một người Mẹ" - Abraham Linconl
© Quỳnh Joa - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Blog Radio 453: Cuộc đời này mẹ dành hết cho con
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Thế giới song song của tuổi 17
Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất
Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi
Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này
Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1
Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.
Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua
Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?
Những người không giàu_Phần 1
Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.
Hương vị bình yên
Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.
Phía sau một sự dung túng dịu dàng
Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.






