Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chào mừng em đã tìm được nhà của mình

2025-01-08 15:50

Tác giả: Quảng Thái


blogradio.vn - Cứ thế thấp thoáng, em bé của mẹ đã sắp ba tháng tuổi, từ gương mặt đỏ hỏn, bây giờ em đã trộm vía khá hơn, biết cười, biết phản ứng lại với âm thanh bên cạnh…

***

Ngày mẹ có em, ba đã nhìn mẹ rất lâu… rất lâu, như thể ba cố kìm lại để không phải oà lên tại phòng khám. Mẹ thấy ba cười, ba bảo: “Em bé sẽ giống ai nhỉ?”, “Em thích con trai hay con gái? À mà con gì cũng được, nếu là con trai thì sẽ có hai người bảo vệ em, nếu là con gái thì nhà sẽ có tận 2 cô công chúa”,… cứ thế ba ríu rít cả từ phòng khám về đến nhà. Ba bắt đầu hình dung về gương mặt em, hình dung về cuộc sống có em. Mẹ cảm nhận được ba hạnh phúc đến nhường nào.

Em được ba tháng, ba bắt đầu đi học Sài Gòn. Mẹ nhớ ngày ba đi, mẹ khóc rất nhiều, không hiểu vì sao, chắc tại thời gian có ba ở nhà, mẹ làm gì cũng đều có ba. Nhưng bà ngoại hay nói nếu mẹ buồn, em sinh ra cũng sẽ mang gương mặt không vui, nên mẹ đã thôi không khóc nữa, một phần cũng không muốn ba quá lo lắng. Ba đi, mẹ ở nhà với ngoại, mẹ may mắn vì ngày có em, ngoại trừ việc đi dạy thì dù đi đâu mẹ cũng có người đưa đi đón về. Lúc ba còn ở nhà, ba đồng hành cùng mẹ trong mỗi lần khám, khi ba đi thì mẹ lại có hai dì và cậu Khánh.

Trộm vía em bé của mẹ đã rất ngoan. Chắc em hiểu ba đi xa nên em đối với mẹ vô cùng tử tế, như cách ba cưng chiều mẹ.

Em đi dạy cùng mẹ đến gần ngày sinh 1 tuần thì mẹ mới nghỉ dạy. Sáng dạy ở trường, tối em lại về cùng mẹ dạy thêm, ba vì thế mà suốt ngày càu nhàu sợ mẹ ráng quá sức sẽ ảnh hưởng đến em… Ba gọi em là Rio, không vì gì cả, tự dưng ba gọi như thế, nên sau này dù ai nói gì cả cũng nhất quyết không chịu đổi.

Mỗi ngày ba đều gọi, dù hôm đó ba có mổ ra trễ, ba vẫn gọi như thể ba sợ em quên mất giọng nói của ba. Vì em luôn gác tay che mặt nên suốt cả một thai kì mẹ cũng vì thế mà không biết gương mặt của em thế nào.

Tính theo ngày dự sinh, ba vì thế mà cũng gác công việc lại để về với em, nhưng vì một vài trục trặc nhỏ mà em không ra đúng ngày, nên ba phải vào lại Sài Gòn, một tuần sau ba cũng khăn gói về lại để được nhìn thấy mặt em. Em bé ra đời ở một ngày trời trong xanh, tại bệnh viện nơi ba làm, từ lúc ở trong phòng mổ đến khi xuống hồi sức, ba chưa hề rời mẹ và em nửa bước. Ba chọn ngồi cùng mẹ ở phòng hồi sức hơn 2 tiếng đồng hồ chỉ để mẹ yên tâm ngủ một giấc. Dáng vẻ của một chàng thanh niên 28 tuổi lần đầu được làm bố trông thật lịch lãm.

Em cất tiếng khóc, mẹ khóc, không hiểu vì gì, chỉ là tự dưng tiếng oe oe ấy khiến mẹ hạnh phúc hơn bao giờ hết. Ngay lại thời điểm ấy, mẹ biết mẹ đã có một thế giới mà dù vì lí do gì mẹ cũng phải cố gắng để thế giới ấy thật đẹp. Khi cô điều dưỡng đặt em lên người mẹ, ba nhìn em rồi thủ thỉ tai mẹ: “Mình làm ba mẹ rồi hả bé?” Một hình hài nhỏ xíu, áp sát khuôn mặt mẹ, mẹ cố mở mắt thật to để có thể ghi nhớ khuôn mặt của em lúc ấy. Những ngày sau vì thế mà cũng trôi qua một cách êm đềm.

Mẹ đã có một em bé trộm vía, sinh mổ nhưng sữa về kịp để em có thể uống những giọt đầu đời. Cảm giác ấy mẹ chưa từng có, lần đầu tiên mẹ nhìn thấy gương mặt bé xíu, đôi môi bé xíu mút mát những giọt sữa non, trông em thế nào nhỉ… mẹ vẫn còn hạnh phúc cho đến bây giờ nghĩ lại. Ba ở một tuần thì cũng vào lại, mẹ nhớ ngày ba đi, ba nói cho ba cái khăn của em, ba bảo mùi của em bé cứ thơm thơm thế nào đó… Mẹ biết ba sẽ nhớ em rất nhiều, chính vì điều đó mà điện thoại của ba bắt đầu có nhiều hình ảnh em hơn… Mẹ đùa là hai tuần nữa ba sẽ về luôn, không cần phải tối lại khóc một mình đâu.

Cứ thế thấp thoáng, em bé của mẹ đã sắp ba tháng tuổi, từ gương mặt đỏ hỏn, bây giờ em đã trộm vía khá hơn, biết cười, biết phản ứng lại với âm thanh bên cạnh…

Ba mẹ cũng chỉ lần đầu làm ba mẹ, vì thế dĩ nhiên ba mẹ sẽ không thể hoàn hảo chăm em như bà ngoại, bà nội chăm em, nhưng đấy là tất cả những gì ba mẹ có thể. Những gì tốt đẹp nhất, ba mẹ cũng đã cố gắng để em có được, vậy nên mẹ mong em bé hãy thật hạnh phúc, thật an nhiên sống một đời tự tại. Mong em sống như cái tên ba đã đặt - Duy Khánh - một cuộc đời đầy đức hạnh và hạnh phúc.

Ba mẹ cảm ơn vì em đã chọn ba mẹ làm ba mẹ. Cảm ơn vì em đã đến, là một em bé vô cùng trộm vía, em nhớ nhé. Nhà có thể không đầy đủ, nhưng nhà là nơi duy nhất bão dừng lại sau cánh. Chúc mừng em vì đã tìm được nhà của mình.

© Quảng Thái - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Yêu Bản Thân Và Sống Hạnh Phúc | Radio Tâm Sự

Quảng Thái

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lỡ một nhịp thương

Lỡ một nhịp thương

Người con trai từng ôm cô mỗi đêm, từng hứa sẽ không bao giờ buông tay, giờ đây lại là người tàn nhẫn đẩy cô xuống vực sâu nhất. Anh ấy đã từng bảo rằng giúp cô nhặt tình mảnh vỡ của con tim. Thật nực cười, khi chính anh ta lại là người khiến nó tan nát thành từng mảnh vỡ, hết lần này tới lần khác.

Bốn mùa và em!

Bốn mùa và em!

Một cánh én liệng Bẻ cong vành trời Một cơn mưa ướt Khóc ngày chia phôi

3 tư duy khiến phụ nữ âm thầm nghèo đi từng ngày: Càng tiếc tiền, càng chẳng bao giờ giàu

3 tư duy khiến phụ nữ âm thầm nghèo đi từng ngày: Càng tiếc tiền, càng chẳng bao giờ giàu

Mặc dù đọc rất nhiều bài về tiết kiệm, lối sống tối giản, cách chi tiêu thông minh nhưng càng đọc, tôi càng nhận ra: Chỉ biết tiết kiệm từng đồng không khiến chúng ta giàu lên. Trái lại, có những tư duy sai lệch âm thầm "rút cạn" túi tiền của phụ nữ, khiến họ suốt đời mắc kẹt trong nỗi lo tài chính.

Chỉ là quá khứ mà thôi

Chỉ là quá khứ mà thôi

Đôi khi, chia tay không phải là kết thúc mà nó là khởi đầu cho cuộc tìm kiếm hạnh phúc thật sự của bản thân bạn. Có thể bạn sẽ phải đau khổ trong một thời gian nhưng nỗi đau rồi sẽ vơi đi nếu bạn chấp nhận nó.

Tiếng thở dài

Tiếng thở dài

Cứ mỗi độ tháng tư sang lại chạnh lòng nhớ anh hai! Nhớ luôn những anh trai làng đã ra đi không bao giờ trở lại, khác với lời hứa hẹn khi đất nước hòa bình sẽ trở về như trong thư đã viết. Bây giờ đã hòa bình thế bóng dáng các anh đâu khi quê hương vẫn đợi! Cha Mẹ già còn chờ trông?

Tôi bén duyên cửa Phật nhờ có bà

Tôi bén duyên cửa Phật nhờ có bà

Tuổi thơ tôi có “thâm niên” chăn bò đến gần cả 10 năm. Và trong khoảng thời gian “dằng dặc” ấy, dẫu ngày nắng hay mưa, đông hay hè,… có khi chỉ thoáng chốc, có khi nguyên cả buổi chiều, chẳng ngày nào, tôi không có mặt ở bên bà.

30! Có quá già để bắt đầu lại từ đầu?

30! Có quá già để bắt đầu lại từ đầu?

Đối với chúng ta, những con người bình thường, sinh ra trong một gia đình bình thường thì học chính là con đường nhanh nhất, dễ đi nhất để chúng ta thay đổi số phận.

Đi qua bao đau thương - hạnh phúc mãi chung đường

Đi qua bao đau thương - hạnh phúc mãi chung đường

Thì ra, ranh giới giữa tình yêu không nằm ở giàu nghèo, không nằm ở danh phận hay định kiến. Mà nằm ở việc chúng ta có đủ yêu thương để bước tiếp cùng nhau, có đủ dũng cảm để không buông tay—dù là trong những ngày nắng đẹp hay giữa cơn bão tố cuộc đời.

Yêu lành - Học cách buông bỏ trước khi biết thế nào là tình yêu

Yêu lành - Học cách buông bỏ trước khi biết thế nào là tình yêu

Trong cuốn sách này, Tiến sĩ Charlotte Kasl đã kết hợp những kiến thức tinh hoa giữa triết lý Phật giáo và tâm lý học phương Tây để cung cấp cho độc giả một “hướng dẫn sử dụng” tình yêu tập trung vào sự chân thành và chánh niệm.

Con là người lính hôm nay

Con là người lính hôm nay

Chị cũng đã chờ anh suốt bao tháng ngày dài, từ khi còn là người con gái thanh xuân, từ khi còn là cô gái với sắc xuân phơi phới cho đến bây giờ mái tóc chị đã điểm màu tóc bạc và cả những dòng nước mắt đã âm thầm chảy mãi trên gương mặt đã bị thời gian lấy đi tuổi trẻ. Chị vẫn mòn mỏi chờ anh trong hy vọng, rồi trong vô vọng, mà chị vẫn chờ.

back to top