Phát thanh xúc cảm của bạn !

Phim ảnh "chữa lành"

2022-07-26 01:10

Tác giả:


Trong bối cảnh xã hội hiện nay, phim “chữa lành” là một nhu cầu có thật nhưng rất tiếc là đang bị các nhà làm phim thờ ơ.

***

Khái niệm phim “chữa lành” (healing) xuất hiện sớm ở Hàn Quốc và đang bắt đầu trở thành xu hướng trong khoảng 2 năm gần đây. Phim “chữa lành” được hiểu là những phim có tình tiết nhẹ nhàng, ấm áp, gần đời thực, giúp người xem thoải mái, xoa dịu tinh thần.

“Điệu cha cha cha làng biển” (2021) là một phim như vậy. Trước đó, Hàn Quốc từng có “Hospital Playlist” (2020-2021), “Hướng tới thiên đường” (2021), “Điên thì có sao” (2020), “Khi hoa trà nở” (2019)... cũng là phim “chữa lành” rất ăn khách.

Các nhà phê bình văn hóa nhận định, 2 năm trở lại đây, dịch bệnh khiến nhiều người rơi vào tình trạng khó khăn về kinh tế, mệt mỏi về tinh thần. Vì vậy, họ cần được chữa lành. Hơn nữa, ngay cả trước hay sau dịch bệnh, bản thân mỗi người đều có những mất mát, buồn đau, tổn thương trong cuộc sống cần được vỗ về, an ủi. Phim ảnh “chữa lành” có khả năng làm tốt những điều đó.

Có thể nói, phim “chữa lành” luôn là một nhu cầu có thật, nhưng rất tiếc, nó đang bị bỏ ngỏ.

Tại Việt Nam, chúng ta cũng từng có những phim mang hơi hướng phim “chữa lành”, trong đó “Gạo nếp gạo tẻ” hay “Về nhà đi con” là ví dụ điển hình. Đây cũng là 2 phim truyền hình ăn khách, từ thành thị đến nông thôn, từ khán giả đứng tuổi đến khán giả trẻ đều say mê những phim này. Nội dung phim là những câu chuyện rất đời thường và phản ánh đúng tâm lý xã hội hiện thời, khiến bất cứ ai cũng có thể thấy mình đâu đó trong phim, để xem xong, dường như ai cũng muốn sống tốt hơn.

Vấn đề là những phim “chữa lành” như thế ở nước ta quá ít và khái niệm làm phim “chữa lành” cho đến nay hầu như vẫn chưa được đạo diễn nào nhắc đến.

Nhiều người cho rằng, đây là một dòng phim khó làm. Kịch bản phải vừa thật sự hấp dẫn, vừa đúng đắn về mặt khoa học ở phương diện tâm lý và chữa lành, kế đến là đòi hỏi về diễn xuất của diễn viên để có thể thổi hồn cho nhân vật và câu chuyện, tạo nên sự đồng cảm của người xem. Diễn viên ở Việt Nam rất nhiều nhưng vẫn thiếu những người có thể làm tốt được điều đó.

Ngược lại, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, điều khiến cho phim “chữa lành” chưa được chú ý là vì xã hội chúng ta thiếu sự quan tâm đến vấn đề sức khỏe tinh thần. Có lẽ còn một lý do nữa, đó là yếu tố thương mại, thị trường. Sẽ khó có một nhà làm phim nào chịu bỏ tiền ra sản xuất một bộ phim thể loại mới đầy may rủi như phim “chữa lành”.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, khi những dòng phim “thị trường”, “mì ăn liền” đi xuống thì kỳ vọng những thể loại mới sẽ được các nhà làm phim mạnh dạn dấn thân, trong đó, phim “chữa lành” là một lựa chọn hấp dẫn.

Trúc Vân

Theo petrotimes.vn

Mời xem thêm chương trình:

Replay Blog Radio: Chờ em mỗi sớm mai bên cốc đen đá không đường

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bà ơi, ở nơi đó bà có nhớ con không?

Bà ơi, ở nơi đó bà có nhớ con không?

Giá như thời gian quay lại để tôi có thể trải qua những ngày vui vẻ, hạnh phúc và dâng trào cảm xúc đó một lần nào nữa. "Bà trên thiên đàng có vui không? Bà ở đó có nhớ con không?".

Nếu là hạnh phúc, muộn một chút cũng không sao

Nếu là hạnh phúc, muộn một chút cũng không sao

Vì cuộc đời này vốn dĩ là những chuyến đi không ngừng nghỉ kia mà, tại mỗi ngã rẽ bạn dều có thể sẽ xa một người mãi mãi. Sau đó bạn có thể lại quen một người, có thể cùng bạn đi đến tận cuối con đường, một người có thể tình nguyện cầm cán ô che chở cho bạn dưới những cơn mưa.

Những chuyến xe

Những chuyến xe

Một chút ký ức ấy quý lắm, nhìn những tán cây xanh rờn, nhắm mắt lại, ông thích thú khi thấy mình lại quay về ngày xưa, ngày mà ông còn phơi phới niềm tin vào cuộc đời sẽ cho ông những điều no đủ, rằng quyết định rời ngành công an để lấy tiền vốn làm ăn sẽ đúng.

“Người nhạy cảm trong thế giới vô cảm” – lời an ủi đến những tâm hồn

“Người nhạy cảm trong thế giới vô cảm” – lời an ủi đến những tâm hồn

Những tâm hồn nhạy cảm có thể tự mình nở rộ như những bông hoa rực rỡ ngoài kia.

Anh trộm nhớ mùa thu

Anh trộm nhớ mùa thu

Anh trộm nhắc mùa thu Lại thấy thương những con đường lá đổ Hoa sữa ngọt vùi mình vào lòng phố Heo may ngập ngừng nhớ nhớ quên quên

Bật mí lý do 12 chòm sao bị người khác GHEN tị

Bật mí lý do 12 chòm sao bị người khác GHEN tị

Cùng xem đâu là lý do 12 chòm sao bị người khác ghen tị nhé, chẳng ai sống trên đời này mà không có người ghét cả, hãy tập làm quen với điều đó.

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Chiêm tinh tháng 10/2023 sẽ mang đến những cơ hội và thách thức mới cho 12 cung hoàng đạo, bạn đón nhận năng lượng ra sao, cùng xem tháng mới bạn có gì nhé

4 con giáp phạm tiểu nhân tháng 10/2023

4 con giáp phạm tiểu nhân tháng 10/2023

4 con giáp phạm tiểu nhân tháng 10/2023 dưới đây làm việc gì cũng phải thận trọng, nếu không dễ mắc bẫy kẻ xấu, chịu thiệt vào thân.

4 tuổi sau được LỘC của Thánh Mẫu, phú quý gõ cửa, kiếm lắm tiền sau rằm tháng 8

4 tuổi sau được LỘC của Thánh Mẫu, phú quý gõ cửa, kiếm lắm tiền sau rằm tháng 8

Tử vi chỉ điểm danh sách những con giáp may mắn sau Rằm tháng 8/2023, sau mùa Trung Thu năm nay, các bạn gặp được những tin vui lớn.

Người tuổi này rất dễ phát tài phát lộc, giàu sang phú quý nếu sinh 2 con

Người tuổi này rất dễ phát tài phát lộc, giàu sang phú quý nếu sinh 2 con

Đây là những con giáp nhiều tài lộc này dường như nhân đôi, nhân ba may mắn của họ bắt đầu từ thời điểm họ sinh đứa con thứ hai.

back to top