Phát thanh xúc cảm của bạn !

4 'chìa khóa vàng' để làm chủ cuộc đời, thiếu một thứ bạn cũng khó có thể thành công

2021-05-04 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Ai cũng sẽ gặp nhiều chông gai trên chặng đường đời đầy bão tố. Chính những thử thách, bão tố cuộc đời làm chúng ta trưởng, phát triển hơn. 4 quân “át chủ bài quan trọng” dưới đây sẽ quyết định sự thành bại của mỗi người.

***

Ai cũng sẽ gặp nhiều chông gai trên chặng đường đời đầy bão tố. Chính những thử thách, bão tố cuộc đời làm chúng ta trưởng, phát triển hơn. 4 quân “át chủ bài quan trọng” dưới đây sẽ quyết định sự thành bại của mỗi người.

Trình độ học vấn rất quan trọng

Vài năm trở lại đây, lập luận cho rằng bằng cấp, trình độ học vấn là “vô dụng” trở nên ngày càng phổ biến. Đi đến đâu chúng ta cũng bắt gặp những lời phàn nàn kiểu: “Đừng nói tới sinh viên đại học, hiện tại đâu đâu cũng thấy thạc sĩ, tiến sĩ, song học vị mang lại lợi ích gì”, hay như: “Đọc nhiều sách để làm gì, thà rằng đi làm sớm tích lũy kinh nghiệm”. Tuy nhiên, trên thực tế có đúng như vậy?

Hãy nhìn vào thị trường lao động hiện nay, bạn sẽ thấy nhiều ngành nghề và vị trí tuyển dụng yêu cầu trình độ học vấn, và mức lương dựa trên trình độ học vấn. Đặc biệt, với các công ty nổi tiếng, số lượng người nộp đơn ứng tuyển luôn vượt xa số lượng nhân sự cần tuyển. Khi đó, trình độ học vấn sẽ trở thành điểm cộng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn nhân sự phù hợp. Khi bạn có bằng cấp cao hơn người khác, bạn sẽ có nhiều cơ hội và lựa chọn hơn. Học vấn chính là “tấm vé thông hành”, là bước đệm để bạn bước chân vào đời. Có lẽ chỉ những ai có trình độ học vấn còn hạn chế, mới thực sự hiểu rằng nếu không chịu khó học hành thì họ sẽ phải khổ sở vì cuộc sống mưu sinh như thế nào.

nen-ren-luyen-tu-duy-phan-bien

Khả năng là công cụ để tiến xa

Anh Vương từng là Phó Tổng biên tập một tạp chí nổi tiếng. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, với sự đi xuống của báo giấy, tạp chí này dần không còn xuất bản nữa.

Sau khi mất việc, anh Vương ứng tuyển vào một công ty truyền thông. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực báo chí, anh Vương tự tin rằng mình có thể dễ dàng có được một vị trí tốt. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại khi hồ sơ của anh liên tục bị đánh rớt.

So với các bạn trẻ, ở lĩnh vực “vừa quen vừa lạ” này, có những kiến thức, kỹ năng anh Vương khó lòng có được.

Câu chuyện của Vương cũng là câu chuyện của rất nhiều người trẻ trong thời hiện đại với nhiều sự biến động. Nhiều người nhầm tưởng kiến thức với kỹ năng thực sự của bản thân. Do đó, dù hoạt động trong lĩnh vực nào, chúng ta vẫn luôn phải nâng cao, trau dồi năng lực chuyên môn. Chỉ bằng cách tích cực học hỏi những điều mới, chúng ta mới có thể tiến xa hơn.

tu_-_duy

Tư duy là thứ giúp cuộc sống của bạn khác biệt

Trong cuộc sống, luôn có những người giỏi giải quyết vấn đề phức tạp bằng những cách đơn giản nhất. Thực tế, khoảng cách giữa người thành công và kẻ thất bại nằm ở tư duy và suy nghĩ. Nếu chỉ cắm đầu làm việc chăm chỉ sẽ không giúp bạn trở nên khác biệt và thành công.

Trong thời đại cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, tư duy khác biệt chính là chìa khóa giúp bạn thăng tiến. Người thông minh, chăm chỉ có thể suy nghĩ hơn người khác một bước. Những người tìm ra quy luật, tính logic và bản chất của vấn đề, mới thực sự là người “làm ít hưởng nhiều”.

kĩ-năng-tư-duy

Đạo đức là con "át chủ bài"

Trong cuộc sống này, học thức, năng lực và tư duy đều quan trọng. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn có đầy đủ ba điều trên, nhưng thiếu đi “con át chủ bài này”, bạn vẫn sẽ mất nhiều hơn được. Đó chính là nhân cách.

Có người từng nói: “Nhân cách là mức độ cao nhất, là đỉnh cao của đạo đức và tài năng”. Người có đạo đức kém, dù học vấn có cao đến đâu, bản lĩnh có lớn đến mức nào, thì khả năng cũng không thể tiến xa được.

Cuộc sống giống như một ván bài. Một số người khởi đầu với một ván bài tốt, song lại nhận thất bại thê thảm. Một số người bắt đầu với một ván bài tệ, nhưng dựa vào sự khôn ngoan của bản thân đã lội ngược dòng thành công.

Là một người bình thường, nếu bạn không có trình độ học vấn cao, hãy liên tục trau dồi chuyên môn, nâng cao tư duy và duy trì một nhân cách tốt để luôn là người chiến thắng trong ván bài định mệnh.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Mời xem tiếp chương trình

Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Đợi đến một ngày khi tôi buông bỏ được tình cảm này, tôi sẽ mỉm cười nói với Hoàng "Ngày đó tôi đã từng thích cậu". Tôi sẽ không âm thầm để tình cảm trong sáng vụng về của tôi ngày ấy bị người tôi thích hiểu lầm là tình bạn chỉ biết suốt ngày trêu tức, đùa dai hay thích hơn thua, cũng sẽ không vì không được đáp lại mà thấy xấu hổ rồi phủ nhận đi tình cảm đơn phương ấy. Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong thanh xuân của tôi.

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Trưởng thành thật sự phải nằm lòng 25 điều dưới đây, thành hay bại, bi hay phúc đều do bạn tự quyết định.

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

Sau khi đọc xong "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu" tất nhiên nó sẽ không giúp bạn giải đáp thắc mắc rằng tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu đâu. Giá trị của mỗi cá nhân hoàn toàn do bạn tự định đoạt, nhất là những người trẻ. Để giúp bản thân mình ngày càng có giá trị hơn, rõ ràng bạn cần trau dồi và rèn duỗi mình từ khi mình còn trẻ, để đến khi trưởng thành và lớn lên thì bạn mới trở thành một con người thật sự tỏa sáng và thành công.

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Nếu được tôi muốn quay về khoảng thời gian đó, tôi muốn lần nữa làm một đứa trẻ vô lo vô nghĩ. Một đứa trẻ không cần gồng mình lên chống đỡ thế giới ngoài kia vì đã có ba mẹ thay chúng gánh chịu, một đứa trẻ không cần phải lặng lẽ khóc lóc ước gối khi đêm đến mà chẳng một ai vỗ về. Một đứa trẻ không cần phải chịu cơn đau quằn quại mà không một ai quan tâm đến nó, bắt nó phải tự mình đứng lên tìm thuốc. Một đứa trẻ không cần tự phải vỗ về an ủi mình khi bị thương, một đứa trẻ có thể nói mẹ con đau lắm. Con mệt lắm mẹ ơi.

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Con mong những lúc chông chênh ba mẹ đừng nhìn thấy nhưng những lúc vinh quang xin hai người hãy quan sát con bằng ánh mắt yêu thương, bởi lẽ chúng ta được sinh ra đời là để bù đắp cho nhau.

Thong dong ta cứ đợi

Thong dong ta cứ đợi

Tình yêu kiểu gì cũng sẽ đến Mà chẳng cần vội vàng làm chi Thong dong ta đợi có khó gì Chẳng cần phải vội tình sẽ lên.

Em về bên ấy

Em về bên ấy

Em về bên ấy Bỏ ta ở lại với bóng đêm Giấc mộng xanh mà xưa ta kiếm tìm Giờ vỡ tan như giọt mưa bong bóng.

Tuổi 18 của tôi

Tuổi 18 của tôi

Có lẽ cả cuộc đời này, tôi sẽ không bao giờ ngừng than trách bản thân mình và cũng không thể quên đi được tôi khi chưa 18. Lựa chọn ở tuổi 18 là quyết định cho số phận và tương lai của bạn sau này.

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

Phụ nữ sở hữu 5 nét tướng mặt này dù xuất thân bần hàn đến hậu vận cũng có thể đổi vận giàu sang, cầu được ước thấy.

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ kết hôn sớm hay muộn, thậm chí độc thân cả đời cũng là lựa chọn cá nhân. Nó không nên trở thành điều kiện để đánh giá một con người.

back to top