Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhớ em những ngày giáp Tết

2016-02-05 01:00

Tác giả:


blogradio.vn - Giáp Tết, nhà nhà bận rộn. Chị cũng bận rộn với những công việc không tên. Sẽ chẳng có ai để cùng chị “nạnh nhau” khi dọn dẹp nhà cửa, cũng sẽ chẳng có ai cùng chị rửa lá dong xanh. Chị biết rằng em sẽ rất nhớ, nhớ những kỷ niệm đã qua, những kỷ niệm về những ngày Tết bên mâm cơm nghi ngút khói bên gia đình.

***

Những ngày cuối năm, khi em đang bận rộn với những kỳ thi và công việc làm thêm ở xứ sở hoa anh đào, thì ở quê mình, một mùa xuân nữa đang dần đến, một cái Tết nữa đang gần kề.

Mùa xuân, mùa của cây cối đâm chồi nảy lộc và Tết là dịp để mọi người đoàn viên, sum họp bên gia đình. Đây là cái Tết đầu tiên gia đình mình không đầy đủ, là cái Tết đầu tiên em xa nhà. Chắc hẳn rằng những ngày Tết này những người con xa quê như em sẽ tụ tập lại với nhau để cùng nhau đón Tết, chắc hẳn sẽ trò chuyện thật nhộn nhịp và không thể thiếu đi nụ cười nhưng chị biết sâu thẳm trong trái tim của những người con xa quê vẫn là nỗi nhớ, nhớ gia đình, nhớ bạn bè và nhớ da diết cái không khí nhộn nhịp khi Tết về.




Ở quê mình thời điểm này, có những cơn mưa phùn lất phất trong cái lạnh se se của những ngày cuối năm. Đó dường như là cái nét đặc trưng mà năm nào cũng có. Chị nhớ những ngày này, khi đã vào kỳ nghỉ, mỗi buổi sáng thức dậy hai chị em lại đùn đẩy nhau, lại cố nán “cuộn” mình vào chiếc chăn bông ấm áp thêm một chút, một chút nữa.

Những ngày này chợ Tết đã bắt đầu nhộn nhịp, năm nay không có ai đi chợ để chọn cùng chị những chậu cúc vàng, những bông hoa hồng đỏ thắm để trang hoàng nhà cửa và chưng Tết. Cũng sẽ không có ai cùng chị đi ngắm nghía những nhành đào đẹp để gọi điện cho bố ra chở về, cũng sẽ không có ai cùng chị với mẹ ra chợ sắm sanh các thứ đồ để chuẩn bị cho bữa cơm tất niên, cho bữa cơm cúng đêm giao thừa.

Giáp Tết, nhà nhà bận rộn. Chị cũng bận rộn với những công việc không tên. Sẽ chẳng có ai để cùng chị “nạnh nhau” khi dọn dẹp nhà cửa, cũng sẽ chẳng có ai cùng chị rửa lá dong xanh, sẽ chẳng có ai cùng chị dậy sớm thái hành, nấu đỗ, và gói bánh. Rồi khi bánh chín, cũng chẳng có người cùng chị ăn cái bánh thử, dù đã lớn nhưng năm nào bố cũng gói riêng một cái bánh nhỏ gọi là bánh thử cho hai chị em.



Rồi Tết đến, nhà ai cũng sáng bừng với những chiếc đèn nháy lấp lánh, làng xóm nô nức những tiếng cười vui, tiếng nô đùa của trẻ nhỏ. Trên đường phố ồn ào với tiếng bước chân người đi hái lộc, tiếng người người chúc nhau một năm mới bình an. Vậy đấy em à, Tết đến lòng người mừng vui mà sao lòng chị lại có chút gì đó thiếu thiếu. Bởi Tết này cô em gái nhỏ lần đầu tiên rời xa vòng tay của gia đình để bắt đầu cuộc sống tự lập ở một đất nước xa xôi, ở nơi đấy có buồn, có vui, có tủi hờn, mệt mỏi cũng chỉ có một mình,và lân đầu tiên cô em gái của chị không được hưởng trọn vẹn Tết như ý nghĩa vốn có của nó, Tết sum vầy và Tết đoàn viên.

Chị biết rằng em sẽ rất nhớ, nhớ những kỷ niệm đã qua, những kỷ niệm về những ngày Tết bên mâm cơm nghi ngút khói bên gia đình, bên bếp lửa hồng ngồi chêm lửa chờ bánh chưng chín, rồi những ngày đầu năm đi chơi để cảm nhận sự thay đổi của đất trời trong những ngày xuân mới.



Bốn mùa rồi cứ thế trôi đi, Tết ở quê mình năm nào cũng có, nhưng qua cái Tết này phải đợi rất lâu mới tới thêm một cái Tết nữa, và sẽ còn rất lâu em mới được ăn Tết ở quê nhà. Nhưng dù là thế em cũng hãy đừng buồn, trong bữa cơm chiều mọi người vẫn luôn nhắc tới em, trong câu chuyện bên chiếc bàn uống nước mọi người vẫn nhắc đến em, trong thời khắc giao mùa mọi người luôn cầu chúc sức khỏe tới em. Hãy học tập tốt để thực hiện điều em mong muốn, và giữ gìn sức khỏe rồi một ngày không xa, trên mảnh đất quê ta, chị em mình sẽ gặp lại nhau, và hàn huyên về những câu chuyện ngày Tết em nhé.

Thương em.

© Nguyên – blogradio.vn


Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những Ngày Nước Rút

Những Ngày Nước Rút

Những ngày cuối, bảng phấn viết thêm vội

Dưới tán bằng lăng

Dưới tán bằng lăng

Ta là bằng lăng tím Nở đầy khoảng sân quen

Quên Ước Hẹn Trở Về

Quên Ước Hẹn Trở Về

Những chuyến tàu đi quên ước hẹn trở về

Thế giới song song của tuổi 17

Thế giới song song của tuổi 17

Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.

 Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?

Những người không giàu_Phần 1

Những người không giàu_Phần 1

Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.

Hương vị bình yên

Hương vị bình yên

Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

back to top