Phát thanh xúc cảm của bạn !

15 phép lịch sự đơn giản cho thấy bạn là người thông minh, cư xử tốt

2020-09-08 01:20

Tác giả:


Dưới đây là những phép lịch sự đơn giản, dễ thực hiện nhưng đủ để cho thấy bạn là cư xử tốt, nhất định phải ghi nhớ nằm lòng.

***

1. Không bắt đầu ăn khi chủ bữa tiệc chưa ngồi xuống

Nếu bạn ngồi trong bàn tiệc với một nhóm nhỏ, bạn không nên bắt đầu ăn trước khi chủ bữa tiệc ngồi xuống. Hãy đợi đến khi món ăn cho tất cả mọi người đều sẵn sàng.

2. Không để lại bất kỳ món đồ nào không liên quan đến bữa trên bàn

Hãy cất tất cả những món đồ không liên quan như điện thoại di động và chìa khóa đi. đừng để trên mặt bàn.

3. Không nhắn tin trên bàn ăn

Đây là nguyên tắc thường bị nhiều người phá vỡ, không coi trọng nhất. Nếu bạn có việc gấp cần dùng điện thoại, hãy xin phép ra ngoài một lát để giải quyết.

4. Không úp ngược cốc

Nếu bạn không muốn uống và không muốn mọi người rót cho bạn, bạn chỉ cần đặt ngón tay lên vành cốc và nói "Cảm ơn, hôm nay tôi không uống".

5. Nhắc nhở người khác khi họ đang bật loa ngoài

Thông thường, chúng ta nên tránh bật loa ngoài khi nói chuyện điện thoại trước mặt người khác. Nếu có người vô tình làm vậy, bạn nên nhắc nhở họ rằng còn có những người khác đang ở đây và có thể nghe thấy cuộc nói chuyện

6. Không xem điện thoại khi đang nói chuyện

Khi ai đó đang cố gắng đối thoại trực tiếp với bạn mà bạn lại xem điện thoại, nhắn tin thì hành vi đó sẽ bị coi là rất bất lịch sự.

7. Chú ý thời gian khi gửi tin nhắn về công việc

Bạn có thể gửi email về công việc bất kỳ lúc nào, tuy nhiên với nhắn tin, bạn nên tộn trọng mọi người bằng cách chỉ gửi tin nhắn tối đa là 1 giờ trước giờ vào làm hoặc 2 giờ sau giờ tan làm.

8. Che tay khi vắt chanh

Chú ý che tay khi vắt chanh để người ngồi đối diện không bị bắn nước chanh vào người.

9. Tôn trọng đồng nghiệp bằng cách ở nhà khi bị ốm

Nếu bạn bị cúm, tốt nhất hãy xin nghỉ ở nhà, nếu không bạn có thể khiến đồng nghiệp lây bệnh.

10. Đừng đi tay không khi đến dự tiệc

Nếu bạn được mời đến đâu đó, dù là một bữa tiệc hay buổi tụ hội ở nhà người bạn, hãy luôn mang quà cho chủ nhà. Có thể đơn giản là một hộp chocolate hay một chai rượu vang là đủ.

11. Không để khách uống rượu lái xe

Nếu khách đã uống rượu, bạn cần tìm cách an toàn cho khách về đến nhà hoặc mời họ qua đêm.

12. Không CC thư cảm ơn cho nhiều người

Một lá thư cảm ơn nhưng CC cho 20 người sẽ khiến bạn có vẻ không chân thành, không có thành ý. Hãy thể hiện sự tôn trọng đối phương bằng cách gửi thư riêng cho từng người.

13. Khi giới thiệu mọi người, hãy giới thiệu người có địa vị cao hơn trước

Nếu bạn là người phải đứng ra giới thiệu những người khác với nhau, hãy nhớ giới thiệu người có địa vị cao hơn trước.

14. Hỏi trước xem ai đó có bận không trước khi nói chuyện

Hỏi đối phương xem có thời gian để nói chuyện không chính là cách thể hiện bạn tôn trọng thời gian riêng tư của họ.

15. Tháo kính râm, tai nghe khi nói chuyện với người khác

Rất nhiều người thường bỏ quên nguyên tắc lịch sự nhỏ này. Tuy nhiên nói chuyện khi vẫn đeo tai nghe, kính râm sẽ khiến đối phương cảm thấy bạn không đủ tập trung.

giadinhmoi.vn (Theo Reader's Digest)

Mời xem thêm chương trình:

Cổ nhân dạy 5 việc nên làm nếu không muốn ân hận suốt đời... | Chiêm nghiệm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thế giới sau con hẻm

Thế giới sau con hẻm

Nắng lại vàng, gió vẫn lay và phía sau con hẻm ngập rác, hết rác rồi thì sẽ lại mộng mơ thôi. Giống như tâm hồn tôi, đã rất lâu rồi mới tìm thấy ánh nắng rực rỡ.

Năm tháng ấy rồi sẽ trở thành kí ức đẹp của sau này

Năm tháng ấy rồi sẽ trở thành kí ức đẹp của sau này

Dù sau này năm tháng trôi qua, khi vô tình gặp lại, cậu vẫn là chàng thiếu niên có nụ cười ngọt ngào nhất. Cảm ơn vì đã làm cho những tháng ngày học trò vô tư của tôi trở nên rực rỡ và trở thành một miền ký ức tươi đẹp của sau này. Cảm ơn cậu, chàng trai.

Thanh xuân không trở lại

Thanh xuân không trở lại

Minh trở lại trường cũ cấp Hai, nhìn qua cửa sổ cái bàn thứ hai nơi Nguyên ngồi, kí ức nào đó chợt ùa về, dữ dội, như cơn mưa hối hả của chiều nay. Nhìn lớp học thật lâu, đôi khi miệng của Minh thốt ra hai từ “Nguyên ơi”.

Em sẽ bình yên thôi cô gái

Em sẽ bình yên thôi cô gái

Nhưng rồi một ngày khi những tia nắng chiếu xuyên cửa phòng em, em mới biết mình đã bỏ lỡ bao nhiêu khoảnh khắc đẹp, nhận ra dù có bao nhiêu mối tình em đã mất niềm tin như thế thì cũng có sao. Em sẽ lại bắt đầu bình yên hơn hôm qua thôi.

Mẹ đừng đi, hãy vì con mà ở lại

Mẹ đừng đi, hãy vì con mà ở lại

Đôi mắt tròn xoe nhìn mẹ lặng thinh không nói Đôi tay nhỏ xinh với lấy vạt áo mẹ đẫm mồ hôi Miệng bi bô những câu chữ con gói trong lòng “Mẹ đừng đi, hãy vì con mà ở lại”.

Khi yêu một người trưởng thành, tôi không cần phải gắng gượng

Khi yêu một người trưởng thành, tôi không cần phải gắng gượng

Tôi gọi người là ‘thiên thần may mắn’ mà cuộc đời đã yêu thương ban tặng cho tôi. Cảm ơn người vì tất cả những điều tốt đẹp đã dành cho tôi. Và tôi muốn nói cho người biết “Cảm ơn vì đã luôn nắm chặt tay em”.

Miền Trung ơi, thương lắm!

Miền Trung ơi, thương lắm!

Tôi chưa bao giờ ngừng tự hào khi là một công dân Việt Nam, chưa bao giờ cảm thấy tình người ấm lên từng ngày như bây giờ khi đọc được những khoản tiền cứu trợ và thở nhẹ phào khi một ai đó được bình an trở về trong cơn lũ.

Em sẽ không vì phút yếu lòng ở bên một người không tình yêu

Em sẽ không vì phút yếu lòng ở bên một người không tình yêu

Đôi khi có những thứ làm chúng ta cứ ngỡ sẽ chẳng thể nào vượt qua nhưng đó chỉ là điều chúng ta suy nghĩ. Rồi thời gian sẽ trả lời tất cả. Thời gian sẽ giúp chúng ta xóa nhòa mọi thứ. Những người đã không còn muốn đi bên chúng ta nữa thì hãy để họ ra đi. Hãy giữ lại cho mình chút tự trọng cuối cùng. Đừng vì một chút yếu lòng mà đem cuộc đời mình vào một cuộc tình không tình yêu.

Ba yên tâm, con sẽ sống tốt mà

Ba yên tâm, con sẽ sống tốt mà

Rồi ba dặn "Xa quê nhiều vất vả Phải biết tự chăm sóc mình con nha Dù khó khăn cũng đừng nên gục ngã" Ba yên tâm, con sẽ sống tốt mà.

Ngày cha trở lại đời con

Ngày cha trở lại đời con

Dù ba vẫn cái kiểu vui vẻ hóm hỉnh như ngày xưa, nhưng con thấy rất rõ, thời gian không thật sự “phẫu thuật” cho vẻ ngoài của ba, mà là đã “phẫu thuật” cho tâm hồn của ba rồi.

back to top