Phát thanh xúc cảm của bạn !

5 dấu hiệu của hành vi tìm kiếm sự công nhận không lành mạnh

2021-03-06 01:24

Tác giả:


blogradio.vn - Nếu quá kỳ vọng vào ý kiến của những người xung quanh, chúng ta sẽ đánh mất giá trị thực của chính mình và dễ rơi vào những hành vi không lành mạnh. Vậy, hành vi như thế nào thì được xem là tìm kiếm sự công nhận không lành mạnh? Cùng nhau tìm hiểu qua 5 dấu hiệu dưới đây nhé.

***

5 dấu hiệu của hành vi tìm kiếm sự công nhận không lành mạnh

Bạn có thường xuyên đề cao ý kiến của người khác mà xem nhẹ, bác bỏ ý kiến của bản thân? Bạn có luôn ở trong trạng thái lo lắng, bồn chồn và chờ đợi sự đồng tình từ người khác? Nếu có, rất có thể bạn đang mang những dấu hiệu của hành vi tìm kiếm sự công nhận không lành mạnh.

Hầu hết mọi người đều muốn được công nhận. Bởi sự công nhận đem đến niềm tin, tiếp thêm sức mạnh và sự tự hào cho mỗi cá nhân. Khi được công nhận, khen thưởng đúng lúc, đúng nơi, lòng tự trọng của chúng ta sẽ được nâng cao, không những vậy, chúng ta sẽ càng thêm yêu thương và tin tưởng vào bản thân. 

bantay630-7

Tuy nhiên, nếu quá kỳ vọng vào ý kiến của những người xung quanh, chúng ta sẽ đánh mất giá trị thực của chính mình và dễ rơi vào những hành vi không lành mạnh. Vậy, hành vi như thế nào thì được xem là tìm kiếm sự công nhận không lành mạnh? Cùng nhau tìm hiểu qua 5 dấu hiệu dưới đây nhé.

1. Luôn nói “Có” với tất cả mọi người

Bạn thường đồng ý mọi lời đề nghị giúp đỡ bất kể bản thân có đang sẵn sàng để thực hiện hay không. Hành động này không chỉ xuất phát từ mong muốn được cống hiến mà còn bắt nguồn từ cảm giác muốn chinh phục và được công nhận.

Sự “cả nể” đôi khi không mang lại cho bạn sự tôn trọng mà còn khiến tinh thần và thể chất của bạn bị suy giảm. Bạn sẽ không thể tập trung sức lực, thời gian cho những mục tiêu và dự định riêng. Do đó, trong một số trường hợp, bạn cần dũng cảm nói “không” để thiết lập giới hạn, đồng thời khẳng định rõ giá trị của bản thân.

2. Không có chính kiến

Bởi vì sợ người khác phán xét nên bạn không dám thể hiện quan điểm cá nhân. Bạn thường lựa chọn sự “nửa vời” trong cách hành xử để dễ dàng “thăm dò” ánh nhìn của người khác. Thay vì bày tỏ thái độ của bản thân, bạn lại hành xử theo hướng “gió chiều nào theo chiều nấy” và nói những câu “vô thưởng vô phạt”.

làmviec

Khi bắt đầu có sự chú ý của mọi người xung quanh, “tiếng nói” của bạn sẽ ngày càng rõ ràng hơn. Tuy vậy, “tiếng nói” đó lại bắt nguồn từ mong muốn và tâm thức của đám đông chứ không phải của bạn. Đa số những hành động của bạn đều chỉ để làm hài lòng người khác. Thậm chí, bạn còn đi ngược lại với giá trị, niềm tin cốt lõi của bản thân nhằm phù hợp và “vừa vặn” hơn với số đông.

3. Quyết định dựa theo ý kiến của người khác

Trong hầu hết sự lựa chọn, bạn đều phụ thuộc vào quan điểm của người khác. Dấu hiệu này cho thấy bạn không tin tưởng bản thân và luôn tìm kiếm sự đồng thuận. Tham khảo ý kiến của những người xung quanh là điều nên làm. Tuy nhiên, việc quá chú trọng vào sự công nhận sẽ tước đi của bạn quyền tự do chọn lựa. Vì vậy, đừng nên trao số phận vào tay người khác mà hãy tự kiến tạo hiện thực cho chính mình, bạn nhé.

"Nếu bạn sống vì sự công nhận của mọi người, bạn sẽ chết vì sự từ chối của họ".

(Lecrae Moore)

4. Muốn cả thế giới biết về bạn

Bạn tin rằng thước đo của thành công chính là sự chú ý và công nhận của mọi người. Do đó, bạn thường làm mọi cách để người khác biết đến mình. Bạn thu hút sự quan tâm của người khác thông qua những tấm hình, những dòng trạng thái được chia sẻ thường xuyên trên mạng xã hội, những mẩu chuyện thiếu thực tế được bạn “bi kịch hóa” để khơi gợi sự đồng cảm từ mọi người.

yeu-ban-tha-co-gai-an-kem

5. Hay bàn tán sau lưng người khác

Nhằm nâng cao giá trị bản thân, bạn sẵn sàng hạ bệ, chỉ trích hay thậm chí dựng lên những câu chuyện không có thật về người khác. Hành động này khiến bạn cảm thấy thượng đẳng và giỏi giang hơn mọi người. Trong khi phê phán, bạn vẫn luôn mong đợi một lời ngợi khen, một sự công nhận cho những nỗ lực và khả năng của bạn. Đây là dấu hiệu không lành mạnh nhất trong số 5 dấu hiệu, cho thấy bạn đang nhìn nhận sai sự thật không chỉ của người khác mà còn của chính bản thân mình.

Sự công nhận sẽ giúp bạn tự tin hơn, nhưng nó cũng có thể khiến bạn trở nên nhụt chí và hèn nhát. Do vậy, thay vì tìm kiếm sự đồng thuận của người khác, bạn cần nhìn thẳng vào sự thật và học cách chấp nhận chính bản thân mình.

Theo Elle

Mời xem tiếp chương trình

Thật ra em mới là người thương anh

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Em đôi ba lần nghĩ rằng, nếu một ngày mình thật sự xa nhau, anh có người mới thì anh có đối xử ân cần với cô ấy không? Nếu thật sự như vậy thì chắc do em không may mắn đến bên anh không đúng lúc, khi anh chưa biết cách yêu thương trân trọng một người con gái. Gần 1 giờ sáng, viết những dòng này, nước mắt đầy rồi lại vơi. Chúng ta sau này liệu có thể có chúng ta không?

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Nghiên cứu về những triệu phú tự thân trên thế giới đã chỉ ra rằng hầu hết xuất phát điểm không ảnh hưởng nhiều đến sự thành công mà chính là cách họ tiếp cận và đương đầu với những thử thách cuộc sống.

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

Tháng 4 đến, vận rủi rời xa và mang đến phúc lộc cho những người mệnh dưới đây. Họ không chỉ thuận lợi trong công việc mà còn đạt được nhân duyên đẹp đẽ. May mắn gõ cửa, tài vận lên cao, chất lượng cuộc sống của những người mệnh này sẽ được cải thiện rất nhiều.

Kí ức tuổi thơ

Kí ức tuổi thơ

Mẹ tôi áo vá, nón mê đầu làng Móng chân màu bám ngả vàng Đày lưng cõng nắng chang chang cuối mùa.

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Thời gian không thể bỏ quên một ai, mẹ vẫn ở đó, vẫn đôi mắt ngóng trông con trở về nhưng tóc mẹ đã bạc, lưng mẹ không còn thẳng. Một cơn gió lạnh đầu mùa có thể khiến mẹ ốm cả mùa đông. Mỗi ngày qua đi, nỗi sợ đè nặng trong tôi, sợ rằng một ngày tôi mở mắt, không có mẹ ở bên. Biết rằng mọi sự đều là vô thường nhưng ước ao được mãi bên mẹ, để tôi được bù đắp được yêu thương mẹ, tặng mẹ chữ hiếu của riêng mình.

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh đoán là em đã gom góp đủ thất vọng để chủ động rời đi trong chuyện tình cảm không có kết quả tốt đẹp này. Anh không có quyền trách cứ em vì chính anh đã đẩy em ra xa nơi mình. Nhưng nếu có cơ hội, anh thực sự muốn thổ lộ với em một điều “Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em”.

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Đôi mắt em bao nhiêu năm vẫn ánh lên sự dịu dàng, trìu mến như hôm đầu gặp gỡ để rồi khiến tôi cả một thời lạc vào đôi mắt ấy không thể nào thoát ra được, vẫn mái tóc dài buông lơi thoang thoảng mùi hương bưởi.

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

Thành công trong cuộc sống không phải là một sự tình cờ. Nó là kết quả của việc phát triển các kỹ năng đã được khám phá, nuôi dưỡng và thực hiện trong nhiều thập kỷ. Nhưng thường đa số chúng ta lại không nhận ra điều đó.

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Tháng 4 không hẳn là một tháng khó khăn cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, đối diện với sự dịch chuyển của Mặt Trời đi từ một cung hoàng đạo năng động, tự tin và máu lửa như Bạch Dương đến sự trầm lặng, chậm chạp hơn của Kim Ngưu, không phải ai cũng dễ dàng thích nghi được. Đặc biệt đối với Song Tử, Thiên Bình và Nhân Mã, họ là những người quen thuộc với sự nhanh nhạy, biến đổi không ngừng, khi phải đứng trước nhịp sống khác với thường ngày, những ngày tới đây sẽ không dễ dàng chút nào.

Vương quốc của anh

Vương quốc của anh

Trái và tim tôi ngự trị một bóng hình, Vương quốc đó mùi hoa tình đưa lối. Anh là vua với quyền năng tuyệt đối

back to top