Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trong đêm mới thấy lòng mình bình yên

2019-12-19 01:30

Tác giả:


blogradio.vn - Tôi thích nhìn bầu trời đêm đầy sao lắm, nhưng khổ nỗi ở trong thành phố này, với những tòa nhà cao tầng, với những cột khói được thải ngày đêm từ các nhà máy, thật khó để có thể ngắm nhìn một bầu trời đêm đầy sao trong lành. Tôi cũng thích nghe những bài nhạc nhẹ nhàng khi về đêm. Âm thanh từ những bài nhạc đó như xoa dịu, vỗ về tâm hồn tôi, khơi gợi trong tôi về những kí ức xa xăm.

***

Thỉnh thoảng, tôi lại có được một ngày ở trong phòng một mình mà không có những người bạn cùng phòng của tôi. Mọi người có vẻ là đang bận rộn với cuộc sống của họ, thường xuyên đi sớm về trễ và hay không ở phòng. Tôi cũng thế, nhưng hôm nay là ngày nghỉ của tôi, và tôi dành cả ngày chỉ để ở phòng và không làm gì cả. Tôi là người hay thức đêm, có thể nói là thường xuyên thức đêm. Thường thì tôi hay đi ngủ lúc 3 giờ sáng. Nhưng thi thoảng, tôi lại thức nguyên đêm. Mà thức đêm ấy, với tôi đó là một thói quen không bỏ được, mặc dù là tôi chẳng phải làm gì nhiều khi đêm xuống cả.

Người ta thì nói: “Thức đêm mới biết đêm dài, ở lâu mới biết lòng người có Nhân” còn với tôi thì: “Thức đêm mới biết đêm dài, trong đêm mới biết lòng mình bình yên”. Không phải tự nhiên, mà nhiều người lại thích thức đêm như vậy, dẫu biết là thức đêm sẽ có hại cho sức khỏe. Nhưng mà, trong đêm khuya như vậy, giữa cái vắng lặng của ddất trời, cả thế giới như ngủ yên. Tâm hồn chúng ta cũng được yên tĩnh, không còn cái xô bồ của cuộc sống ban ngày, không có những âm thanh inh ỏi của những chiếc xe, tiếng nói chuyện, tiếng hát hò… mọi thứ đã yên giấc. Lòng mình cũng an nhiên.

Trong đêm mới thấy lòng mình bình yên

Thường khi tôi thức khuya, tôi hay nhìn thế giới đêm bên ngoài qua khung cửa sổ. Tôi thích nhìn cảnh vật bên ngoài theo cách như vậy. Xuyên qua khung cửa sổ, từ trên tầng 5 của chung cư. Tôi có thể thấy được cảnh vật của thành phố Sài thành hoa lệ khi về đêm. Đó là những tòa nhà cao tầng với đèn led nhấp nháy trong đêm phía xa xa, hay là những cột đèn thẳng tắp chiếu sáng màu vàng óng khắp cả một con đường, thỉnh thoảng lại có những chiếc xe lao đi nhanh vội vã trong đêm kèm với tiếng chó sủa âm ĩ đứt quãng không ngừng, ngước nhìn bầu trời, thường sẽ thấy những chấm sáng trắng phát ra từ đèn của những chiếc máy bay đang hối hả về sân bay, và tiếng “vù vù” của động cơ khi máy bay hạ thấp dần độ cao. Bạn biết không? đấy là âm thanh về đêm của thành phố đấy, những âm thanh mà bạn có thể nghe thấy được khi màn đêm buông xuống ở thành phố này.

Tôi thích nhìn bầu trời đêm đầy sao lắm, nhưng khổ nỗi ở trong thành phố này, với những tòa nhà cao tầng, với những cột khói được thải ngày đêm từ các nhà máy, thật khó để có thể ngắm nhìn một bầu trời đêm đầy sao trong lành. Tôi cũng thích nghe những bài nhạc nhẹ nhàng khi về đêm. Âm thanh từ những bài nhạc đó như xoa dịu, vỗ về tâm hồn tôi, khơi gợi trong tôi về những kí ức xa xăm. Về khung cảnh bầu trời đêm trong tôi khi còn nhỏ, đó có lẽ là một bầu trời đêm đẹp nhất mà tôi từng thấy, trong sân vườn nhà mình, ở một vùng quê xa xôi. Tiếng ếch kêu, tiếng côn trùng, tiếng gió thổi, tiếng suối chảy róc rách, tất cả như là một bản hòa tấu êm dịu rủ ngủ cả trời đất, rủ ngủ cả tâm hồn của những con người nơi đó suốt cả ngàn năm…

“Cảnh đêm hôm nay thật đẹp, tâm trạng hôm nay thật yên bình…”

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình: Tạm biệt người chưa kịp nói lời thương

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

back to top