Phát thanh xúc cảm của bạn !

‘Cảm Ơn Người Lớn’: Câu chuyện dành cho những ai đã từng bé con

2022-08-24 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Cảm Ơn Người Lớn là câu chuyện tuổi thơ được kể với ngôi thứ nhất dưới góc nhìn của Mùi. Mùi đi qua miền ký ức với ba đứa bạn thân là Hải cò, Tí sún và mối tình đầu - Tủn. Câu chuyện xoay quanh những nhân vật có cái tên ngộ nghĩnh mà thân quen ấy cuối cùng lại là tấm vé đưa độc giả chúng ta về lại với tuổi thơ.

***

Trưởng thành làm ta quên đi mình cũng từng là một đứa trẻ. Kỷ niệm cùng mấy đứa bạn bay nhảy khắp xóm hay mối tình đầu với nhiều tiếc nuối cũng ở lại trong dĩ vãng với một thời thơ ngây.

Cảm Ơn Người Lớn là câu chuyện tuổi thơ được kể với ngôi thứ nhất dưới góc nhìn của Mùi. Mùi đi qua miền ký ức với ba đứa bạn thân là Hải cò, Tí sún và mối tình đầu - Tủn. Câu chuyện xoay quanh những nhân vật có cái tên ngộ nghĩnh mà thân quen ấy cuối cùng lại là tấm vé đưa độc giả chúng ta về lại với tuổi thơ.

Đôi lúc ta cũng có thể bắt gặp các triết lý trong Cảm Ơn Người Lớn. Đó có thể là chút suy ngẫm về hôn nhân, về thời gian, và đâu đó là về tiền bạc. Tất cả những vấn đề như thuộc về thế giới người lớn ấy đều được tác giả Nguyễn Nhật Ánh “mã hoá” thành ngôn ngữ và góc nhìn của một đứa trẻ. Có lẽ cũng chính vì vậy, khi đọc truyện ta cứ ngỡ đang nhìn về với bản thân năm tám tuổi.

nguoi_-_lon

Đâu đó trong cuộc sống, có thể bạn sẽ thích một người như cách Mùi thích Tủn - mối tình đầu ngây thơ nhưng nhiều vương vấn. Nhưng bạn cũng có thể gặp cả cô gái như Tí sún - đứa trẻ tự do, nghênh ngang đi qua cuộc đời bạn và để lại rất nhiều dấu chấm hỏi nhưng rất ít dấu chấm than - “thấp thỏm đấy, nhưng không hề âu lo”. Đứa con gái như Tí sún bao giờ cũng hiện ra trong thế giới pha trộn giữa thực và mơ.

Tưởng chỉ quấy rầy người lớn, thế mà đôi lúc tiền bạc cũng làm mấy đứa nhóc đau đầu. Mấy đứa trẻ tám tuổi có rất nhiều nỗi buồn. Nỗi buồn bị ba mẹ đánh đòn, nỗi buồn bị điểm kém, nỗi buồn khi phải chia tay cô giáo cũ, nỗi buồn mất mấy đồng tiền hay món đồ chơi yêu thích. Nhưng đâu đứa nào từng nghĩ đến cũng có một đứa nhóc tám tuổi không được đi học vì nghèo đâu. Dưới góc nhìn của một đứa trẻ, Nguyễn Nhật Ánh đã “tóm” trọn được cái nỗi buồn này.

Cũng có khi sự ngây thơ của mấy đứa nhóc làm cho Cảm Ơn Người Lớn sinh động hơn. Chẳng người lớn nào nghĩ đến một con cọp Tai Tròn lại làm bạn với một con dê tên Tuyết Trắng, hoặc có tình cảm với nó. Nhưng Mùi lại nghĩ ra vô vàn kịch bản với hai con vật đó. Và Tủn cũng có thể hoạ ra cái kịch bản mà nó thích trong mấy cái kịch bản kia. Đương nhiên sau một lúc lâu tranh cãi của bốn đứa nhóc.

Các áng văn của Nguyễn Nhật Ánh bao giờ cũng man mác buồn, nhưng được kể qua những mảnh đời vắt ngang câu chuyện, được “mã hoá” dưới góc nhìn của một đứa trẻ, một người bạn, mà cũng có khi là “kẻ khóc thuê vô danh trong các cuộc tình”. Chính cảm xúc trong trẻo trẻ thơ đó sẽ cứu lấy tất thảy nỗi buồn.

1_(1)

Cảm Ơn Người Lớn sẽ là tác phẩm phù hợp với những “người lớn” muốn tìm về với chính mình thuở ấu thơ, để được “tập bay” trên nóc nhà. Dẫu cho có thể sẽ đáp thẳng xuống đất gãy cả tay, nhưng có can đảm và cả sự liều lĩnh khi là người lớn có thể phôi phai, có cả ba và mẹ chăm sóc lẫn răn đe đánh đòn.

Theo Tiền Phong

Mời xem thêm chương trình

Nhật ký tự do của tôi | Radio Tâm sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có phải chăng

Có phải chăng

Có phải chăng ly biệt khúc từ ly Để anh biết mơ kia không tàn úa Và vần thơ ôm hồn trong hơi thở Biết chăng là ly biệt với chia ly

Cơn mưa hôm nay có cầu vồng (Phần 1)

Cơn mưa hôm nay có cầu vồng (Phần 1)

Xoay người lại con đường ban nãy, tôi lại thấy anh đứng đó. Tôi muốn chạy lại nhưng khoảng cách Thiên càng lúc càng xa tôi. Anh đứng đó chỉ mỉm cười rồi dịu dàng nói với tôi: “Tạm biệt Đan Thảo, người con gái anh yêu.” Con đường ấy biến mất cùng với anh, tôi sợ hãi bật khóc gọi anh trong vô vọng.

Vẻ đẹp của thanh xuân khi bạn nỗ lực từng ngày

Vẻ đẹp của thanh xuân khi bạn nỗ lực từng ngày

Bạn sẽ tìm thấy ở đây những kinh nghiệm thực tế về tự học, về tìm kiếm đam mê, về trải nghiệm thế giới, những cách thức rất cụ thể để thay đổi và tỏa sáng, cũng như những câu chuyện tràn đầy cảm hứng để bắt đầu.

Tự hỏi lòng

Tự hỏi lòng

Mai này ta nhớ nhau không Mai này ta nhớ những buồn không tên Vì tình ta nhớ môi tiên Vì tình ta nhớ nguồn hiền dạo chơi

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 2)

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 2)

Chúng ta luôn gắn mác nỗi đau là điều gì đó tồi tệ và luôn cố xóa bỏ chúng ra khỏi cuộc sống của mình. Nhưng có một sự thật rằng, mọi thứ vẫn luôn ở đấy - trong trái tim và tâm trí của bạn. Chỉ là, bạn muốn chúng tồn tại với một ý nghĩa nào mà thôi.

Lớn lên, mình muốn làm con nít

Lớn lên, mình muốn làm con nít

Nếu để sống theo kiểu chỉ tồn tại trên đời thì tôi đã hài lòng với những gì mình có, nhưng nếu để sống hạnh phúc thì tôi chưa đạt được. Chẳng phải, cuộc đời là hành trình mỗi người chúng ta đi tìm kiếm hạnh phúc sao? Nếu nó kết thúc thì cuộc đời có dừng lại không?

Nhớ em

Nhớ em

Em ơi em nhớ anh không Anh thì rất nhớ mênh mông khoảng trời Vô hồn gọi gió chơi vơi Vô hồn anh nhớ lời thơ vội vàng

Cậu là lý do khiến tớ muốn yêu thêm một lần nữa

Cậu là lý do khiến tớ muốn yêu thêm một lần nữa

Tớ thật sự muốn nói với cậu điều này. Tớ là người không quá tin tưởng vào chuyện hôn nhân. Trước khi quen cậu, tớ luôn nghĩ rằng cuộc sống một mình sẽ dễ dàng và ít ràng buộc hơn. Nhưng từ khi cậu bước vào cuộc đời tớ, mọi suy nghĩ của tớ đã thay đổi.

Đạo đức dựa trên cảm xúc hay lý trí

Đạo đức dựa trên cảm xúc hay lý trí

Nhưng đạo đức không chỉ dựa trên lý trí mà cần có cảm xúc. Như những thứ vừa được nêu trên chúng ta chỉ vừa xét đạo đức thuần túy về mặt lý trí mà bỏ qua hết mọi yếu tố cảm xúc. Thế nhưng khi xét đối tượng là con người thì không thể phủi đi hết mọi cảm xúc đi được.

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 1)

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 1)

Mỗi người đều có một cuộc sống riêng, không ai có thể sống thay cuộc sống của ai cả. Vậy nên, nếu cậu luôn sống trong lo sợ cái nhìn và sự phán xét của người khác về bản thân, thì rốt cuộc cậu sẽ không biết mình là ai và ý nghĩa cậu tồn tại là gì.

back to top