Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bóng mẹ dần xa con mới nhận ra mọi lời cảm ơn đã muộn

2017-12-26 01:10

Tác giả:


blogradio.vn - Những giây phút bên mẹ, được mẹ ôm trong những ngày đông, được mẹ đợi trước cổng trường mỗi lúc tan học rồi cái cảm giác hạnh phúc khi ngồi phía sau mẹ trở trên chiếc xe đạp cũ, trời thì mưa tầm tã mẹ mặc áo mưa cho còn mình thì để ướt, để lạnh. Dù mẹ không nói nhưng tôi luôn biết là mẹ thương tôi nhất, tôi cứ ngỡ rằng mẹ sẽ bên tôi suốt đời cơ chứ.

***

blog radio, Bóng mẹ dần xa con mới nhận ra mọi lời cảm ơn đã muộn

Tháng ba, mùa hoa gạo nở là lúc tôi phải chia xa một người và người đó không ai khác chính là mẹ của tôi. Lúc ấy tôi còn quá nhỏ để hiểu về nỗi đau ấy. Tôi cứ nhìn mọi người khóc mà chẳng hiểu còn mình thì vẫn vui tươi hồn nhiên trong sự ngây thơ của một đứa trẻ. Cho đến bây giờ khi đã trưởng thành tôi mới thật sự hiểu rằng cái chết là sự chia ly mãi mãi.

Mất mẹ, tôi là một đứa trẻ mồ côi mẹ, nhưng tôi lại không hiểu được điều ấy. Mỗi ngày qua tôi đều đứng ở đầu làng, nơi có cây hoa gạo đó để đợi chuyến xe bus cuối cùng, đợi cho những hành khách bước xuống xe và trong đó sẽ có mẹ tôi. Rồi chẳng biết từ bao giờ mà những ngày đứng đầu làng ấy đã trở thành thói quen của tôi và cho đến giờ tôi vẫn hay làm, có lẽ vì tôi quá nhớ mẹ và hy vọng một ngày mẹ trở về. Nhưng đáp lại những hi vọng ấy chỉ là những lần thất vọng bởi chiều nào tôi cũng một mình đi về.

Lặng nhìn dòng thời gian dần qua, nhìn về một tuổi thơ không có mẹ của tôi nếu nói là hạnh phúc hay vui vẻ thì đó là không đúng. Bởi để có thể vui vẻ tôi đã phải tập cười trước gương. Buồn nhưng tỏ ra hạnh phúc, đơn giản vì tôi muốn đâu đó mẹ tôi sẽ thấy tôi đang sống tốt và tôi không muốn gia đình đặc biệt là bố tôi phải lo lắng. Chứ thật ra có những đêm tôi đã khóc và sống đúng với cảm xúc của mình.

Những giây phút bên mẹ, được mẹ ôm trong những ngày đông, được mẹ đợi trước cổng trường mỗi lúc tan học rồi cái cảm giác hạnh phúc khi ngồi phía sau mẹ trở trên chiếc xe đạp cũ, trời thì mưa tầm tã mẹ mặc áo mưa cho còn mình thì để ướt, để lạnh. Dù mẹ không nói nhưng tôi luôn biết là mẹ thương tôi nhất, tôi cứ ngỡ rằng mẹ sẽ bên tôi suốt đời cơ chứ.

blog radio, Bóng mẹ dần xa con mới nhận ra mọi lời cảm ơn đã muộn

Giờ đây mỗi khi nhớ mẹ tôi chẳng biết phải làm sao bởi trong kí ức của tôi hình ảnh về mẹ rất ít chỉ là những hình ảnh mập mờ không rõ, tôi cố gắng nhớ lại nhưng vẫn không thể. Có lẽ vì mẹ xa tôi sớm quá khi mà tôi mới chín tuổi giờ thì tôi đã hai mươi tuổi rồi. Thứ duy nhất còn lại là một tấm ảnh đen trắng đang thờ mẹ nhưng đấy cũng lại là ảnh lấy từ chứng minh thư mẹ chụp khi mới mười mấy, vậy là mẹ chưa bao giờ chụp ảnh kỉ niệm.

Mỗi ngày qua đi, dù có ra sao tôi vẫn luôn hy vọng sẽ có một ngày mẹ tôi sẽ quay trở về bên tôi và bên gia đình. Nếu không thể về trước mặt tôi thì có thể về trong những giấc mơ của tôi. Để tôi được gặp mẹ, được nói lời cảm ơn tới mẹ và tôi sẽ hát lên những lời bài hát tôi viết riêng cho mẹ bằng tất cả yêu thương "Tiếng mưa rơi, thay lời của con dù là không thể con biết mà nhưng con vẫn hi vọng mẹ sẽ về. Bóng mẹ xa, con nhận ra liệu có muộn màng".

Thế nên bình yên đâu phải là những thứ gì đó xa vời cũng chẳng phải là bên nhau đến hết cuộc đời. Đối với tôi chỉ là được nhìn thấy người mà tôi yêu thương thế là đủ nhưng đôi khi cuộc sống không như ý muốn để những lần thấy nhau ấy lại biến thành không thể.

© Mythu – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết CHỈ MUỐN YÊU NHAU BÌNH YÊN THÔI. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Giữa mùa đông lãng mạn nhất, em chờ đợi một phép màu mang tên tháng 12

Giữa mùa đông lãng mạn nhất, em chờ đợi một phép màu mang tên tháng 12

Giữa mùa đông tháng Mười Hai, một cô gái chậm rãi đi qua những ký ức cũ về một tình yêu đã từng rất sâu. Trong cái lạnh và những góc phố quen, nỗi nhớ hiện lên dịu dàng, không còn đau đớn. Khi mùa đông trở lại, cô học cách buông tay, để những gì đã đi xa được ở yên trong ký ức, và lòng mình thì dần ấm lại.

Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’

Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’

Suốt những năm tháng trẻ thơ, tôi đã từng nghĩ mình là đứa trẻ bất hạnh nhất thế gian này. Vì sao ư? Vì trong tâm trí non nớt khi ấy, tôi là một con bé khác biệt và tự ti so với bạn bè đồng niên.

Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi

Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi

Tôi và anh, hai con người vượt qua được định kiến xã hội nhưng chẳng thể nào vượt qua được cái gọi là thời gian. Tôi vẫn còn nhớ rõ ngày anh đi, trời đã mưa lớn đến thế nào, chắc là bởi ông trời cũng cảm thấy xót thương cho chuyện tình đôi ta.

Nhà có hoa Tigon (Phần 1)

Nhà có hoa Tigon (Phần 1)

Hơn hai mươi năm nơi đất khách, chính tôi cũng không biết mình đã sống sót bằng cách nào. Tôi lặng lẽ chấp nhận số phận, mặc nhiên tin rằng đời mình rồi sẽ trôi qua trong cô quạnh, không trở về nơi từng là nhà, từng là hạnh phúc, từng là cả một sự nghiệp. Thế nhưng đến cuối cùng, tôi vẫn không thể thôi nhớ cố hương. Tôi chỉ mong sau khi chết đi, tro cốt của mình có thể được rải xuống mảnh đất nơi tôi đã lớn lên.

Có những yêu thương ở lại

Có những yêu thương ở lại

Một miền ký ức chậm rãi mở ra từ những ngày thu ẩm ướt trên cao nguyên, nơi hình bóng ngoại với giọng hò ru ngủ, mùi cá kho quen thuộc và căn phòng cũ đầy kỷ niệm. Giữa những bôn ba cuộc sống, nối nhớ ngoại trở thành sợi dây lặng lẽ nối quá khứ và hiện tại, để rồi khi ngoại rời xa, điều ở lại không chỉ là tiếc nuối, mà là tình thương âm thầm theo ta suốt cả quãng đời.

Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình

Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình

Hôm nay, nếu ai đó hỏi tôi: "Yêu là gì?", tôi sẽ không còn tự tin định nghĩa như cô bé 14 tuổi năm nào. Tôi chỉ biết rằng: Yêu là khi ta chấp nhận đau lòng để học cách trưởng thành. Là khi ta hiểu rằng, rung động hay cảm động, hạnh phúc hay dằn vặt, tất cả đều là những mảnh ghép không thể thiếu để tạo nên thanh xuân.

4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần

4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần "hứng lộc" đúng dịp Tết này

Trong khi nhiều người còn đang loay hoay với những dự định dang dở, thì 4 con giáp dưới đây được dự báo sẽ có một cú "lội ngược dòng" ngoạn mục ngay từ dịp Tết, mở ra một năm tiền tài rủng rỉnh và cuộc sống viên mãn bất ngờ.

Con về đón Tết

Con về đón Tết

Con về đón Tết nao nao, Mừng vui vì thấy cha chào, mẹ trông. Tóc con giờ cũng trổ bông, Mẹ cha nay cũng lưng còng, da nhăn.

Phụ nữ khổ tâm thường sẽ có thói quen này, muốn đổi vận hãy sửa ngay hôm nay

Phụ nữ khổ tâm thường sẽ có thói quen này, muốn đổi vận hãy sửa ngay hôm nay

Người xưa có câu "tướng tự tâm sinh", mọi vất vả hay an nhàn của một người phụ nữ đôi khi không nằm ở số phận định sẵn, mà hiện hữu ngay trong từng bước đi, cách ăn uống mỗi ngày.

Những dấu chân không bao giờ mất

Những dấu chân không bao giờ mất

Giữa những bữa cơm gia đình tuổi mười sáu, mười bảy, có những dấu chân âm thầm in lại của yêu thương, tổn thương và những điều chưa kịp nói. Lớn lên rồi mới hiểu, có những ký ức tưởng rất nhỏ nhưng theo ta suốt cả đời.

back to top