30! Có quá già để bắt đầu lại từ đầu?
2025-06-11 21:05
Tác giả:
MÂY
blogradio.vn - Đối với chúng ta, những con người bình thường, sinh ra trong một gia đình bình thường thì học chính là con đường nhanh nhất, dễ đi nhất để chúng ta thay đổi số phận.
***
Tôi là một cô gái đã lập gia đình, một công việc điều dưỡng bấp bênh, một cuộc sống rối rắm với mớ hỗn độn hằng ngày lặp đi lặp lại. Có những lúc tôi muốn mặc kệ hết thảy, muốn chạy trốn khỏi cuộc sống lộn xộn không được sắp xếp gọn gàng. Cuộc sống của một cô nàng sắp 30 tuổi là đi trực, về nhà dọn dẹp, dạy con, nấu nướng,… Và nếu bạn ở trong đó, bạn sẽ phải thốt lên: Ôi mình thật là giỏi chịu đựng!

Suy nghĩ trước đây của tôi về cuộc sống không phải thế này. Năm 18 tuổi, tôi mơ mộng, hoài bao với những con chữ. Tôi đỗ vào trường Đại học mà tôi thấy tự hào: Trường đại học Văn Hoá Nghệ Thuật Quân Đội khoa báo chí. Thật tuyệt vời phải không? Năm ấy, tôi dư những 6 điểm đầu vào, và tôi luôn tự hào về điều ấy. Nhưng chính sự ngu dốt và tự mãn của bản thân khiến bản thân tôi rơi vào bế tắc và sa ngã, tôi bỏ học khi chưa cầm được tấm bằng tốt nghiệp trên tay. Và bạn có thể đoán trước được tương lai của tôi đúng không? Nó tù túng và u ám theo đúng nghĩa đen của nó.
Bạn đừng bao giờ vội tin lời của một KOL nào đó trên Tiktok rằng là học đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công. Đối với chúng ta, những con người bình thường, sinh ra trong một gia đình bình thường thì học chính là con đường nhanh nhất, dễ đi nhất để chúng ta thay đổi số phận.
Tôi đã từng bỏ dở việc học, biến mình từ con người tương lai rộng mở phía trước thành con người tương lai mù mịt, đen tối và chả có phương hướng, mục đích gì cho phía trước. Tôi lấy chồng sớm, có con, tôi giam mình trong bốn bức tường với công việc chăm con, làm việc nhà lặp đi lặp lại. Tôi khiến mình trở nên đầu bù tóc rối, xấu xí, mệt mỏi đến nỗi chả muốn chải đầu. Và điều khiến bản thân mình bất lực nhất là sự xa cách đối với ngươi chồng có học của mình.
Các bạn sẽ nghĩ rằng, cuộc sống vợ chồng chỉ cần yêu thương nhau là đủ. Các bạn ạ, đó chỉ là trên phim, khi hết phim thì cuộc sống thật sẽ vả cho các bạn một cái đau điếng. Khi bạn không làm ra tiền thì dù ở nhà bạn có làm trăm công nghìn việc nhà thì trong mắt người khác bạn vẫn sung sướng được ở nhà chồng nuôi. Khi các bạn không có cùng bằng cấp với người chung chăn gối thì sau thời gian mặn nồng bạn sẽ chẳng có tiếng nói chung với đối phương. Khi tranh luận họ sẽ nói: bạn biết gì mà nói!
Bởi vì không chịu được cuộc sống ấy tôi đã phải đứng lên, đăng kí đi học lại, vừa chăm con vừa đi học. 3 năm cao đẳng, nó là một khoảng thời gian vô cùng khó khăn, học, thi, con ốm,… cuộc sống xoay vần trầy trật qua 3 năm để lấy bằng, đi làm, kiếm một công việc ổn định. Và từ khi đi làm, bản thân tôi cảm thấy cuộc sống dễ thở hơn, nhưng có thể tôi quá tham lam, tôi vẫn muốn một cuộc sống đáng mơ ước mà tôi đã đánh mất những khi 18 tuổi…
Năm nay tôi đã sắp 30, nếu tôi từ bỏ tất cả đang có để cố gắng học lại từ đầu ước mơ dang dở thì bạn nghĩ, có quá muộn để bắt đầu lại?
© MÂY - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Chúng Ta Của Ngày Mai Sẽ Hạnh Phúc Chỉ Là Không Có Nhau | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống






