Phát thanh xúc cảm của bạn !

Viết cho những ai đã và đang đi qua tuổi học trò

2009-05-26 10:53

Tác giả:


Blog Việt

Viết cho mình, cho những ai đã và đang đi qua qua tuổi học trò


1. Sau cả một ngày theo đám bạn thân đi khắp các ngõ ngách trong thành phố mệt lử người, tôi leo lên giường đi ngủ từ chập tối. Sáng nay tôi trở dậy sớm hơn mọi ngày, và bất chợt ngỡ ngàng nghe đâu đó trong vòm lá xanh um của khu trọ bên kia vọng lại những thanh âm trong trẻo đầu tiên của mùa hạ: Những tiếng ve.


Ảnh minh họa: Blog tác giả

Tôi đoán có chừng bốn đến năm con gì đấy, cao hứng rủ nhau sánh giọng và không ngờ mình lại là kẻ xướng lên những giai điệu mở đầu của bản đồng ca mùa hạ.

Có phải thế nên bâng khuâng…

Có phải vì thế ngượng ngùng, e thẹn, tiếng kêu chập chờn, đứt quãng vì không tìm được sự hưởng ứng của đồng loại - đột ngột im bặt, tắt ngấm; chỉ còn lại tíu tít những tiếng chim ngọt gọi bình minh lên… Song, dù chỉ vang ngân bất chợt trong một khoảnh khắc ngắn ngủi như thế nhưng những dư âm của tiếng ve để lại trong lòng tôi - một cậu sinh viên năm thứ hai trên đất Hà Thành vốn sồng nghiêng về nội tâm và giàu tình cảm thật nhiều xao xuyến…

Ảnh minh họa: Blog tác giả


2. Đã thành thông lệ, qua mỗi tháng ba, tôi vẫn chờ mong được nghe những tiếng ve trong trẻo, ấm nồng đầu tiên vang lên trên hàng rào giao mùa của thời gian với thật nhiều tâm trạng khác nhau: Có vui - buồn, bâng khuâng, háo hức và cả nuối tiếc ăm ắp trong tim…

Thứ âm thanh đặc trưng của mùa hạ kia như một người gác cổng thời gian quen thân sau một hành trình đi khắp thế gian - trở về và nhắc nhớ trong tôi, hát cho tôi nghe xôn xao những giai điệu của mùa xưa cũ; để biết mình đi qua và ngày càng rời xa tuổi học trò, xa những ngày tháng bình yên tới trường mang theo bao mộng mơ, bâng khuâng của tuổi giấu vùi trong ngăn cặp và trong cả hộc bàn của cô bạn có đôi mắt huyền ngồi bên cửa sổ cuối lớp hay lơ đãng nhìn ra ngoài trời theo những tiếng ve.

Ảnh minh họa: Blog tác giả


3. Sáng nay tôi lại dậy sớm đón chờ… Cả khu trọ lặng im tìm lời kết cho một giấc mơ đêm đang dần khép lại. Tôi chờ mong những tiếng ve, cầu cho chúng kêu lâu hơn, dài hơi hơn để đủ sức làm nhoà đi thực tại sống dậy hoàn toàn những không gian hoài niệm. Nhưng không gian im lìm… Lật tìm lại tiếng ve trong những trang nhật ký của ngày này hai năm về trước – mới biết mình khao khát được sống những ngày tháng sinh viên ở Hà Nội, được lang thang qua từng con phố dài để khám phá những điều bình dị mà ý nghĩa của cuộc sống trong lòng một đô thị phồn hoa biết nhường nào… Và chính những tiếng ve kia như một người bảo mẫu cần mẫn, cứ thúc giục, cho tôi cảm giác gấp gáp vội vàng khi khoảng cách với kỳ thi Đại học trước mặt đang dần ngắn lại


4. Đến buổi sớm thứ ba, tiếng ve kêu trở lại lần này nghe có vẻ gì đó tự tin và chững chạc hơn. Bắt đầu là một tốp ve kim - tôi đoán chừng gần chục con hát lên ở khu đằng đông, rồi một tốp nữa, một tốp nữa… cứ thế truyền lan xa mãi đầy hứng khởi. Hoá ra, khi có được sự đồng lòng, ta sẽ dễ dàng có được sự hưng phấn và một kết quả như mong muốn. Khúc dạo đầu ấy vang ngân chừng một giờ rồi nhỏ dần, nhỏ dần và tạm ngừng để “giữ sức” kêu lấn sang đầu giờ buổi chiều. Cứ thế, tiếng ve dần chiếm lĩnh không gian ngày.


Ảnh minh họa: Blog tác giả

 

5.

"Có loài ve dại dột trót vướng vào yêu

Cả đời gọi mãi những mối tình không bao giờ trở lại

Mùa qua mùa, cạn kiệt - mỏi mòn - khắc khoải

Nắng hong vàng se sắt một niềm đau!”

Tôi đã viết vào sổ thơ của mình những câu thơ như thế.

Có lẽ vậy… Tiếng ve kêu triền miên theo chiều dài mùa hạ, như nặng nợ với một mối tình khó nguôi ngoai.

Còn bạn và tôi, khi nghe những âm thanh da diết và nằng nặng hoài niệm ấy, biết mình đang đi qua một mùa ve nữa; nghe trong lòng ngập tràn tiếc nuối những mùa ve đã xa – lại bâng khuâng tìm mình qua mỗi tiếng ve, mỗi sắc phượng trong trang nhật ký cũ hằn nếp gấp thời gian…

Cồn cào trong nắng - những tiếng ve…


Một sáng tháng Tư


Bâng khuâng tìm lại mình qua mỗi tiếng ve, mỗi sắc phượng trong trang nhật ký hằn nếp gấp thời gian...

* Gửi từ Blogger Lương Đình Khoa: “Những giấc mơ không thành, những hạnh phúc ngọt lành”

 

Bài viết của cùng tác giả:

Tiếng thở dài của biển

Viết bên thềm năm mới, tất tả và xôn xao

Xin trân trọng người già, chiếc lá chơi vơi giữa cuộc đời

 

Phố ngày mưa, phố bộn bề tâm trạng...

 

Trong cát có một trái tim

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy để tuổi 23 đẹp như cơn mưa tháng 8

Hãy để tuổi 23 đẹp như cơn mưa tháng 8

Dù sao đi nữa, bạn chỉ mới 23 thôi mà và cuộc đời luôn có muôn ngàn lí do cố gắng. Hãy để tuổi 23 đẹp như cơn mưa tháng 8 tưới mát những mầm cây và chờ nắng lên để bước chân mình thêm đẹp hơn bằng cố gắng.

Những nốt ruồi đại phú đại quý cả đời tuyệt đối không được tẩy

Những nốt ruồi đại phú đại quý cả đời tuyệt đối không được tẩy

Theo nhân tướng học, nốt ruồi trên cơ thể liên quan rất nhiều tới vận mệnh và tính cách của người đó trong cuộc sống. Bài viết dưới đây chia sẻ về những vị trí nốt ruồi mà chủ sở hữu sẽ có vận mệnh đại phú đại quí, mời bạn đọc tham khảo.

Chúng ta của ngày mai sẽ hạnh phúc chỉ là không có nhau

Chúng ta của ngày mai sẽ hạnh phúc chỉ là không có nhau

Em cứ thế bước đi, em đã không rơi một giọt nước mắt nào cả. Không khóc, không yếu đuối. Cuối cùng em hiểu có những tình yêu có thương mấy cũng chỉ đi một đoạn đường. Vậy thì những yêu thương em cũng nên đem cất lại và sống tốt cho mình. Đoạn đường sau em mong anh bình an và chúng ta rồi sẽ hạnh phúc, chỉ là hạnh phúc đó không có nhau.

Chuyến xe cuộc đời vẫn chạy, nhưng ở bến cuối ta chẳng gặp nhau nữa rồi

Chuyến xe cuộc đời vẫn chạy, nhưng ở bến cuối ta chẳng gặp nhau nữa rồi

Em cứ nghĩ thanh xuân bên anh sẽ là mãi mãi, đến khi em biết tình đầu dù cho đẹp đến mấy cũng không bao giờ trọn vẹn, hai chữ “trọn vẹn” nghe mà xót xa, vì khi còn vương vấn quá khứ, sự tan vỡ ấy sẽ còn khiến em nặng lòng thêm. Ngoảnh đi ngoảnh lại, chuyến xe cuộc đời vẫn cứ chạy, nhưng ở bến cuối ta chẳng gặp nhau nữa.

12 dấu hiệu của người sống chân thật, không sống đạo đức giả

12 dấu hiệu của người sống chân thật, không sống đạo đức giả

Nhiều nghiên cứu cho rằng sự thành thật của lãnh đạo mang lại hiệu quả công việc cao hơn rất nhiều trong việc thúc đẩy tinh thần nhân viên. Tính trung thực cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng để đánh giá EQ của một người.

Lời từ biệt bên giàn thiên lý

Lời từ biệt bên giàn thiên lý

Nàng thơ của anh giờ thuộc về những đứa trẻ không phải của anh. Thôi thì ảnh hình của năm hai mươi đó, anh cứ tuỳ nhiên cất giữ.

Em ổn mà kể cả ngày chia tay sẽ đến

Em ổn mà kể cả ngày chia tay sẽ đến

“Anh bây giờ đã hết thương em” Em sẽ ổn thôi mà kể cả ngày đó đến.

Lục bát quê

Lục bát quê

Chiều tà bóng ngả đường đê Theo câu lục bát con về quê hương

8 giấc mơ dự báo tài lộc thăng hoa

8 giấc mơ dự báo tài lộc thăng hoa

Các nhà chiêm tinh học và tâm lý học cho rằng giấc mơ là biểu hiện của những hi vọng, khát khao, lo lắng và thất vọng của con người. Dưới đây là giải mã giấc mơ dự báo về tiền tài, danh vọng trong cuộc sống của con người, mời bạn đọc tham khảo.

Chúng ta sẽ gặp lại nhau khi hết dịch

Chúng ta sẽ gặp lại nhau khi hết dịch

Bạn của tôi ạ. Tôi biết bạn đã vất vả với cuộc sống này nhiều rồi. Cho tôi ôm bạn một chút nhé. Cho dù đó chỉ là cái ôm trong hư vô của một người xa lạ, bạn đã và đang làm rất tốt mọi thứ. Cảm ơn bạn vì có một trái tim biết yêu thương, lo lắng cho mọi người. Tất cả chúng ta đồng lòng thì nhất định dịch sẽ hết, để trở về với quỹ đạo vốn có.

back to top