Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

2024-05-21 16:45

Tác giả: Bún Chả


blogradio.vn - “Bố mẹ làm khổ con gái của bố mẹ quá rồi, bố mẹ xin lỗi con gái nhé. Sau này nếu có nhiều hơn, bố nhất định sẽ cho con nhiều hơn, bố hứa.” Nghe câu đấy của bố xong, lòng con như nặng trĩu, sóng mũi cay cay, những giọt nước mắt đã rơi âm thầm, lúc ấy con mới vỡ lẽ, hiểu rằng bố mẹ đã hi sinh cho con nhiều đến nhường nào...

***

Từ bé, con đã quen sống trong sự khá giả, được yêu chiều như một nàng công chúa nhỏ trong gia đình. Thuở ấy khi bố còn là một chủ tiệm kinh doanh đồ gia dụng, là trụ cốt chính trong gia đình, mẹ là hậu phương lùi về sau làm nội trợ. Con nhớ rất rõ cả gia đình mình lúc ấy hòa hợp và hạnh phúc vô cùng.

Cho đến một thời gian, khi con đã lên cấp hai, một khủng hoảng lớn ập vào gia đình mình - bố đã phá sản, phải đóng cửa tiệm và nợ rất nhiều các khoản vay từ nhiều nguồn khác nhau. Vào cái đêm ấy, con nhớ rõ mẹ đã khóc rất nhiều...

Thời gian sau đó, bố đã thất nghiệp do tuổi đã cao, không có sức khỏe, không có bằng cấp, mẹ đành đi tìm việc làm thuê tại một sạp buôn bán ngoài chợ. Phận đàn bà đang an phận ở nhà hầu chồng dạy con, nay lại phải nhọc thân khuân vác hàng hóa đến ướt đẫm mồ hôi, kiệt quệ thể xác... Khi đấy họ hàng hai bên gia đình đều chọn cách làm ngơ, không một ai vương tay ra giúp đỡ gia đình mình cả, khiến cho bố mẹ lại thêm bội phần khổ đau do còn phải lo cơm áo gạo tiền cho con cái, cho gia đình.

Trớ trêu thay, hoàn cảnh đã thành ra như thế, nhưng phận con cái như con lại không chịu hiểu cho sự khổ tâm của bố, nỗi vất vả của mẹ mà lại học ra cái thói đua đòi với bạn bè khiến cho bố mẹ ngày càng suy sụp hơn. Đã vô vàn những lần con hận, con trách bố mẹ khi không thể cho con được những gì con mong muốn, sao con lại có thể tàn nhẫn khi đối xử với chính bố mẹ ruột của con như thế chứ?

Con luôn bày tỏ sự ganh tỵ với những vật dụng xa xỉ mà các bạn cùng lứa sở hữu, ganh tỵ với những chuyến đi du lịch khắp thế giới của họ,... con đã trách móc, bỏ bữa, lật đổ mâm cơm của gia đình vì những điều như thế. Thời điểm ấy, con cảm thấy mình thực sự xui xẻo khi sinh ra trong một gia đình có bố mẹ nghèo như thế, và với những hành động như thế của con, bố mẹ cũng chỉ ngồi lặng thinh và không một lời trách móc gì cả.

Chỉ nhờ một đêm nọ, đứa con này mới hiểu hết lòng của bố mẹ, con vẫn nhớ như in đó là vào một đêm tối, khi con đang vờ ngủ, bố đã bước vào, ngồi cạnh giường và nói nhỏ với con: “Bố mẹ làm khổ con gái của bố mẹ quá rồi, bố mẹ xin lỗi con gái nhé. Sau này nếu có nhiều hơn, bố nhất định sẽ cho con nhiều hơn, bố hứa.” Nghe câu đấy của bố xong, lòng con như nặng trĩu, sóng mũi cay cay, những giọt nước mắt đã rơi âm thầm, lúc ấy con mới vỡ lẽ, hiểu rằng bố mẹ đã hi sinh cho con nhiều đến nhường nào...

Con tệ quá bố, mẹ ơi!

Dù phá sản, nhưng bố vẫn sẵn sàng vứt bỏ hết tôn nghiêm, lòng tự trọng của một người đàn ông mà quỳ xuống cầu xin họ hàng vay tiền chỉ mong con vẫn còn tiếp tục được đến trường đến lớp. Khổ tâm làm sao khi tuổi già, sức yếu không thể làm thêm được bất kì công việc nào, bố nào có muốn đâu con gái!

Và dù cực nhọc, nhưng mẹ vẫn không hề than vãn, vẫn chịu đựng làm lụng chỉ mong kiếm được tiền nuôi con khôn lớn, đỡ đần được phần nào cho bố đỡ lo. Mẹ cũng là đàn bà, cũng mong muốn ăn diện, làm đẹp, sống an nhàn, chứ nào có muốn như thế, nhưng mẹ thà rằng bỏ đi những ước nguyện đó của một người phụ nữ để đổi lấy tương lai cho con gái của mẹ...

Con bất hiếu quá bố, mẹ ơi!

Gia đình gặp biến cố lớn, nhưng chưa một ngày nào bố mẹ khuyên con nghỉ học, chưa một ngày nào là con không no ấm cả. Bố mẹ đã lo cho con gái bé bỏng của bố mẹ hết khả năng rồi, có bố mẹ nào sâu trong thâm tâm muốn con của mình sống khổ đâu chứ.

Và đến thời điểm bây giờ, từ những đồng tiền và nước mắt của bố mẹ để lại, con đã là một cô sinh viên năm hai rồi. Con đã biết cách yêu thương bố mẹ hơn, học cách nhìn và phấn đấu vì tương lai. Cũng không quên nhìn lại quá khứ, nơi có bố mẹ luôn yêu thương che chở cho con và lưu giữ những bài học tinh thần quý giá của con. Sau này, con không dám chắc sẽ thành công, nhưng con chắc rằng mỗi bước chân con đi, mỗi con đường con chọn đều in dấu chân của bố mẹ đồng hành cùng con từ giờ và mãi mãi về sau.

Con xin lỗi bố, mẹ vì những tổn thương mà đứa con này đã gây ra trong quá khứ và con thực sự biết ơn công nuôi dưỡng của bố mẹ dành cho con. Bố, mẹ ơi! Con sẽ học thật giỏi, phấn đấu không chỉ vì con, con sẽ phấn đấu vì cả niềm hi vọng to lớn của bố mẹ đối với con nữa, con hứa!

© Bún Chả - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ở Đoạn Đường Mới, Hi Vọng Chúng Ta Sẽ Hạnh Phúc | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

Vĩnh biệt cuộc tình

Vĩnh biệt cuộc tình

Anh đã biết rằng yêu là đau Thế nhưng anh thấy nên quên đi Vì mình không hẹn trong tư tưởng Gọi giấc mơ nào với hoài nghi

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Minh Thuỳ có cuộc hôn nhân hợp đồng với Thanh Tùng – người mà cô yêu đơn phương mười năm. Tuy đã sống chung một nhà nhưng mỗi lần chạm mặt nhau, cả hai cũng chỉ chào hỏi như những người xa lạ. Nhưng sống chung lâu ngày mà không phát sinh tình cảm thì quả thực nực cười. Tình cảm của Minh Thuỳ luôn chôn chặt, còn Minh Tùng vì lý do gì đó mà cũng giấu kín tâm tư của chính bản thân mình. Liệu rằng hôn nhân hợp đồng của Thanh Tùng và Minh Thuỳ sẽ đi tới cái kết như thế nào?

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Như những ngày quá nhiều phiền muộn, con chỉ muốn được trở về nhà nhìn ba tưới cây, nhìn mẹ bên mâm cơm ấm nóng sau những mệt nhoài phố thị. Bây giờ, khi lớn rồi, đi nhiều rồi, con mới chợt nhận ra rằng, con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất…

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Nàng bỗng nhiên quyết định đi xe máy một mình từ Sài Gòn về Quy Nhơn, mặc dù nhỏ bạn sợ hãi gọi điện ỉ ôi năn nỉ khuyên giải đủ điều, nhưng nàng kiên quyết: "Mày đừng lo, nếu đây là số mệnh tao, thì tao là người lựa chọn."

back to top