Phát thanh xúc cảm của bạn !

4 'chìa khóa vàng' để làm chủ cuộc đời, thiếu một thứ bạn cũng khó có thể thành công

2021-05-04 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Ai cũng sẽ gặp nhiều chông gai trên chặng đường đời đầy bão tố. Chính những thử thách, bão tố cuộc đời làm chúng ta trưởng, phát triển hơn. 4 quân “át chủ bài quan trọng” dưới đây sẽ quyết định sự thành bại của mỗi người.

***

Ai cũng sẽ gặp nhiều chông gai trên chặng đường đời đầy bão tố. Chính những thử thách, bão tố cuộc đời làm chúng ta trưởng, phát triển hơn. 4 quân “át chủ bài quan trọng” dưới đây sẽ quyết định sự thành bại của mỗi người.

Trình độ học vấn rất quan trọng

Vài năm trở lại đây, lập luận cho rằng bằng cấp, trình độ học vấn là “vô dụng” trở nên ngày càng phổ biến. Đi đến đâu chúng ta cũng bắt gặp những lời phàn nàn kiểu: “Đừng nói tới sinh viên đại học, hiện tại đâu đâu cũng thấy thạc sĩ, tiến sĩ, song học vị mang lại lợi ích gì”, hay như: “Đọc nhiều sách để làm gì, thà rằng đi làm sớm tích lũy kinh nghiệm”. Tuy nhiên, trên thực tế có đúng như vậy?

Hãy nhìn vào thị trường lao động hiện nay, bạn sẽ thấy nhiều ngành nghề và vị trí tuyển dụng yêu cầu trình độ học vấn, và mức lương dựa trên trình độ học vấn. Đặc biệt, với các công ty nổi tiếng, số lượng người nộp đơn ứng tuyển luôn vượt xa số lượng nhân sự cần tuyển. Khi đó, trình độ học vấn sẽ trở thành điểm cộng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn nhân sự phù hợp. Khi bạn có bằng cấp cao hơn người khác, bạn sẽ có nhiều cơ hội và lựa chọn hơn. Học vấn chính là “tấm vé thông hành”, là bước đệm để bạn bước chân vào đời. Có lẽ chỉ những ai có trình độ học vấn còn hạn chế, mới thực sự hiểu rằng nếu không chịu khó học hành thì họ sẽ phải khổ sở vì cuộc sống mưu sinh như thế nào.

nen-ren-luyen-tu-duy-phan-bien

Khả năng là công cụ để tiến xa

Anh Vương từng là Phó Tổng biên tập một tạp chí nổi tiếng. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, với sự đi xuống của báo giấy, tạp chí này dần không còn xuất bản nữa.

Sau khi mất việc, anh Vương ứng tuyển vào một công ty truyền thông. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực báo chí, anh Vương tự tin rằng mình có thể dễ dàng có được một vị trí tốt. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại khi hồ sơ của anh liên tục bị đánh rớt.

So với các bạn trẻ, ở lĩnh vực “vừa quen vừa lạ” này, có những kiến thức, kỹ năng anh Vương khó lòng có được.

Câu chuyện của Vương cũng là câu chuyện của rất nhiều người trẻ trong thời hiện đại với nhiều sự biến động. Nhiều người nhầm tưởng kiến thức với kỹ năng thực sự của bản thân. Do đó, dù hoạt động trong lĩnh vực nào, chúng ta vẫn luôn phải nâng cao, trau dồi năng lực chuyên môn. Chỉ bằng cách tích cực học hỏi những điều mới, chúng ta mới có thể tiến xa hơn.

tu_-_duy

Tư duy là thứ giúp cuộc sống của bạn khác biệt

Trong cuộc sống, luôn có những người giỏi giải quyết vấn đề phức tạp bằng những cách đơn giản nhất. Thực tế, khoảng cách giữa người thành công và kẻ thất bại nằm ở tư duy và suy nghĩ. Nếu chỉ cắm đầu làm việc chăm chỉ sẽ không giúp bạn trở nên khác biệt và thành công.

Trong thời đại cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, tư duy khác biệt chính là chìa khóa giúp bạn thăng tiến. Người thông minh, chăm chỉ có thể suy nghĩ hơn người khác một bước. Những người tìm ra quy luật, tính logic và bản chất của vấn đề, mới thực sự là người “làm ít hưởng nhiều”.

kĩ-năng-tư-duy

Đạo đức là con "át chủ bài"

Trong cuộc sống này, học thức, năng lực và tư duy đều quan trọng. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn có đầy đủ ba điều trên, nhưng thiếu đi “con át chủ bài này”, bạn vẫn sẽ mất nhiều hơn được. Đó chính là nhân cách.

Có người từng nói: “Nhân cách là mức độ cao nhất, là đỉnh cao của đạo đức và tài năng”. Người có đạo đức kém, dù học vấn có cao đến đâu, bản lĩnh có lớn đến mức nào, thì khả năng cũng không thể tiến xa được.

Cuộc sống giống như một ván bài. Một số người khởi đầu với một ván bài tốt, song lại nhận thất bại thê thảm. Một số người bắt đầu với một ván bài tệ, nhưng dựa vào sự khôn ngoan của bản thân đã lội ngược dòng thành công.

Là một người bình thường, nếu bạn không có trình độ học vấn cao, hãy liên tục trau dồi chuyên môn, nâng cao tư duy và duy trì một nhân cách tốt để luôn là người chiến thắng trong ván bài định mệnh.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Mời xem tiếp chương trình

Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Niềm tự hào của ba

Niềm tự hào của ba

Ba cười, một nụ cười ấm áp quen thuộc như khích lệ tinh thần làm cho Minh quên đi mọi vất vả mệt nhọc. Chặng đường phía trước còn rất nhiều gian nan nhưng Minh tin Việt Nam sẽ sớm vượt qua đại dịch này.

Thế giới này rồi sẽ an lành…

Thế giới này rồi sẽ an lành…

Cơn đại dịch dạy cho nhiều người cách chấp nhận bi kịch và bao dung với thế giới chung quanh. Và cũng chính cơn đại dịch ấy đã dạy cho cá nhân tôi cách trân quý cuộc sống thường ngày như thế nào.

Vì sao biết mình thuộc kiểu hạnh phúc nào lại quan trọng đến vậy?

Vì sao biết mình thuộc kiểu hạnh phúc nào lại quan trọng đến vậy?

Nói nôm na thì có hai kiểu người hạnh phúc. Một số người trong chúng ta nỗ lực cho một cuộc sống toàn vẹn về mọi phương diện. Những người khác khiêm tốn hơn, phấn đấu cho những điều vừa ý và cố gắng tìm kiếm mục đích của cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy một kiểu hạnh phúc tự thân thứ 3.

Nhìn hình dáng bàn tay, đoán điểm mạnh, điểm yếu của từng người

Nhìn hình dáng bàn tay, đoán điểm mạnh, điểm yếu của từng người

Theo nhân tướng học, qua hình dáng bàn tay, người ta có thể dự đoán được tài năng, sở trường cũng như khuyết điểm của mỗi người.

Cơn mưa đầu hè và những điều còn dang dở

Cơn mưa đầu hè và những điều còn dang dở

Cậu không trả lời mà chỉ mỉm cười, cái má lúm ấy lại cười theo. Mùa hè cuối cùng của năm tháng học trò và mùa hè đầu tiên của chúng tôi. Mở đầu câu chuyện bằng cơn mưa đầu hè năm ấy.

Nếu kỉ niệm vô tình như con sóng

Nếu kỉ niệm vô tình như con sóng

Nếu kỉ niệm vô tình như con sóng Vỗ vào bờ rồi vội vã tan không Còn gì đâu, chỉ bờ cát mênh mông Thì anh chẳng đọng trong lòng em vậy.

Có một người mãi vẫn chưa buông

Có một người mãi vẫn chưa buông

Vô tình hay cố ý Chẳng ai biết được nhau Một ngày mưa tối buồn Một người vẫn chưa buông.

Những ngày mưa em nhớ anh

Những ngày mưa em nhớ anh

Có lẽ vì những ngày nắng đẹp, là những ngày em phải chạy đua với guồng quay cuộc sống. Em không dám dừng lại để nghỉ ngơi, bởi em sợ bỏ lỡ nhiều thứ, bởi hơn lúc nào hết thời điểm này chính là lúc em cần phải cố gắng hơn gấp nhiều lần, bởi em chỉ có một mình.

Gần 30 và độc thân

Gần 30 và độc thân

Trước giờ đi làm mệt mỏi anh cũng không coi trọng việc tình cảm, nhưng hôm nay ôm Thảo như vầy, tuy có hoảng thật sự nhưng thật lòng anh thấy ấm áp. Hóa ra một cái ôm cũng có thể khiến lòng mình bình yên đến thế...

'Body image' là gì và nó ảnh hưởng đến sức khỏe ngày giãn cách của bạn ra sao?

'Body image' là gì và nó ảnh hưởng đến sức khỏe ngày giãn cách của bạn ra sao?

Trong giai đoạn giãn cách, việc tập luyện giảm xuống và thói quen ăn theo tâm trạng tăng lên đã khiến “body image” (tự cảm nhận cơ thể) trở nên cực kì tiêu cực. Thật may, 8 cách dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện được nó.

back to top