Phát thanh xúc cảm của bạn !

5 điều quan trọng nhất sau tuổi 50

2023-04-08 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Dân gian có câu "ngũ thập nhi tri thiên mệnh", nghĩa là 50 tuổi mới có thể thông suốt chân lý của tạo hóa, từ đó hiểu được điều gì là quan trọng nhất.

***

Dân gian có câu "ngũ thập nhi tri thiên mệnh", nghĩa là 50 tuổi mới có thể thông suốt chân lý của tạo hóa, từ đó hiểu được điều gì là quan trọng nhất.

1. Đi bộ quan trọng hơn lái xe

Khi còn trẻ, chúng ta muốn sống trong một ngôi nhà lớn, lái một chiếc xe sang và đi du lịch càng nhiều càng tốt. Vì thế chúng ta lao làm việc quần quật cả ngày lẫn đêm.

Nhưng đi quá nửa cuộc đời, nhiều người nhận ra đi bộ quan trọng hơn lái xe. Có nghĩa dù vật chất có bao nhiêu cũng không thể so sánh với một cơ thể khỏe mạnh. Tuổi 50, cơ thể đang dần xuống dốc và đi bộ là cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe.

Khoa học đã chứng minh, đi bộ có thể vận động cơ bắp, xương khớp, rèn luyện thân thể, kéo dài tuổi thọ. Nó cũng có thể khai thông khí huyết; tăng cường tim, phổi; làm cho con người hạnh phúc thể chất lẫn tinh thần.

Những thay đổi tích cực và kỳ diệu có thể xảy ra ngay cả khi chúng ta không nhìn thấy. Nửa đời sau, đi được thì không lái, đứng được thì đừng ngồi, hãy chăm sóc cơ thể thật tốt. Nếu bạn đi bộ nhiều hơn, sức khỏe tốt hơn, chất lượng cuộc sống sẽ được cải thiện, do đó bạn có thể tận hưởng tuổi già một cách thoải mái.

trac-nghiem-bieu-tuong-so-6-1-scaled

2. Đọc quan trọng hơn nói

Có thể tuổi trẻ bạn thích huyên thuyên về nhiều thứ mình biết. Về già, bạn có thể khám phá ra "thà học một cách khiêm tốn, còn hơn nói một cách khoa trương". Dù nói nhiều đến đâu cũng chỉ làm tăng thêm sự xô bồ, quấy nhiễu sự yên tĩnh của người khác và làm chậm trễ việc tiếp thu của chính mình. Cách tốt nhất để làm giàu cho bản thân là im lặng, nói ít lại, đọc và tự học nhiều hơn.

Nhất là sau 50, nhiều người hiểu ra rằng "đọc nhiều thì bớt bị ghét". Bạn càng đọc, càng trở nên minh bạch và có thể hóa giải những rắc rối trong cuộc sống. Đọc có thể không đổi được số phận, nhưng chắc chắn bạn sẽ gặp được một bản thân tốt hơn.

3. "Tam quan" quan trọng hơn "ngũ quan"

Khi một người đến tuổi 50, tóc bạc dần, nếp nhăn trở nên dài và rõ. Nhưng càng đi càng thêm tuổi, sẽ càng nhìn thấu cuộc đời. Sau năm mươi tuổi, "tam quan" của một người quan trọng hơn "ngũ quan".

Tam quan là được cấu thành từ ba yếu tố gồm: Thế giới quan, nhân sinh quan và giá trị quan. Còn ngũ quan là chỉ 5 bộ phận trên khuôn mặt người gồm mắt, mũi, miệng, tai và lông mày.

Người tuổi 50 đề cao sự suy nghĩ, nhận thức hơn vẻ bề ngoài. Đầu tiên là quan niệm về tuổi tác: nếu không nghĩ đến già thì sẽ không già. Tuổi tác không được định nghĩa bởi con số mà là một trạng thái của tâm trí.

Thứ hai quan niệm về danh lợi: học cách buông bỏ. Nửa đời đầu dốc lòng vì danh lợi, chỉ quan tâm đến vinh hoa phú quý. Về già bạn sẽ nhận ra danh lợi như khói, phú quý như mây, sống tự do tự tại mới là chân lý ở đời.

Thứ ba là nhân sinh quan: vật chất ít ỏi mà tấm lòng phong phú. Một người càng chạy theo những phù phiếm bề ngoài, càng dễ mệt mỏi. Hãy làm phép trừ cho đời, làm phép cộng cho trái tim, đó là trạng thái tốt nhất của cuộc sống.

trac-nghiem-bieu-tuong-tam-tri-so-2-1-scaled

4. Tiết kiệm quan trọng hơn kiếm tiền

Khi còn trẻ, ta thường cố gắng làm việc chăm chỉ và kiếm thật nhiều tiền. Bạn kiếm được nhưng lại không tiết kiệm được.

Nhưng ở tuổi năm mươi, con cái đã lớn, gánh nặng đã nhẹ và bạn cũng không còn bao lâu nữa là về hưu. Tại thời điểm này, tiết kiệm quan trọng hơn kiếm tiền và có một khoản tiền gửi là cách sống khôn ngoan nhất.

Suy cho cùng, khi người ta già đi và không có tiền trong túi, họ sẽ không có cảm giác an toàn chứ đừng nói đến hạnh phúc. Với khoản tiết kiệm, bạn có quyền lựa chọn và sống cuộc sống mà bạn muốn.

Vì vậy, trước 50 tuổi, kiếm tiền là trách nhiệm với gia đình. Sau 50 tuổi, tiết kiệm là trách nhiệm với bản thân. Hãy bắt đầu tiết kiệm ngay từ bây giờ và tích lũy nhiều hơn, sau này khi bạn già đi, bạn nhất định sẽ cảm ơn chính mình.

5. Người thân quan trọng hơn quý nhân

Quý nhân là người nâng bạn lên và dẫn dắt bạn khi gặp khó khăn. Người thân là những người đồng hành và hỗ trợ bạn, bất kể giàu hay nghèo, cao hay thấp, ốm đau bệnh tật và sẽ theo bạn suốt cuộc đời.

Sau năm mươi tuổi, người cần trân quý nhất không phải quý nhân, mà là người thân. Họ sẽ là người ở bên tận những khi bạn nhắm mắt xuôi tay.

Theo VN Express

Xem thêm chương trình

Từng Có Nhau Trong Đời 

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Vì sao nhiều người trẻ tránh bữa cơm gia đình?

Bữa cơm nào cũng thế, hết bà càu nhàu việc tôi thức khuya, dậy muộn thì bố tôi lại chỉ trích tôi không có mục tiêu cho tương lai, không giỏi giang bằng bạn bè… Mẹ tôi cũng hùa theo bà, theo bố tôi. Không khí bữa ăn vì thế mà luôn nặng nề...

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 3)

Làm sao mà biết được bên trong vẻ ngoài bất cần của Thịnh lại là một trái tim đang yêu. Cậu thích Mây rất nhiều, thật sự rất nhiều, thích cô từ lúc con bé còn không biết cậu là ai.

Huế ơi có nhớ

Huế ơi có nhớ

Tôi biết là Huế có nhớ, tôi biết là Huế có thương, tôi cũng biết là Huế có yêu, là những tháng ngày khi tôi sống ở Huế, khi tôi sống trong Huế thì Huế luôn cho tôi cảm giác đó, cảm nhận đó và cảm xúc đó.

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

back to top