Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những tháng ngày đã qua

2019-05-12 00:05

Tác giả: Huyền Dương

blogradio.vn - Trong lúc những ý nghĩ vẩn vơ bay loáng thoáng trong đầu, đột nhiên chị nhìn nó mỉm cười. Lòng nó tự nhiên ấm lại, chắc tại nụ cười chất phác của những con người đồng cảnh ngộ…

***

H. từng có một cuộc sống ấm êm, ngày ngày cùng với anh trai phụ giúp ba má trông coi vựa trái cây. Hồi đó, mấy đêm liền nó đi theo ghe buôn, mệt nhưng vui. Chẳng như bây giờ…

Từ nhỏ, H. đã quen với việc của một đứa con nhà nông, da sạm đi, tóc đen bóng có mấy cọng vàng hoe vì đi nắng nhiều. Mười lăm tuổi, nó đã cao hơn mét sáu, người thì ốm, dáng đi lêu khêu, lầm lũi ít nói với hàm răng hô trắng sáng. Ở lớp, mặc dù có cố gắng nhưng sức học của nó chỉ ở mức trung bình, học chiều nay sáng mai lại quên hết. Sau giờ học, thỉnh thoảng nó lại hay la cà quán nét, mà cũng được cái là chịu về sớm phụ ba vác hàng.

Rồi biến cố xảy ra với gia đình H., việc làm ăn của ba nó thua lỗ, mượn tiền chỗ này để trả vào chỗ khác, cầm cự không được bao lâu thì sự nghiệp tiêu tan. Ba má nó cãi nhau, ba nó chán chường vợ con cộng thêm cảnh nhà túng thiếu nên ra đi tìm niềm vui mới.

Học hết lớp chín, H. quyết định nghỉ học. Lúc đầu cũng muốn đi học nghề gì đó để có được một công việc ổn định sau này, nhưng nhìn cảnh cửa nhà lúc ấy tan hoang, đêm nào nó cũng thấy mẹ khóc, nhìn ngoại già yếu nó càng thêm lo. Thế là hỏi thăm người quen, nó xin vào làm tại một công ty may ở Sài Gòn. Khăn gói lên đường với bao xót xa, má gom góp đưa nó vài trăm ngàn dằn túi.

Thời gian đầu, H. thấy cô đơn lắm, vừa nhớ nhà lại vừa lo cho cơm áo gạo tiền. Nó lo cho đôi vai gầy guộc của má nó, sợ lại phải nhìn thấy đôi mắt sung húp lên vì khóc nhiều của bà. Nghe người quen kể, dạo trước ba nó về quê có dắt theo cô bồ nhí đòi đuổi má nó ra khỏi nhà, má buồn và ốm đi nhiều, giờ đã ở hẳn bên nhà ngoại. Vậy mà má giấu không cho nó biết… Lương tháng đầu tiên được gần bốn triệu đồng, trừ tiền ở trọ và tiêu xài lặt vặt, nó gởi về cho má một ít để trang trải cuộc sống. Lâu lâu thì má nó cũng lên thăm, đem cho chục trứng vịt, một mớ rau vườn, với một con gà tơ nấu cháo cho nó ăn. Nó nhớ bữa cơm đầu tiên hai mẹ con ăn mà nhìn nhau khóc. Ngẫm, nó cũng thật yếu đuối so với vẻ bề ngoài của một thằng con trai mạnh mẽ. Nó thương gia đình mình nhiều…

Đến giờ, nó đã ở Sài Gòn được bốn năm hơn, cảm giác nhớ nhà đã vơi dần. Giờ nó cũng đã trưởng thành hơn trong suy nghĩ, cố gắng sống để không sa ngã giữa dòng đời đầy cạm bẫy này. Anh trai đi xuất khẩu lao động nước ngoài gởi tiền về cho má trả nợ, nó thì hàng tháng cũng gởi tiền về quê, cuộc sống giờ đã khá hơn trước, duy chỉ có cảnh nhà neo đơn hơn xưa. Mấy lần đổi việc làm mới, có hôm tăng ca đến hai, ba giờ sáng nó bỗng thấy tủi thân.

Hai mươi tuổi mà chưa từng có một mảnh tình vắt vai, cũng đã từng có một cuộc sống yên ấm như người ta. Nó thèm một bữa cơm sum họp có đủ ba má, anh trai và ngoại nó. Khuya, nơi công xưởng, đêm nay không biết máy điều hoà mở bao nhiêu độ mà nó lại thấy lạnh thế không biết. Đưa mắt nhìn sang chị L., chị cũng lên đây làm thuê như nó vậy, bỏ lại hai con nhỏ ở quê với ông bà nội, đau lòng, hoàn cảnh cũng khó khăn như nó. Trong lúc những ý nghĩ vẩn vơ bay loáng thoáng trong đầu, đột nhiên chị nhìn nó mỉm cười. Lòng nó tự nhiên ấm lại, chắc tại nụ cười chất phác của những con người đồng cảnh ngộ…

Một chiều, ngoại nó lên thăm, tay xách một cái giỏ đệm lỉnh kỉnh đồ đạc. Nó nghĩ thể nào trong đó cũng toàn là những thứ nó thích. Bước vào nhà, ngoại nhìn nó, đưa tay vào túi áo móc ra một cái túi con dây rút, lấy ra một vật gì đó được gói rất kĩ bằng mấy lớp giấy báo, nói: “Nè con, tiền mày gởi ngoại để dành sắm được mấy phân vàng cho mày cưới vợ nè!”. Nghe ngoại nói nó xúc động muốn khóc, nó cố nén để nước mắt không ứa ra, nhưng mà sao vẫn cay cay. “Ngoại ơi con đã có bạn gái đâu!”. Hai bà cháu nhìn nhau cười lớn…

Sáng nay, nó thấy trong lòng hạnh phúc khó tả, nó không đơn độc giữa đất Sài Gòn này, vì bên cạnh nó còn có ngoại, có má, anh trai… và tận sâu trong đáy lòng cũng có ba…

© Dương Ngọc Huyền – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Trưởng thành rồi mới thấy cuộc đời chẳng bình yên như khi ở bên cạnh ba mẹ

Huyền Dương

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chia tay sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn

Chia tay sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn

Chia tay không hẳn là xấu, đôi khi nó lại có lợi. Nó giúp bản thân mỗi người trưởng thành hơn, tạo hướng đi khác cho cuộc đời họ, khiến họ ra khỏi những ngày tháng đau khổ, hoàn thiện bản thân mình hơn.

Ký ức Hà Nội mùa thu

Ký ức Hà Nội mùa thu

Lúc tôi rời Hà Nội, cầm gói cốm trên tay, ngửi lấy mùi lá sen bọc quanh những hạt cốm non ngậm sữa, không hiểu sao tôi lại rơi nước mắt. Vậy là cũng đến lúc tạm biệt Hà Nội, thành phố của những giấc mơ trong trẻo yên bình.

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc kẹt trong một mối quan hệ sai người

5 dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc kẹt trong một mối quan hệ sai người

Làm thế nào để nhận biết được mình đang yêu sai người? Vì khi yêu thì con tim mù quáng, lý trí cũng bị che mờ, chúng ta rất khó để có thể nhận ra rằng ai đó có phải là người dành cho mình hay không. Nên có thể nói rằng việc trả lời câu hỏi trên là một việc vô cùng nan giải.

Xem tướng qua đường nhân trung biết ngay số giàu sang hay nghèo hèn

Xem tướng qua đường nhân trung biết ngay số giàu sang hay nghèo hèn

Những người có đường nhân trung sâu, gần mũi hẹp và rộng dần về phía môi thường có cuộc sống vô lo vô nghĩ, tuy không cố gắng nhiều nhưng tài vận cứ tự động tìm tới.

Ngoảnh lại anh sẽ thấy em vẫn đứng ở đây

Ngoảnh lại anh sẽ thấy em vẫn đứng ở đây

Nếu một mai đôi chân anh mỏi mệt Hãy trở về cùng với em đây

Ký ức mùa sấu rụng

Ký ức mùa sấu rụng

Sáng sớm thức dậy, ra ngõ, ra vườn thấy sấu rụng nhiều quá, chắc bởi ảnh hưởng của mưa bão mấy ngày qua. Những quả sấu xanh có, chín có nằm la liệt. Nếu là hồi xưa chắc cả lũ sẽ ào vào xúm xít, tranh nhau nhặt nhanh bỏ vào túi cho kỳ hết.

Từ mai tôi sẽ sống cuộc đời không có người

Từ mai tôi sẽ sống cuộc đời không có người

Tôi đã đợi ngày bạn đến bên tôi nhưng tôi không thể mãi hướng mắt về một người chẳng hề để tâm đến mình. Mong rằng quá khứ ấy để tôi nhìn lại chứ không phải để đau khổi nuối tiếc. Ta đi qua nhau rồi lỡ nhau mãi mãi.

Chuyến xe nào đưa chúng ta trở về tuổi thơ?

Chuyến xe nào đưa chúng ta trở về tuổi thơ?

Tuổi thơ là những tháng ngày chẳng lo chẳng nghĩ, đặt lưng xuống đó rồi ngủ đó, chẳng phải gác tay lên trán và chở theo bao nỗi lo ngày mai ra sao hay những tiếng thở dài đánh thức cả một màn đêm tĩnh lặng.

Top 4 cung hoàng đạo bản lĩnh hơn người

Top 4 cung hoàng đạo bản lĩnh hơn người

Xử Nữ có lòng tự trọng cao nên họ không chấp nhận việc người khác nổi bật hơn mình.

7 câu hỏi bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định chia tay

7 câu hỏi bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định chia tay

Chia tay luôn là một quyết định không hề dễ dàng, nhất là khi bạn đã dành rất nhiều tình cảm cho người ấy. Chính bởi vậy, trước khi xem xét vấn đề có nên từ bỏ hay không, hãy tự hỏi mình một vài câu hỏi trước để sau này không phải hối hận.

back to top