Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tại sao những mối quan hệ độc hại khiến bạn hoài ám ảnh?

2021-03-07 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Bạn có thể khôi phục dễ dàng sau khi chia tay một người yêu tử tế mà bạn xem như một người bạn thân hơn là với một người yêu cũ mang đến nhiều oan trái. Tại sao những người ích kỷ, dối gian, gia trưởng hay thậm chí hư hỏng lại khiến bạn không tài nào quên nổi? Mặc dù không hề muốn tự mình chuốc khổ và muốn mau chóng chữa lành vết thương lòng, nhưng một mối quan hệ độc hại thường khiến bạn chìm đắm quá lâu để bắt đầu làm lại. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang ở trong một mối quan hệ đầy tổn thương và lý do tạo sao bạn vẫn chưa thể buông bỏ quá khứ.

***

Một trong những điều khó hiểu nhất của tình yêu là những mối tình càng cay đắng lại càng khiến ta nhớ mãi không quên.

Bạn có thể khôi phục dễ dàng sau khi chia tay một người yêu tử tế mà bạn xem như một người bạn thân hơn là với một người yêu cũ mang đến nhiều oan trái. Tại sao những người ích kỷ, dối gian, gia trưởng hay thậm chí hư hỏng lại khiến bạn không tài nào quên nổi? Mặc dù không hề muốn tự mình chuốc khổ và muốn mau chóng chữa lành vết thương lòng, nhưng một mối quan hệ độc hại thường khiến bạn chìm đắm quá lâu để bắt đầu làm lại. Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang ở trong một mối quan hệ đầy tổn thương và lý do tạo sao bạn vẫn chưa thể buông bỏ quá khứ.

1. Bạn không lường nổi bộ mặt thật của anh ta

Để lừa dối tình cảm, họ sẽ luôn tỏ ra tốt đẹp trong suốt quãng thời gian yêu nhau, đặc biệt là lúc đầu. Nếu một mối quan hệ chỉ là dối trá ngay từ đầu, khó ai mà không bị ám ảnh. Những khoảnh khắc dịu dàng, tuyệt vời đã chia sẻ cùng nhau khiến ta khó lòng chấp nhận người dấu yêu thuở nào cũng có lúc khủng khiếp đến vậy. 

co-gai-yeu-thuong-ban-than

Thông thường, một mối quan hệ độc hại bắt đầu rất nhanh chóng, bạn lao nhanh vào ái tình và cảm thấy bị nó ám ảnh ngày đêm. Nó có thể khiến bạn ngỡ như mình đã gặp được cổ tích ngoài đời cùng người tình tìm kiếm bấy lâu.

Khi xảy ra tranh cãi, anh ta sẽ lập tức trở mặt, hóa thành một người hoàn toàn khác. Nhưng khi cuộc chiến lắng xuống với hàng đống nước mắt và tổn thương sâu sắc của bạn, anh ta lại tỏ ra biết lỗi và hứa hẹn đủ điều. Nó khiến bạn ngỡ rằng đau khổ đã qua, cho đến khi nó lại đến.

2. Chia tay là mối đe dọa thường trực, và khi xảy đến, nó thường rất đột ngột

Một trong những chủ đề phổ biến trong một mối quan hệ độc hại là đối phương sẽ thường hăm dọa chia tay mỗi khi xảy ra tranh cãi. Điều này khiến bạn cảm thấy không thể an lòng khi ở bên họ. 

Khi một mối quan hệ kết thúc, nhất là kết thúc một cách đột ngột, bạn sẽ có cảm giác không chắc chắn về những gì đã xảy ra và thấy khó khăn để bắt đầu một mối quan hệ mới. Bạn ngơ ngác không biết tại đâu nên nỗi, tự ti và không dám bước vào một mối quan hệ mới. Bởi lẽ, bạn thấy bản thân mình còn chưa xứng đáng. 

thanh-xuan-ban-thich-cau-nao-nhat

Chuyện chia tay vốn đã rất khó khăn, được nói chuyện rõ ràng, thẳng thắn với nhau trước đó sẽ đỡ tàn phá cảm xúc hơn là đột ngột không lời báo trước. Với hàng tá câu hỏi chưa được trả lời trong và sau cuộc tình, bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian mới có thể lãng quên.

3. Người yêu cũ khiến bạn cảm thấy mình là người phá hỏng mối quan hệ

Một lần nữa, vì đã bỏ nhiều tâm tư cho mối tình đó, có những lúc bạn thấy mình còn kiểm soát được, có lúc lại thấy mọi chuyện đổ vỡ cả rồi. Đối phương bỗng trở nên quan tâm và chu đáo trong khi thâm tâm bạn rất muốn kết thúc, điều này khiến bạn ngờ vực bản thân mình. Kể cả khi đã chia tay, bạn vẫn không khỏi băn khoăn rằng anh ta thực sự là một người tồi tệ hay vấn đề xuất phát từ phía bạn. 

co-gai-ton-thuong

Bạn nên nhắc nhở bản thân về bản chất thực sự của những việc đang xảy ra, rằng không ai có thể ép buộc người khác hành động theo ý mình. Và nếu họ đã có những hành động theo xu hướng ngược đãi, nghĩa là họ đã cho phép mình vượt qua một ranh giới nhất định. Chẳng ai có thể đảm bảo được rằng ranh giới đó sẽ không bị vượt qua lần nữa.

4. Bạn đã mất một số mối quan hệ thân thiết lúc còn mặn nồng khi xưa

Một trong những biểu hiện của người yêu “độc hại” là cách ly bạn khỏi bạn bè, khiến bạn không thể nhận được những “báo động đỏ” từ họ. Vì vậy, dù bạn đang ở trong hoặc vừa thoát khỏi mối quan hệ đó thì những mối quan hệ thân thiết cũng bị tổn hại ít nhiều và khiến bạn cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết.

Thế nhưng, việc kết nối lại với bạn bè có thể giúp ích rất nhiều cho việc chữa lành vết thương trong bạn, miễn là bạn chọn bạn một cách khôn ngoan. Đừng bao giờ đánh giá thấp sức ảnh hưởng mà bạn bè mang lại, dù tích cực hay tiêu cực. Điều này thực sự quan trọng trong một giai đoạn nhất định. Hãy ở bên những người bạn tốt, vay họ một bờ vai, khiến mình cảm thấy an toàn và được chăm sóc.

ba-co-gai-tro-chuyen-hanh-phuc

Tuy nhiên, nếu bạn đã cắt đứt với bạn bè hoàn toàn vì cuộc tình đó, họ có thể rất cần một lời giản thích. Hãy chia sẻ về quãng thời gian kinh khủng bị lừa dối vừa qua để có thể mang các bạn đến gần với nhau hơn.

5. Lòng tự trọng của bạn bị tổn thương sâu sắc

Hẹn hò với một người luôn cư xử tệ có thể khiến bạn nghĩ rằng mình xứng đáng với những điều đó và đánh mất giá trị bản thân trong suốt cuộc tình này.

Trong những mối quan hệ đầy kiểm soát, bạn không chỉ đánh mất mối thân tình với gia đình, bạn bè mà còn dần mất đi những đam mê, sở thích của mình. Bị người kia coi thường vì sở thích, ngoại hình, tình bạn, mục tiêu nghề nghiệp, trang phục… sẽ làm bạn suy sụp và cảm thấy mình thật may mắn khi có anh ta ở bên. Ngay cả khi đã chia tay, cũng phải mất một thời gian dài để kết nối và xây dựng lại những thứ bạn đã từng yêu thích. Vì vậy, hãy luôn kiên nhẫn với chính mình.

nguoi-cau-toan-luon-co-gang

6. Bộ não của bạn vẫn đang loay hoay tìm lại niềm tin một lần nữa

Từng hẹn hò với một người “tốt nhất trần gian” rồi lại trở nên tồi tệ cùng cực khiến bạn thấy mình như thể đánh mất trực giác bản năng của phụ nữ. Và điều đó cũng khiến bạn mất một thời gian dài để vượt qua.

Hãy lao mình vào một sở thích hoặc một nhóm bạn mới, ngay cả khi điều đó khiến bạn thoát ra khỏi vùng an toàn của mình. Khám phá lại thế giới bằng cách cho phép bản thân tập trung vào mong muốn và nhu cầu của mình. Khi bạn thử nghiệm một điều mới mẻ, ban đầu nó có vẻ đáng sợ, nhưng nó có thể giúp bạn thiết lập lại niềm tin, miễn là nó được thực hiện đúng cách và cùng với những người tử tế không ưa phán xét.

phu-nu-doc-lap

Đứng dậy, thoát khỏi và vượt qua một mối quan hệ không lành mạnh có lẽ là khoảng thời gian đằng đẵng, ngay cả khi bạn không còn yêu người cũ nữa. Nhưng hãy tử tế với bản thân, dù có khó khăn thế nào đi nữa. 

Theo Elle

Mời xem tiếp chương trình

Ở đâu đó vẫn có người đợi em

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Chúng ta sau này, liệu có thể có chúng ta không?

Em đôi ba lần nghĩ rằng, nếu một ngày mình thật sự xa nhau, anh có người mới thì anh có đối xử ân cần với cô ấy không? Nếu thật sự như vậy thì chắc do em không may mắn đến bên anh không đúng lúc, khi anh chưa biết cách yêu thương trân trọng một người con gái. Gần 1 giờ sáng, viết những dòng này, nước mắt đầy rồi lại vơi. Chúng ta sau này liệu có thể có chúng ta không?

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

6 thách thức trong cuộc sống bạn phải vượt qua để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Nghiên cứu về những triệu phú tự thân trên thế giới đã chỉ ra rằng hầu hết xuất phát điểm không ảnh hưởng nhiều đến sự thành công mà chính là cách họ tiếp cận và đương đầu với những thử thách cuộc sống.

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

5 mệnh được sao phúc lộc chiếu mệnh, sự nghiệp hanh thông trong tháng 4

Tháng 4 đến, vận rủi rời xa và mang đến phúc lộc cho những người mệnh dưới đây. Họ không chỉ thuận lợi trong công việc mà còn đạt được nhân duyên đẹp đẽ. May mắn gõ cửa, tài vận lên cao, chất lượng cuộc sống của những người mệnh này sẽ được cải thiện rất nhiều.

Kí ức tuổi thơ

Kí ức tuổi thơ

Mẹ tôi áo vá, nón mê đầu làng Móng chân màu bám ngả vàng Đày lưng cõng nắng chang chang cuối mùa.

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Mẹ ơi, con mong mẹ bên con cả cuộc đời

Thời gian không thể bỏ quên một ai, mẹ vẫn ở đó, vẫn đôi mắt ngóng trông con trở về nhưng tóc mẹ đã bạc, lưng mẹ không còn thẳng. Một cơn gió lạnh đầu mùa có thể khiến mẹ ốm cả mùa đông. Mỗi ngày qua đi, nỗi sợ đè nặng trong tôi, sợ rằng một ngày tôi mở mắt, không có mẹ ở bên. Biết rằng mọi sự đều là vô thường nhưng ước ao được mãi bên mẹ, để tôi được bù đắp được yêu thương mẹ, tặng mẹ chữ hiếu của riêng mình.

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em

Anh đoán là em đã gom góp đủ thất vọng để chủ động rời đi trong chuyện tình cảm không có kết quả tốt đẹp này. Anh không có quyền trách cứ em vì chính anh đã đẩy em ra xa nơi mình. Nhưng nếu có cơ hội, anh thực sự muốn thổ lộ với em một điều “Anh im lặng nhưng anh chưa từng quên em”.

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Có cánh chuồn chuồn nào trên vai em (Phần 2)

Đôi mắt em bao nhiêu năm vẫn ánh lên sự dịu dàng, trìu mến như hôm đầu gặp gỡ để rồi khiến tôi cả một thời lạc vào đôi mắt ấy không thể nào thoát ra được, vẫn mái tóc dài buông lơi thoang thoảng mùi hương bưởi.

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

6 kỹ năng sống đơn giản nhưng ai cũng phải bồi đắp để thành công và hạnh phúc hơn

Thành công trong cuộc sống không phải là một sự tình cờ. Nó là kết quả của việc phát triển các kỹ năng đã được khám phá, nuôi dưỡng và thực hiện trong nhiều thập kỷ. Nhưng thường đa số chúng ta lại không nhận ra điều đó.

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Đón tháng 4, các chòm sao sau phải tuyệt đối cẩn thận nếu không sẽ rất dễ 'toang'

Tháng 4 không hẳn là một tháng khó khăn cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, đối diện với sự dịch chuyển của Mặt Trời đi từ một cung hoàng đạo năng động, tự tin và máu lửa như Bạch Dương đến sự trầm lặng, chậm chạp hơn của Kim Ngưu, không phải ai cũng dễ dàng thích nghi được. Đặc biệt đối với Song Tử, Thiên Bình và Nhân Mã, họ là những người quen thuộc với sự nhanh nhạy, biến đổi không ngừng, khi phải đứng trước nhịp sống khác với thường ngày, những ngày tới đây sẽ không dễ dàng chút nào.

Vương quốc của anh

Vương quốc của anh

Trái và tim tôi ngự trị một bóng hình, Vương quốc đó mùi hoa tình đưa lối. Anh là vua với quyền năng tuyệt đối

back to top