Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những bóng hồng trong cuộc đời Vua Bảo Đại: từ Nam Phương Hoàng hậu quốc sắc thiên hương đến Thứ phi phương Bắc

2020-05-15 01:25

Tác giả:


Vua Bảo Đại sinh thời trong khoảng thời gian mà lịch sử nước nhà và lịch sử thế giới có đầy biến cố, cuộc đời và sự nghiệp của ông đầy long đong trắc trở. Tuy nhiên, trong tình trường, ông lại là một người vô cùng đào hoa. Từ Nam Phương Hoàng hậu đến Mộng Điệp, Lý Lệ Hà, nhưng đó chưa phải là tất cả!

***

Hoàng đế Bảo Đại (1913 - 1997), tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Thuỵ (nhưng ở Huế đọc thành Nguyễn Phước, hoàn toàn giống nhau vì đều là chữ 阮福, các thư tịch và văn bản sử dụng song song hai chữ Nguyễn Phúc và Nguyễn Phước). Bảo Đại là con trai duy nhất của Hoàng đế Khải Định và là vị Hoàng đế cuối cùng của nhà Nguyễn và của chế độ quân chủ tại Việt Nam. Ông là người con duy nhất của Hoàng đế Khải Định. Khác với những người tiền nhiệm, Hoàng đế Bảo Đại đã được gửi đi du học tại Pháp và đã hấp thụ văn minh phương Tây ngay từ bé.

Là một ông vua vô cùng đào hoa, lại có ngoại hình điển trai, phong độ thế nên ông cũng khiến phái đẹp phải xao xuyến. Mặc dù khi làm lễ cưới với Nam Phương Hoàng hậu, ông đã cam kết sẽ thuỷ chung một vợ - một chồng, nhưng rõ ràng qua từng năm, ông đã không thể giữ lời.

Nam Phương Hoàng hậu - đoá "mẫu đơn" quốc sắc thiên hương đến từ phương Nam

Nam Phương Hoàng hậu (1914 - 1963), tên thật là Nguyễn Hữu Thị Lan, là vị Hoàng hậu cuối cùng của nhà Nguyễn. Bà xuất thân từ một gia đình Công giáo giàu có của miền Nam và cũng hưởng thụ nền giáo dục của nước Pháp ngay từ nhỏ. Bà là người phụ nữ thứ 3 của nhà Nguyễn được phong tước vị Hoàng hậu khi còn sống, sau Thừa Thiên Cao Hoàng hậu và Lệ Thiên Anh Hoàng hậu (những người còn lại chỉ được truy phong sau khi qua đời).

Lễ cưới của cả hai diễn ra vô cùng long trọng, tuy nhiên gây không ít tranh cãi trong triều đình lúc bấy giờ vì bà là Hoàng hậu đầu tiên trong lịch sử là người Công giáo. Đi kèm với việc lập Hoàng hậu là các điều kiện khá "ngặt nghèo": Nam Phương phải được lập làm Hoàng hậu chính cung ngay trong ngày cưới, phải được giữ đạo Công giáo và các con phải được làm lễ rửa tội, Bảo Đại phải bãi bỏ chế độ hậu cung phi tần và tuân thủ nguyên tắc hôn nhân 1 vợ - 1 chồng.

Những

Tuy nhiên, tình cảm những năm tháng tuổi trẻ đã đủ mạnh để Bảo Đại chính thức lập Nam Phương làm Hoàng hậu chính cung. Những năm tháng đầu cả hai sống với nhau vô cùng hạnh phúc và có với nhau 5 người con, tuy nhiên khi Bảo Đại trở thành "Ông cố vấn" Vĩnh Thuỵ và chuyển ra Hà Nội, vô số những người phụ nữ chính thức bắt đầu bước vào cuộc đời của Cựu hoàng.

Năm 1947, Hoàng hậu và các con rời Việt Nam. Ngay cả khi li thân với Cựu hoàng, bà vẫn chưa bao giờ "đi bước nữa", vẫn hết mực được khen ngợi bởi sự thuỷ chung vẹn tròn, không có bất kì nhân tình nào, trái ngược hoàn toàn với Bảo Đại.

Bà nổi tiếng trong lịch sử là một vị Hoàng hậu tài sắc vẹn toàn nhưng có những năm tháng cuối đời sống trong cô đơn, rất ít khi gặp mặt Cựu hoàng Bảo Đại. Bà qua đời tại Pháp và được an táng tại nơi đây. Về sau, hậu thế vẫn muôn phần tiếc thương cho một giai nhân của nước Nam nhưng lại có kết cục cô quạnh.

Bùi Mộng Điệp - "Thứ phi phương Bắc"

Bùi Mộng Điệp là người Bắc Ninh, trước khi quen biết với Cựu hoàng, bà đã trải qua một đời chồng và có một người con riêng. Bảo Đại đem lòng yêu mến trong lần ông ra Hà Nội năm 1945, được người đương thời gọi là "Thứ phi phương Bắc" dù lúc đó nhà Nguyễn đã cáo chung. Bà Mộng Điệp giữ nét đẹp truyền thống với "khuôn trăng đầy đặn", "nét ngài nở nang", cùng sự nền nã, thanh lịch của một người con gái đất Bắc.

Bà có "duyên nợ" gắn bó với Bảo Đại khá lâu, chỉ thua Nam Phương Hoàng hậu. Thậm chí trong thời gian Bảo Đại đang ở bên Mộng Điệp, ông thường xuyên đi cùng Lý Lệ Hà.

Những

Khi Bảo Đại trở về nước và làm "Quốc trưởng", bà Mộng Điệp trở thành một "Hoàng phi" được Đức Từ cung Hoàng Thái hậu (mẹ của Hoàng đế Bảo Đại) vô cùng yêu thương vì là người biết giữ nề nếp, lễ nghi cổ truyền. Đức Từ cung thậm chí đã ban cho bà áo mũ của ngôi vị Hoàng hậu để bà thay mặt Nam Phương cử hành những nghi thức cổ truyền - những việc mà Nam Phương Hoàng hậu từ chối làm vì bà là người Công giáo.

Sau này bà sang Pháp và có một cuộc sống khá sung túc nhờ đầu óc nhạy bén, trong quãng thời gian này, Bảo Đại xem như ở chung với bà nhưng ông thường xuyên ra ngoài, chỉ khi cần tiền thì mới trở về nhà. Bà Mộng Điệp có riêng với Bảo Đại một người con gái và hai người con trai. Trong đó chỉ có người con gái là vẫn còn sống đến ngày hôm nay, hai người con trai đều đã mất sớm - Bảo Hoàng mất lúc 1 tuổi vì bệnh trong khi Bảo Sơn mất lúc 32 tuổi vì tai nạn ở Nhật.

Lý Lệ Hà - người tình gắn với nhiều bàn tán và giai thoại

Vũ nữ Lý Lệ Hà là một tình nhân nổi tiếng của Bảo Đại. Trong lịch sử, bà là một tuyệt sắc giai nhân, từng đoạt danh hiệu Hoa khôi đầu tiên của Việt Nam và là nguồn cảm hứng cho nhiều bậc nghệ sĩ đương thời. Đương thời truyền tụng rằng cô có hàm răng rất đẹp, như những hạt ngọc. Hình ảnh "Người đẹp mặc áo lụa Hà Đông" là nguồn cảm hứng để nhà thơ Nguyên Sa sáng tác bài thơ "Áo Lụa Hà Đông" và được nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên phổ thơ thành nhạc. 

Bà cũng quen biết Bảo Đại trong lần ông ra Hà Nội hồi năm 1945. Cả hai công khai mối quan hệ của nhau, thường được bắt gặp ở những tụ điểm ăn chơi đắt tiền. Sau năm 1946, Bảo Đại rời Việt Nam, sống lưu vong tại Hong Kong cùng Lý Lệ Hà. Nam Phương đã gửi cho Lý Lệ Hà một bức thư tay, lời lẽ dịu dàng nhưng vẫn thể hiện sự uy quyền, không đánh mất đi phong thái của một bậc "mẫu nghi", chính là bức thư đã xuất hiện trong MV "Không Thể Cùng Nhau Suốt Kiếp".

Những

Lý Lệ Hà sau đó cưới một quân nhân người Pháp và kể từ đó về sau, bà không dính líu gì đến Cựu hoàng của nước Nam nữa. Bà cũng quen biết Bảo Đại trong lần ông ra Hà Nội hồi năm 1945. Cả hai công khai mối quan hệ của nhau, thường được bắt gặp ở những tụ điểm ăn chơi đắt tiền.

Sau năm 1946, Bảo Đại rời Việt Nam, sống lưu vong tại Hong Kong cùng Lý Lệ Hà. Nam Phương đã gửi cho Lý Lệ Hà một bức thư tay, lời lẽ dịu dàng nhưng vẫn thể hiện sự uy quyền, không đánh mất đi phong thái của một bậc "mẫu nghi". Lý Lệ Hà sau đó cưới một quân nhân người Pháp và kể từ đó về sau, bà không dính líu gì đến Cựu hoàng của nước Nam nữa.

Cuộc sống sau này của bà không rõ ràng, nhưng theo nhiều nguồn tài liệu, trong lúc Bảo Đại về nước làm Quốc trưởng, ông đã đem bà Hoàng Tiểu Lan theo cung. Ông xây riêng cho bà một biệt thự tại Đà Lạt, giống với Nam Phương Hoàng hậu, bà Mộng Điệp và bà Phi Ánh.

Phi Ánh - "thứ phi Đà Lạt"

Phi Ánh

Bà Phi Ánh sinh ra trong gia đình giàu có, thuộc dòng họ danh giá và sớm nổi tiếng với vẻ đẹp mặn mà và sắc sảo. Bà đã gặp Bảo Đại tại Đà Lạt giai đoạn ông về nước và nhận chức "Quốc trưởng". Là một "Thứ phi" của Cựu hoàng, giống với những người khác, bà được tặng một căn biệt thự tại Đà Lạt. Được biết, trái với những căn biệt thự kiểu Pháp của những người phụ nữ khác, căn biệt thự của bà Phi Ánh được xây theo kiến trúc Tây Ban Nha đặc trưng, thể hiện sự "sủng ái" đặc biệt mà Bảo Đại dành cho bà lúc này.

Sau khi Bảo Đại rời khỏi Việt Nam, bà ở lại đất nước, đi bước nữa nhưng không có được hạnh phúc. Bà sống tại Việt Nam và mất vì bệnh ung thư tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 1986.

Monique Baudot - người phụ nữ "cuối cùng" trong cuộc đời Bảo Đại

Monique Baudot

Sau khi đến Pháp, Bảo Đại một mặt vẫn thường đến viếng thăm lâu đài của bà Nam Phương và nhà của Mộng Điệp, một mặt vẫn qua lại với nhiều người phụ nữ khác như bà Vicky, bà Clement. Cho đến năm 1969, Bảo Đại đã gặp bà Monique Baudot và từ đó hai người dần nảy sinh tình cảm. 

Cả hai bắt đầu chung sống với nhau như vợ chồng từ năm 1971 nhưng mãi đến năm 1972, cả hai mới làm đám cưới một cách chính thức, có giấy hôn thú. Cùng với Nam Phương, thì bà Monique là hai người vợ chính thức và chính danh của Bảo Đại. Bà Monique là người chăm sóc cho Cựu hoàng mãi cho đến những năm tháng cuối cùng của cuộc đời. Hiện tại, bà vẫn còn sống tại nước Pháp và là người cất giữ nhiều tài liệu và kỉ vật quan trọng về nhà Nguyễn.

Tổng cộng trong cuộc đời thăng trầm của Cựu hoàng Bảo Đại, ông đã có rất nhiều người phụ nữ và có đến 12 người con, cả chính thức lẫn ngoài giá thú. Tất cả đã góp phần tạo nên vô vàn giai thoại tình ái của cuộc đời một Cựu hoàng triều Nguyễn.

Theo Trí thức trẻ

Mời xem thêm chương trình:

Chuyện ít biết về Nam Phương Hoàng Hậu 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sài Gòn thật đẹp và tôi thật cô đơn

Sài Gòn thật đẹp và tôi thật cô đơn

Sài Gòn thật đẹp, tôi thích Sài Gòn không phải là ở cuộc sống tấp nập hay những cao ốc, cũng không phải là ánh sáng rực rỡ mà Sài Gòn về đêm ban tặng. Mà tôi thích nó chỉ đơn giản là những lúc cô đơn tôi có thể chạy vòng quanh qua những con phố hay len lõi trong từng dòng người tấp nập. Hay thậm chí là ghé vào một quán cà phê ven đường để ngồi đó và cảm nhận về cuộc sống của mình.

 Dáng hình của yêu thương

Dáng hình của yêu thương

Tình yêu thương vốn không có dáng hình cụ thể, cũng không cân đo đong đếm được bằng những thước đo vật chất phù du. Nhưng tình yêu vẫn luôn hiện hữu xung quanh ta, bằng một cách nào đó.

Gửi anh, người đã từng thương em

Gửi anh, người đã từng thương em

Em sẽ vẫn giữ ở một góc khuất nào đó của mình về một kỉ niệm thật đẹp. Một kỉ niệm về anh - chàng trai chân thành đã từng thương em.

Anh bây giờ đã khác anh hôm qua

Anh bây giờ đã khác anh hôm qua

Anh bây giờ luôn làm mắt em cay Nỗi sợ ngày xưa anh đâu còn nhớ nữa.

Có những đoạn tình cảm đi suốt đời cũng chẳng thể nào quên

Có những đoạn tình cảm đi suốt đời cũng chẳng thể nào quên

Có những mối quan hệ sẽ dễ dàng quên đi, nhưng cũng có những mối quan hệ mà dù đi hết cuộc đời này, cũng sẽ chẳng thể nào có thể xóa nhòa. Và có những tình cảm chỉ là say nắng nhất thời, nhưng cũng có những tình cảm sẽ dai dẳng mãi trong tim.

Thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta từng đánh mất

Thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta từng đánh mất

Tình cảm tớ dành cho cậu rất hồn nhiên, đó là những rung động đầu đời của tớ, nó trong trẻo như sương mai. Người ta nói rằng tình yêu tuổi học trò thường là thứ tuyệt diệu đầu tiên mà chúng ta đánh mất trong cuộc đời này.

Trái tim không ngừng thổn thức khi nhớ về dư vị tuổi thơ

Trái tim không ngừng thổn thức khi nhớ về dư vị tuổi thơ

Tôi bây giờ không còn nhỏ dại, kí ức năm nào đã ngủ quên trong tiềm thức nhưng trái tim tôi vẫn không ngừng thổn thức nhớ về một thời đã qua.

Sau rất nhiều vết thương con muốn có một gia đình hạnh phúc

Sau rất nhiều vết thương con muốn có một gia đình hạnh phúc

Nhưng có lẽ một ngày nào đó gần thôi, tôi sẽ bước ra khỏi bóng hình của quá khứ để nhìn nhận những thay đổi của ba và cho mình được trọn vẹn với hai chữ gia đình mà tôi luôn ao ước. Một gia đình hạnh phúc sau rất nhiều vết thương.

Thanh xuân của tôi chính là anh ấy

Thanh xuân của tôi chính là anh ấy

Mỗi người đều có một thanh xuân đặc biệt cho riêng mình dù có thể phải đối mặt bão giông hay bình yên đi chăng nữa thì chắc chắn vẫn sẽ cảm động đến khắc sâu. Và thanh xuân của tôi cuối cùng lại vẫn là anh ấy.

Tình yêu ngủ yên trong lòng

Tình yêu ngủ yên trong lòng

Tôi của ngày hôm nay đã cất sâu những cảm xúc năm nào và để mọi thứ được ngủ yên. Bởi sẽ có những tình yêu chỉ cần được nhìn thấy người mình yêu hạnh phúc.

back to top