Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người thông minh thường thích "một mình một cõi", không thấy cô đơn mà ngược lại còn hạnh phúc nhờ 3 điều này

2024-05-15 16:45

Tác giả:


Thay vì lãng phí thời gian và sức lực vào những mối quan hệ vô nghĩa, chi bằng học cách tận dụng những lúc ở một mình làm phong phú cuộc sống.

***

Một mình một cõi là lúc mỗi người có thể hoàn toàn là chính mình. Ai không cảm nhận được cái hay ho của những lúc ở một mình, thì từ phương diện nào đó, họ chưa biết cách yêu tự do tự tại thật sự. Bởi lẽ người sống ở đời, không phải lúc nào cũng có sự đồng hành, dìu dắt bên cạnh.

Ở một mình vẫn thấy vui chính là năng lực của người trưởng thành tự kiếm tìm hạnh phúc. Nghe thì đơn giản nhưng ít ai làm được.

1. Ở một mình, thoát khỏi nhiều cám dỗ ngoài kia

Mạng xã hội không còn xa lạ với con người ngày nay. Sáng sớm thức dậy, bạn nhấc điện thoại lên để lướt xem thông tin, chào hỏi mọi người khi ra ngoài, ăn uống và trò chuyện cùng nhau... đây đều là những tương tác xã hội thông thường.

“Ngoài đường dựa vào bạn bè”, “Càng có nhiều bạn, đường càng dễ đi”, nhiều người kết bạn vì những lời dạy này, giao lưu vì mục đích “hai người trở lên”, không muốn đối mặt với thời gian một mình.

Quá nhiều người đã quen với cái gọi là sự hướng ngoại và giỏi giang trong giao tiếp, lại đưa ra một định nghĩa không thể chấp nhận được cho sự cô đơn, “thà khóc khi giao tiếp xã hội thất bại, còn hơn thành công trong sự cô độc”.

Có một câu chuyện thế này:

Bạn là tiều phu, còn người kia chăn cừu. Bạn trò chuyện với anh ta một ngày, đàn cừu của anh ta đã ăn no, nhưng củi của bạn đâu?

Chúng ta có thể nghĩ thế này: Người tiều phu không thể đi cùng người chăn cừu, trò chuyện cả ngày cũng không mang lại giá trị hữu ích gì, tương tác xã hội vô giá trị như vậy có ích lợi gì?

Trong cuộc sống có rất nhiều mối quan hệ vô nghĩa, tưởng chừng như có thể giúp đỡ lẫn nhau nhưng khi cần thì tìm không thấy đâu.

Suy cho cùng, tương tác giữa các mối quan hệ là sự trao đổi có giá trị ngang nhau, những người khác không sẵn lòng giúp đỡ bạn vì họ biết rằng tương tác xã hội với bạn không có giá trị cao đến mức họ đưa ra sự giúp đỡ bằng cả trái tim và tâm hồn. Đương nhiên lúc này ta không tính đến tình huống đối phương không đủ năng lực để giúp đỡ.

Thay vì lãng phí thời gian và sức lực vào những mối quan hệ vô nghĩa, chi bằng học cách tận dụng những lúc ở một mình làm phong phú cuộc sống.

Sự bình tĩnh đúng nghĩa không phải là trốn tránh sự hối hả của xe ngựa, mà là dựng rào trồng cúc trong lòng. Nếu muốn đo trái tim của một người mạnh mẽ đến mức nào, hãy xem người đó có thể thấy vui khi ở một mình hay không, từ đó tỉnh ngộ, trở nên mạnh mẽ và độc lập.

2. Ở một mình, là khoảng thời gian giúp bản thân tăng giá trị hiệu quả nhất

Trong cuộc sống đời thường, chỉ những người sẵn sàng ở một mình mới có thể biết cách quan sát, phân tích và suy nghĩ trong im lặng, đồng thời có thể nhìn ra điều độc đáo trong điều bình thường và giải quyết sự hỗn loạn.

Ở đây không cổ xúy con người tách biệt với xã hội, xa lánh cộng đồng, mà là nhấn mạnh lợi ích của việc tập trung vào bản thân, sử dụng thời gian một mình để nâng cao năng lực, nhìn nhận đúng chính mình và tạo ra phương hướng mới.

3. Ở một mình, giúp bạn gặp được những người ưu tú hơn

Nghe thật vô lý đúng không? Ở một mình thì làm sao có sự giao tiếp mà kết giao với người mới? Nhưng nếu ngẫm lại, bạn sẽ thấy nó có lý vô cùng.

Ở đây, bạn cần hiểu đúng đắn “ở một mình”, nó không phải là “tự nhốt mình” thời gian dài, mà là nhắm vào những khoảnh khắc ở một mình để nâng cao bản thân, vẫn thấy vui khi không có sự can thiệp của người khác trong cuộc sống.

Khi ở một mình, chúng ta có cơ hội để suy ngẫm, nhìn nhận và thấu hiểu bản thân rõ ràng hơn, quan sát những thay đổi của môi trường xung quanh một cách toàn diện hơn, cho phép bản thân được tiến bộ hơn.

Khi bạn đủ giỏi giang, bạn sẽ tự nhiên thu hút được những người giỏi tương đương hoặc thậm chí giỏi hơn.

Trên thực tế, người xuất chúng thường có dũng khí bơi ngược dòng và dễ chịu đựng sự cô đơn. Không phải người giỏi khó gần hay không muốn hòa đồng, chỉ là họ có sự bình tĩnh hơn, biết khiêm tốn, không thích thể hiện, chọn lựa đối tượng cần giao lưu. Cô độc đối với họ như một loại hưởng thụ.

Theo Phụ nữ mới

Mời xem thêm chương trình:

Nếu Như Còn Một Ngày Để Yêu | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nhìn bầu trời

Nhìn bầu trời

Tiếng ve rì rào trong gió chiều Anh gọi hè đến trong mơ yêu Gọi mùa hoa nở trong mầm nhớ Tuổi thần tiên qua bao cô đơn

Kí ức xưa

Kí ức xưa

Yêu nhau bằng lời nói Mến nhau qua nụ cười Đôi bàn tay nắm chặt Hạnh phúc chợt vút qua

Những đứa trẻ bất hạnh

Những đứa trẻ bất hạnh

Chúng luôn bị so sánh như một loại sản phẩm, sản phẩm nào tốt thì được ưa thích còn sản phẩm nào xấu sẽ luôn bị loại bỏ. Thế nên có những đứa trẻ đã bị ám ảnh và cố biến mình thành một đứa trẻ ngoan, ép bản thân phải làm được những gì mà cha mẹ mong muốn.

Phép màu của hướng dương

Phép màu của hướng dương

Phép màu của Dương cho tôi biết chỉ cần có niềm tin và nghị lực sống, con người ta có thể mạnh mẽ đến phi thường trước cuộc đời rộng lớn. Chỉ tiếc là phép màu này không trọn vẹn…

Nắng mùa hè

Nắng mùa hè

Ôi! Cái nắng mùa hè ấy Vẫn cứ nhớ mãi miết thôi, Dẫu biết nóng như lửa đốt Nhưng dần rồi cũng quen thôi.

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Không ai tin em là kẻ hay buồn

Cái hình ảnh vui vẻ, tích cực ấy đã đi theo cô quá lâu rồi, khiến cho cô nhầm tưởng đó chính là mình. Mây rất sợ bản thân khóc lóc, buồn bã và yếu đuối. Nói đúng hơn là cô đang sợ mình làm mọi người thất vọng và hụt hẫng.

Đêm ơi có hẹn

Đêm ơi có hẹn

Tôi thấy nhớ, tôi thấy thương, tôi thấy yêu đêm đến lạ lùng, có lẽ chính là đêm đã luôn cho tôi những cảm xúc lúc thật mãnh liệt lúc thật chứa chan và cứ mỗi đêm cứ mỗi nhiều mỗi đầy lên mãi.

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

Bố, mẹ ơi! Con xin lỗi...

“Bố mẹ làm khổ con gái của bố mẹ quá rồi, bố mẹ xin lỗi con gái nhé. Sau này nếu có nhiều hơn, bố nhất định sẽ cho con nhiều hơn, bố hứa.” Nghe câu đấy của bố xong, lòng con như nặng trĩu

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Trở lại tuổi thơ - Ước mơ xa vời của kẻ trưởng thành

Giữa bộn bề lo toan của cuộc sống trưởng thành, khi đã nếm trải bao thăng trầm, hỉ nộ ái ố, ta bỗng chạnh lòng nhớ về những tháng ngày thơ ấu hồn nhiên, vô tư bên vòng tay yêu thương của bố mẹ.

Chuyện tình ngày ấy

Chuyện tình ngày ấy

Có nắng trong hồn hoa bướm say Có kẻ trầm tư và bay bổng Có kẻ vô tư và thơ mộng Có kẻ say mê chốn nhân tình

back to top