Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ai cũng cần một người hiểu trong đời

2019-07-17 08:30

Tác giả: Hoàng Phong

blogradio.vn - Cuộc sống đôi khi cần lắm sự tinh tế, tinh tế để tỏ tường, tỏ tường mới có thể an tường.

***

Một người thầy thời trung học hay nói với tôi rằng: “Trong miếng mồi ngon ắt có con cá chết”, vì thầy nói nhiều quá nên có lần tôi hỏi lại: “Vậy làm thế nào để được mồi ngon mà không ăn nhầm phải cá chết”. Nghe thế, thầy liền bảo: “Cần biết cách quan sát tinh tế, tư duy nhạy bén, nhìn nhận vấn đề khéo léo, phàm làm việc gì đều phải suy tính trước sau”.

Đáng lý ra theo hàm ý của câu nói trên, thầy muốn dạy rằng: Ở đời không có việc gì đến dễ dàng, không ai cho không ai cái gì bao giờ, miếng ngon càng dễ ăn tất càng ẩn chứa nhiều tai họa. Nhưng vì tôi hỏi nên thầy giảng ra ngoài nhiều hơn đạo lý tự nhiên của câu nói đó, vì thế chính tôi lại học được nhiều điều về sự tinh tế và sâu sắc từ thầy.

Cuộc sống đôi khi cần lắm sự tinh tế, tinh tế để tỏ tường, tỏ tường mới có thể an tường. Người tinh tế là người nhạy cảm, có khả năng đi sâu vào những chi tiết nhỏ, thấy được những điều vụn vặt mà người khác chưa thấy, nhìn ra vấn đề mà người khác chưa nhận ra. Quan trọng hơn họ biết nắm bắt và hiểu thấu tâm lý người đối diện để rồi có thể thấu cảm với nỗi đau và những vất vả, khó khăn của người khác, từ đó mà tìm thấy được hạnh phúc và sự an yên trong tâm hồn.

Tinh tế có thể là bản năng sẵn có của con người hay là sự tích lũy thông qua quá trình học tập, rèn luyện. Biết tinh tế sẽ giúp cuộc sống của chính ta và người khác nhẹ nhàng hơn. Học tinh tế không khó, khó ở chỗ ta hời hợt vô tâm với cảm xúc của người khác.

Tinh tế là khi bạn biết một người rụt rè, ít nói, ngại giao tiếp đám đông, một lần gọi điện thoại cho bạn mà không có chủ đề nói chuyện rõ ràng, nghe xung quanh là tiếng nói chuyện của nhiều người, bạn đoán họ đang lạc lõng giữa đám đông nên cố tình giữ máy lâu hơn. Tinh tế là khi bạn thấy một người hư xe và dắt bộ giữa đường dưới trời nắng chang chang, vượt qua nhiều trạm xăng và tiệm sửa xe mà không thấy người đó đi vào, bạn đoán họ quên mang tiền và giúp đỡ một ít tiền sửa xe để họ nhanh thoát khỏi cái nắng trưa hè. Tinh tế là khi bạn nhắc tên những học sinh chậm nộp học phí và đã cố tình quên đọc tên một học sinh nghèo.

Tinh tế là khi bạn thấy một người lúc buồn hay mặc đồ sẫm màu, một ngày thấy anh ta mang áo màu đen, và bạn tiến tới hỏi: “Có chuyện buồn à?”. Sự tinh tế bắt đầu từ đó, lòng vị tha bắt đầu từ đó, người giàu lòng vị tha trời sẽ thương…

Tinh tế khác nhiều với sự khôn ranh, khôn lõi, cái “khôn” đó  thường đi cùng với những toan tính mưu mô lọc lừa để giành phần lợi về mình, nhường phần thiệt cho người. Đó chẳng qua là những cái lợi trước mắt, không đáng có, càng không đáng nhắc đến khi dùng nó làm tiêu chí so sánh độ sang giàu. Vì giàu có trên mồ hôi nước mắt của người khác đến cuối cùng cũng sẽ tiêu tán hư vô.

Cuộc sống là sự tổng hòa của nhiều hình thái, sâu sắc tinh tế hay hời hợt thô lỗ đều do tự thân con người ta sinh ra, đặt trong nhiều mối quan hệ và bối cảnh khác nhau, con người vẫn thường tự hay làm khó chính mình vì những tranh đấu vụn vặt. Sống khoan hòa một chút, yêu thương nhau một chút, trải lòng ra xa hơn để gió cuốn đi trong vô hạn không gian của hữu hạn kiếp người.

Khi đó ta mới có thể đạt đến sự an tường vi diệu, muốn vậy cần một chút tinh tế trong đó.

© Lê Văn Tuấn – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

8 bài học kinh điển của Gia Cát Lượng thay đổi vận mệnh hàng triệu người 

Hoàng Phong

Cuộc sống luôn cho ta cơ hội thứ 2 - đó là ngày mai

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Từ mai tôi sẽ sống cuộc đời không có người

Từ mai tôi sẽ sống cuộc đời không có người

Tôi đã đợi ngày bạn đến bên tôi nhưng tôi không thể mãi hướng mắt về một người chẳng hề để tâm đến mình. Mong rằng quá khứ ấy để tôi nhìn lại chứ không phải để đau khổi nuối tiếc. Ta đi qua nhau rồi lỡ nhau mãi mãi.

Chuyến xe nào đưa chúng ta trở về tuổi thơ?

Chuyến xe nào đưa chúng ta trở về tuổi thơ?

Tuổi thơ là những tháng ngày chẳng lo chẳng nghĩ, đặt lưng xuống đó rồi ngủ đó, chẳng phải gác tay lên trán và chở theo bao nỗi lo ngày mai ra sao hay những tiếng thở dài đánh thức cả một màn đêm tĩnh lặng.

Top 4 cung hoàng đạo bản lĩnh hơn người

Top 4 cung hoàng đạo bản lĩnh hơn người

Xử Nữ có lòng tự trọng cao nên họ không chấp nhận việc người khác nổi bật hơn mình.

7 câu hỏi bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định chia tay

7 câu hỏi bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định chia tay

Chia tay luôn là một quyết định không hề dễ dàng, nhất là khi bạn đã dành rất nhiều tình cảm cho người ấy. Chính bởi vậy, trước khi xem xét vấn đề có nên từ bỏ hay không, hãy tự hỏi mình một vài câu hỏi trước để sau này không phải hối hận.

Thương người mà tình cũ còn vương

Thương người mà tình cũ còn vương

Yêu một người còn vương vấn tình xưa Là hạnh phúc trong vô vàn nút thắt

Hết yêu rồi mình dừng lại thôi anh

Hết yêu rồi mình dừng lại thôi anh

Em đã thôi mong chờ tin nhắn từ anh mỗi ngày, anh đã thôi hỏi han, lo lắng cho em như thuở mới yêu. Mọi thứ giữa chúng ta không phải là vụn vỡ mà là chai sạn...

Sự khác nhau giữa yêu thực dụng và thực tế

Sự khác nhau giữa yêu thực dụng và thực tế

"Mấy cô gái mê tiền, mê xe, mê nhà cuối cùng đều sống rất hạnh phúc. Còn những người cái gì cũng không cần mà "chỉ cần anh yêu em, quan tâm em, bảo vệ em" kết quả cuối cùng lại là một mớ hồ đồ."

Con về với bình yên của mẹ

Con về với bình yên của mẹ

Cuộc sống với bao áp lực, lo toan và vất vả. Đôi lúc con muốn bỏ cuộc nhưng con không thể. Vì gia đình và vì chính mình con phải cố gắng, nỗ lực.

Phụ nữ có 3 đặc điểm này thì cả đời sung túc, vừa vượng phu vừa vượng gia

Phụ nữ có 3 đặc điểm này thì cả đời sung túc, vừa vượng phu vừa vượng gia

Nhiều phụ nữ không thích sở hữu chiếc cằm đầy đặn. Họ thích một chiếc cằm nhọn và thon, nhưng trên thực tế cằm tròn đầy đặn được xem là phúc tướng trời ban.

Anh có muốn cùng em rời phố thị?

Anh có muốn cùng em rời phố thị?

Anh có muốn cùng em rời phố thị? Ta đi tìm mùi vị của đồng quê

back to top