Phát thanh xúc cảm của bạn !

Từ ngày xa nhau, em đã tin vào định mệnh

2015-12-16 01:35

Tác giả:


blogradio.vn - Đã gần mười năm kể từ cái ngày mùa đông nhiều nước mắt kia, hôm nay em lại ngồi đây, ngồi giữa một ngày đông đầy những sợi nắng ánh vàng mà muộn màng với nỗi nhớ về anh. Em sẽ chẳng dám viết về anh bằng hai từ "hối hận" bởi định mệnh đã an bài như thế rồi. Mà kể từ cái ngày quyết định xa anh, em lại luôn tin vào "định mệnh".

***


Nghe bài hát Lời ru tình (Đan Trường)

Trước, em vẫn hoài nghi khi nghe người đời nói về và tin vào hai từ "định mệnh". Em cười với tất thảy những điều mà họ không biết vô tình hay cố ý gán kèm với nó. Em bướng bỉnh, cố chấp và nhất mực cho rằng ấy chỉ là sự sắp đặt từ chính con người mà ra, sự "tình cờ" hay cả trăm điều tương tự thế chẳng qua cũng chỉ là sự huyễn hoặc, ảo tưởng nhảm nhí mà thôi!

Cho đến cái ngày định mệnh ấy, giây phút và khúc ca định mệnh ấy vang lên, em mới hiểu rằng từ trước đến nay mình đã có cái nhìn quá chủ quan và bảo thủ.

Chúng ta gặp nhau vào một ngày mùa đông nhưng lại là một ngày đầy nắng. Phải! Em còn nhớ: ngày hôm đó nắng vàng và ấm áp vô cùng. Từng sợi nắng óng ánh, vương đầy trên tóc, trên vai em và trong nụ cười có nắng của anh. Rồi tình yêu đến lúc nào không ai hay... Tình yêu của chúng mình thật nhẹ nhàng anh nhỉ? Em nhớ là hình như chưa bao giờ em nói với anh rằng em nhớ, em yêu anh. Ngay cả việc giận hờn nhau cả hai đứa cũng gần chưa bao giờ nghĩ tới.

Tình yêu với em ngày ấy, đơn giản chỉ là những buổi gặp nhau vội vã vào cuối tuần. Anh chở em đi lòng vòng, nhìn ngắm con phố nhỏ và nghèo bằng chiếc xe cà tàng được mua bằng những tháng lương đi làm đầu tiên của anh. Những con đường ngập tràn hương hoa sữa, ngập tràn màu hoa điệp vàng và sắc tím của hoa bằng lăng... Tất cả cứ đan xen, hoà quyện vào nhau vẽ nên một bức tranh mờ ảo, dịu dàng, lúc ẩn, lúc hiện trong mỗi giấc mơ buồn của em. Đã có không biết bao nhiêu lời hẹn ước của đôi mình trên con đường ấy anh còn nhớ không?- con đường tình yêu nên thơ của đôi mình(và không biết là của biết bao nhiêu đôi tình nhân khác nữa?)



Vậy mà em lại là kẻ bội ước. Bội ước với tình yêu đầu tiên của anh, với những lời thề hẹn và với những con đường...

Ngày hôm ấy, cũng lại là một ngày đầu đông, đầy nắng. Nắng vào mùa đông dường như khiến cho con người ta ấm áp hơn nhưng cũng dễ khiến cho ta có cảm giác buốt giá. Có khi, là sự buốt giá đến tận con tim...

Em vẫn nhớ, ngày cuối tuần hôm ấy, anh - có lẽ là vẫn luôn mang một tâm trạng như thế khi đến thăm em: hăm hở, vội vã với nồng nàn thương yêu?

Khi chiếc xe cà tàng gạt chiếc chân chống xuống nền đất trước khoảng sân kí túc xá náo nhiệt, có lẽ là anh lại cũng như mọi hôm, đang chờ đợi giây phút người anh yêu chạy ào đến bên mà ân cần hỏi han, mà yêu thương, nũng nịu. Nhưng hôm nay, anh chờ mãi, chờ mãi...vẫn không thấy người con gái ấy xuất hiện. Nụ cười trên môi anh dần tắt, thay vào đó là sự lo lắng, phân vân, xen chút dỗi hờn.

Anh nào có biết được, cũng vào giây phút ấy, khoảnh khắc ấy nhưng là ở một nơi khác - một căn phòng u buồn, có người con gái là em đang ngồi nức nở với một lá thư - lá thư chia tay mà em đã lấy hết can đảm và dường như là dốc cạn nước mắt cho tình yêu đầu để viết ra. Nhưng cuối cùng, lại không đủ can đảm để tự tay đưa nó cho người cần đưa.

"Chờ em từng cơn gió về đâu chiều nay

Chờ em thành phố vắng mình tôi ngồi đây

Vắng em cơn gió nào buồn

Nhớ em làn mây ngừng trôi"...


Bản "Lời ru tình" như ai sắp đặt sẵn vang lên từ chiếc radio của dãy kí túc xá đối diện như là tiếng lòng, là xúc cảm hỗn độn của anh vào thời khắc ấy: đợi chờ, trách móc và thở than! Và em tin đấy là số phận, là "định mệnh" - là cái danh từ mà bao năm qua em hoài nghi, ngờ vực. Chúng mình gặp nhau là sự sắp đặt của ông trời.

Yêu nhau là duyên số và có lẽ, xa nhau chắc cũng bởi hết duyên (dẫu tình ấy trong em vẫn còn sâu nặng, vẹn nguyên). " Lời ru tình" êm êm, chầm chậm như vỗ về, tiếc nuối cho mối tình đầu trong sáng, ngọt ngào của đôi ta. "Lời ru tình" hay là những lời ru cho lòng anh, cho trái tim đang vụn vỡ, đau đớn của anh khi mất đi niềm tin vào tình yêu và những lời hẹn ước?



Em thừa nhận, mình quá yếu đuối để không đủ can đảm gìn giữ một cuộc tình, không đủ can đảm để nói với anh "điều gì đã xảy ra?". Và anh, giây phút nhận được lá thư từ người bạn của em mang đến có lẽ là anh ngỡ ngàng lắm? Ngỡ ngàng và chênh vênh đến tội nghiệp! Chuyện gì đang xảy ra hay chỉ là một trò đùa? Chắc là anh đã hi vọng như thế? Nhưng thật nhẫn tâm làm sao, khi không có một câu trả lời nào thoả đáng với niềm mong mỏi ấy. Bởi tất cả không phải là một trò đùa...

"Ngồi nơi dòng sông cũ lặng nghe tình trôi

Thuyền ơi về đâu đó có thương tình tôi...

Lắng nghe con sóng giận hờn"


Em đã tự trách mình, dày vò bản thân rất nhiều khi biết : nhiều năm sau đó nữa, anh vẫn chờ đợi và yêu em. Bởi anh không tìm ra được một lí do chính đáng nào cho sự chia ly ấy cả.

"Ngàn năm dù qua hình bóng mãi cứ theo thời gian

Xin cho sông ngừng trôi

Xin em quay về đây

Ru trên môi tình thơm

Xin yêu em muộn màng".


Đã gần mười năm kể từ cái ngày mùa đông nhiều nước mắt kia, hôm nay em lại ngồi đây, ngồi giữa một ngày đông đầy những sợi nắng ánh vàng mà muộn màng với nỗi nhớ về anh. Em sẽ chẳng dám viết về anh bằng hai từ "hối hận" bởi định mệnh đã an bài như thế rồi. Mà kể từ cái ngày quyết định xa anh, em lại luôn tin vào "định mệnh".

"Xin cho sông ngừng trôi

Xin em quay về đây

Ru yêu thương ngàn sau

Xin yêu em muộn màng

Nghe phôi phai thời gian

Xin em quay về đây

Ru trên môi tình thơ

Xin yêu em muộn màng".


Gửi tới anh những lời ru muộn màng, mối tình đầu của em.

© Nguyệt Lê – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.

Lá thư số 02

Lá thư số 02

Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.

Lá thư số 01

Lá thư số 01

Chàng trai yêu dấu của mình, xin cậu hãy cho phép mình được thích cậu, được gọi tên cậu, được là người sẽ luôn vì cậu. Xin đừng khước từ tình yêu này, đừng ngăn trái tim này hướng về cậu. Lá thư này chắc cậu sẽ chẳng bao giờ đọc được, nhưng mình vẫn muốn viết. “Mình thích cậu, chỉ thích duy nhất cậu”.

Có những điều chúng ta mới biết (Phần 2)

Có những điều chúng ta mới biết (Phần 2)

Anh nhìn cô rất lâu. Ánh mắt vui mừng như gặp lại một người thân cũ, nhưng sâu bên trong là một nỗi mệt mỏi không giấu được. Chỉ cần một cái nhìn, cô đã hiểu cuộc đời anh những năm qua không hề nhẹ nhàng.

Vì con mẹ mạnh mẽ đến phi thường

Vì con mẹ mạnh mẽ đến phi thường

Mẹ có thể sẽ thiếu một người đàn ông nhưng con sẽ không bao giờ thiếu tình yêu. Câu nói luôn văng vẳng trong tâm trí tôi.

Vì yêu anh nên em chọn cách rời xa anh

Vì yêu anh nên em chọn cách rời xa anh

Tôi từng nghĩ nếu đã thật lòng yêu nhau thì định kiến hay bất cứ gì từ hoàn cảnh sống, xuất thân chẳng là gì cả nói chi tới giàu hay nghèo. Nhưng không nếu khi yêu rồi nhiều thứ xuất hiện làm tình yêu lung lay chỉ có thật lòng yêu nhau và kiên định mới vượt qua được. Căn bản là nếu cùng hoàn cảnh sống thì sẽ dễ dàng chia sẻ và thấu hiểu nhau hơn thôi.

Tháng ba và những mảng màu tuổi trẻ

Tháng ba và những mảng màu tuổi trẻ

Tôi tin chắc rằng, ai cũng phải sống thật kiên cường với lựa chọn của bản thân. Lý tưởng của tôi nằm trong những niềm tin trên công trình thanh niên, nằm trong sự nỗ lực bền bỉ để hoàn thành tốt vai trò của một người cán bộ trẻ và nằm trong khát khao được cống hiến mỗi ngày. Chúng ta không sống để đáp ứng kỳ vọng của xã hội, chúng ta sống để chứng minh rằng sức trẻ khi được đặt đúng chỗ sẽ tạo nên những giá trị thật xinh đẹp.

Hạ đưa ai về

Hạ đưa ai về

Trong ánh mắt chàng hạ Lóng lánh mưa xuân buồn Nắng uống say gió lộng Mây rợp bóng, sông dài.

Có những chiều không gọi thành tên

Có những chiều không gọi thành tên

Có những chiều Hà Nội chợt mưa Con phố cũ bỗng dưng dài hơn trước Anh đứng lặng giữa dòng người xuôi ngược Nghe lòng mình… lạc mất một bàn tay

back to top