Phát thanh xúc cảm của bạn !

‘Cảm Ơn Người Lớn’: Câu chuyện dành cho những ai đã từng bé con

2022-08-24 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Cảm Ơn Người Lớn là câu chuyện tuổi thơ được kể với ngôi thứ nhất dưới góc nhìn của Mùi. Mùi đi qua miền ký ức với ba đứa bạn thân là Hải cò, Tí sún và mối tình đầu - Tủn. Câu chuyện xoay quanh những nhân vật có cái tên ngộ nghĩnh mà thân quen ấy cuối cùng lại là tấm vé đưa độc giả chúng ta về lại với tuổi thơ.

***

Trưởng thành làm ta quên đi mình cũng từng là một đứa trẻ. Kỷ niệm cùng mấy đứa bạn bay nhảy khắp xóm hay mối tình đầu với nhiều tiếc nuối cũng ở lại trong dĩ vãng với một thời thơ ngây.

Cảm Ơn Người Lớn là câu chuyện tuổi thơ được kể với ngôi thứ nhất dưới góc nhìn của Mùi. Mùi đi qua miền ký ức với ba đứa bạn thân là Hải cò, Tí sún và mối tình đầu - Tủn. Câu chuyện xoay quanh những nhân vật có cái tên ngộ nghĩnh mà thân quen ấy cuối cùng lại là tấm vé đưa độc giả chúng ta về lại với tuổi thơ.

Đôi lúc ta cũng có thể bắt gặp các triết lý trong Cảm Ơn Người Lớn. Đó có thể là chút suy ngẫm về hôn nhân, về thời gian, và đâu đó là về tiền bạc. Tất cả những vấn đề như thuộc về thế giới người lớn ấy đều được tác giả Nguyễn Nhật Ánh “mã hoá” thành ngôn ngữ và góc nhìn của một đứa trẻ. Có lẽ cũng chính vì vậy, khi đọc truyện ta cứ ngỡ đang nhìn về với bản thân năm tám tuổi.

nguoi_-_lon

Đâu đó trong cuộc sống, có thể bạn sẽ thích một người như cách Mùi thích Tủn - mối tình đầu ngây thơ nhưng nhiều vương vấn. Nhưng bạn cũng có thể gặp cả cô gái như Tí sún - đứa trẻ tự do, nghênh ngang đi qua cuộc đời bạn và để lại rất nhiều dấu chấm hỏi nhưng rất ít dấu chấm than - “thấp thỏm đấy, nhưng không hề âu lo”. Đứa con gái như Tí sún bao giờ cũng hiện ra trong thế giới pha trộn giữa thực và mơ.

Tưởng chỉ quấy rầy người lớn, thế mà đôi lúc tiền bạc cũng làm mấy đứa nhóc đau đầu. Mấy đứa trẻ tám tuổi có rất nhiều nỗi buồn. Nỗi buồn bị ba mẹ đánh đòn, nỗi buồn bị điểm kém, nỗi buồn khi phải chia tay cô giáo cũ, nỗi buồn mất mấy đồng tiền hay món đồ chơi yêu thích. Nhưng đâu đứa nào từng nghĩ đến cũng có một đứa nhóc tám tuổi không được đi học vì nghèo đâu. Dưới góc nhìn của một đứa trẻ, Nguyễn Nhật Ánh đã “tóm” trọn được cái nỗi buồn này.

Cũng có khi sự ngây thơ của mấy đứa nhóc làm cho Cảm Ơn Người Lớn sinh động hơn. Chẳng người lớn nào nghĩ đến một con cọp Tai Tròn lại làm bạn với một con dê tên Tuyết Trắng, hoặc có tình cảm với nó. Nhưng Mùi lại nghĩ ra vô vàn kịch bản với hai con vật đó. Và Tủn cũng có thể hoạ ra cái kịch bản mà nó thích trong mấy cái kịch bản kia. Đương nhiên sau một lúc lâu tranh cãi của bốn đứa nhóc.

Các áng văn của Nguyễn Nhật Ánh bao giờ cũng man mác buồn, nhưng được kể qua những mảnh đời vắt ngang câu chuyện, được “mã hoá” dưới góc nhìn của một đứa trẻ, một người bạn, mà cũng có khi là “kẻ khóc thuê vô danh trong các cuộc tình”. Chính cảm xúc trong trẻo trẻ thơ đó sẽ cứu lấy tất thảy nỗi buồn.

1_(1)

Cảm Ơn Người Lớn sẽ là tác phẩm phù hợp với những “người lớn” muốn tìm về với chính mình thuở ấu thơ, để được “tập bay” trên nóc nhà. Dẫu cho có thể sẽ đáp thẳng xuống đất gãy cả tay, nhưng có can đảm và cả sự liều lĩnh khi là người lớn có thể phôi phai, có cả ba và mẹ chăm sóc lẫn răn đe đánh đòn.

Theo Tiền Phong

Mời xem thêm chương trình

Nhật ký tự do của tôi | Radio Tâm sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cô giáo mầm non

Cô giáo mầm non

Mỗi ngày mười tiếng ở trường Các cô bảo mẫu yêu thương học trò Nâng niu từng phút từng giờ

Miền ký ức

Miền ký ức

Bạn thấy đấy, tuổi thơ là thứ không bao giờ bị đánh cắp, ngay cả khi đã lớn, tuổi thơ vẫn ở đó để mỗi ngày lặng lẽ ghé qua chữa lành những vết thương cho bạn.

Mối tình buồn

Mối tình buồn

Mối tình buồn chớp nhoáng của cô gái nhỏ trong đêm hội làng nô nức

Tháng 9, chúng ta đã một mình trưởng thành!

Tháng 9, chúng ta đã một mình trưởng thành!

Người ta nói, khi bạn muốn giải tỏa cảm xúc hãy nói ra hoặc viết ra cảm xúc của bạn. Ấy thế mà tớ chả thể có nổi sức để viết nữa. Khi mọi thứ trải qua cả rồi, tớ mới ngồi đây viết lại những thứ đã qua khiến tớ có cái nhìn nhận về nhân sinh này.

Mảnh hồn quê

Mảnh hồn quê

Nước đã lên gần chạm mép bờ đê, những con nước ròng, nước lớn lững lờ mang theo những mảng phù sa bồi đắp, bên bồi bên lở. Yên hít mũi nghe mùi nước mắm kho quẹt thơm lừng, mằn mặn bốc ra từ gian bếp nhỏ. Ánh lửa đỏ hồng phản chiếu lên gương mặt của Yên đang lấm tấm mồ hôi. Mùa gió bấc về, lại nhớ mùi khoai, mùi bắp nướng lùi trong cái bếp dã chiến đêm giao thừa nấu bánh.

Hãy dành thật nhiều thời gian cho cha mẹ

Hãy dành thật nhiều thời gian cho cha mẹ

“Đã bao lâu rồi bạn chưa gọi điện hỏi thăm mẹ cha?”. Phải chăng đã rất lâu rồi. Có thể giờ đây những áp lực cuộc sống, nhịp thở ào ạt của thành thị cuốn bạn đi. Có thể giờ đây những cuộc gọi thăm hỏi mẹ cha cũng vơi dần.

Nghề giáo

Nghề giáo

Có người thầy cầm lấy ngọn đuốc đỏ Mang ánh sáng thắp lên triệu vì sao Có người thầy lặng lẽ vương bụi phấn Hát cho em một khúc ca yêu đời.

Bạn sinh ra đã mang một bản sắc riêng rồi

Bạn sinh ra đã mang một bản sắc riêng rồi

Tự chấp nhận và yêu thương bản thân là một quá trình phát triển cá nhân quan trọng. Nó không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng khi chúng ta làm được điều này, chúng ta có khả năng sống một cuộc sống tràn đầy niềm tự hào, tự tin và tình yêu.

Vì chúng ta xứng đáng được hạnh phúc

Vì chúng ta xứng đáng được hạnh phúc

Mưa bóng mây tuy chẳng dễ gặp, nhưng trong thời khắc ngắn ngủi ta bắt gặp khoảnh khắc kì diệu ấy, có lẽ lòng ta sẽ chợt lắng lại trong những xúc cảm bồi hồi.

Những ngày xanh tươi

Những ngày xanh tươi

Đôi lần chúng tôi muốn bỏ cuộc nhưng tim chúng tôi có dòng máu đỏ nóng rực chảy qua, dòng máu làm chúng tôi nóng lên mỗi khi tinh thần lạnh đi vì mệt mỏi.

back to top