Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nỗi lo của mẹ ngày Tết

2017-01-16 01:27

Tác giả:


blogradio.vn - Xem đoạn quảng cáo đứa bé hỏi: “Mình còn mừng tuổi ông bà bao nhiêu lần vậy ba” giật mình tim đau nhói, nước mắt rơi nhận ra đã lâu rồi không về thăm mẹ, đến nổi một cuộc gọi hỏi thăm mẹ cũng không nhớ cách đây đã bao lâu. Phải chăng trong bộn bề cuộc sống mà ta quên đi có một tình yêu to lớn đang lo lắng dõi theo hay chúng ta là những người con hời hợt, vô tâm trước tình yêu bao la, vô điều kiện của những người mẹ.

***

Trẻ con nào mà không mong đến tết, bởi vì chúng được mặc áo mới, được nhận bao lì xì, được đi chơi, đặc biệt là không bị rầy la như mọi ngày. Riêng với tôi Tết chỉ là những chuỗi ngày chủ nhật liên tục được nghỉ học ở nhà với gia đình. Bởi tôi hiểu, Tết đến mẹ phải chạy lo chút tiền để có nồi thịt kho cúng ông bà, vài loại mứt đãi khách, vài nhành hoa, ít trái cây trưng trên bàn thờ cho tươm tất 3 ngày Tết, rồi làm sao cho các con có được tấm áo mới như những đứa trẻ trong xóm. Nỗi lo chỉ có những người mẹ nghèo mới hiểu.

Năm lớp 8 tôi đã biết tự làm thêm và hí hửng mang tiền về cho mẹ, tôi vui mà nước mắt mẹ lưng tròng, cái đầu non nớt lúc đó tự hào biết bao vì nghĩ đã giúp mẹ bớt vài nỗi lo và thấy hạnh phúc như lúc nhận được gạo của những nhà hảo tâm mà tôi thường đợi hàng giờ để có mang về cho mẹ.

Suy nghĩ đó luôn theo tôi từ lúc nhỏ và ngày hôm nay tôi đã trưởng thành bằng sự hi sinh của người mẹ kính yêu, có công việc và tài chính ổn định trên đất Sài Gòn đồng nghĩa phải xa gia đình, ngày qua ngày chật vật với công việc, cơm áo gạo tiền chỉ mong gia đình có cuộc sống đầy đủ ấm no. Căn nhà bây giờ đầy đủ tiện nghi như chúng đang thay thế những đứa con của mẹ, khi đủ chín chắn và nhận thức rõ về mọi việc nên tôi càng hiểu nỗi lo của mẹ không bao giờ dừng lại.

  Nỗi lo của mẹ ngày Tết

Những ngày sắp Tết nhà cửa tuy trang hoàng, đầy đủ nhưng lại sợ các con không về thì tết với mẹ còn đâu niềm vui. Chợt xem đoạn quảng cáo đứa bé hỏi: “Mình còn mừng tuổi ông bà bao nhiêu lần vậy ba” giật mình tim đau nhói, nước mắt rơi nhận ra đã lâu rồi không về thăm mẹ, đến nổi một cuộc gọi hỏi thăm mẹ cũng không nhớ cách đây đã bao lâu.

Phải chăng trong bộn bề cuộc sống mà ta quên đi có một tình yêu to lớn đang lo lắng dõi theo hay chúng ta là những người con hời hợt, vô tâm trước tình yêu bao la, vô điều kiện của những người mẹ.

Cuộc sống này mẹ đã ban cho ta bằng nhiều sự hi sinh, ta nên trân trọng và làm nó thêm ý nghĩa để xứng đáng là những đứa con hiếu thảo.

© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta lạc mất nhau rồi

Chúng ta lạc mất nhau rồi

Cứ nghĩ tình yêu chúng tôi sẽ đẹp như trên tivi. Nhưng không, có lẽ ông trời đã định trước, có duyên nhưng không phận. Chúng tôi chấp nhận yêu xa, vì tôi không muốn bỏ lỡ suất học bổng đi du học ở Anh.

Nỗi nhớ em, anh vo thành viên kẹo ngọt

Nỗi nhớ em, anh vo thành viên kẹo ngọt

Anh chẳng hy vọng mình sẽ quay lại, sẽ yêu thương như ngày ban đầu nhưng hy vọng ta sẽ mãi là người bạn tâm giao, đứng bên đời nhau, chẳng đoái hoài, chẳng bận tâm, gói ghém, cất giữ niềm vui, nỗi buồn để khi thắng Năm đến mà dốc lòng tâm sự và lắng nghe. Anh hy vọng, em sẽ có một cuộc đời em hằng mong đợi, hạnh phúc và viên mãn.

'Balzac và cô bé thợ may Trung Hoa' (Đới Tư Kiệt): Sức mạnh của giáo dục và tình thương

'Balzac và cô bé thợ may Trung Hoa' (Đới Tư Kiệt): Sức mạnh của giáo dục và tình thương

Sách vở hay văn học sẽ không bao giờ chết, một khi con người còn chủ động tìm kiếm, học hỏi và tích lũy tri thức như “tôi”, như Lạc, như cô bé thợ may.

Phụ nữ thông minh luôn trang bị 15 'thuật đọc tâm'  để sàng lọc quan hệ, tìm đến vận may

Phụ nữ thông minh luôn trang bị 15 'thuật đọc tâm' để sàng lọc quan hệ, tìm đến vận may

Lòng người quả thực rất khó đoán, chính vì vậy mà hãy nằm lòng 15 "thuật đọc tâm" sau đây để phán đoán nhân phẩm, sàng lọc quan hệ.

Tháng tư về cuộn nỗi nhớ vào anh

Tháng tư về cuộn nỗi nhớ vào anh

Em có về đón nắng tháng Tư không? Anh lặng lẽ giữa chông chênh bát ngát Cái nắng đầu mùa thân quen mà bỏng rát Chỉ thấy nỗi niềm chìm trong những ưu tư.

Bốn mùa yêu thương

Bốn mùa yêu thương

Hạ về phượng nở ngàn hoa Nắng hạ toả bóng giữa trời chói chang Ve kêu ra rả reo vang Truyền tay lưu bút chào hạ cuối năm.

Những tháng năm dài và ngắn

Những tháng năm dài và ngắn

Tôi biết bạn đang luôn bận rộn với công việc, và tôi cũng biết dù tôi và bạn đã chuẩn bị lên tuổi ông bà, nhưng những tháng năm dài và ngắn mà chúng ta đã đi qua cùng nhau sẽ chẳng phai được trong ký ức mỗi đứa.

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Trưởng thành, tự do, cuộc sống tự lập ư? Nếu biết trước cái giá phải trả là sự cô đơn, trách nhiệm với bản thân, tôi đã không muốn mình lớn lên. Chỉ mong được bé lại, được hồn nhiên nghịch ngợm mà không lo đến nỗi buồn.

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như mà chúng ta đủ dũng cảm nói ra những vấn đề của riêng mình, đủ thành thật không giấu đi những suy nghĩ cá nhân, và đủ trưởng thành để lo toan vẹn toàn cho cuộc sống của cả hai. Và giá như chúng ta có thể nói ra được những cảm xúc sau thắm nhất. Và giá như anh có thể đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho em thì có lẽ rằng chúng ta đã trọn vẹn cuộc tình này với nhau.

back to top