Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ba tôi – người mẹ trong ngôi nhà nhỏ

2016-06-08 01:28

Tác giả:


blogradio.vn - Hồi còn đi học, cứ đến ngày Lễ của mẹ, các bạn tôi thường mua quà để tặng mẹ. Riêng tôi mua bút chì, một cây đục mới hay một cái giũa để tặng ba mình. Với tôi ba như một người mẹ luôn chăm sóc con từng ly từng tí, ba là người “Phụ nữ” của tôi và chỉ riêng tôi mà thôi. Tôi thương ba, thương luôn phần của mẹ thương ba.

***

Năm tôi lên ba tuổi thì mẹ vào bệnh viện tỉnh sinh em bé. Tôi và ba chờ đợi để rồi nhận được cái lắc đầu buồn bã của bác sĩ. Tôi còn quá nhỏ để có thể hiểu được cái lắc đầu đó. Nhưng điều tôi không thể quên là khuôn mặt méo xệ, đôi môi bậm lại đến tím tái của người đàn ông.

Những ngày sau, ba tôi lặng lẽ hơn. Tôi khẽ nắm lấy tay ba, lắc lắc hỏi nhỏ:

“Có phải là mẹ đi xa thiệt xa hông ba, bà ngoại nói với con vậy.”

Ông chẳng nói gì mà ôm tôi vào lòng, một lúc sau tôi thấy vai áo bé nhỏ của mình có cái gì đó ươn ướt. Ba tôi khóc.

Ba tôi – người mẹ trong ngôi nhà nhỏ

Ba tôi là thợ mộc nên lúc nào mồ hôi cũng nhễ nhại, lúc nào cũng có những cây bút chì vắt gọn trên vành tai trông ngồ ngộ. Khi nghỉ mệt ba thường vác tôi trên vai cười đùa. Ba nói: “Con người cũng giống như cái cây gỗ này nè, nếu muốn đẹp thì phải được gọt tỉa. Dù thương con nhưng hễ con gái phạm lỗi là ba phạt nghiêm à ngen.”

Hồi nhỏ mỗi lần làm lỗi, ba thường bắt tôi nhảy dây 20 – 30 – 40 cái, tùy theo mức độ nặng nhẹ, hoặc là đi đếm xem có bao nhiêu khúc gỗ ba chưa dùng. Có thể đếm từ sáng đến trưa vẫn chưa có kết quả để báo cáo, vì tôi học toán dở tệ.

Có những ngày ba đội mưa tầm tã đưa đón tôi đi học. Còn nhớ năm lớp mẫu giáo lớn tôi được chọn đi thi Bé khỏe bé ngoan ở huyện, ông mừng và hãnh diện lắm. Ba tôi đã phải dậy sớm hơn, thức khuya hơn đóng cho xong những cái bàn cái tủ để đủ tiền mua cho tôi một cái đầm đẹp. Nhiều đêm khi giật mình thấy ba vẫn đục, đóng tôi úp mặt vào gối khóc nấc mà sợ ba nghe thấy. Mỗi khi như vậy ba chỉ ôm tôi. Bàn tay ba vừa khỏe để cưa cây, bào gỗ, đóng ghế vừa đủ dịu dàng để vỗ về, vuốt tóc đứa con gái nhỏ của mình.

Ba tôi – người mẹ trong ngôi nhà nhỏ

Vắng đàn ông quạnh nhà, vắng đàn bà quạnh bếp. Ba tôi là người cừ nhất vừa lo xoay sở kinh tế gia đình, vừa kiêm luôn việc nội trợ. Lớn hơn một chút, tôi bắt đầu tham gia vào việc nấu nướng để đỡ đần ba. Ngày đầu tiên tôi vào bếp mặt mày nhem nhuốc lọ, đồ đạc lung tung, cơm thì chưa chín… Ba tôi nói: “Làm việc gì con cũng đừng quá lo sợ, hễ con sợ thì chắc chắn nó sẽ xảy ra. Giống như hôm nay con nấu cơm, con sợ cơm không chín nên cứ mở nắp ra xem làm nồi cơm bị bay hơi. Vậy là ba con mình ăn mì gói.” – trên mặt ba là nụ cười hiền như nụ cười của một người mẹ đang dạy con gái.

Ba tôi - người thợ mộc đơn sơ chấc phác ấy đã dạy tôi những điều bình thường nhưng không hề tầm thường. Hồi còn đi học, cứ đến ngày Lễ của mẹ, các bạn tôi thường mua quà để tặng mẹ. Riêng tôi mua bút chì, một cây đục mới hay một cái dũa để tặng ba mình. Với tôi ba như một người mẹ luôn chăm sóc con từng ly từng tí, ba là người “Phụ nữ” của tôi và chỉ riêng tôi mà thôi. Tôi thương ba, thương luôn phần của mẹ thương ba.

Luôn khỏe mạnh nhé ba của con!

© Thảo Song – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Gia đình mãi là nơi tuyệt vời nhất
Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mỗi cô gái đều có chiếc váy cưới đẹp nhất của riêng mình

Mỗi cô gái đều có chiếc váy cưới đẹp nhất của riêng mình

Mỗi cô gái rồi sẽ tìm được chiếc váy cưới thuộc về mình dù bạn đã đi qua bao nhiêu cuộc tình đổ vỡ hay may mắn hạnh phúc ngay mối tình đầu. Hãy luôn nhớ bạn đừng vì bất kì ai mà hạ thấp bản thân mình, cũng đừng vì ai mà thay đổi.

Bằng đại học có phải là tất cả?

Bằng đại học có phải là tất cả?

Đôi lúc lại đặt câu hỏi chẳng biết cái bằng đại học mà năm năm mình theo đuổi nó có giá trị gì, hay chỉ là mỗi lần xin việc lại lấy ra photo công chứng để đi nộp mà mình chẳng biết gì về cái nghề mình đã học.

Hãy yêu thương cha mẹ nhiều hơn bạn nhé

Hãy yêu thương cha mẹ nhiều hơn bạn nhé

Thời gian không còn dài, hãy để cha mẹ của bạn vui được thêm bao nhiêu nữa thì cứ vui. Mọi thứ mất đi đều có thể tìm lại được, chỉ có thời gian sẽ mãi mãi không bao giờ quay trở lại. Hãy yêu thương cha mẹ của bạn nhiều hơn bạn nhé.

Ai cũng có mối tình đầu không thể nào quên

Ai cũng có mối tình đầu không thể nào quên

Thử hỏi, một con người chưa biết gì đến tình yêu, thậm chí là thích khi nhận được lời tỏ tình của anh bạn thân thiết nhất sẽ thế nào. Chỉ đến lúc ấy, tôi mới vỡ lẽ những cảm xúc mà tôi ấp ủ bấy lâu thực ra là yêu!

Em sẽ để anh trong miền ký ức

Em sẽ để anh trong miền ký ức

Suốt bao năm qua hình ảnh của anh chưa hề nhạt nhòa trong tim em, nó chỉ tạm ẩn đi, rồi khi gặp chất xúc tác nó sẽ trỗi dậy. Em đã cố gắng rất nhiều để quên đi hình ảnh ấy. Thương anh thì em có, nhớ anh em vẫn còn nhưng hãy để nó khép lại trong miền ký ức của em thôi.

Hộp xôi sinh viên ngày hết tiền

Hộp xôi sinh viên ngày hết tiền

Anh nhẹ nhàng nhấc nắp hộp xôi lên. Chưa đến ba giây sau mấy cái đầu đều đồng loạt nhỏm dậy như được lập trình sẵn, cánh mũi phập phồng hít lấy mùi xôi, hai con mắt lờ đờ chớp chớp. Mấy đứa bạn nhìn hộp xôi rồi nhìn anh, rồi nó nhe hàm răng thò thụt cười hềnh hệch, chắc tụi nó cũng thèm lắm rồi.

The Age of Adaline: Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là đối diện với chính nó

The Age of Adaline: Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là đối diện với chính nó

Thực ra để xử lý một vấn đề, việc đơn giản chỉ cần đối diện với chính nó, giải quyết thực sự không khó như trong suy nghĩ của mình, có lẽ Adaline đã để sự sợ hãi làm lu mờ đi những thứ đáng trân trọng, bỏ lỡ và đánh mất đi những người thực sự yêu thương.

Chờ một ngày quên tất cả chia ly

Chờ một ngày quên tất cả chia ly

Và chờ một ngày quên tất cả chia ly Ta sẽ yêu mình gấp nhiều lần trước khi yêu ai khác.

Bài hát của ký ức

Bài hát của ký ức

Bài hát em nghe hôm nay là bài hát anh hay hát cho em nghe ngày xưa. Nhưng em hiểu bây giờ đó sẽ chỉ là bài hát của ký ức. Ký ức về một tình yêu đẹp nhưng chúng ta đã đánh mất trong đời.

Thèm quá hương vị tuổi thơ

Thèm quá hương vị tuổi thơ

Chỉ khi trời sụp tối, không còn nhìn rõ mặt nhau mới chịu tản ra, ai về nhà đó. Mặt mũi tèm lem, mồ hôi ướt sũng, nhìn là biết thấm mệt cả rồi nhưng đứa nào cũng mặt cười rạng rỡ cùng với những cuộc hẹn gặp lại vào ngày hôm sau.

back to top