Phát thanh xúc cảm của bạn !

10 câu hỏi phát triển bản thân bạn nên tự hỏi chính mình mỗi ngày

2021-02-03 01:24

Tác giả:


blogradio.vn - Tự vấn chính mình là chìa khóa quan trọng để bạn hiểu rõ bản thân, những giá trị thật sự bạn cần theo đuổi cũng như cách để hoàn thiện hơn mỗi ngày. Tự đặt 10 câu hỏi phát triển bản thân cho mình tưởng chừng là hành động đơn giản. Nhưng chỉ khi đặt “đúng” câu hỏi, bạn mới thấy điều này tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của bạn ra sao.

***

Tự vấn chính mình là chìa khóa quan trọng để bạn hiểu rõ bản thân, những giá trị thật sự bạn cần theo đuổi cũng như cách để hoàn thiện hơn mỗi ngày. Tự đặt 10 câu hỏi phát triển bản thân cho mình tưởng chừng là hành động đơn giản. Nhưng chỉ khi đặt “đúng” câu hỏi, bạn mới thấy điều này tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của bạn ra sao.

Thực tế, chúng ta vẫn luôn tự vấn bản thân mỗi ngày với nhiều câu hỏi khác nhau nhưng chỉ khi ý thức và chủ động thực hành tự vấn đúng cách mỗi ngày thì việc này mới thật sự hiệu quả. Trước khi điểm qua 10 câu hỏi phát triển bản thân hãy cùng nhau tìm hiểu huyền thoại Steve Jobs đã thực hành tự vấn như thế nào nhé.

getty_134234873_2000140820009280291_342161

Huyền thoại Steve Jobs thực hành tự vấn bản thân mỗi ngày và điều này đã giúp ông đưa Apple từ một công ty bên bờ vực phá sản trở thành công ty được định giá hơn một nghìn tỷ USD vào năm 1996, theo Forbes. Trong bài phát biểu tại một buổi khai giảng ở đại học Stanford, Jobs chia sẻ câu hỏi làm thay đổi cả cuộc đời ông như sau: “Nếu hôm nay là ngày cuối cùng được sống, liệu tôi vẫn sẽ tiếp tục làm những việc này chứ?”. Và nếu bản thân phải trả lời “không” trong quá nhiều ngày liên tiếp cho câu hỏi trên, tôi biết mình cần phải thay đổi điều gì đó”.

Tự đặt ra những câu hỏi đã giúp Steve Jobs tìm thấy những gì ông muốn làm trong đời. Vậy còn bạn? Bạn đã tìm được giá trị thực sự mà mình cần theo đuổi chưa? Nếu chưa, hãy cùng nhau điểm qua 10 câu hỏi tự phát triển bản thân dưới đây nhé.

1. Bạn đã làm gì trong năm vừa qua

Đây là câu hỏi giúp bạn xác định được vị trí của mình, bản thân bạn trong năm vừa qua đã tiến bộ hơn hay vẫn “giậm chân tại chỗ” trên con đường theo đuổi mục tiêu. 

Khi nhìn lại những gì đã trải qua, bạn có thể nhận ra sự khác biệt giữa quá khứ và hiện tại. Điều này cho phép bạn rút ra những bài học kinh nghiệm để tránh mắc phải các sai lầm trong quá khứ và tập trung vào những điều đúng đắn, tích cực trong hiện tại và tương lai.

2. Bạn muốn trở thành một người như thế nào

Câu hỏi đúng đắn nhất mà bạn nên hỏi chính mình là bạn muốn trở thành ai. Đây là câu hỏi quyết định 16 – 18h còn lại trong ngày, bạn sẽ sống ra sao và hạnh phúc thế nào. Nhưng hầu hết mọi người thường hiểu sai câu hỏi này mà chỉ tập trung vào những gì mình muốn có được.

Biết bản thân muốn đạt được những gì là một điều tốt, nhưng nếu bạn không chuyển mình để trở thành phiên bản “đúng” nhất của bản thân, bạn sẽ khó có được những điều mà mình đang hướng đến. 

co-gai-muon-phat-trien-ban-than-gaspar-manuel-zaldo

Để đạt được thành công, bạn cần phải biết mình muốn trở thành ai và cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của hình mẫu đó. Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành tay chơi tennis hàng đầu thì cách duy nhất là tập luyện và trang bị cho mình những kỹ năng mà một tay quần vợt cừ khôi cần phải có. Mọi điều bạn làm đều sẽ dẫn bạn đến những gì bạn muốn. Đây là lý do tại sao bạn cần biết bạn muốn trở thành ai thay vì đơn thuần là bạn muốn cái gì.

3. Liệu bạn có thật sự tận hưởng thời gian sống của mình hay chưa?

Ở thời điểm hiện tại, bạn có thích cách mà mình trải qua một ngày hay không? Nếu câu trả lời là có, điều đó cho thấy bạn đang làm những việc bản thân yêu thích. Nhưng nếu câu trả lời là không, có lẽ bạn cần xem xét lại những việc bạn đang làm mỗi ngày.

Sẽ thật khó khăn khi phải cố gắng ngày qua ngày làm những việc mà bạn không yêu thích. Thay vào đó, bạn nên dành thời gian cho những việc mà bạn thật sự đam mê.

Khi bạn yêu thích những gì bạn làm, lúc này bạn mới có thể hoàn thành xuất sắc công việc đó. Nếu không có đam mê và tình yêu với những gì bạn làm, bạn sẽ không bao giờ trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

4. Bạn dành thời gian của mình nhiều nhất cho ai?

Đáp án cho câu hỏi này thật sự quan trọng, vì thông thường bạn sẽ trở thành người mà bạn dành nhiều thời gian ở bên cạnh nhất. Vì vậy, nếu bạn đang dành phần lớn thời gian của mình với những người tích cực hay những người bạn khao khát trở thành, hãy tiếp tục duy trì như vậy nhé.

cuoc-song-13

Tuy nhiên, nếu bạn đang dành phần lớn thời gian của mình với những người tiêu cực, hay phàn nàn và cuộc trò chuyện của bạn chủ yếu xoay quanh việc nói xấu những người khác, có lẽ bạn nên cân nhắc về vấn đề này. Năng lượng tiêu cực thực sự rất dễ lây lan và có thể biến bản thân bạn thành một người tiêu cực đấy.

5. Bạn suy nghĩ về điều gì nhất?

Hãy dành ra một ít phút và suy nghĩ về câu hỏi này ngay bây giờ. Bạn hay nghĩ về điều gì nhất? Sự nghiệp của bản thân? Bạn đang tìm kiếm một công việc mới? Hay mục tiêu và ước mơ của bạn là gì?

Hầu hết mọi người rất dễ bị động vì không ý thức được những luồng suy nghĩ của mình. Mọi người thường chỉ phản ứng khi có sự việc xảy ra. Do đó, để kiểm soát cuộc sống của mình tốt hơn, bạn nên học cách quan sát dòng chảy tâm trí và chuyển hướng chúng về phía tương lai. Bắt đầu lập kế hoạch và không ngừng xem xét các mục tiêu mà bản thân đề ra sẽ giúp bạn lấy lại được sự tập trung.

6. Nỗi sợ hãi lớn nhất của bạn là gì?

Bạn có biết nỗi sợ hãi lớn nhất hay điều đang cản đường bạn là gì không? Ví dụ: Nếu bạn muốn từ bỏ công việc hiện tại để kinh doanh online nhưng trở ngại lớn nhất của bạn là không biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể đọc và học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Xác định được rào cản hay nỗi sợ hãi là điều tiên quyết. Khi bạn biết điều gì đang kìm hãm mình, bạn có thể tìm ra giải pháp giải quyết rào cản đó.

co-gai-nghi-ve-ban-than-matthew-pablico

7. Làm thế nào để thử thách bản thân và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình?

Lần gần nhất bạn thử thách chính mình làm điều gì đó “điên rồ” là khi nào? Bạn có biết rằng cách duy nhất để phát triển bản thân là bước ra khỏi vùng an toàn không?

Nếu tiếp tục làm những gì bạn luôn làm, kết quả bạn nhận được sẽ không có gì thay đổi. Vì vậy, để phát triển và ngày một hoàn thiện mình, bạn cần làm điều gì đó khác đi. Bạn không thể luôn ở trong vùng an toàn của mình và mong đợi mọi thứ sẽ thay đổi.

8. Muốn thành công bạn phải trải qua những gì?

Thành công với bạn được định nghĩa như thế nào? Bạn có biết bản thân cần phải trải qua những gì để thành công không? Đa số mọi người không định nghĩa được “thành công” mà họ mong muốn là gì. Vì vậy, thật khó để hình dung họ sẽ làm thế nào để đạt được điều đó.

Bạn phải xác định rõ những gì bạn muốn hướng đến, định nghĩa thành công trong bạn là gì, từ đó tìm thấy cách để đi đến đúng mục tiêu trong thời hạn mà bạn đề ra. Nếu bạn không biết được định nghĩa thành công của mình, người khác sẽ thuê bạn làm việc cho sự thành công của họ.

9. 3 điều tiên quyết mà bạn phải làm trong 6 tháng tới là gì?

Xác định được 3 mục tiêu tiên quyết bạn phải làm trong 6 tháng tới giúp bạn biết được bản thân cần phải ưu tiên dành thời gian cho việc gì trong một thời gian ngắn.

Thông thường, mọi người không biết họ cần làm gì để đạt được mục tiêu của mình. Vì không biết bản thân nên làm việc gì trước, việc gì sau, mọi người dễ bị lãng phí quá nhiều thời gian trên mạng xã hội hoặc các trò chơi. Cuối cùng, họ cảm thấy kém cỏi trong sự nghiệp.

1

Đừng bao giờ để điều này xảy ra với bạn. Hãy viết ra 3 điều tiên quyết mà bạn phải làm trong 6 tháng tới ngày hôm nay để thật sự tập trung vào mục tiêu đó và tránh lãng phí thời gian của bản thân vào những việc vô ích.

10. Nếu cứ tiếp tục những việc làm cũ, liệu bạn có thể đạt được mục tiêu của mình trong 5 tới không?

Câu hỏi cuối cùng này sẽ như một bài đánh giá, giúp bạn xem lại những việc bạn vẫn hay làm trước đây có thực sự giúp bạn đạt được mục tiêu và ước mơ của mình hay không. Và nếu kết quả không như mong muốn, có lẽ bạn cần phải thay đổi hoặc điều chỉnh phương pháp làm việc của mình.

Vậy, kiểm tra bản thân đã làm việc hiệu quả chưa bằng cách nào? Cách tốt nhất để đánh giá việc này là học hỏi từ những người có kinh nghiệm đi trước. Cũng giống như nướng bánh. Nếu bạn làm theo công thức, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ thành công, nhưng cơ hội có được một mẻ bánh ngon từ các bước làm đã được kiểm chứng sẽ cao hơn rất nhiều.

co-gai-nhin-ve-ban-than-riki-ramdani

Vì thế, hãy học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm ở xung quanh bạn, tìm hiểu cả thất bại và thành công của họ để tự rút ra bài học cho bản thân. Nếu không may, bạn phát hiện ra những gì đang làm sẽ không giúp bạn đạt được mục tiêu mà mình mong muốn, đừng nản lòng, hãy thay đổi kế hoạch của bạn và làm lại sau đó

Tự đặt câu hỏi cho bản thân là chìa khóa quan trọng giúp bạn phát triển và hoàn thiện chính mình. Hãy tự hỏi bản thân 10 câu hỏi sau đây để khơi dậy cảm hứng về sự phát triển và thay đổi bản thân nhé.

Theo Elle

Mời xem tiếp chương trình

Sống hết mình cho ngày hôm nay l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Em đôi ba lần nghĩ rằng, nếu một ngày mình thật sự xa nhau, anh có người mới thì anh có đối xử ân cần với cô ấy không? Nếu thật sự như vậy thì chắc do em không may mắn đến bên anh không đúng lúc, khi anh chưa biết cách yêu thương trân trọng một người con gái. Gần 1 giờ sáng, viết những dòng này, nước mắt đầy rồi lại vơi. Chúng ta sau này liệu có thể có chúng ta không?

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Nghiên cứu về những triệu phú tự thân trên thế giới đã chỉ ra rằng hầu hết xuất phát điểm không ảnh hưởng nhiều đến sự thành công mà chính là cách họ tiếp cận và đương đầu với những thử thách cuộc sống.

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

Tháng 4 đến, vận rủi rời xa và mang đến phúc lộc cho những người mệnh dưới đây. Họ không chỉ thuận lợi trong công việc mà còn đạt được nhân duyên đẹp đẽ. May mắn gõ cửa, tài vận lên cao, chất lượng cuộc sống của những người mệnh này sẽ được cải thiện rất nhiều.

Kí ức tuổi thơ

Kí ức tuổi thơ

Mẹ tôi áo vá, nón mê đầu làng Móng chân màu bám ngả vàng Đày lưng cõng nắng chang chang cuối mùa.

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Thời gian không thể bỏ quên một ai, mẹ vẫn ở đó, vẫn đôi mắt ngóng trông con trở về nhưng tóc mẹ đã bạc, lưng mẹ không còn thẳng. Một cơn gió lạnh đầu mùa có thể khiến mẹ ốm cả mùa đông. Mỗi ngày qua đi, nỗi sợ đè nặng trong tôi, sợ rằng một ngày tôi mở mắt, không có mẹ ở bên. Biết rằng mọi sự đều là vô thường nhưng ước ao được mãi bên mẹ, để tôi được bù đắp được yêu thương mẹ, tặng mẹ chữ hiếu của riêng mình.

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh đoán là em đã gom góp đủ thất vọng để chủ động rời đi trong chuyện tình cảm không có kết quả tốt đẹp này. Anh không có quyền trách cứ em vì chính anh đã đẩy em ra xa nơi mình. Nhưng nếu có cơ hội, anh thực sự muốn thổ lộ với em một điều “Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em”.

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Đôi mắt em bao nhiêu năm vẫn ánh lên sự dịu dàng, trìu mến như hôm đầu gặp gỡ để rồi khiến tôi cả một thời lạc vào đôi mắt ấy không thể nào thoát ra được, vẫn mái tóc dài buông lơi thoang thoảng mùi hương bưởi.

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

Thành công trong cuộc sống không phải là một sự tình cờ. Nó là kết quả của việc phát triển các kỹ năng đã được khám phá, nuôi dưỡng và thực hiện trong nhiều thập kỷ. Nhưng thường đa số chúng ta lại không nhận ra điều đó.

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Tháng 4 không hẳn là một tháng khó khăn cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, đối diện với sự dịch chuyển của Mặt Trời đi từ một cung hoàng đạo năng động, tự tin và máu lửa như Bạch Dương đến sự trầm lặng, chậm chạp hơn của Kim Ngưu, không phải ai cũng dễ dàng thích nghi được. Đặc biệt đối với Song Tử, Thiên Bình và Nhân Mã, họ là những người quen thuộc với sự nhanh nhạy, biến đổi không ngừng, khi phải đứng trước nhịp sống khác với thường ngày, những ngày tới đây sẽ không dễ dàng chút nào.

Vương quốc của anh

Vương quốc của anh

Trái và tim tôi ngự trị một bóng hình, Vương quốc đó mùi hoa tình đưa lối. Anh là vua với quyền năng tuyệt đối

back to top