Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ai cũng cần một người hiểu trong đời

2019-07-17 08:30

Tác giả: Hoàng Phong

blogradio.vn - Cuộc sống đôi khi cần lắm sự tinh tế, tinh tế để tỏ tường, tỏ tường mới có thể an tường.

***

Một người thầy thời trung học hay nói với tôi rằng: “Trong miếng mồi ngon ắt có con cá chết”, vì thầy nói nhiều quá nên có lần tôi hỏi lại: “Vậy làm thế nào để được mồi ngon mà không ăn nhầm phải cá chết”. Nghe thế, thầy liền bảo: “Cần biết cách quan sát tinh tế, tư duy nhạy bén, nhìn nhận vấn đề khéo léo, phàm làm việc gì đều phải suy tính trước sau”.

Đáng lý ra theo hàm ý của câu nói trên, thầy muốn dạy rằng: Ở đời không có việc gì đến dễ dàng, không ai cho không ai cái gì bao giờ, miếng ngon càng dễ ăn tất càng ẩn chứa nhiều tai họa. Nhưng vì tôi hỏi nên thầy giảng ra ngoài nhiều hơn đạo lý tự nhiên của câu nói đó, vì thế chính tôi lại học được nhiều điều về sự tinh tế và sâu sắc từ thầy.

Cuộc sống đôi khi cần lắm sự tinh tế, tinh tế để tỏ tường, tỏ tường mới có thể an tường. Người tinh tế là người nhạy cảm, có khả năng đi sâu vào những chi tiết nhỏ, thấy được những điều vụn vặt mà người khác chưa thấy, nhìn ra vấn đề mà người khác chưa nhận ra. Quan trọng hơn họ biết nắm bắt và hiểu thấu tâm lý người đối diện để rồi có thể thấu cảm với nỗi đau và những vất vả, khó khăn của người khác, từ đó mà tìm thấy được hạnh phúc và sự an yên trong tâm hồn.

Tinh tế có thể là bản năng sẵn có của con người hay là sự tích lũy thông qua quá trình học tập, rèn luyện. Biết tinh tế sẽ giúp cuộc sống của chính ta và người khác nhẹ nhàng hơn. Học tinh tế không khó, khó ở chỗ ta hời hợt vô tâm với cảm xúc của người khác.

Tinh tế là khi bạn biết một người rụt rè, ít nói, ngại giao tiếp đám đông, một lần gọi điện thoại cho bạn mà không có chủ đề nói chuyện rõ ràng, nghe xung quanh là tiếng nói chuyện của nhiều người, bạn đoán họ đang lạc lõng giữa đám đông nên cố tình giữ máy lâu hơn. Tinh tế là khi bạn thấy một người hư xe và dắt bộ giữa đường dưới trời nắng chang chang, vượt qua nhiều trạm xăng và tiệm sửa xe mà không thấy người đó đi vào, bạn đoán họ quên mang tiền và giúp đỡ một ít tiền sửa xe để họ nhanh thoát khỏi cái nắng trưa hè. Tinh tế là khi bạn nhắc tên những học sinh chậm nộp học phí và đã cố tình quên đọc tên một học sinh nghèo.

Tinh tế là khi bạn thấy một người lúc buồn hay mặc đồ sẫm màu, một ngày thấy anh ta mang áo màu đen, và bạn tiến tới hỏi: “Có chuyện buồn à?”. Sự tinh tế bắt đầu từ đó, lòng vị tha bắt đầu từ đó, người giàu lòng vị tha trời sẽ thương…

Tinh tế khác nhiều với sự khôn ranh, khôn lõi, cái “khôn” đó  thường đi cùng với những toan tính mưu mô lọc lừa để giành phần lợi về mình, nhường phần thiệt cho người. Đó chẳng qua là những cái lợi trước mắt, không đáng có, càng không đáng nhắc đến khi dùng nó làm tiêu chí so sánh độ sang giàu. Vì giàu có trên mồ hôi nước mắt của người khác đến cuối cùng cũng sẽ tiêu tán hư vô.

Cuộc sống là sự tổng hòa của nhiều hình thái, sâu sắc tinh tế hay hời hợt thô lỗ đều do tự thân con người ta sinh ra, đặt trong nhiều mối quan hệ và bối cảnh khác nhau, con người vẫn thường tự hay làm khó chính mình vì những tranh đấu vụn vặt. Sống khoan hòa một chút, yêu thương nhau một chút, trải lòng ra xa hơn để gió cuốn đi trong vô hạn không gian của hữu hạn kiếp người.

Khi đó ta mới có thể đạt đến sự an tường vi diệu, muốn vậy cần một chút tinh tế trong đó.

© Lê Văn Tuấn – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

8 bài học kinh điển của Gia Cát Lượng thay đổi vận mệnh hàng triệu người 

Hoàng Phong

Cuộc sống luôn cho ta cơ hội thứ 2 - đó là ngày mai

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sao lương thưởng vừa về mà nhoắng cái bánh chưng đã không còn nhân thịt, còn đâu cái Festival Âm lịch nữa trời ơi!

Sao lương thưởng vừa về mà nhoắng cái bánh chưng đã không còn nhân thịt, còn đâu cái Festival Âm lịch nữa trời ơi!

Tết này đừng ai nhắc đến tên tôi trong các cuộc vui nhé! Nếu có một điều ước, chỉ xin một giấc ngủ dài để khi mở mắt dậy là tới ngay kì lương tiếp theo.

Ngày cuối năm bỗng thèm bữa cơm nhà

Ngày cuối năm bỗng thèm bữa cơm nhà

Những món ăn đơn giản ấy đã bao lâu rồi chưa ăn. Nhớ nhà, thèm những món ăn bình dị, dân dã trên mâm cơm đạm bạc mà ấm tình thương gia đình. Ngày cuối năm, rất thèm bữa cơm nhà.

Lời tiên tri cho cuộc sống của 12 con giáp trong tuần mới 20/1 - 26/1: Người đủng đỉnh ăn Tết, người lại chạy ngược chạy xuôi

Lời tiên tri cho cuộc sống của 12 con giáp trong tuần mới 20/1 - 26/1: Người đủng đỉnh ăn Tết, người lại chạy ngược chạy xuôi

Những ngày chuyển giao giữa năm cũ và năm mới này, cuộc sống của 12 con giáp sẽ có rất nhiều biến động.

Tranh vui nỗi khổ và sự sung sướng của F.A vào ngày Tết

Tranh vui nỗi khổ và sự sung sướng của F.A vào ngày Tết

Những bạn trẻ chưa có người yêu luôn ám ảnh bị hỏi chuyện tình cảm nhưng họ nhận được nhiều lì xì và có thể ngủ nướng, cày phim cả ngày... mỗi khi Tết đến.

Tết đến rồi mà buồn thế hỡi em!

Tết đến rồi mà buồn thế hỡi em!

Tết rồi mà buồn rứa hỡi em Ngẩng mặt anh xem - bụi đời lem luốc Đừng khóc nghe em lối về phía trước Mẹ đứng bên cầu ngả nón đợi con.

Xuân này anh gửi về nỗi nhớ

Xuân này anh gửi về nỗi nhớ

Em ơi mùa xuân nay Anh gửi về nỗi nhớ Câu thơ ước sum vầy Giữa nghìn trùng cách trở

Bỏ qua những muộn phiền năm cũ

Bỏ qua những muộn phiền năm cũ

Dù có những lúc chông chênh, có khi tôi bất lực trước mọi thứ nhưng ngẫm lại tuổi hai mươi vẫn thật đẹp làm sao. Khi ánh bình minh lóe rạng qua khung cửa, lặng một chút hít hà hương vị của của sống, nghe đâu đó có tiếng chim ríu rít tôi thấy cuộc sống vẫn rất quan tâm đến tôi.

Tuần mới 20/1 - 26/1 của 12 cung hoàng đạo: Xữ Nữ rủng rỉnh tiền tiêu Tết

Tuần mới 20/1 - 26/1 của 12 cung hoàng đạo: Xữ Nữ rủng rỉnh tiền tiêu Tết

Tài chính của Xử Nữ có những bước tiến nho nhỏ dịp cuối năm. Tiền lương và tiền thưởng chí ít cũng đủ để bạn tiêu tết.

1001 câu thả thính cho dân FA hết ế ngày Tết

1001 câu thả thính cho dân FA hết ế ngày Tết

Ăn thử một chiếc kẹo ngô Anh ơi anh đã có bồ hay chưa

Top 3 con giáp may mắn nhất tuần 20/1 - 26/1

Top 3 con giáp may mắn nhất tuần 20/1 - 26/1

Thời gian trước đây, tuổi Thân đã phải đánh đổi rất nhiều, thậm chí là hy sinh, nhưng sau cùng cũng được đền đáp xứng đáng.

back to top
logo left
logo right
banner bottom