Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những bóng hồng trong cuộc đời Vua Bảo Đại: từ Nam Phương Hoàng hậu quốc sắc thiên hương đến Thứ phi phương Bắc

2020-05-15 01:25

Tác giả:


Vua Bảo Đại sinh thời trong khoảng thời gian mà lịch sử nước nhà và lịch sử thế giới có đầy biến cố, cuộc đời và sự nghiệp của ông đầy long đong trắc trở. Tuy nhiên, trong tình trường, ông lại là một người vô cùng đào hoa. Từ Nam Phương Hoàng hậu đến Mộng Điệp, Lý Lệ Hà, nhưng đó chưa phải là tất cả!

***

Hoàng đế Bảo Đại (1913 - 1997), tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Thuỵ (nhưng ở Huế đọc thành Nguyễn Phước, hoàn toàn giống nhau vì đều là chữ 阮福, các thư tịch và văn bản sử dụng song song hai chữ Nguyễn Phúc và Nguyễn Phước). Bảo Đại là con trai duy nhất của Hoàng đế Khải Định và là vị Hoàng đế cuối cùng của nhà Nguyễn và của chế độ quân chủ tại Việt Nam. Ông là người con duy nhất của Hoàng đế Khải Định. Khác với những người tiền nhiệm, Hoàng đế Bảo Đại đã được gửi đi du học tại Pháp và đã hấp thụ văn minh phương Tây ngay từ bé.

Là một ông vua vô cùng đào hoa, lại có ngoại hình điển trai, phong độ thế nên ông cũng khiến phái đẹp phải xao xuyến. Mặc dù khi làm lễ cưới với Nam Phương Hoàng hậu, ông đã cam kết sẽ thuỷ chung một vợ - một chồng, nhưng rõ ràng qua từng năm, ông đã không thể giữ lời.

Nam Phương Hoàng hậu - đoá "mẫu đơn" quốc sắc thiên hương đến từ phương Nam

Nam Phương Hoàng hậu (1914 - 1963), tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan, là vị Hoàng hậu cuối cùng của nhà Nguyễn. Bà xuất thân từ một gia đình Công giáo giàu có của miền Nam và cũng hưởng thụ nền giáo dục của nước Pháp ngay từ nhỏ. Bà là người phụ nữ thứ 3 của nhà Nguyễn được phong tước vị Hoàng hậu khi còn sống, sau Thừa Thiên Cao Hoàng hậu và Lệ Thiên Anh Hoàng hậu (những người còn lại chỉ được truy phong sau khi qua đời).

Lễ cưới của cả hai diễn ra vô cùng long trọng, tuy nhiên gây không ít tranh cãi trong triều đình lúc bấy giờ vì bà là Hoàng hậu đầu tiên trong lịch sử là người Công giáo. Đi kèm với việc lập Hoàng hậu là các điều kiện khá "ngặt nghèo": Nam Phương phải được lập làm Hoàng hậu chính cung ngay trong ngày cưới, phải được giữ đạo Công giáo và các con phải được làm lễ rửa tội, Bảo Đại phải bãi bỏ chế độ hậu cung phi tần và tuân thủ nguyên tắc hôn nhân 1 vợ - 1 chồng.

Những

Tuy nhiên, tình cảm những năm tháng tuổi trẻ đã đủ mạnh để Bảo Đại chính thức lập Nam Phương làm Hoàng hậu chính cung. Những năm tháng đầu cả hai sống với nhau vô cùng hạnh phúc và có với nhau 5 người con, tuy nhiên khi Bảo Đại trở thành "Ông cố vấn" Vĩnh Thuỵ và chuyển ra Hà Nội, vô số những người phụ nữ chính thức bắt đầu bước vào cuộc đời của Cựu hoàng.

Năm 1947, Hoàng hậu và các con rời Việt Nam. Ngay cả khi li thân với Cựu hoàng, bà vẫn chưa bao giờ "đi bước nữa", vẫn hết mực được khen ngợi bởi sự thuỷ chung vẹn tròn, không có bất kì nhân tình nào, trái ngược hoàn toàn với Bảo Đại.

Bà nổi tiếng trong lịch sử là một vị Hoàng hậu tài sắc vẹn toàn nhưng có những năm tháng cuối đời sống trong cô đơn, rất ít khi gặp mặt Cựu hoàng Bảo Đại. Bà qua đời tại Pháp và được an táng tại nơi đây. Về sau, hậu thế vẫn muôn phần tiếc thương cho một giai nhân của nước Nam nhưng lại có kết cục cô quạnh.

Bùi Mộng Điệp - "Thứ phi phương Bắc"

Bùi Mộng Điệp là người Bắc Ninh, trước khi quen biết với Cựu hoàng, bà đã trải qua một đời chồng và có một người con riêng. Bảo Đại đem lòng yêu mến trong lần ông ra Hà Nội năm 1945, được người đương thời gọi là "Thứ phi phương Bắc" dù lúc đó nhà Nguyễn đã cáo chung. Bà Mộng Điệp giữ nét đẹp truyền thống với "khuôn trăng đầy đặn", "nét ngài nở nang", cùng sự nền nã, thanh lịch của một người con gái đất Bắc.

Bà có "duyên nợ" gắn bó với Bảo Đại khá lâu, chỉ thua Nam Phương Hoàng hậu. Thậm chí trong thời gian Bảo Đại đang ở bên Mộng Điệp, ông thường xuyên đi cùng Lý Lệ Hà.

Những

Khi Bảo Đại trở về nước và làm "Quốc trưởng", bà Mộng Điệp trở thành một "Hoàng phi" được Đức Từ cung Hoàng Thái hậu (mẹ của Hoàng đế Bảo Đại) vô cùng yêu thương vì là người biết giữ nề nếp, lễ nghi cổ truyền. Đức Từ cung thậm chí đã ban cho bà áo mũ của ngôi vị Hoàng hậu để bà thay mặt Nam Phương cử hành những nghi thức cổ truyền - những việc mà Nam Phương Hoàng hậu từ chối làm vì bà là người Công giáo.

Sau này bà sang Pháp và có một cuộc sống khá sung túc nhờ đầu óc nhạy bén, trong quãng thời gian này, Bảo Đại xem như ở chung với bà nhưng ông thường xuyên ra ngoài, chỉ khi cần tiền thì mới trở về nhà. Bà Mộng Điệp có riêng với Bảo Đại một người con gái và hai người con trai. Trong đó chỉ có người con gái là vẫn còn sống đến ngày hôm nay, hai người con trai đều đã mất sớm - Bảo Hoàng mất lúc 1 tuổi vì bệnh trong khi Bảo Sơn mất lúc 32 tuổi vì tai nạn ở Nhật.

Lý Lệ Hà - người tình gắn với nhiều bàn tán và giai thoại

Vũ nữ Lý Lệ Hà là một tình nhân nổi tiếng của Bảo Đại. Trong lịch sử, bà là một tuyệt sắc giai nhân, từng đoạt danh hiệu Hoa khôi đầu tiên của Việt Nam và là nguồn cảm hứng cho nhiều bậc nghệ sĩ đương thời. Đương thời truyền tụng rằng cô có hàm răng rất đẹp, như những hạt ngọc. Hình ảnh "Người đẹp mặc áo lụa Hà Đông" là nguồn cảm hứng để nhà thơ Nguyên Sa sáng tác bài thơ "Áo Lụa Hà Đông" và được nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên phổ thơ thành nhạc. 

Bà cũng quen biết Bảo Đại trong lần ông ra Hà Nội hồi năm 1945. Cả hai công khai mối quan hệ của nhau, thường được bắt gặp ở những tụ điểm ăn chơi đắt tiền. Sau năm 1946, Bảo Đại rời Việt Nam, sống lưu vong tại Hong Kong cùng Lý Lệ Hà. Nam Phương đã gửi cho Lý Lệ Hà một bức thư tay, lời lẽ dịu dàng nhưng vẫn thể hiện sự uy quyền, không đánh mất đi phong thái của một bậc "mẫu nghi", chính là bức thư đã xuất hiện trong MV "Không Thể Cùng Nhau Suốt Kiếp".

Những

Lý Lệ Hà sau đó cưới một quân nhân người Pháp và kể từ đó về sau, bà không dính líu gì đến Cựu hoàng của nước Nam nữa. Bà cũng quen biết Bảo Đại trong lần ông ra Hà Nội hồi năm 1945. Cả hai công khai mối quan hệ của nhau, thường được bắt gặp ở những tụ điểm ăn chơi đắt tiền.

Sau năm 1946, Bảo Đại rời Việt Nam, sống lưu vong tại Hong Kong cùng Lý Lệ Hà. Nam Phương đã gửi cho Lý Lệ Hà một bức thư tay, lời lẽ dịu dàng nhưng vẫn thể hiện sự uy quyền, không đánh mất đi phong thái của một bậc "mẫu nghi". Lý Lệ Hà sau đó cưới một quân nhân người Pháp và kể từ đó về sau, bà không dính líu gì đến Cựu hoàng của nước Nam nữa.

Cuộc sống sau này của bà không rõ ràng, nhưng theo nhiều nguồn tài liệu, trong lúc Bảo Đại về nước làm Quốc trưởng, ông đã đem bà Hoàng Tiểu Lan theo cung. Ông xây riêng cho bà một biệt thự tại Đà Lạt, giống với Nam Phương Hoàng hậu, bà Mộng Điệp và bà Phi Ánh.

Phi Ánh - "thứ phi Đà Lạt"

Phi Ánh

Bà Phi Ánh sinh ra trong gia đình giàu có, thuộc dòng họ danh giá và sớm nổi tiếng với vẻ đẹp mặn mà và sắc sảo. Bà đã gặp Bảo Đại tại Đà Lạt giai đoạn ông về nước và nhận chức "Quốc trưởng". Là một "Thứ phi" của Cựu hoàng, giống với những người khác, bà được tặng một căn biệt thự tại Đà Lạt. Được biết, trái với những căn biệt thự kiểu Pháp của những người phụ nữ khác, căn biệt thự của bà Phi Ánh được xây theo kiến trúc Tây Ban Nha đặc trưng, thể hiện sự "sủng ái" đặc biệt mà Bảo Đại dành cho bà lúc này.

Sau khi Bảo Đại rời khỏi Việt Nam, bà ở lại đất nước, đi bước nữa nhưng không có được hạnh phúc. Bà sống tại Việt Nam và mất vì bệnh ung thư tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 1986.

Monique Baudot - người phụ nữ "cuối cùng" trong cuộc đời Bảo Đại

Monique Baudot

Sau khi đến Pháp, Bảo Đại một mặt vẫn thường đến viếng thăm lâu đài của bà Nam Phương và nhà của Mộng Điệp, một mặt vẫn qua lại với nhiều người phụ nữ khác như bà Vicky, bà Clement. Cho đến năm 1969, Bảo Đại đã gặp bà Monique Baudot và từ đó hai người dần nảy sinh tình cảm. 

Cả hai bắt đầu chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 1971 nhưng mãi đến năm 1972, cả hai mới làm đám cưới một cách chính thức, có giấy hôn thú. Cùng với Nam Phương, thì bà Monique là hai người vợ chính thức và chính danh của Bảo Đại. Bà Monique là người chăm sóc cho Cựu hoàng mãi cho đến những năm tháng cuối cùng của cuộc đời. Hiện tại, bà vẫn còn sống tại nước Pháp và là người cất giữ nhiều tài liệu và kỉ vật quan trọng về nhà Nguyễn.

Tổng cộng trong cuộc đời thăng trầm của Cựu hoàng Bảo Đại, ông đã có rất nhiều người phụ nữ và có đến 12 người con, cả chính thức lẫn ngoài giá thú. Tất cả đã góp phần tạo nên vô vàn giai thoại tình ái của cuộc đời một Cựu hoàng triều Nguyễn.

Theo Trí thức trẻ

Mời xem thêm chương trình:

Chuyện ít biết về Nam Phương Hoàng Hậu 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn anh đã yêu thương em

Cảm ơn anh đã yêu thương em

Tôi chỉ muốn nói với anh “Cảm ơn anh vì mọi thứ, cảm ơn anh đã ở bên em khi em không có ai bên cạnh. Cảm ơn anh đã yêu thương em. Và cảm ơn anh khi anh luôn chờ đợi em”.

Món quà từ cánh chim – khi ẩn ức cá nhân hoà trộn cùng áp lực dân tộc

Món quà từ cánh chim – khi ẩn ức cá nhân hoà trộn cùng áp lực dân tộc

Con nít nào nhận biết thế giới từ sớm đều diễn vai con nít đạt hơn con nít bình thường. Cho nên dẫu có rình thấy bí mật của người lớn, chúng ta vẫn vờ tỏ ra ngờ nghệch.

Anh đi rồi có còn nhớ em không?

Anh đi rồi có còn nhớ em không?

Cô đã giữ lại thật nhiều, thật nhiều để rồi ôm những giấc mơ dài theo ngày tháng. Hồi còi của những chuyến phà đêm tan vào không gian vắng lặng làm cô nhớ về buổi chia ly, thật đẹp đến từng hình ảnh, thật gần gũi. Trên gương mặt cô ngấn lệ khi chuyến phà rời đi “Anh đi rồi có còn nhớ em không?

Không biết từ chối sẽ khiến bạn mệt mỏi, bạn không có trách nhiệm phải làm vừa lòng tất cả đâu

Không biết từ chối sẽ khiến bạn mệt mỏi, bạn không có trách nhiệm phải làm vừa lòng tất cả đâu

Nếu cứ sợ mất lòng bạn bè mà không dám từ chối, thì trước hết, bạn cần xem lại chất lượng mối quan hệ bạn bè của mình.

Sốt nhẹ

Sốt nhẹ

Mái tóc đỏ au chẳng phải vì nắng nhưng cũng che lấp đủ đôi gò má đương màu nắng.

Lá thư gửi chính mình: hãy học hỏi thật nhiều

Lá thư gửi chính mình: hãy học hỏi thật nhiều

Cô gái à, tôi chúc em một năm 18 tuổi nhiều niềm vui và trải nghiệm. Tôi sẽ gặp lại em. Sớm thôi.

Trưởng thành là khi thèm lắm những phút giây ấm áp bên gia đình

Trưởng thành là khi thèm lắm những phút giây ấm áp bên gia đình

Bạn thấy đấy trưởng thành đôi khi có thể không đáng sợ bằng tốc độ già đi của cha mẹ. Vậy nên ai còn cha còn mẹ hãy trân quý từng phút giây bên họ, trân quý từng phút giây bên gia đình thân yêu của mình, sẽ có ngày khi bạn ngoảnh lại có thể sẽ chẳng còn ai bên bạn, nhưng cha mẹ thì vẫn luôn luôn ở đó chờ bạn dù có ra sao.

Những chuyến xe nối liền mạch sống

Những chuyến xe nối liền mạch sống

Những chuyến xe đã nối liền mạch sống Dù ba miền vẫn chung lòng một trái tim Nâng đỡ đứa con đã ngủ giấc im lìm Lấy lại sức đã chìm vào quên lãng.

Tri kỷ ơi, người cứ mãi xa xăm

Tri kỷ ơi, người cứ mãi xa xăm

Không phải là yêu, chưa một lần nói “nhớ” Không phải chờ nhưng vẫn muốn hỏi thăm Tri kỷ ơi, người cứ mãi xa xăm.

Viết cho em giữa mùa vải chín

Viết cho em giữa mùa vải chín

Em gánh mùa đi khuất nẻo Kẻ lữ hành bỗng đơn côi Ngẩn ngơ nâng chùm vải chín Trông theo hồng bay bên trời.

back to top