Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Body shaming không phải chuyện để đùa

2020-03-27 01:24

Tác giả: Moon

blogradio.vn - Nếu bạn gặp ai đó không được hoàn hảo thì làm ơn đừng trêu chọc họ. Có thể họ không có vẻ ngoài nhưng họ có trái tim đẹp hơn bất kỳ người có ngoại hình xinh đẹp nào. Tôi thật lòng mong các bạn hãy nhớ rằng: Địa ngục của trần gian cũng chính là địa ngục trong tư tưởng.

***

Dạo gần đây thấy mọi người hay nói về câu chuyện xoay quanh BODY SHAMING. Tôi cũng khá quan tâm về chúng, tôi đọc các bài báo mạng về nó, đọc những câu chuyện về những người trực tiếp là nạn nhân của nó, tôi xem các bộ phim, các video về cái hiện tượng này. "Hắn" chẳng khác nào việc giết người bằng lời nói. Nghĩ về cuộc đời của mình trong những năm qua đã luôn suy nghĩ dằn vặt về body shaming mà bỗng hôm nay muốn chia sẻ một vài điều.

Phải thừa nhận một điều rằng mình đã sống một tuổi thơ xoay quanh Drama về body shaming. Vây quanh là những lời trêu chọc suốt từ những năm cấp một, cấp hai đến cấp ba thì có phần vơi dần. Có thể là do suy nghĩ có phần không để tâm quá nên đã cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Body shaming không phải chuyện để đùa

Hồi cấp một, nhìn chung có vẻ mình cao hơn các bạn một chút. Suy nghĩ cũng lớn hơn các bạn cùng lứa một chút. Thêm cái mác con giáo viên trong trường mà lúc nào cũng dặn bản thân phải gương mẫu. Ừ thì vừa làm liên đội trưởng, lớp trưởng, thi đủ các thê loại trong trường nào là Viết chữ đẹp cấp huyện,cấp tỉnh. Thi vẽ tranh bảy năm liền. Thi học sinh giỏi, nhà lãnh đạo trẻ tương lai,.. Thầy cô yêu quý, cha mẹ kỳ vọng. Chính vì thế bản thân hơi nguyên tắc và gương mẫu trong mọi vấn đề. Có thể một phần vì thế nên các bạn cùng lớp không ưa mình lắm. Hầu như ngày nào cũng nghe các bạn trêu chọc và chỉ trỏ về ngoại hình của mình. Không chỉ dừng lại ở việc nói rằng mình béo như nào. Những lời nói nặng nề về ngoại hình của mình càng làm cho mình khép mình lại. Mỗi lần nghe ai đó nói về ngoại hình của mình, mình chỉ biết im lặng mà mong nó qua nhanh.

Có một thời gian cảm tưởng như mình tự kỷ, sợ đến trường. Sợ gặp bạn cùng lớp. Sợ rằng có ai đó đang nói về mình. Mỗi khi thấy có nhóm ba nhóm năm  trong lớp túm tụm lại xì xào là tôi lại lo lắng rằng chúng bạn đang nói mình. Sợ mình làm một cái gì sai thì người ta sẽ có cơ hội mà miệt thị mình, sợ sẽ không còn là học sinh gương mẫu, sợ làm bố mẹ thất vọng. Thật sự rất muốn khóc nhưng lại không được để cho ai thấy, vì khi ai đó thấy bạn khóc thì người ta sẽ nói rằng bạn giả vờ, tỏ ra đáng thương và thực sự thấy xấu hổ khi bản thân khóc. Tôi từng nói với mẹ rằng Con muốn chuyển trường nhưng lại không thể nói lý do với mẹ là tại sao. Thực sự nỗi sợ ấy đến giờ mình vẫn không thể nào quên được.

Body shaming không phải chuyện để đùa

Lên Cấp hai, mình đã hi vọng không gặp lại những bạn học cùng mình năm cấp một nữa để có thể bắt đầu mới. Nhưng mọi chuyện vẫn tiếp diễn. Nhất là thời điểm bắt đầu dậy thì, hồi đó mình có khá nhiều mụn, cơ thể cũng lớn dần lên. Khung xương mình khá to chứ không kiểu mảnh mai như vài bạn - Cái này chắc theo gen của bố mẹ. Cơ thể bắt đầu phát triển hơn, mình bắt đầu có ngực, có lẽ so với vài đứa lớp bảy vẫn chưa nhú thì mình được gọi là có tí ti nhấp nhô. Cho nên sự mặc cảm và xấu hổ càng lớn hơn. Lúc nào đi học mình cũng muốn mặc đồ thật rộng và áo trong thật chặt, kiểu gì cũng phải mặc một áo cộc tay nữa chứ không có chuyện mặc mỗi áo trắng đồng phục ở ngoài được.

Hồi đó thật ngưỡng mộ mấy đứa không có ngực. Hoạt động thoải mái và không bị soi áo trong.  Mình vẫn mập và không trắng như bây giờ lai còn có mụn. Mỗi lần đến giờ thể dục mà bị gọi lên tập mẫu hay kiểm tra thì phải nói là rất xấu hổ vì kiểu gì ở phía dưới cũng sẽ nghe những tiếng xì xào rằng lăn đi không phải chạy, chạy sập đất đấy, nhảy nhẹ thôi, lún đất kia kìa… Mà mình của những năm tháng đó cũng đâu biết chăm chút về ngoại hình. Nhiều khi bố mẹ mua cho đồ mới, hay đơn giản là mình cắt tóc hay đeo bông tai mới. Các bạn cũng sẽ soi mói và trêu chọc mình. Suốt năm tháng đó bản thân ngoài học ra thì không biết làm gì hơn, tự ti và ngại giao tiếp nên bản thân khá rụt rè, luôn để tóc mái che kín mắt, không dám ngẩng đầu nhìn thẳng vào người đối diện... Ăn ít thì bị nói là giảm cân à? Ăn nhiều thì bị nói là ăn như lợn bảo sao béo.

Body shaming không phải chuyện để đùa

Bây giờ, khi đã là cô gái hơn hai mươi tuổi, được ra Hà Nội học tập, được tiếp xúc với nhiều người, nhiều văn hóa. Con người mình cũng đã thay đổi. Thật ra bây giờ so với ngày xưa mình đã sút cân được một chút. Da cũng trắng hơn. Nhưng vẫn mập. Bù lại mình biết chăm chút hơn về vẻ bề ngoài, biết tô son, chải chuốt, biết chọn cho mình những bộ đồ phù hợp, biết cười làm sao cho dễ nhìn và quan trọng cũng trở nên chai lì khi có ai đó trêu chọc ngoại hình. Mỗi khi ai nói mình béo thế thì mình chỉ nghĩ đơn giản nói vậy cho vui thôi, xem đó là một lời bông đùa. Và phản ứng lại bằng một thái độ tích cực và vui vẻ. Nhưng đâu phải ai cũng có thể vô tư được như mình. Body shaming - Không cần bạn đánh đập người ta, không phải cứ cầm dao cầm gậy đánh họ thì họ mới đau. Những câu nói miệt thị ngoại hình một ai đó chính là bạn đang giết họ, đẩy dần họ đến bờ vực của cảm xúc. Những vết thương đôi khi không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nỗi đau về tinh thần nó lớn hơn rất nhiều so với nỗi đau về thể xác. Vết thương chảy máu còn có thể liền lại, nhưng vết thương lòng thì không biết bao giờ có thể nguôi. Nghĩ lại nếu ngày xưa mình không mạnh mẽ mà vượt qua thì không biết bây giờ mình còn có thể ngồi đây up ảnh sống ảo được không nữa.

Body shaming không phải chuyện để đùa

Chẳng ai là không muốn mình có một ngoại hình đẹp cả, ai mà chẳng mong được như mấy chị hot girl, siêu mẫu trên ti vi, nhưng nếu ai đó không được hoàn hảo thì làm ơn không động viên thì hãy đừng trêu chọc họ. Có thể họ không có vẻ ngoài nhưng họ có trái tim đẹp hơn bất kỳ người có ngoại hình xinh đẹp nào. Tôi thật lòng mong các bạn hãy nhớ rằng: Địa ngục của trần gian cũng chính là địa ngục trong tư tưởng.

© Moon - blogradio.vn 

Mời xem thêm chương trình:

Em yêu thành phố này vì nơi đó có anh

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Moon

Chẳng ai giữ mãi được ai bên mình. Muôn sự vạn vật xảy ra đều có lý do của nó

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sau những tổn thương ta học được những gì?

Sau những tổn thương ta học được những gì?

Khi bước qua những ngày tháng tổn thương gặm nhấm cho nỗi buồn, ta bỗng trở nên mạnh mẽ kiên cường, khi ta nhận ra những tháng ngày đó chỉ là để mình ngẫm, để mình nhận ra cái đúng cái sai. Có khi vấp phải chúng ta mới có thêm bài học, có thêm kinh nghiệm sống cho chính mình. Để mình chuẩn bị cho một bắt đầu mới tốt đẹp hơn ta sẽ mỉm cười và bình yên đến lạ.

Đừng mượn tạm em để khỏa lấp sự cô đơn trong anh

Đừng mượn tạm em để khỏa lấp sự cô đơn trong anh

Anh đã đeo mặt nạ với em ngay từ lúc đầu, anh ngăn em bước vào thế giới của anh. Và em biết những lúc anh nói lời yêu, em chỉ là người thay thế để giải tỏa nỗi cô đơn cho anh thôi. Anh chưa từng yêu em, chưa từng có một cảm giác gì với em, em đã hiểu rồi.

Đàn ông yêu thật lòng hay không, cứ xem anh ấy tự nguyện làm được gì cho bạn

Đàn ông yêu thật lòng hay không, cứ xem anh ấy tự nguyện làm được gì cho bạn

Nếu một người đàn ông yêu bạn chân thành, xem bạn là quan trọng nhất, anh ấy sẽ chủ động hỏi bạn một ngày thế nào, hơn là đợi bạn van nài vài phút để được lắng nghe.

Câu chuyện của gã trai mơ

Câu chuyện của gã trai mơ

Ba mươi tuổi đầu, có lẽ đã đến lúc hắn đi tìm cuộc sống của chính mình rồi. Hắn không cần quan tâm người ta nghĩ thế nào về hắn. Chỉ cần có má, có Út, có tình thương luôn ở phía sau chống đỡ. Cho dù thế nào, hắn vẫn có thể bước tiếp được.

Tháng kết hôn theo cung hoàng đạo ảnh hưởng thế nào đến đời sống hôn nhân của bạn?

Tháng kết hôn theo cung hoàng đạo ảnh hưởng thế nào đến đời sống hôn nhân của bạn?

Từ thời xưa, Chiêm tinh học luôn giữ một vai trò quan trọng và bí ẩn trong việc dự đoán cuộc hôn nhân tương lai.

Chờ nhau ngày hạ nhớ

Chờ nhau ngày hạ nhớ

Mình hẹn nhau cuối mùa thi tháng sáu Nắng dịu dàng hờn trách buổi chiều mưa

Nếu là một hạt bụi nhỏ, hãy là một hạt bụi lấp lánh tự do

Nếu là một hạt bụi nhỏ, hãy là một hạt bụi lấp lánh tự do

Chúng ta đều là những hạt bụi nhỏ. Nhưng hạt bụi đó phát sáng trong nắng vàng, lất phất giữa cơn mưa mát, hay cuốn vào mắt một người đi đường thì đó là lựa chọn của chúng ta.

Dù bao nhiêu tuổi thì vẫn có 10 điều bạn cần hiểu để không bao giờ phải hối hận vì thứ gì

Dù bao nhiêu tuổi thì vẫn có 10 điều bạn cần hiểu để không bao giờ phải hối hận vì thứ gì

Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, không phải lúc nào cũng thuận lợi. Quan trọng là cách bạn đối diện với nó cũng như thái độ bạn dành cho những vấn đề mình gặp phải. Hiểu được 10 điều này, cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ vui vẻ hơn rất nhiều.

Anh không yêu em nữa nhưng vẫn còn thương em

Anh không yêu em nữa nhưng vẫn còn thương em

Anh sẽ không yêu em nữa, nhưng còn chữ thương, vậy thôi chứ khóa lại trong lòng, chôn vùi theo tình yêu đầu vỡ tan, em nhé!

Ngón tay cái tiết lộ tính cách gì của bạn?

Ngón tay cái tiết lộ tính cách gì của bạn?

Tư thế, dấu vân tay, màu quần áo bạn mặc… đều tiết lộ một phần tính cách của bạn và ngón tay cái cũng vậy.

back to top