Người mẹ và đôi mắt của cậu con trai
2017-08-05 01:20
Tác giả:
Mẹ tôi chỉ có một mắt, điều ấy thật đáng xấu hổ. Công việc hàng ngày của mẹ là đi nhặt những chai nhựa và bán để kiếm tiền.
Có một ngày nọ, mẹ đến trường tiểu học tìm tôi. Đám bạn xung quanh xì xào to nhỏ:
"Mẹ bạn chỉ có một mắt thôi ư?"
Tôi xấu hổ và ném cái nhìn thù hận về phía mẹ rồi chạy biến đi.
Hôm sau tôi hỏi mẹ:
"Tại sao mẹ chỉ có một mắt? Con mắt còn lại đâu? Mẹ có biết điều này thật sự là trò cười cho chúng bạn không? Tại sao mẹ không chết đi?"
Mẹ tôi im lặng không nói gì.
Tôi cảm thấy hơi xấu hổ và có lỗi, thế nhưng tôi chẳng hề xin lỗi mẹ. Thậm chí tôi còn cảm thấy thoải mái khi có thể nói ra những điều mình giấu kín từ lâu.
Cũng từ hôm đó, mẹ chẳng còn nói chuyện với tôi nữa. Tôi nghĩ đó là cách bà trừng phạt tôi mà không hề biết rằng những điều tôi nói lại là sự tổn thương sâu sắc đến như thế.
Tối hôm ấy, tôi tỉnh dậy và vào bếp để lấy nước. Tôi thấy mẹ đang ngồi ở đó và khó, lặng lẽ như sợ nếu khóc thành tiếng sẽ đánh thức tôi dậy. Khi thấy tôi, mẹ quay đi.
Tôi nín chặt. Mẹ khóc là vì những gì tôi đã nói ư? Là vì những lỗi lầm của tôi ư? Đó cái gì đó nhói đau nơi ngực trái, tôi tự hứa lớn lên mình nhất định sẽ thành công, nhất định sẽ thoát khỏi đói nghèo và tuyệt vọng.

Từ hôm đó tôi đã học thật chăm chỉ. Lớn lên, tôi lên thành phố, đỗ đại học với tất cả sự tự tin mà tôi có. Sự thành công đến với tôi nhanh chóng. Tôi có công việc, có sự nghiệp, có sự giàu có và có cả một gia đình nhỏ. Nhưng tuyệt nhiên chẳng bao giờ tôi nhắc đến mẹ tôi.
Cho đến một ngày, có một người bất ngờ đến tìm tôi. Đứa con gái nhỏ của tôi chạy trốn và sợ hãi khi nhìn người trước mặt chỉ có một mắt. Phải, đó chính là mẹ tôi.
Tôi hỏi như quát:
"Bà là ai? Tại sao bà lại xuất hiện khiến con gái tôi sợ hãi. Cút khỏi đây ngay!"
"Tôi xin lỗi. Tôi nhầm địa chỉ."
Bà ấy bối rối xin lỗi rồi quay đi. Tôi nhẹ nhõm khi nghĩ rằng bà ấy đã không nhận ra tôi.
Sau đó, tôi nhận được một bức thư mời của trường học cũ. Tôi đã nói dối vợ rằng tôi đi công tác, một mình trở lại quê và trở về thăm căn lều cũ. Tôi đã thấy mẹ nằm ngã dưới nền đất lạnh, trên tay là một lá thư dành cho tôi:
"Con trai,
Mẹ đã nghĩ mẹ sống như thế này là quá đủ rồi. Thế nên mẹ đã quyết định đến thành phố để thăm con trước khi đi xa. Bởi vì mẹ nhớ con rất nhiều.
Mẹ xin lỗi vì chỉ có một mắt và khiến con xấu hổ.
Con có biết ngày còn bé con bị tai nạn và mất một mắt. Mẹ không thể để con lớn elen mà chỉ có một mắt được. Vì thế mẹ đã lấy mắt mẹ để cho con.
Mẹ rất tự hào về con vì con có thể dùng đôi mắt ấy để nhìn thế giới. Và mẹ cũng hạnh phúc khi mắt của mẹ có thể theo con ngắm nhìn những thành công con đạt được.
Mẹ chẳng bao giờ buồn hay giận con vì điều gì cả, bởi vì mẹ yêu con.
Mẹ nhớ con rất nhiều, con trai ạ! Với mẹ con là cả thế giới!"
Tôi ngã quỵ, mọi thứ dường như vỡ tan trước mắt. Và rồi tôi khóc...
Lời khuyên: Đừng bao giờ ghét ai đó vì những khuyết tật của họ. Đừng bao giờ coi thường cha mẹ và và những hy sinh của họ. Họ cho chúng ta cuộc sống và hy sinh rất nhiều để chúng ta có thể sống tốt hơn. Không có cách nào để có thể trả hết ơn nghĩa ấy, vì thế hãy dành thời gian để bên cạnh họ, yêu thương và tôn trọng cha mẹ, bạn nhé!
Biên dịch: Đoàn Hòa
Nguồn: moralstories.org
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi
Tôi và anh, hai con người vượt qua được định kiến xã hội nhưng chẳng thể nào vượt qua được cái gọi là thời gian. Tôi vẫn còn nhớ rõ ngày anh đi, trời đã mưa lớn đến thế nào, chắc là bởi ông trời cũng cảm thấy xót thương cho chuyện tình đôi ta.
Nhà có hoa Tigon (Phần 1)
Hơn hai mươi năm nơi đất khách, chính tôi cũng không biết mình đã sống sót bằng cách nào. Tôi lặng lẽ chấp nhận số phận, mặc nhiên tin rằng đời mình rồi sẽ trôi qua trong cô quạnh, không trở về nơi từng là nhà, từng là hạnh phúc, từng là cả một sự nghiệp. Thế nhưng đến cuối cùng, tôi vẫn không thể thôi nhớ cố hương. Tôi chỉ mong sau khi chết đi, tro cốt của mình có thể được rải xuống mảnh đất nơi tôi đã lớn lên.
Có những yêu thương ở lại
Một miền ký ức chậm rãi mở ra từ những ngày thu ẩm ướt trên cao nguyên, nơi hình bóng ngoại với giọng hò ru ngủ, mùi cá kho quen thuộc và căn phòng cũ đầy kỷ niệm. Giữa những bôn ba cuộc sống, nối nhớ ngoại trở thành sợi dây lặng lẽ nối quá khứ và hiện tại, để rồi khi ngoại rời xa, điều ở lại không chỉ là tiếc nuối, mà là tình thương âm thầm theo ta suốt cả quãng đời.
Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình
Hôm nay, nếu ai đó hỏi tôi: "Yêu là gì?", tôi sẽ không còn tự tin định nghĩa như cô bé 14 tuổi năm nào. Tôi chỉ biết rằng: Yêu là khi ta chấp nhận đau lòng để học cách trưởng thành. Là khi ta hiểu rằng, rung động hay cảm động, hạnh phúc hay dằn vặt, tất cả đều là những mảnh ghép không thể thiếu để tạo nên thanh xuân.
4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần "hứng lộc" đúng dịp Tết này
Trong khi nhiều người còn đang loay hoay với những dự định dang dở, thì 4 con giáp dưới đây được dự báo sẽ có một cú "lội ngược dòng" ngoạn mục ngay từ dịp Tết, mở ra một năm tiền tài rủng rỉnh và cuộc sống viên mãn bất ngờ.
Con về đón Tết
Con về đón Tết nao nao, Mừng vui vì thấy cha chào, mẹ trông. Tóc con giờ cũng trổ bông, Mẹ cha nay cũng lưng còng, da nhăn.
Phụ nữ khổ tâm thường sẽ có thói quen này, muốn đổi vận hãy sửa ngay hôm nay
Người xưa có câu "tướng tự tâm sinh", mọi vất vả hay an nhàn của một người phụ nữ đôi khi không nằm ở số phận định sẵn, mà hiện hữu ngay trong từng bước đi, cách ăn uống mỗi ngày.
Những dấu chân không bao giờ mất
Giữa những bữa cơm gia đình tuổi mười sáu, mười bảy, có những dấu chân âm thầm in lại của yêu thương, tổn thương và những điều chưa kịp nói. Lớn lên rồi mới hiểu, có những ký ức tưởng rất nhỏ nhưng theo ta suốt cả đời.
Một thời thanh xuân ngọt ngào
Có những người bước vào đời ta rất khẽ, nhưng ở lại thật lâu trong ký ức. Anh đến trong những ngày hè đầy nắng gió Cao Nguyên, mang theo mùi hương dịu nhẹ và sự chín chắn của một người đàn ông trưởng thành. Giữa những rung động đầu đời, khoảng cách tuổi tác, gia đình và lựa chọn khiến chúng tôi lạc nhau. Dẫu không đi cùng nhau đến cuối con đường, anh vẫn mãi là một phần thanh xuân đẹp đẽ, dịu dàng và đầy tiếc nuối của em.
Một lần nhớ về Ngoại
Nhà ngoại tôi khá rộng, phía trước có một vườn rau cùng với một cây xoài to choảng đến nỗi phải ba bốn đứa cỡ tôi mới ôm xuể. Mùa xoài về, trái xum xuê đủ cho cả đám con nít trong làng ăn cả tháng. Từ vườn, đi thẳng ra sau sẽ tới gian bếp. Gian bếp được xây bằng gạch, không trát vữa. Bếp được đặt trên một bệ xi măng, phía dưới là một khoảng không gian dùng để chất củi. Mùa đông đến, đây là nơi ấm nhứt nhà. Tôi hay ở dưới này với bà tôi, vừa để giữ ấm, vừa để ăn những món ăn mà ngoại ưu ái cho tôi ăn trước. Khi thì một xiên thịt, một con cá nhỏ, hay đơn giản là một trái bắp nướng. Nằm chếch với gian bếp về phía sau là một chuồng bò kiểu cũ, mái lợp bằng rơm lấy từ ụ rơm to đùng đối diện.






