Phát thanh xúc cảm của bạn !

3 lời khuyên giúp bạn bỏ ngay thói quen “nhàn cư vi bất thiện” mùa giãn cách

2021-09-19 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Lệnh giãn cách đã bước sang tháng thứ 3 và đã có nhiều người nhận ra chưa bao giờ họ phải đối mặt với suy nghĩ của mình nhiều như vậy. Nếu bạn đang ở trong tình cảnh như thế, thì thói quen này hoàn toàn thay đổi được, bạn chỉ cần kiên trì với các bước sau đây.

***

Lệnh giãn cách đã bước sang tháng thứ 3. Có lẽ lúc này đã có nhiều người nhận ra, rằng chưa bao giờ họ phải đối mặt với suy nghĩ của mình nhiều như vậy. Mỗi ngày có hàng tá luồng suy nghĩ đến và đi, nhưng có một số thì ở lại, dày vò và gây ra nhiều bất ổn tâm lý.

Giãn cách xã hội là cơn ác mộng với tất cả chúng ta. Nhưng với những người hay nghĩ nhiều, nó có thể còn tồi tệ hơn thế. Thoạt đầu, bạn chỉ đang cố tìm giải pháp, nhưng càng nghĩ ngợi bạn càng cảm thấy bất an. Dần dần phản ứng đó trở thành một thói quen đi kèm nhiều hệ lụy, chẳng hạn như mất ngủ, khó tập trung, căng thẳng kinh niên và trầm cảm. Nếu bạn đang ở trong tình cảnh như thế, thì đây là tin vui cho bạn: thói quen này hoàn toàn thay đổi được, bạn chỉ cần kiên trì với các bước sau đây.

mau-nguoi-minh-muon_(1)

Hãy để chúng được yên

Khi nói về bất ổn tâm lý, bạn sẽ cho suy nghĩ tiêu cực chính là vấn đề. Nhưng có một sự thật rằng tất cả chúng ta đều có suy nghĩ tiêu cực, kể cả những người tích cực nhất. Điều khác biệt là có người chọn ở lại với nó, có người không. Hãy tưởng tượng bộ não chúng ta là một ga tàu, mỗi chuyến tàu là một luồng suy nghĩ. Theo đó, “lỡ bọn họ không thích mình thì sao?” sẽ là một loại tàu trong ga. Nếu bạn bắt chuyến tàu đó, nó sẽ đưa bạn đến trạm “có rất nhiều bằng chứng cho thấy họ đang đánh giá mình”, kế tiếp sẽ là “có lẽ mình nên tránh xa bọn họ”, và “Nhưng tại sao họ lại không thích mình? Mình sai ở đâu?”. Bạn biết đấy, nó không phải là một chuyến tàu vui vẻ. Vậy thì tại sao bạn không để yên nó lại trong ga? Tương tự vậy, khi một suy nghĩ tiêu cực lóe lên trong đầu, tốt nhất là bạn nên để yên cho chúng trôi đi, thay vì chạy theo nó mãi.

bii-bo-roi-moi-hieu-yeu-dang-so-den-nhuong-nao

Chọn một khung giờ để suy nghĩ

Nếu bạn không muốn để suy nghĩ đó trôi qua, và thực sự nghĩ rằng mình có thể giải quyết được, vậy thì hãy chọn ra một khung giờ hẳn hoi để làm điều đó. Nói cách khác, bạn cố không nghĩ về nó khi chưa đến lúc. Chẳng hạn khung giờ suy nghĩ của bạn là 7-8g mỗi buổi sáng, vậy thì đừng nghĩ ngợi đến nó lúc 4g chiều. Như vậy, bạn sẽ không để nó ảnh hưởng tới công việc và đời sống cá nhân. Và bạn cũng sẽ dần nhận ra rằng mình có thể kiểm soát được luồng suy nghĩ.

dau-hieu-khi-ban-tro-thanh-mau-nguoi-minh-muon

Rèn luyện sự tập trung

Pia Callesen, nhà trị liệu tâm lý và cũng là tác giả cuốn sách “Live more think less” (Tạm dịch: Sống nhiều hơn nghĩ ít đi”), đã đưa ra bài tập sau cho những bệnh nhân có thói quen nghĩ nhiều.

– Trước tiên, hãy chọn một không gian có nhiều tạp âm, chẳng hạn như tiếng chim, tiếng xe cộ, tiếng nước sôi, tiếng tivi.

– Lựa ra loại âm thanh bạn muốn nghe. Và cố gắng nghe nó trong 10 giây và bỏ ngoài tai các loại tạp âm khác. Lấy ví dụ bạn muốn nghe tiếng chim. Vậy trong 10 giây hãy chú tâm nghe nó, khi đủ tập trung bạn sẽ nhận ra những tạp âm kia tự động nhỏ dần.

– Cứ như vậy, bạn lần lượt thử các âm thanh tiếp theo.

Cứ 10 phút như vậy mỗi ngày, bạn sẽ dần quen với việc kiểm soát suy nghĩ. Lựa chọn không chạy theo những suy nghĩ tiêu cực sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn đã luyện tập đủ nhiều.

Theo Đẹp

Mời xem tiếp chương trình

Sài Gòn thương – mong bình yên về sau bão tố | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Thời gian sẽ không đợi chúng ta, đừng để trôi qua một cách vô vị rồi sau này cảm thấy ân hận với bản thân. Ngày chúng ta còn sống là ngày hạnh phúc biết bao. Vì vậy, hãy đuổi theo nó và làm khi chúng ta còn có thể. Nếu thất bại thì đó sẽ là bài học quý giá, là kinh nghiệm để tiến lên, còn nếu thành công thì đó chính là tương lai.

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần làm việc đáng mong chờ với thật nhiều thuận lợi, may mắn.

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Lúc lên xe, anh hỏi cô “Bao giờ trở lại, nông trại vẫn còn chỗ dành cho em”. Cô nhìn anh, kiên định trả lời “Trông nom nhà cửa giùm em, em sẽ sớm quay lại, nhanh thôi”. Xe rời đi rời khỏi thị trấn nhỏ. Lời hứa của Bảo và Hồng vừa thiết lập vẫn còn ở lại chốn ấy. Chờ ngày lời hứa nở hoa.

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Giờ thì em đồng tình rồi, rằng trong tình yêu, người không được yêu mới là kẻ thứ ba.

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Người ta đến làm hồn em tỉnh dậy Đâu phải vì như vậy gọi tình si Em xem đó chỉ là tình tri kỷ Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm.

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra Những ngây ngô từng làm anh thương mến Em phủ lên hiền hòa của gió Tháng mười, làm se sắt hoa may.

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

Các thế hệ khác nhau, bất kể già hay trẻ, đều rất khác nhau và đó là một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, những lời dạy cốt lõi về thành công thì vẫn luôn không thay đổi.

Bức thư của mẹ

Bức thư của mẹ

Mẹ xin lỗi, mẹ đã không biết rằng tuy con còn bé, nhưng con cũng bị tổn thương, cũng muốn được mẹ động viên và an ủi, muốn được ai đó khích lệ mỗi khi con thất bại.

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Hai phút nói ra tâm tư. Mười giây để tỏ tình, dù rằng không văn thơ, không ngọt ngào, nhưng mà, tôi đã nói ra những lời thật lòng mình: “tôi muốn cùng cậu đi xa nhất có thể, và bên nhau lâu nhất có thể.”

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Sau mỗi chuyến đi dài là mỗi lần tôi nhận ra cuộc sống luôn cố nói với bản thân mình nhiều điều hơn mình nghĩ. Rằng tôi xứng đáng được có một cuộc sống hạnh phúc của riêng mình, rằng khi những điều tốt đẹp kết thúc rồi sẽ có những điều tốt đẹp hơn chờ đợi phía sau, miễn là ta đủ kiên trì.

back to top