Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bà và khu vườn tuổi thơ

2016-07-29 01:27

Tác giả:


blogradio.vn - Bà ơi! Bếp lửa ngày xưa rơm rạ cũ mèm, ẩm mốc hết cả rồi, củi cũng mối mòn mục nát, bếp chẳng còn đỏ lửa mỗi sáng bà dậy nấu nước pha trà cho ông, chẳng còn củ khoai nướng dở cháu vẫn thèm thuồng, chẳng còn cái dáng hình bé nhỏ của bà hòa lẫn vào màn sương mờ tỏ gà gáy sớm hôm.... Bà đi rồi để lại khu vườn xác xơ, chú gà buồn không cất tiếng, gian nhà trống không hơi ấm... Bà đi rồi cháu càng thương ông, ông không khóc nhưng nước mặn đắng chát trong lòng.

***

- A lô!

- Cháu nghe đây dì.

- Cháu về ngay nhé! Bà đi rồi!

Tai tôi ù đi và bỗng nhiên cảm giác trống rỗng vô hình!

Bà ơi! Cháu ước bà phải sống lâu hơn thế, lâu hơn nữa để có thể cùng cháu trải qua những ngày vui vẻ. Thế nhưng cháu lại say sưa với công việc mà quên mất rằng bà đang bị ốm. Cháu quá vô tâm phải không bà.

Cháu sống với bà từ lúc bé tí như que kẹo vậy! Bà chăm cho cháu từng bữa ăn, giấc ngủ... Cháu và bà trong gian nhà nhỏ xinh xinh bên luống rau vườn cải, bên bờ ao trong xanh với bèo, tôm, cá, tép... Cháu là đứa bé cũng ương ngạnh ngạo nghễ, lắm khi còn mải chơi lười học hay bị đòn roi của ông nội. Chính bà là người đã luôn bênh vực, nói đỡ cho cháu sau những trận đòn của ông nội! Cháu được sống đầy đủ và yêu thương bên ông bà.

Cháu chẳng thể nào quên được những ngày hè oi ả, khi nụ hoa khế hồng hồng bé xinh rụng lả tả bên bờ ao rồi đậu trái ngọt, bà sắm cái rổ, hái khế cho cháu mang ra chợ bán. Sau đó bà lại cho cháu vào tờ tiền lẻ để ăn quà vặt hay mua cho cháu chiếc kem que mát lành.

Bà và khu vườn tuổi thơ

Nhà mình có khu vườn nhỏ xinh, luống thì trồng rau muống, luống trồng rau cải, luống trồng mồng tơi đan với rau đay, luống có cà cuống và rau thơm, ớt đỏ, chanh tươi,... Mùa nào thức nấy chẳng lo lắng an toàn thực phẩm hay thiếu rau quả những ngày mưa dầm dề bà nhỉ! Cháu còn cuốc đất bổ luống hay tưới rau bắt sâu cùng bà rất hăng say tưởng lúc ấy cháu làm người lớn vậy! Cuộc sống ngày đó với cháu vui vầy biết bao nhiêu bà ơi.. Cháu nhớ vị vải chua chua đầu mùa, nhớ nhãn ngọt những ngày tháng 7 âm, nhớ mùi bưởi Đoan Hùng hăng hăng ông vun trồng quanh ao nuôi cá, cháu xúc cua bắt tép, vợt ốc, tập bơi cây chuối... Cả khu vườn như một thế giới kì diệu tuổi thơ cháu lớn lên mà chẳng phải bận tâm bất cứ điều chi. Cháu nhớ những ngày vênh mặt lên với bạn bè vì có chục cây khế ra quả ngọt do cháu tưới hằng ngày... Cháu nhớ lúc trèo cây hái quả, nhớ mùi mít chín cây ông trồng sau nhà chẳng năm nào thiếu quả ngọt! Sao tuổi thơ trôi đi ngọt ngào thế...

Ngày bố mẹ cháu chia tay, bà ôm cháu vào lòng, những giọt nước mắt rơi xuống trên gương mặt khắc khổ. Những ngày tiếp theo không còn tiếng cười vui vẻ của bà, tiếng nói sang sảng của ông, và đám trẻ chúng bạn tôi chẳng ai dám đến nhà mình tụ tập nữa bà nhỉ! Chỉ có tình yêu thương của ông của bà là hơi ấm cho cháu qua những ngày đông giá, là làn gió man mát những ngày trưa hè nóng nực mà thôi.

Bà ơi! Bếp lửa ngày xưa rơm rạ cũ mèm, ẩm mốc hết cả rồi, củi cũng mối mòn mục nát, bếp chẳng còn đỏ lửa mỗi sáng bà dậy nấu nước pha trà cho ông, chẳng còn củ khoai nướng dở cháu vẫn thèm thuồng, chẳng còn cái dáng hình bé nhỏ của bà hòa lẫn vào màn sương mờ tỏ gà gáy sớm hôm.... Bà đi rồi để lại khu vườn xác xơ, chú gà buồn không cất tiếng, gian nhà trống không hơi ấm... Bà đi rồi cháu càng thương ông, ông không khóc nhưng nước mặn đắng chát trong lòng.

Cháu về bên bà trong giọt nước mắt hối hận muộn màng vì quãng thời gian cuối đời bà cháu đã vô tâm mà quên đi mất bóng dáng bà quê nhà. Cháu và ông sẽ buồn lắm! Mỗi sớm mai về bên khu vườn tuổi thơ, bà hãy về và chở che vỗ về cháu bà nhé!

© Phạm Thị Hoài – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết "ĐỂ YÊU THƯƠNG DẪN LỐI". Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn nhấn vào nút "Bình chọn" dưới chân bài viết, để lại bình luận tâm đắc và chia sẻ lên mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn xem tại đây.

Có thể bạn quan tâm: Có đi với nhau lâu đâu?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

Tháng năm hướng về một người

Tháng năm hướng về một người

Tôi biết! Tôi không xinh, không vui tính, không giỏi giang. Tôi là người bình thường nhưng tôi cũng xứng đáng yêu một ai đó mà.

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Tính ra thì thời gian bạn thực sự dành cho bản thân ít ỏi đến đáng thương, đến nỗi đếm được trên đầu ngón tay. Vậy tại sao lại phải vội vàng đi tìm một người để yêu mà quên mất một người đang cần được bạn yêu thương ở ngay trước mắt - Đó là chính bản thân bạn cơ chứ!

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Anh không đáp ngay mà nhìn cô, vừa khít ánh nắng bên ngoài lọt qua khe cửa làm cho những hạt bụi trong không khí như phát sáng lấp lánh, chiếu lên khuôn mặt cùng mái tóc Thùy Anh. Cảnh tượng vừa êm dịu vừa ấm áp.

20 điều

20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai, thành bại và phúc họa cũng từ đây mà ra

Trưởng thành thật sự là khi hiểu được 20 điều dưới đây. Bạn thấm nhuần được bao nhiêu?

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Hỏi cả bản thân em, sau này không có anh thì em phải chống đỡ thế nào đây. Em đã quen ngày nào cũng nhắn tin với anh, có chuyện gì cũng kể với anh, nhìn thấy gì cũng nghĩ tới anh, thấy quán ăn nào cũng ghi lại để sau này đi với anh… Nhưng làm gì có sau này nữa.

Nếu ngày đó em ơi ta có thật

Nếu ngày đó em ơi ta có thật

Nếu ngày đó ta bên nhau xa lạ Không đi chung chuyến ga nhỏ cuối ngày Không nhìn em đôi mắt biết lung lay Đâu cay đắng mảnh hồn anh tuyệt vọng

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 2)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 2)

Anh đang chăm chú nghe thì bất chợt lại nhìn trúng đôi mắt cô, lại vô tình bị nó thu hút. Không biết cô có phát hiện ra bản thân mình có đôi mắt rất đẹp hay không, long lanh như chứa đựng ánh sáng của thế giới xung quanh.

back to top