Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thương ca Tiếng Việt

2016-09-05 01:15

Tác giả:


blogradio.vn - Những tiếng nói thân thương, ấm áp của bà, của mẹ ru ta bên nôi ngày thơ bé bằng những câu ca dao ngọt lịm đã truyền cho ta một nguồn sống mới, một tình yêu mới thật giản dị. Trong mỗi câu hát à ơi ngọt ngào ấy, tâm hồn ta lớn lên mát lành với những kỷ niệm ấu thơ ngọt ngào.

***
Nghe bài hát Thương ca Tiếng Việt - Mỹ Tâm

Hôm nay khi đang đăm chiêu giữa những bộn bề cuộc sống thì những âm thanh nhẹ nhàng của bài hát bỗng vang lên kéo tôi về với thực tại, những suy nghĩ dường như chệch sang một hướng khác khi dòng cảm xúc lại miên man theo lời bài hát…

Có lẽ rằng, từ khi tôi còn chập chững biết đi và bập bẹ những câu nói ngô nghê ban đầu đến khi lớn lên ở thời điểm hiện tại tôi chưa từng thắc mắc tại sao mình lại nói ngôn ngữ này, tại sao nó lại không giống những ngôn ngữ khác tôi đã học. Muôn ngàn câu hỏi tại sao về ngôn ngữ về tiếng nói lại vang lên trong đầu tôi.

Tiếng Việt nuôi dưỡng tâm hồn mỗi chúng ta bằng một suối nguồn dồi dào, vô tận như chính dòng sữa mẹ. Những tiếng nói thân thương, ấm áp của bà, của mẹ ru ta bên nôi ngày thơ bé bằng những câu ca dao ngọt lịm đã truyền cho ta một nguồn sống mới, một tình yêu mới thật giản dị. Trong mỗi câu hát à ơi ngọt ngào ấy, tâm hồn ta lớn lên mát lành với những kỷ niệm ấu thơ ngọt ngào. Những câu chuyện cổ tích đã trở nên thuộc lòng với mỗi đứa trẻ chúng ta, chắc hẳn hình ảnh chàng Thạch Sanh hiền lành, chân chất chiến thắng mẹ con Lý Thông gian xảo, hình ảnh cô Tấm ngoan hiền chiến thắng sự độc ác, tàn bạo của mẹ con mụ dì ghẻ, hay triết lý hạnh húc chỉ dành cho người chăm chỉ, thật thà đã đi sâu vào tiềm thức mỗi chúng ta. Tất cả những câu chuyện dân gian dung dị ấy được kể qua tiếng Việt giản đơn, đẹp đến lạ lùng.Bất chợt đâu đó tôi bắt gặp người mẹ trẻ bật khóc khi nghe con mình nói tiếng đầu tiên trong đời. Mẹ tôi năm nào chắc nước mắt mẹ cũng rơi hạnh phúc và tự hào khi nghe thấy tiếng gọi đầu tiên của tôi. Có thể nỏi tiếng Việt của chúng ta rất giàu, rất đẹp và rất đời!

Tiếng Việt ru bên nôi, tiếng mẹ thương vô bờ

Đưa con vào đời bằng vần thơ, những cánh cò bay rợp mộng mơ

Tiếng Việt ru bên nôi, tiếng mẹ thương vô bờ

Đưa con vào đời bằng vần thơ, những cánh cò bay rợp mộng mơ

Tiếng Việt cha dạy con, những chiều bay cánh diệu

Câu đồng dao bên bạn quen, cho con nhìn quê mình tình yêu

Tiếng Việt trong bài thơ, có người xưa chinh phu ngồi mòn mỏi đợi chờ chinh phụ hóa đá rồi lời ca vẫn còn.

Tiếng nói quê hương quyện lại trong những câu vọng cổ, những bài hát dân ca đã trở thành nếp văn hóa mỗi vùng miền. Mỗi buổi trưa dưới cái nắng hè chói chang, tôi nằm ngủ trong vòng tay bà, lim dim đôi mắt và nghe những bài chèo trên đài truyền thanh. Giấc ngủ tôi trở lên bình yên vô cùng. Tôi tìm được hồn quê, hồn nước non qua những giai điệu dân ca đó.Những điều giản dị ấy được tạo ra từ chính tiếng Việt thân thương của chúng ta:

Tiếng việt đêm xuân xưa, hát niềm thương quan họ

Cầu qua cầu để lại mùa thương cho sau này ai còn niềm vương

Tiếng việt trên dòng sông, có điệu nam ai buồn

Ai chờ ai bên bờ xưa, ai chưa về ai còn đội mưa

Tiếng việt con đò đêm, tiếng hò ai bay rộng

Giọng hò tìm về quê hương, mang cánh đồng hẹn hò người thươngTiếng Việt là một phần linh hồn của dân tộc Việt Nam, của con người Việt Nam. Tôi chợt nhớ tới câu nói của nhà văn Đặng Thai Mai đã viết: “Tiếng Việt, một biểu hiện hùng hồn của sức sống dân tộc. Tiếng Việt có những đặc sắc của một thứ tiếng đẹp, một thứ tiếng hay …” Chúng ta yêu bản thân, gia đình, mảnh đất của mình… Và tình yêu ấy sâu hơn, rộng hơn, kết tụ lại thành tình yêu quê hương, đất nước. Mỗi ngày chúng ta nói những lời yêu thương với người xung quanh, nói những lời hay ý đẹp là chúng ta đang tôn trọng tiếng Việt, tôn trọng lịch sử, tôn trọng cha ông mình đã đấu tranh để cho dân ta có tiếng nói đầy bản sắc văn hóa như ngày nay. Các bạn hãy lắng nghe và nhìn cách một anh chàng Tây cố gắng học và nói tiếng Việt mới thấy Tiếng Việt của chúng ta đáng yêu và hay như thế nào.

Tình yêu Tổ Quốc đôi khi bắt nguồn từ những điều rất giản đơn, bình dị trong cuộc sống mà đôi khi chúng ta không để ý hay vô tình lãng quên từ khi nào không hay.

Tiếng việt còn trong mọi người, người việt còn thì còn nước non

Giữ tiếng việt như ngày nào, hào hùng xưa mãi vọng ngàn sau

Tiếng việt còn trong mọi người

Hồn việt mình còn nguyên vẹn tròn

Giữ tiếng việt cho nối đời, lời quê hương ấy lời sắc son

Tiếng Việt - một phần máu thịt của dân tộc ta. Và hàng ngày chúng ta đang nuôi dưỡng, bồi đắp để được thấy tiếng Việt đẹp hơn bao giờ hết. Tôi thấy lòng mình bỗng dịu êm lạ thường và mỉm cười bình yên nhấp ngụm cà phê khi nghe thấy tiếng một đứa bé tiến dần về phía quầy thu tiền, khoanh tay nói :

- Thưa mẹ, con vừa đi học về ạ!

© Cua Đá – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bắt cho em một bầu trời xanh thẳm

Bắt cho em một bầu trời xanh thẳm

Bầu trời năm ấy vẫn vút cao trong miền ký ức, tiếng cười của em vẫn âm vang trong đáy tim này. Tôi bắt gặp mùa hè đậu trên những mái nhà ngói đỏ, chói chang và gay mắt, như khung cảnh của những ngày cùng em đi qua, bánh xe đạp cứ quay đều đều, và tôi đưa em qua tất thảy những miền yêu.

Phụ nữ sở hữu những nét phúc tướng sau về hậu vận càng viên mãn, giàu sang phú quý không ai bằng

Phụ nữ sở hữu những nét phúc tướng sau về hậu vận càng viên mãn, giàu sang phú quý không ai bằng

Người phụ nữ sở hữu những nét tướng này cuộc sống hậu vận không chỉ hưng thịnh, viên mãn mà còn được nhiều quý nhân phù trợ, người người yêu mến.

Sống một đời an nhiên

Sống một đời an nhiên

“Ở ngoài kia, sẽ có một ‘tôi’ khác, cá tính, năng động, bùng nổ một cách bất cần; một ‘tôi’ khác đối lập với tôi đang ngồi đây, dám làm những điều tôi không dám làm; dám sống một cuộc đời tôi không dám sống”.

Mỗi lần em không là em

Mỗi lần em không là em

Nếu Nhi muốn mọi việc theo đúng ý Nhi thì xin Nhi hãy lên núi cao mà sống một mình, như người ta vẫn nói là sống như mọi.

Em đã từng vào vị trí của anh?

Em đã từng vào vị trí của anh?

Em đã từng vào vị trí của anh Để hiểu được những gì anh suy nghĩ Anh chẳng cần em phải nói đồng ý Anh chỉ cần em được hạnh phúc thôi.

Nằm lòng 8 bí quyết đơn giản để có cuộc sống không còn âu lo vì thiếu thốn tiền bạc

Nằm lòng 8 bí quyết đơn giản để có cuộc sống không còn âu lo vì thiếu thốn tiền bạc

Muốn có cuộc sống giàu sang và đủ đầy cảm giác an toàn, đặc biệt là giới trẻ mới bắt đầu đi làm, hãy nằm lòng 8 phương pháp tiết kiệm sau đây.

Là ai đang tỏ tình?

Là ai đang tỏ tình?

Tim anh thì nhỏ lắm Chỉ vừa mỗi em thôi Khoan dừng lại năm phút Là ai đang tỏ tình?

Hãy luôn vững tin bước về phía trước

Hãy luôn vững tin bước về phía trước

Tương lai như thế nào không ai biết trước, tôi hài lòng với hiện tại. Vứt bỏ gánh nặng đằng sau, vững đôi chân bước về phía trước. Không oán trách, không thù hận, trân trọng những ngày tháng thanh xuân vật vã. Cảm ơn vì tất cả.

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt

Phụ nữ sở hữu 5 tướng mũi vừa giỏi kiếm tiền vừa quản lý chi tiêu tốt

Nhân tướng học cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người. Đặc biệt đối với phụ nữ sở hữu tướng mũi này, cả đời này không lo cơm áo gạo tiền.

Khu vườn nhỏ và em

Khu vườn nhỏ và em

Nhấp một ngụm cafe nóng thơm lừng, chàng khoan khoái mỉm cười. Tự nhiên chàng ngước nhìn lên góc lan can quen thuộc, tự nhủ giờ này nàng ngủ chưa. Có khi nếu mình đàn một bản nhạc, nàng sẽ lại bước ra. Nghĩ rồi chàng lại tự thấy mình ngộ nghĩnh, nhẹ lắc đầu. Dù thế, chàng vẫn ôm cây guitar dạo lên khúc Mariage D’Amour ưa thích.

back to top