Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ngóng trông một mùa mưa

2019-08-20 08:25

Tác giả: Phương Mai

blogradio.vn - Mưa gỡ rối những tâm tư bộn bề. Mưa gọi về những miền thương nhớ. Mưa làm người ta nhớ, người ta thương, người ta hoài niệm. Liệu bây giờ có ai đang ngồi nhìn mưa, đọc một bài thơ xưa, ngâm nga một giai điệu cũ mà nhớ về mối tình hãy còn dang dở năm nào?

***

Tháng 7, đất nhớ mưa như hoa xuân nhớ nắng, cây nhớ mưa như mùa hạ ngóng ve sầu, người nhớ mưa như thu về đợi heo may, ta nhớ mưa như Chế Lan Viên xưa kia nhớ người thương: "Anh nhớ em như đông về nhớ rét"....

Rồi cứ nhớ mãi, chờ hoài, ngóng đến bải hoải tâm can. Rồi mưa, mưa thật, mưa thật to. Mưa trắng cả trời đất. Mưa rơi lộp bộp trên lá cây. Mưa tuôn ầm ầm trên mái hiên nhà. Mưa chảy xối xả trên con đường làng vắng bóng người qua lại. Mưa đọng trên bộ lông ướt đẫm của con chó hoang với đôi mắt khắc khổ và bi ai như một cụ già hành khất đang núp dưới tán cây bên lề đường mà run lên vì lạnh. Mưa xóa nhòa bóng hình một người nông dân đầu đội mũ cối, tạm bợ khoác chiếc áo mưa ni-lông đang lững thững đi trên con đường chẳng thấy nơi đi điểm đến.

Mưa xua tan nắng nóng, ngột ngạt. Mưa gỡ rối những tâm tư bộn bề. Mưa gọi về những miền thương nhớ. Mưa làm người ta nhớ, người ta thương, người ta hoài niệm. Liệu bây giờ có ai đang ngồi nhìn mưa, đọc một bài thơ xưa, ngâm nga một giai điệu cũ mà nhớ về mối tình hãy còn dang dở năm nào?

Vốn chỉ định trích một đoạn trong bài "Ngã tư mưa, ngã vào đâu cũng nhớ" của Hoàng Anh Tú, nhưng thơ đẹp quá, xin trích nguyên bài:

"Ngã tư ban mai mưa đan ngã tư trượt ngã
Nép vào đâu cũng chạm nỗi buồn
Chẳng cần mưa tuôn
mà cũng ướt mắt bao thương nhớ!

Chùm hoa cúc ai thả nơi bậu cửa
Hay áo em ngày xưa
Cà phê thức một lời thương trẻ dại
Trôi theo mưa và đậu cả vào thơ

Ngã tư xuyến xao, ngã tư anh ngồi đếm cơn mưa
Quán vắng trải bài tình ca cũ
Nép vào đâu cũng thấy bị thừa
Trốn vào đâu giữa ngã tư mưa?

Em không nhớ hay chúng ta đã quên?
Những lời hẹn ngã tư mưa thuở nọ
Những nụ hôn ngã tư mưa hôm đó
Những lời buồn ngã tư nhớ hôm nay?

Ngã tư mưa đầu hôm nhớ xô tim trượt ngã
Có hạt mưa nào lạc giữa cơn mưa?

blog radio, Ngóng trông một mùa mưa


Xếp lại nhớ quên giữa vòm ngực trống
Thừa ra một ngã tư mưa
Không tài nào xếp nổi
Ngã tư xưa

Ngã tư ban mai mưa đan ngã tư trượt ngã
Nép vào đâu cũng chạm nỗi buồn."

Thế rồi có một ngày mưa nọ, ta chợt chơi vơi một nỗi nhớ, một nỗi nhớ tới xao xác tâm can - nỗi nhớ với bóng hình người cũ. Người đã cùng ta trải qua bao cơn mưa, bao mùa bão, rồi trước khi nắng lên, người cầm ô và lặng lẽ bước đi, bỏ lại mình ta với nỗi nhớ triền miên chảy trong tâm khảm. Có đôi khi ta tự hỏi, liệu mình đã quên hay vẫn còn day dứt nhớ, mà tại sao cứ nhìn thấy mưa- những cơn mưa tựa như cơn mưa tháng bảy thuở trước, một góc trái tim vẫn cứ dội lên những cơn đau cơ hồ như rất nhẹ?

Rằng là, cứ mặc sức mà nhớ, mà thương, bởi lẽ: Tháng bảy vốn là tháng để người ta ngóng mãi trông hoài một cơn mưa...

Hà Nội, cuối cùng thì cũng mưa rồi...

© Phương Mai – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Gặp được người năm tháng hóa an yên

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Trái tim có nhiều vết xước

Trái tim có nhiều vết xước

Anh như bờ hồ phẳng lặng, trầm lắng mà trong suốt, cứ khiến người ta mộng mơ muốn ngồi cạnh đó mãi. Nhưng rốt cuộc, anh cũng như người cũ, không cho cô cơ hội đứng cạnh ủng hộ và đợi chờ sự nghiệp anh. Rốt cuộc anh cũng rời bỏ cô mà đi, mà đến với người khác “Người ta hỏi, em có còn nhớ, còn yêu anh không? Em mỉm cười lắc đầu. Không phải là Không còn yêu nhớ, mà là đừng nhắc nữa.”

7 cách giúp bạn hàn gắn nỗi đau chia tay

7 cách giúp bạn hàn gắn nỗi đau chia tay

Kết thúc bất cứ một mối quan hệ nào đều đau đớn, và vượt qua nó còn khó khăn hơn. Bạn cảm thấy cả thế giới như bị đảo lộn, bạn cảm thấy mọi thứ trống rỗng, và như thể bạn đánh mất mọi thứ. Đối mặt với việc mất đi tình yêu, đó là một trải nghiệm đầy đau khổ và chẳng có gì vui vẻ và đây là 7 tips để làm dịu nỗi đau của bạn.

Ai cũng muốn được một lần trở lại tuổi thơ

Ai cũng muốn được một lần trở lại tuổi thơ

Tôi vẫn luôn ước mơ có thể được một lần trở về những tháng ngày đó. Để được một lần thử lại cái cảm giác tắm mưa thử lại cảm giác chạy hết sức để không bị bắt lúc chơi đuổi bắt trên đê. Muốn trở lại tháng ngày ấy để lại được nằm mát dưới gốc cây, hít gió trời mát lộng, trong lành...

Duyên phận thầy trò

Duyên phận thầy trò

Thầy trò là do duyên phận Thân tình đâu khác cha con

Chúng ta đã từng rất gần rồi lại rất xa

Chúng ta đã từng rất gần rồi lại rất xa

Tôi cũng không ngờ mình yêu anh, nhưng số phận thật nghiệt ngã, khi biết anh đã có vợ con. Tôi như người vô hồn, những giọt nước mắt đã tràn mi, tôi đã muốn rời xa anh trước khi quá muộn. Bước đi trên con đường thênh thang ấy, ngày đó tôi có quá nhiều lựa chọn...

Mảnh đất chan chứa tình thương

Mảnh đất chan chứa tình thương

Tôi dám cá một đều ai đi qua nơi này cũng ngoái lại nhìn, ai đặt chân xuống đây cũng muốn ở lại, ai sinh ra nơi này cũng biết yêu. Vâng, mảnh đất này là như vậy đấy.

Các cặp cung hoàng đạo có khả năng trúng tiếng sét ái tình ngay lần đầu gặp gỡ

Các cặp cung hoàng đạo có khả năng trúng tiếng sét ái tình ngay lần đầu gặp gỡ

Theo dấu hiệu cung hoàng đạo, có những người ở cạnh nhau sẽ sinh ra nhiều xung đột, hoặc cả hai sẽ chẳng bao giờ “chạm” đến hạnh phúc. Ngược lại, một số cặp cung hoàng đạo khi kết hợp sẽ tạo ra nhiều năng lượng hoặc sức mạnh đáng kể. Theo đó, cũng có những người thuộc dấu hiệu hoàng đạo khác nhau sẽ ngay lập tức “yêu từ cái nhìn đầu tiên”.

Em cứ ngỡ rằng mình chưa thể quên anh

Em cứ ngỡ rằng mình chưa thể quên anh

Em cứ ngỡ rằng mình chưa thể quên anh Bởi sâu trong em chỉ toàn là hồi ức

Trung thu tuổi thơ tôi

Trung thu tuổi thơ tôi

Không rình rang với những tiếng trống “cắc cắc tùng tùng xèng xèng” của những đoàn múa lân, đầu sư tử múa may uốn lượn như ở thành phố lớn. Cũng không có những chiếc bánh dẻo, bánh nướng thơm phưng phức bày trên mâm cỗ cúng trăng như các nhà giàu có trên huyện, trên tỉnh. Trung thu tuổi thơ tôi chỉ là những chiếc lồng đèn xanh, đỏ tự làm, rồi túm tụm cùng lũ bạn đem dạo quanh xóm nghèo nông thôn cả mấy chục lần trong đêm rằm tháng 8 năm nào.

Trung thu của người con xa quê

Trung thu của người con xa quê

Giá như không có những ngày Trung Thu quá đỗi an yên năm ấy, có lẽ tâm hồn lữ khách phương xa đã không lạc trôi đến tận cùng của những xúc cảm…Thèm lắm 1 ngày Trung thu trọn vẹn, được hít hà và thưởng thức chiếc bánh nướng bên ấm trà nóng của Ba!

back to top