Nước về đồng
2023-01-29 01:10
Tác giả:
Lê Tuyết Lan
blogradio.vn - Tôi sung sướng đem trở về nhà không quên ngắt ít rau muống và lá me. Chiều đó tôi đã có thêm nồi canh chua thật ngon lành. Tôi đã được ăn như ngày thơ, đã đói nhiều ngày thơ.
***
Tôi đã đi xa gần chục năm, ký ức về mùa nước nổi đặc trưng của miền tây sông nước rất ít. Chỉ có những gam màu của tuổi thơ đã qua. Lần này tôi về quê ngay những ngày nước về, chợt như chung nỗi niềm thương nhớ xa xôi.
Nhà tôi giữa đồng, ngày trước trồng lúa, sau này đều trồng dừa, trồng thanh long, cây trái,... Hồi nhỏ tôi từng được đi theo ghe nhỏ của cha ra sông hái lục bình, bông súng, bần chua. Tôi thích ăn cá sông, cá đồng và những bình dị rất nhỏ nhoi. Mỗi năm mùa nước về sau mùa mưa, đó là thời gian tôm cá theo dòng di cư, những người đánh cá, giăng lưới, cắm câu cũng được mùa hơn rất nhiều. Đến mùa nước này được thưởng thức cá linh, bông điên điển nấu canh chua hay nhiều loại cá từ nơi khác đến. Rau thì xanh tốt, cá thì dồi dào, đa dạng. Những ngày về ở lại bên quê, tôi thường đi ra đồng nơi ngày xưa lẽo đẽo theo nội đi cấy, rồi sau đó là những mùa hè đá banh, bắt dế, thả diều. Có năm nước về sau mùa gặt, ruộng mênh mông nước và gốc rạ, bọn trẻ chúng tôi cứ bì bõm lội và trêu nghịch nhau. Ngày đó ốc và cá rất nhiều, đi trên ruộng thôi cũng bắt được.
Bao kỷ niệm ngày xưa ùa về trong tâm trí, bây giờ bạn bè quanh xóm đều đi làm xa, tôi ngồi tìm lại một thời bé dại đã qua từ ruộng đồng đã đem cất giữ cho đứa con quê. Mấy năm nay hễ nước về là liếp dừa, con đường vào nhà tôi đều bị ngập nặng. Hôm thằng út và tôi hì hụp đào ống cho thông ra đường nước ruộng. Em tôi thì thích cắm câu ban đêm. Tôi thì đặt lưới lợp ban ngày. Mẻ cá đầu tiên của tôi có vài con cá sặc và bảy trầu. Đó là cảm giác sung sướng của rất lâu rồi, không hẳn là thành quả mà là sự thân quen đã rất xưa và gần gũi đủ khiến tôi ướt mèm đôi mắt. Tôi đem vào làm cá sạch rồi kho quẹt ngay. Cá mắc lưới sẽ chết nếu để lâu và không còn tươi ngon nữa. Chiều hôm đó tôi ra đường nước ranh giới giữa cách các ruộng, nước chảy vào đồng rất nhiều và cuồn cuộn, khi giở lợp lên thì được vài con tép bạc to, con cua đồng và con cá lóc nhỏ. Tôi sung sướng đem trở về nhà không quên ngắt ít rau muống và lá me. Chiều đó tôi đã có thêm nồi canh chua thật ngon lành. Tôi đã được ăn như ngày thơ, đã đói nhiều ngày thơ.
Vì là con nít ở quê nên tôi thích tắm mương. Hồi nhỏ khi theo nội đi cấy, tôi thường trườn theo bờ ruộng cho bùn bám thành râu trên mặt rồi cười nắc nẻ. Mùi bùn vô tư ấy vẫn theo trí nhớ tôi từng tháng năm qua. Lớn lên khi học cấp hai, tôi thỉnh thoảng có dẫn bạn bè về lội mương, nhà tôi có bụi bông súng rất đẹp, bọn tôi chọn khúc trống chặt chuối bỏ xuống rồi bơi theo, mương cũng không sâu nên không mang nguy hiểm nhiều. Có lần vì nhảy xuống nước tôi vô tình bị rách chiếc quần mà từ đó mắc cỡ không còn rủ bạn bè đến tắm mương nữa. Những ngày nước nổi quà của nước mang đến cũng dồi dào hơn. Chiều đó sau khi làm cỏ vườn xong, tôi liền nhảy ùm xuống cái mương gần đó. Lặn, quẫy nước rồi nhìn hoàng hôn dần buông tôi nở một nụ cười.
.jpg)
Tôi thích thú nhìn dòng nước chảy đưa chân nghịch nước, trên tay đã có hai con cua đồng thật to. Để dành ít hôm thêm ít con thế nào cũng có nồi canh thật ngon. Tôi đi xa quê đã lâu chưa bao giờ nguôi thèm món quê, và cảm giác ở quê, nấu món quê rồi ăn uống như đứa con quê dân dã khiến tôi thấy bình dị vô cùng, an yên nhiều lắm. Mùa nước về sông, về đồng, tôi cũng về nhà. Cùng mang theo nỗi nhớ niềm thương thật đầy. Con nước đã đem theo tuổi thơ tôi quay lại trong lớp phù sa đậm đà. Mai này con nước rút đi, tôi vẫn ở lại bên ruộng đồng đợi những mùa nước như đợi người bạn đi xa. Chúng tôi sẽ gặp nhau với vô vàn câu chuyện của giấc mộng bình dân.
© Lê Tuyết Lan - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Đi là để trở về | Family Radio
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Giữa cơn say và vết thương cũ
Họ từng yêu nhau tha thiết, nhưng vì một lần tổn thương mà lạc mất nhau giữa những năm tháng tuổi trẻ. Bốn năm xa cách, tưởng chừng tình cảm đã ngủ yên, thế nhưng chỉ một ánh mắt, một cái chạm, tất cả ký ức lại ùa về. Giữa ngập ngừng và khát khao, họ đã chọn dũng cảm thêm một lần: “Mình bắt đầu lại từ đầu nhé?”.
Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương
Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.
3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch
Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.
Vết thương mùa lũ
Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.
Sau chia tay
Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.
Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái
Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.
Cánh cửa khác của cuộc đời
Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.
Năm tháng ấy và chúng ta
Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.
Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý
Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.
Định mệnh của em
"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."








