Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nước về đồng

2023-01-29 01:10

Tác giả: Lê Tuyết Lan


blogradio.vn - Tôi sung sướng đem trở về nhà không quên ngắt ít rau muống và lá me. Chiều đó tôi đã có thêm nồi canh chua thật ngon lành. Tôi đã được ăn như ngày thơ, đã đói nhiều ngày thơ.

***

Tôi đã đi xa gần chục năm, ký ức về mùa nước nổi đặc trưng của miền tây sông nước rất ít. Chỉ có những gam màu của tuổi thơ đã qua. Lần này tôi về quê ngay những ngày nước về, chợt như chung nỗi niềm thương nhớ xa xôi.

Nhà tôi giữa đồng, ngày trước trồng lúa, sau này đều trồng dừa, trồng thanh long, cây trái,... Hồi nhỏ tôi từng được đi theo ghe nhỏ của cha ra sông hái lục bình, bông súng, bần chua. Tôi thích ăn cá sông, cá đồng và những bình dị rất nhỏ nhoi. Mỗi năm mùa nước về sau mùa mưa, đó là thời gian tôm cá theo dòng di cư, những người đánh cá, giăng lưới, cắm câu cũng được mùa hơn rất nhiều. Đến mùa nước này được thưởng thức cá linh, bông điên điển nấu canh chua hay nhiều loại cá từ nơi khác đến. Rau thì xanh tốt, cá thì dồi dào, đa dạng. Những ngày về ở lại bên quê, tôi thường đi ra đồng nơi ngày xưa lẽo đẽo theo nội đi cấy, rồi sau đó là những mùa hè đá banh, bắt dế, thả diều. Có năm nước về sau mùa gặt, ruộng mênh mông nước và gốc rạ, bọn trẻ chúng tôi cứ bì bõm lội và trêu nghịch nhau. Ngày đó ốc và cá rất nhiều, đi trên ruộng thôi cũng bắt được.

Bao kỷ niệm ngày xưa ùa về trong tâm trí, bây giờ bạn bè quanh xóm đều đi làm xa, tôi ngồi tìm lại một thời bé dại đã qua từ ruộng đồng đã đem cất giữ cho đứa con quê. Mấy năm nay hễ nước về là liếp dừa, con đường vào nhà tôi đều bị ngập nặng. Hôm thằng út và tôi hì hụp đào ống cho thông ra đường nước ruộng. Em tôi thì thích cắm câu ban đêm. Tôi thì đặt lưới lợp ban ngày. Mẻ cá đầu tiên của tôi có vài con cá sặc và bảy trầu. Đó là cảm giác sung sướng của rất lâu rồi, không hẳn là thành quả mà là sự thân quen đã rất xưa và gần gũi đủ khiến tôi ướt mèm đôi mắt. Tôi đem vào làm cá sạch rồi kho quẹt ngay. Cá mắc lưới sẽ chết nếu để lâu và không còn tươi ngon nữa. Chiều hôm đó tôi ra đường nước ranh giới giữa cách các ruộng, nước chảy vào đồng rất nhiều và cuồn cuộn, khi giở lợp lên thì được vài con tép bạc to, con cua đồng và con cá lóc nhỏ. Tôi sung sướng đem trở về nhà không quên ngắt ít rau muống và lá me. Chiều đó tôi đã có thêm nồi canh chua thật ngon lành. Tôi đã được ăn như ngày thơ, đã đói nhiều ngày thơ.

Vì là con nít ở quê nên tôi thích tắm mương. Hồi nhỏ khi theo nội đi cấy, tôi thường trườn theo bờ ruộng cho bùn bám thành râu trên mặt rồi cười nắc nẻ. Mùi bùn vô tư ấy vẫn theo trí nhớ tôi từng tháng năm qua. Lớn lên khi học cấp hai, tôi thỉnh thoảng có dẫn bạn bè về lội mương, nhà tôi có bụi bông súng rất đẹp, bọn tôi chọn khúc trống chặt chuối bỏ xuống rồi bơi theo, mương cũng không sâu nên không mang nguy hiểm nhiều. Có lần vì nhảy xuống nước tôi vô tình bị rách chiếc quần mà từ đó mắc cỡ không còn rủ bạn bè đến tắm mương nữa. Những ngày nước nổi quà của nước mang đến cũng dồi dào hơn. Chiều đó sau khi làm cỏ vườn xong, tôi liền nhảy ùm xuống cái mương gần đó. Lặn, quẫy nước rồi nhìn hoàng hôn dần buông tôi nở một nụ cười.

Tôi thích thú nhìn dòng nước chảy đưa chân nghịch nước, trên tay đã có hai con cua đồng thật to. Để dành ít hôm thêm ít con thế nào cũng có nồi canh thật ngon. Tôi đi xa quê đã lâu chưa bao giờ nguôi thèm món quê, và cảm giác ở quê, nấu món quê rồi ăn uống như đứa con quê dân dã khiến tôi thấy bình dị vô cùng, an yên nhiều lắm. Mùa nước về sông, về đồng, tôi cũng về nhà. Cùng mang theo nỗi nhớ niềm thương thật đầy. Con nước đã đem theo tuổi thơ tôi quay lại trong lớp phù sa đậm đà. Mai này con nước rút đi, tôi vẫn ở lại bên ruộng đồng đợi những mùa nước như đợi người bạn đi xa. Chúng tôi sẽ gặp nhau với vô vàn câu chuyện của giấc mộng bình dân.

© Lê Tuyết Lan - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Đi là để trở về | Family Radio

Lê Tuyết Lan

Đam mê đi và viết, học hỏi và sống nhiều hơn từ con chữ.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có 4 chòm sao này được sao MỘC độ, số ĐỎ hơn cả mong đợi vào cuối tháng 3/2023

Có 4 chòm sao này được sao MỘC độ, số ĐỎ hơn cả mong đợi vào cuối tháng 3/2023

May mắn thay, các hành tinh sẽ mang lại sự dịu dành cho những cung hoàng đạo may mắn cuối tháng 3/2023 sau đây dù vũ trụ đang hỗn loạn

12 cung hoàng đạo vượt qua giai đoạn bế tắc như thế nào?

12 cung hoàng đạo vượt qua giai đoạn bế tắc như thế nào?

Cách 12 chòm sao vượt qua bế tắc khi những nỗ lực của mình mãi mà vẫn chưa đem lại kết quả như ý là gì? Nếu đang rơi vào hoàn cảnh tương tự, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra giải pháp cho bản thân mình bạn nhé.

Vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023

Vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023

Xem tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết trước mình phải đối diện với nguy cơ hoặc cơ hội nào phía trước, từ đó giữ thế chủ động trong mọi việc.

12 con giáp sẽ đối mặt với những điềm xui rủi nào vào tháng 2 nhuận 2023

12 con giáp sẽ đối mặt với những điềm xui rủi nào vào tháng 2 nhuận 2023

Xem vận hạn 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết nguy cơ gì đang rình rập trước mắt, từ đó luôn sẵn sàng tinh thần ứng phó và vượt qua.

Tháng 2 nhuận 2023, thần May Mắn sẽ thúc vượng vận khí của 12 con giáp trên phương diện nào

Tháng 2 nhuận 2023, thần May Mắn sẽ thúc vượng vận khí của 12 con giáp trên phương diện nào

Xem may mắn của 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết cơ hội nào đang chờ mình nắm bắt. Hãy vững tin tiến về phía trước, bạn sẽ gặt hái thành công.

4 tuổi này đổi vận ngoạn mục, tiền bạc cứ ầm ầm đổ về túi trong tháng 2 nhuận năm nay!

4 tuổi này đổi vận ngoạn mục, tiền bạc cứ ầm ầm đổ về túi trong tháng 2 nhuận năm nay!

Xin chúc mừng 4 con giáp phát tài tháng 2/2023 nhuận. Đây là thời điểm thích hợp để bạn đầu tư kinh doanh, mạnh dạn hiện thực hóa các kế

Sẽ có một ngày nỗi đau thôi khóc

Sẽ có một ngày nỗi đau thôi khóc

Huế cổ kính dần chìm vào giấc mộng, giấc mộng của ngày xưa xa lắc, mãi mang theo hoài niệm vốn cho vào dĩ vãng xa vời. Ngày hôm đó, nắng gắt đến mệt mỏi, không còn là Huế của những ngày ẩm ướt, mịt mù nước mắt nữa.

Anh có từng yêu em nhiều như em đã yêu anh?

Anh có từng yêu em nhiều như em đã yêu anh?

Chúng ta sống với hi vọng được yêu thương. Có những người xuất hiện tuổi thanh xuân của ta và cùng ta trải qua hết những cung bậc cảm xúc nhưng lại không thể tiếp tục mãi với ta ở chặng đường còn lại. Tình cảm thay đổi khi con người thay đổi, dù là em hay anh cũng nên biết đã đến thời điểm thích hợp để buông tay nhau.

2 quy tắc đổi vận: Cuộc đời hanh thông, tâm lý vững vàng, người người kính nể

2 quy tắc đổi vận: Cuộc đời hanh thông, tâm lý vững vàng, người người kính nể

Nếu bạn muốn có một cuộc sống an nhiên, ít sóng gió và được mọi người kính trọng thì nhất định phải nắm rõ 2 quy tắc sau. Đây là chìa khóa vàng giúp bạn vững bước trên đường đời, chẳng sợ gì bão giông.

10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng giúp bạn tự tin vào chính mình

10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng giúp bạn tự tin vào chính mình

Hầu hết mọi người đều cho rằng người hâm mộ phim Hàn Quốc chỉ yêu thích hình tượng nam chính điển trai, nam tính và mạnh mẽ. Trên thực tế, bên cạnh những soái ca Hàn Quốc làm tan chảy biết bao trái tim thiếu nữ, hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ, thành đạt và sẵn sàng đương đầu mọi khó khăn cũng thu hút không kém sự ngưỡng mộ từ phần đông khán giả. Dưới đây là danh sách 10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng cho tinh thần không khuất phục và luôn cố gắng cải thiện để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

back to top