Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi trẻ và những ước mơ

2022-08-04 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Ước mơ lúc đó chính là cả một bầu trời tươi đẹp, là ánh sáng rạng ngời khiến ta vui vẻ khi làm, hạnh phúc khi đạt được. Tuổi trẻ hãy hết mình sống và hết mình đeo đuổi đam mê để khi về già không còn hối tiếc và có những kỉ niệm hạnh phúc khi đã làm. Đừng run sợ trước những khó khăn gặp phải, đừng vì lời nói thành kiến của người khác để từ bỏ đam mê, cũng đừng nên theo đuổi theo số đông mà bỏ quên đi ước muốn của mình.

***

Tuổi trẻ ta thường hay mơ ước những gì tươi đẹp, là những ước mơ hồn nhiên nhất, là lúc ta biết mình muốn gì, nên làm gì. Ước mơ tuổi trẻ khiến ta có động lực sống, sống hết mình, sống có ý nghĩa, không lo sợ những vấp ngã cuộc đời. 

Ước mơ lúc đó chính là cả một bầu trời tươi đẹp, là ánh sáng rạng ngời khiến ta vui vẻ khi làm, hạnh phúc khi đạt được. Tuổi trẻ hãy hết mình sống và hết mình đeo đuổi đam mê để khi về già không còn hối tiếc và có những kỉ niệm hạnh phúc khi đã làm. Đừng run sợ trước những khó khăn gặp phải, đừng vì lời nói thành kiến của người khác để từ bỏ đam mê, cũng đừng nên theo đuổi theo số đông mà bỏ quên đi ước muốn của mình.

Khi người ta gặp khó khăn, người ta luôn có suy nghĩ sẽ từ bỏ vì sợ thất bại, sợ mọi người cười chê. Ai chẳng có ước mơ, nhưng người có thể theo đuổi và thực hiện ước mơ lại chẳng có bao nhiêu. Mọi người khi lớn thường vì chạy theo số đông, vì tương lai, vì cuộc sống mà quên đi mong muốn thật sự của mình. Bởi vậy tuổi trẻ ta hãy sống hết mình với đam mê, để cuộc đời không phải hối tiếc.

nguoi-lon-co-don

Bất kể ở đâu nơi nào, khi bạn cảm thấy lạc lõng, không biết làm gì, hãy tìm một đứa trẻ, hỏi chúng ước mơ của bản thân là gì. Những đứa trẻ là những đứa bé hồn nhiên, ngây thơ nhất, chúng sẽ không ngần ngại gì nói ra ước muốn của chúng, đó là những ước mơ chân thật nhất,đẹp đẽ nhất không vì cuộc sống mà phải băn khoăn lo lắng, không vì nghe theo mọi người để định hướng việc làm, nhìn vào hình ảnh những đứa trẻ ta có thể nghĩ đến chính bản thân mình khi còn bé.Vậy thì còn ngần ngại gì mà không theo đuổi đam mê.

Tôi từng xem một bài phỏng vấn ngắn của một cô phóng viên trẻ, khi phóng viên hỏi mọi người ước mơ hồi bé của mình là gì? Có người thì nói là bác sĩ, có người thì nói công an, có người thì nói là giáo viên, có người thậm chí còn vì cuộc sống mà không nhớ nổi ước mơ của mình là gì. Chỉ vì những định kiến, lời nói của xã hội như “làm giáo viên thì nghèo", “Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm", làm hoạ sĩ thì khó xin việc,... mà rất nhiều người đã từ bỏ ước mơ. Họ cảm thấy rất hối tiếc khi không dám theo đuổi ước mơ. Nhưng cuộc đời nào có hai chữ "giá như" là có thể quay trở lại được. Bởi vậy đừng để tuổi trẻ của mình hoang phí, cũng đừng để mình sống về sau có gì còn hối tiếc về tuổi trẻ.

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Xem thêm: Đặt cô đơn dưới chân

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

back to top