Tình yêu màu hoa dã quỳ
2015-03-10 01:00
Tác giả:
Tin chị tôi về làm dâu nhà ông bà bác sỹ Tân khiến dân chúng vùng cao nguyên này bàn tán xôn xao. Điều ấy cũng không có gì ngạc nhiên vì gia đình tôi nghèo. Bố tôi mất sớm, mẹ tôi là giáo viên với đồng lương ít ỏi, nuôi được chị tôi và tôi là giỏi lắm rồi. Trái ngược với gia cảnh nhà tôi, bác sỹ Tân thuộc lớp người giàu có và danh giá. Nhờ có tài nên cơ ngơi nhà bác sỹ đồ sộ lắm: Một căn biệt thự gần khu trung tâm Hồ Xuân Hương. Nhiều mẫu đất trồng trà, trồng hoa ở khu ngoại thành và hai chiếc xe hơi. Một chiếc của ông bác sỹ còn một chiếc của anh Thành, chồng mới cưới của chị tôi…
Với sự xa cách giàu nghèo, không môn đăng hộ đối như thế, dù có nằm mơ gia đình tôi cũng chẳng bao giờ nghĩ có ngày làm thông gia với gia đình ông bác sỹ Tân. Mọi chuyện bắt đầu bằng quyết định của vợ ông bác sỹ. Lúc sinh thời, bà bác sỹ và mẹ tôi là hai người bạn thân. Họ học cùng cấp ba, cùng thi vào trường Đại học sư phạm. Khi được phân công tác lại dạy ở một trường. Chính vì tình bạn này nên vợ bác sỹ Tân rất rõ về nề nếp nghiêm khắc của gia đình tôi. Bà đặc biệt thích chị tôi ở tính tình hiền dịu, học giỏi và hiếu thảo. Hàng ngày đi học về, chị tôi đạp xe khắp nơi xin nước cơm thừa về nuôi heo giúp mẹ.

Nhà bác sỹ Tân được trời cho giàu về tiền bạc thì lại nghèo về đường con cái. Vợ chồng ông bà bác sỹ chỉ có duy nhất anh Thành. Sống trong sự chiều chuộng, yêu quý và giàu có nên anh Thành mau chóng lao vào đua đòi ăn chơi, học hành dang dở. Trong những ngày cuối cùng sắp phải ra đi vì căn bệnh ung thư giai đoạn cuối, bà vợ bác sỹ Tân đã yêu cầu chồng và con phải đồng ý điều cầu xin duy nhất của bà. Đó là làm đám cưới cho anh Thành và chị tôi. Dù chưa một lần đi chơi với nhau, chưa một lần tay trong tay nhưng vì chữ hiếu, chị tôi vẫn nghe theo sự sắp đặt của mẹ tôi và bên ông bà bác sỹ.
Ngày nhà tôi treo bảng vu quy, có một người lòng đau như xát muối. Anh Huy là người cùng xóm, thầm theo đuổi và yêu chị tôi đã lâu. Anh đang học Đại học Kiến trúc, luôn là người đứng đầu lớp. Tôi biết rõ mối tình chị tôi và anh Huy nhưng vì anh Huy mặc cảm chưa có thể đi làm kiếm tiền nên không dám ngỏ ý công khai. Chị tôi dù yêu anh ấy, cũng chẳng dám đi xa hơn tình bạn. Tôi tận mắt chứng kiến anh đứng bên kia đường nhìn theo đoàn xe đưa dâu. Anh nhiều lần đưa khăn tay lau nước mắt.
Ba năm sống bên nhà chồng giàu có, chị tôi chưa được một ngày sung sướng. Vốn chỉ là cuộc hôn nhân sắp đặt theo ý người mẹ đang hấp hối, anh Thành không xem chị tôi như một người vợ thật sự. Chị về làm dâu, hầu hạ mẹ chồng nằm liệt giường một năm rồi bà mất. Vừa lúc chị mang thai đứa con đầu lòng. Vậy mà chồng chị vẫn phong lưu, ăn chơi bên ngoài để chị một mình ăn những bữa cơm chan đầy nước mắt. Ông bác sỹ Tân tổ chức lễ giỗ lần thứ hai cho vợ xong, cưới ngay cô vợ mới trẻ hơn ông cả chục tuổi. Cô này về tranh thủ nắm giữ ngay tay hòm chìa khóa, đồng thời thực hiện việc chia rẽ vợ chồng chị tôi. Chị tôi ôm đứa con gái mới một tuổi trở về cùng tờ giấy ly hôn với anh Thành. Bà mẹ kế mau chóng giới thiệu cô cháu của bà cho anh Thành để dễ dàng khống chế tất cả gia sản của bác sỹ Tân.

Đôi lúc tôi thầm nghĩ, có phải cái tên Dã Quỳ đã ám vào cuộc đời chị tôi. Dã quỳ là loài hoa đẹp của Đà Lạt nhưng nó không được người ta nâng niu vì nó đơn sơ, gần gũi chứ không kiêu sa, quý phái như hoa hồng. Chị tôi về lại mái nhà xưa, hàng ngày siêng năng buôn bán nông sản ngoài chợ để quên đi sự đổ vỡ hôn nhân, đồng thời kiếm tiền mua sữa nuôi con. Sau ba năm, anh Huy ra trường với tấm bằng hạng ưu nên dễ dàng trở thành kiến trúc sư giỏi. Rất nhiều công ty ở Sài Gòn mời anh làm, nhưng anh đều từ chối để trở về Đà Lạt làm việc. Lý do đơn giản: anh muốn được ở gần chị tôi.
Chị tôi không dễ dàng đến với anh Huy. Một phần cảm thấy mình không xứng đáng vì mang tiếng một đời chồng, đã có con trong khi anh Huy là con trai tân. Nhưng ngọn lửa tình yêu cùng sự chân tình của anh Huy qua một thời gian dài đã thuyết phục được chị. Được sự ủng hộ của hai bên gia đình, chị tôi và anh Huy làm một lễ ra mắt nho nhỏ với bà con, họ tộc.
Hàng ngày trong tổ xe ôm trước cửa Bưu điện Đà Lạt có một người từng là con nhà giàu có, quyền quý. Đó là anh Thành. Sau khi bị bà vợ kế lấy hết gia sản và bỏ đi. Ông bác sỹ Tân đau buồn, sa sút tinh thần. Ông gây ra chết người trong một ca phẫu thuật, bị vướng vào vòng lao lý. Con trai ông bị vợ phản bội, phải bước ra khỏi nhà với số tiền ít ỏi còn giữ được.
Những bông hoa dã quỳ tươi tắn, đong đưa theo gió. Cuộc đời chị tôi cũng bước sang trang mới tốt đẹp hơn. Trong cuộc sống có những tình yêu không rực rỡ nhưng lại bình yên và bền vững như hoa dã quỳ. Tôi tin là như vậy.
- Hải Triều
Để
những câu chuyện, tâm sự và phản hồi của bạn đến với các thính giả của
Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của blogradio.vn.
Bạn đừng quên địa chỉ email blogradio@dalink.vn và trên website blogradio.vn.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày
Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.
Người bạn cùng bàn năm ấy
Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.
Vị khách ghé thăm
Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.


