Phát thanh xúc cảm của bạn !

Phim ảnh "chữa lành"

2022-07-26 01:10

Tác giả:


Trong bối cảnh xã hội hiện nay, phim “chữa lành” là một nhu cầu có thật nhưng rất tiếc là đang bị các nhà làm phim thờ ơ.

***

Khái niệm phim “chữa lành” (healing) xuất hiện sớm ở Hàn Quốc và đang bắt đầu trở thành xu hướng trong khoảng 2 năm gần đây. Phim “chữa lành” được hiểu là những phim có tình tiết nhẹ nhàng, ấm áp, gần đời thực, giúp người xem thoải mái, xoa dịu tinh thần.

“Điệu cha cha cha làng biển” (2021) là một phim như vậy. Trước đó, Hàn Quốc từng có “Hospital Playlist” (2020-2021), “Hướng tới thiên đường” (2021), “Điên thì có sao” (2020), “Khi hoa trà nở” (2019)... cũng là phim “chữa lành” rất ăn khách.

Các nhà phê bình văn hóa nhận định, 2 năm trở lại đây, dịch bệnh khiến nhiều người rơi vào tình trạng khó khăn về kinh tế, mệt mỏi về tinh thần. Vì vậy, họ cần được chữa lành. Hơn nữa, ngay cả trước hay sau dịch bệnh, bản thân mỗi người đều có những mất mát, buồn đau, tổn thương trong cuộc sống cần được vỗ về, an ủi. Phim ảnh “chữa lành” có khả năng làm tốt những điều đó.

Có thể nói, phim “chữa lành” luôn là một nhu cầu có thật, nhưng rất tiếc, nó đang bị bỏ ngỏ.

Tại Việt Nam, chúng ta cũng từng có những phim mang hơi hướng phim “chữa lành”, trong đó “Gạo nếp gạo tẻ” hay “Về nhà đi con” là ví dụ điển hình. Đây cũng là 2 phim truyền hình ăn khách, từ thành thị đến nông thôn, từ khán giả đứng tuổi đến khán giả trẻ đều say mê những phim này. Nội dung phim là những câu chuyện rất đời thường và phản ánh đúng tâm lý xã hội hiện thời, khiến bất cứ ai cũng có thể thấy mình đâu đó trong phim, để xem xong, dường như ai cũng muốn sống tốt hơn.

Vấn đề là những phim “chữa lành” như thế ở nước ta quá ít và khái niệm làm phim “chữa lành” cho đến nay hầu như vẫn chưa được đạo diễn nào nhắc đến.

Nhiều người cho rằng, đây là một dòng phim khó làm. Kịch bản phải vừa thật sự hấp dẫn, vừa đúng đắn về mặt khoa học ở phương diện tâm lý và chữa lành, kế đến là đòi hỏi về diễn xuất của diễn viên để có thể thổi hồn cho nhân vật và câu chuyện, tạo nên sự đồng cảm của người xem. Diễn viên ở Việt Nam rất nhiều nhưng vẫn thiếu những người có thể làm tốt được điều đó.

Ngược lại, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, điều khiến cho phim “chữa lành” chưa được chú ý là vì xã hội chúng ta thiếu sự quan tâm đến vấn đề sức khỏe tinh thần. Có lẽ còn một lý do nữa, đó là yếu tố thương mại, thị trường. Sẽ khó có một nhà làm phim nào chịu bỏ tiền ra sản xuất một bộ phim thể loại mới đầy may rủi như phim “chữa lành”.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, khi những dòng phim “thị trường”, “mì ăn liền” đi xuống thì kỳ vọng những thể loại mới sẽ được các nhà làm phim mạnh dạn dấn thân, trong đó, phim “chữa lành” là một lựa chọn hấp dẫn.

Trúc Vân

Theo petrotimes.vn

Mời xem thêm chương trình:

Replay Blog Radio: Chờ em mỗi sớm mai bên cốc đen đá không đường

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Rồi khi tỉnh dậy, hi vọng vẫn là ngày hôm qua, vẫn chưa hề có cuộc gặp gỡ nào với tình cũ, trái tim không rung động, càng không đau lòng vì người đã từng bước qua cuộc đời.

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

4 bài học làm thay đổi cuộc đời tỷ phú Warren Buffett: Người nhận ra sớm thì dễ thành công

4 bài học làm thay đổi cuộc đời tỷ phú Warren Buffett: Người nhận ra sớm thì dễ thành công

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Dale Carnegie - Joe Hart - đã chia sẻ về 4 bài học quan trọng nhất để trở thành người giao tiếp tốt hơn. Đây cũng là những bài học đã thay đổi cuộc đời Buffett.

Điều thú vị nào sẽ đến với các cung hoàng đạo trong tháng 8

Điều thú vị nào sẽ đến với các cung hoàng đạo trong tháng 8

Bạn có biết, sự chuyển động và phối hợp của các hành tinh mang lại những nguồn năng lượng và thông điệp khác nhau cho các cung hoàng đạo? Trong tháng 8, những chuyển động kỳ thú của vũ trụ sẽ mang đến điều bất ngờ nào cho bạn?

Cuộc sống quá mệt mỏi thì hãy xin phép nghỉ ngơi

Cuộc sống quá mệt mỏi thì hãy xin phép nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi một chút không phải là từ bỏ, cũng không phải trì trệ, mà là giúp bản thân phục hồi và tiếp nạp năng lượng cho bước chân về sau vững chắc hơn.

Chúng ta bây giờ là hai người xa lạ

Chúng ta bây giờ là hai người xa lạ

Anh xa, em cách, nhưng xin hãy nhớ tên nhau Không lưu luyến, không mặn nồng, không thương nhớ Như hai người xa lạ đã từng quen.

Em và anh ngày tháng mai này sẽ cùng nhìn về biển

Em và anh ngày tháng mai này sẽ cùng nhìn về biển

Em và anh của ngày tháng mai này Ta sẽ yêu và mãi yêu nhau trọn vẹn trong những lần nắm tay Cùng nhìn về hướng biển.

'Sức mạnh của sự trầm lắng': Tạo ra sự khác biệt theo cách của người hướng nội

'Sức mạnh của sự trầm lắng': Tạo ra sự khác biệt theo cách của người hướng nội

"Làm thế nào để người hướng nội có thể làm nên điều khác biệt mà vẫn là chính mình?" - Nỗi tò mò này đã thúc đẩy tiến sĩ, tác giả Jennifer Kahnweiler bắt đầu thực hiện cuốn sách "Sức mạnh của sự trầm lắng".

Sự khác biệt về tình yêu thương

Sự khác biệt về tình yêu thương

Cuộc đời trớ trêu hơn ta tưởng, có phải chăng ta nên mở lòng ra hơn để đón nhận những nốt nhạc lạ trong cuộc đời, đón nhận những gì khác ta, bởi vì họ cũng tốt đẹp, họ cũng xứng đáng được yêu thương.

Nếu em nói còn thương anh thì sao? (Phần 1/2)

Nếu em nói còn thương anh thì sao? (Phần 1/2)

Anh tiễn tôi về một đoạn đường, tay vẫn nắm chặt tay tôi như sợ sau này vĩnh viên không được nắm nữa, tôi im lặng, hơn ai hết cả hai đều hiểu chia ly là điều không ai muốn nhưng lại là sự lựa chọn tốt nhất.

back to top