Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tháng tư về, mùa thay áo mới

2015-04-08 01:00

Tác giả:


blogradio.vn - Tháng tư về, bất chợt đổ mưa rào. Cơn mưa chuyển mùa làm cây cối như được phủ một màu xanh khác, màu xanh của sức sống căng tràn. Đường phố sạch sẽ tinh khôi. Tâm trạng con người vì thế mà cũng nhẹ nhàng hơn, không còn buồn bã như những ngày đông, không khắc khoải hoài niệm như mùa thu, không bức bối vì sức nóng của mùa hè.

***

Tháng Tư hoa gạo rực trời
Tiếng chim tu hú gọi mời hè sang
Tháng Tư cúc vẫn nở vàng
Ai đem con sáo quá giang theo chồng.

Tháng tư sen sắp trổ bông
Mang theo hương vị mặn nồng lứa đôi
Tháng Tư nay đã đến rồi
Người đừng đi lạc để tôi nhỡ đò.

Tháng Tư ai nhận, ai cho
Bằng lăng sắp nở ai lo phượng hồng
Tháng Tư ai đợi, ai trông
Để cho hoa gạo bềnh bồng nhẹ rơi.

Tháng Tư chỉ của em thôi
Trao anh nỗi nhớ để rồi bâng quơ
Tháng Tư dệt trọn ước mơ
Cho hè bớt nắng câu thơ trữ tình.


Tháng tư về, mùa hè cũng len lỏi trên từng con đường, từng ngõ phố. Tháng tư, tháng của hoa gạo đỏ rực một góc trời, của nắng dịu đầu hè, của hương thơm từ những bông hoa loa kèn đang thi nhau đua sắc.

Tháng tư về, con người ta dường như cũng thấy nhẹ nhõm hơn, khi không còn phải khoác trên mình những chiếc áo dày, không còn những ngày co người trong chiếc chăn to sụ để tránh từng đợt gió mùa đông thổi nữa.


tháng tư về

Những ngày đầu tháng tư, mùa xuân dường như vẫn đâu đây. Bầu trời cao hơn với những tia nắng dịu dàng chiếu xuống mặt đất.

Tháng tư về, bất chợt đổ mưa rào. Cơn mưa chuyển mùa làm cây cối như được phủ một màu xanh khác, màu xanh của sức sống căng tràn. Đường phố sạch sẽ tinh khôi. Tâm trạng con người vì thế mà cũng nhẹ nhàng hơn, không còn buồn bã như những ngày đông, không khắc khoải hoài niệm như mùa thu, không bức bối vì sức nóng của mùa hè.

Tháng tư về, trong tôi lại ùa về những kỉ niệm tuổi thơ, những buổi chiều tha thẩn ngoài đồng tìm những chú dế đem về chọi với bạn, những buổi tối nắm tay nhau rong chơi trên đường làng.

Tháng tư đẹp đến thế, làm con người ta chỉ ước được quay lại cái thời “ngày xưa ấy”, để được cảm nhận nhiều những tháng tư của đất trời nước Nam hơn nữa.

Tôi yêu tháng tư! Tôi yêu nước tôi!

Phạm Minh Phượng




Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn.

yeublogradio




Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chấp niệm

Chấp niệm

Nếu có thể gửi một điều gì đó về quá khứ, tối sẽ quay lại một buổi chiều tan học, bước chậm lại một chút, quay đầu nhìn phía sau - và mỉm cười với chàng trai luôn giữ khoảng cách ấy. Để anh biết rằng, dù muộn màng, tôi đã thấy anh. Và rằng, yêu một người không có nghĩa là phải đi cùng họ vào bóng tối. Đôi khi yêu là ước mong người ấy đủ can đảm ở lại với ánh sáng - ngay cả khi mình không còn ở đó nữa.

Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai

Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai

Đã bao giờ bạn tự hỏi, “Mình là ai giữa cuộc đời này?”... Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau, có người có thể dõng dạc tuyên bố về bản thân một cách đầy tự hào, có người chỉ khiêm tốn nhẹ đáp nhưng ánh mắt thì tràn đầy ý cười, có người lại chọn cho mình một khoảng lặng và có người… lại chẳng có nổi lời giải đáp.

Thời thanh xuân đáng nhớ

Thời thanh xuân đáng nhớ

Đôi khi bản thân sẽ nhận ra một điều rằng việc bạn lớn lên đi kèm với quãng thời gian thanh xuân sẽ trở thành kí ức đẹp ở mỗi người . Thanh xuân chúng ta có những lúc vui tươi hay trải qua nhiều biến cố không đáng có nhưng không sao bởi vì đó chỉ là một phần thử thách mà cuộc đời cho bạn để giúp bản thân trưởng thành hơn chín chắn hơn trong mọi suy nghĩ.

Sau tất cả cũng quay về bên nhau

Sau tất cả cũng quay về bên nhau

Có lẽ, trước khi cô ấy mất đã kể hết sự thật với chúng. Thế nên, khi em và con dọn đến sống cùng thì chúng rất vui. Bắt đầu từ nay gia đình này sẽ tô thêm màu sắc hạnh phúc và em sẽ thay phần cô ấy để nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Cảm ơn vì cô ấy đã luôn tử tế nhất có thể với em và em hi vọng ở nơi xa ấy cô ấy đã có thể mỉm cười hạnh phúc rồi.

Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?

Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?

Sau một năm tôi hẹn anh vào ngày trời mưa mùa hạ và rồi anh lại hỏi tôi " em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?" . Khi tôi là một cô gái tràn đầy năng lượng hay khi tôi là một cô gái tĩnh lặng thì anh vẫn dành câu hỏi đó cho tôi. Tôi hiểu vì sao lại thế nhưng câu trả lời của tôi vẫn chỉ là " em ổn".

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

Ngôi nhà hạnh phúc

Ngôi nhà hạnh phúc

Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.

Khi tình yêu không còn nữa

Khi tình yêu không còn nữa

Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.

back to top