Phát thanh xúc cảm của bạn !

Thần linh không thể xuất hiện ở mọi nơi nên Ngài đã tạo ra mẹ

2022-05-16 01:15

Tác giả: Quỳnh Nhi


blogradio.vn - “Ước mơ của mẹ là gì? Mẹ đã thực hiện được nó chưa hả mẹ?”. Mẹ suy nghĩ một lúc rồi trả lời: “Mẹ chẳng ước mơ gì cả, mẹ chỉ cần hai đứa học hành thành đạt, có công ăn việc làm ổn định, lấy được người chồng tốt và gia đình mình sẽ sống với nhau đến già”.

***

Nếu mỗi người chúng ta được tạo ra trên thế giới này đều là một cá thể độc lập, không có bất kỳ sự liên quan nào đến nhau thì tự hỏi chúng ta có thể sống, lớn lên và tồn tại? Thượng đế không thể xuất hiện ở mọi lúc giúp từng việc nhỏ cho mỗi người, vì trên thế giới này có hàng triệu, hàng tỉ con người. Bởi lẽ sự xuất hiện của mẹ là như vậy.

Hầu hết tất cả những người phụ nữ từ khi sinh ra đã có sẵn trong mình sự dịu dàng, ân cần và chu đáo. Họ được giao trách nhiệm là sinh con, nuôi nấng, chăm sóc và bảo vệ những đứa con của mình. Họ chẳng phải học qua bất kỳ khoá học, hay trường lớp làm mẹ nào mà những bản tính đó đã có sẵn từ trong ý thức. Những người mẹ có thể đem đến cho con cái của mình tất cả những điều tốt nhất mà chẳng đòi hỏi bất cứ điều kiện gì. Những đứa trẻ hạnh phúc có lẽ là những đứa trẻ luôn có mẹ bên cạnh, và đó cũng là điều đẹp đẽ, tuyệt vời nhất trên thế giới này.

Đây là tác phẩm đầu tiên của tôi, và tất nhiên sau này tôi cũng sẽ viết rất nhiều bài về cuộc sống xung quanh, những gì tôi nghĩ và cảm nhận được ở trên thế giới này. Nhưng bài đầu tiên tôi muốn viết là dành cho mẹ - một người mẹ có siêu năng lực, có thể làm hết tất cả mọi việc cho gia đình mà chẳng hề kêu mệt mỏi.

Khả năng viết lách của tôi cũng chưa có nhiều kinh nghiệm, có lẽ bài viết này sẽ khá lủng củng, tôi chỉ viết những gì tôi nghĩ và sẽ viết những suy nghĩ đẹp nhất, viết những câu văn đẹp nhất cho người mẹ của mình.

Mẹ tôi đang ở cái độ tuổi gần hết nửa của một đời người. Mẹ giản dị lắm, mẹ là người không thích ăn diện, cũng chẳng bao giờ mặc váy hay tô son nhưng mẹ lúc nào cũng đẹp, đẹp nhất trong mắt bố và đẹp cả trong mắt hai chị em tôi. Mẹ thích ăn gà chiên, thích đi làm công việc của mình, mẹ luôn pha trò với tôi cho cuộc sống đỡ mệt mỏi. Mẹ hay khóc, chỉ cần một chút gì đó cảm động, hay đáng thương là mẹ đều khóc. Mẹ luôn chăm sóc cho gia đình một cách hoàn hảo nhất, việc gì cũng một tay mẹ làm, mẹ dành hết những gì tốt đẹp nhất cho gia đình mà quên đi những thứ mẹ thích, quên đi cả ước mơ mà hồi trẻ mẹ luôn khao khát. Có lần tôi thử hỏi: “Ước mơ của mẹ là gì? Mẹ đã thực hiện được nó chưa hả mẹ?”. Mẹ suy nghĩ một lúc rồi trả lời: “Mẹ chẳng ước mơ gì cả, mẹ chỉ cần hai đứa học hành thành đạt, có công ăn việc làm ổn định, lấy được người chồng tốt và gia đình mình sẽ sống với nhau đến già”. Tôi không nói gì, chỉ suy nghĩ rằng mẹ đã dành trọn ước mơ cho gia đình, mẹ cũng có những ước mơ riêng nhưng mẹ không ích kỷ, không ước cho bản thân mà muốn những điều đẹp đẽ nhất sẽ đến với những người mà mẹ yêu thương.

Từ lúc hai chị em tôi sinh ra đến bây giờ, chị tôi giờ đã học xong đại học, đã có công việc ổn định. Còn tôi thì vừa mới lên năm nhất đại học. Từ bé đến lớn chúng tôi được chiều chuộng, chưa bị mẹ đánh dù chỉ một lần, luôn được mẹ lo cho từng tý một. Mẹ luôn dạy chúng tôi phải sống tử tế, phải đối xử dịu dàng với tất cả mọi người dù họ là ai đi nữa, sống là phải biết cho đi dù con có không nhận lại từ họ thì sau này con cũng sẽ nhận được những điều tốt đẹp từ người khác.

Nhiều lúc hai mẹ con ngồi với nhau mẹ nói: “Nếu mẹ đi trước thì không biết ba bố con sống thế nào, sống có tốt không…”. Đọc đến đây mọi người sẽ suy nghĩ như nào về câu nói này vậy? Đúng thật, tôi không thể tưởng tượng rằng là nếu như cuộc sống của tôi không có mẹ thì tôi sẽ phải sống như thế nào? Tất nhiên là sẽ vẫn sống, nhưng sẽ phải sống cuộc sống ấy thật khó khăn, thật mệt mỏi vì sẽ chẳng có ai đối xử với mình như mẹ, sẽ chẳng có ai vỗ về, an ủi mình sau khi trải qua bao chuyện từ cuộc sống ngoài kia… chắc sẽ phải mạnh mẽ lắm thì mới có thể trải qua một cuộc sống không có mẹ như thế!

Mỗi lần tôi đi học xa nhà, mẹ đều gọi điện, đều vào mỗi tối và ngày nào cũng thế. Mẹ luôn hỏi tôi hôm nay học gì, ăn những gì vì mẹ luôn sợ tôi bỏ bữa và ăn không đảm bảo. Nhiều lúc hết chuyện để nói nhưng mẹ vẫn gọi, mẹ bảo chỉ cần nhìn thấy thôi là được rồi, cả ngày không gặp, buổi tối chỉ cần nhìn thấy mặt một chút thôi… Điều đơn giản như vậy nhưng chẳng phải ai cũng có được và đương nhiên tôi luôn trân trọng điều đó. Cảm thấy mình vẫn còn may mắn hơn bao người, vẫn còn có mẹ để gọi về những lúc áp lực, mệt mỏi. Tôi thích cảm giác được về nhà có mẹ chào đón, được mẹ nấu cho một bữa cơm dù đơn giản nhưng nó lại là bữa cơm quý giá nhất trên đời.

Ngoài kia vẫn còn bao người luôn chạy theo sự nghiệp mà bỏ quên mất gia đình, bỏ quên mất người mẹ của mình vẫn luôn chờ đợi mình trở về để rồi khi ngoảnh lại không còn mẹ thì mới nói hai từ “giá như”. Người lớn thật ra mới là người cô đơn nhất, vì họ là người lớn rồi chẳng còn người nào lớn hơn họ nữa nên lúc họ mệt mỏi, cô đơn thì là lúc họ cần con cái của mình ở cạnh.

Mong cho tất cả mọi người sẽ luôn trân trọng mẹ của mình, mong cho mẹ tôi và tất cả những người mẹ trên thế giới này sẽ luôn nhận được những điều tốt đẹp nhất.

© Quỳnh Nhi - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Blog Radio 463: Chúng ta, ai cũng có câu chuyện của riêng mình

Quỳnh Nhi

Câu chữ là dòng tâm sự, là nỗi lòng thầm kín của một tâm hồn lãng mạn...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Cuối cùng cũng đến năm nay, em đã trở về rồi, cảm xúc của em giờ đã được lành lại, dẫu vết thương lòng vẫn còn sâu, em vẫn không thể quên anh đi được.

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Cảm ơn anh đã cho em biết thế nào là yêu một người, cảm ơn anh cũng cho em biết thế nào là quên đi một người. Cảm ơn vì đã dạy em biết cách mạnh mẽ hơn. Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu.

Những nỗi niềm xa quê

Những nỗi niềm xa quê

Muốn về quê nhưng còn biết bao nhiêu hoài bão còn phía trước, biết bao nhiêu chi phí cho cuộc sống còn phía trước nên phải quyết tâm bám trụ nơi này, tôi phải cố gắng từng ngày để không phải biến mình trở thành một người chỉ biết hì hục mỗi ngày kiếm cơm.

12 'thuật nhìn người' siêu đúng từ những hành động trong đời sống hằng ngày, chỉ một cử chỉ cũng đủ thấu bản chất

12 'thuật nhìn người' siêu đúng từ những hành động trong đời sống hằng ngày, chỉ một cử chỉ cũng đủ thấu bản chất

Quan sát kỹ những cử chỉ, cách ứng xử trong cuộc sống và vận dụng 12 "thuật nhìn người" dưới đây, bạn sẽ phát hiện lòng người kỳ diệu đến mức nào.

Đứa trẻ lạc

Đứa trẻ lạc

Nhưng mà tại sao đứa trẻ đã làm mọi điều mà người lớn mong muốn nhưng khi thất bại lại là lỗi của đứa trẻ chứ? Tại sao lại như vậy được?

4 cung hoàng đạo đầy tham vọng trong sự nghiệp, luôn nỗ lực và không để bất cứ khó khăn nào cản đường

4 cung hoàng đạo đầy tham vọng trong sự nghiệp, luôn nỗ lực và không để bất cứ khó khăn nào cản đường

Đây là những con người luôn cố gắng vượt qua mọi thử thách để đạt được thành công và biến ước mơ thành hiện thực.

 Anh có nhớ hè năm ấy

Anh có nhớ hè năm ấy

Tôi đã đợi, nhưng anh không hề nhớ Như nói đùa tôi mất cả thanh xuân Tôi chờ anh qua bao mùa hạ Anh có nhớ, hè năm ấy tôi và anh.

5 giấc mơ thông báo hỷ tín: Chỉ cần 1/5 cũng mang tới cho bạn bộn tiền, công danh phơi phới

5 giấc mơ thông báo hỷ tín: Chỉ cần 1/5 cũng mang tới cho bạn bộn tiền, công danh phơi phới

Nếu bạn nằm mơ thấy 1 trong 5 giấc mơ này đó chính là điềm báo bạn sắp gặp may mắn trong công việc, tình duyên đều như ý.

Mùa hạ không nắng

Mùa hạ không nắng

Tôi biết ranh giới giữa quan tâm và làm phiền mong manh lắm,chỉ khác nhau ở chỗ người nhận có cần nó hay không, nhưng cho dù là thế nào tôi vẫn sẽ luôn âm thầm bên cạnh cậu. Đã từng nghĩ rằng làm gì có cái gọi là cơ hội, mình phải tự cố gắng đạt được cả, thế mà không ngờ ngay bây giờ tôi lại cần nó nhất.

Tướng phụ nữ khổ trước sướng sau, ngày mai nhất định phú quý

Tướng phụ nữ khổ trước sướng sau, ngày mai nhất định phú quý

Nếu bạn sở hữu 1 trong 4 nét tướng dưới đây, hãy yên tâm vì càng già bạn càng sở hữu tài sản khủng, hôn nhân như ý con cái giỏi giang.

back to top