Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ngóng trông một mùa mưa

2019-08-20 08:25

Tác giả: Phương Mai

blogradio.vn - Mưa gỡ rối những tâm tư bộn bề. Mưa gọi về những miền thương nhớ. Mưa làm người ta nhớ, người ta thương, người ta hoài niệm. Liệu bây giờ có ai đang ngồi nhìn mưa, đọc một bài thơ xưa, ngâm nga một giai điệu cũ mà nhớ về mối tình hãy còn dang dở năm nào?

***

Tháng 7, đất nhớ mưa như hoa xuân nhớ nắng, cây nhớ mưa như mùa hạ ngóng ve sầu, người nhớ mưa như thu về đợi heo may, ta nhớ mưa như Chế Lan Viên xưa kia nhớ người thương: "Anh nhớ em như đông về nhớ rét"....

Rồi cứ nhớ mãi, chờ hoài, ngóng đến bải hoải tâm can. Rồi mưa, mưa thật, mưa thật to. Mưa trắng cả trời đất. Mưa rơi lộp bộp trên lá cây. Mưa tuôn ầm ầm trên mái hiên nhà. Mưa chảy xối xả trên con đường làng vắng bóng người qua lại. Mưa đọng trên bộ lông ướt đẫm của con chó hoang với đôi mắt khắc khổ và bi ai như một cụ già hành khất đang núp dưới tán cây bên lề đường mà run lên vì lạnh. Mưa xóa nhòa bóng hình một người nông dân đầu đội mũ cối, tạm bợ khoác chiếc áo mưa ni-lông đang lững thững đi trên con đường chẳng thấy nơi đi điểm đến.

Mưa xua tan nắng nóng, ngột ngạt. Mưa gỡ rối những tâm tư bộn bề. Mưa gọi về những miền thương nhớ. Mưa làm người ta nhớ, người ta thương, người ta hoài niệm. Liệu bây giờ có ai đang ngồi nhìn mưa, đọc một bài thơ xưa, ngâm nga một giai điệu cũ mà nhớ về mối tình hãy còn dang dở năm nào?

Vốn chỉ định trích một đoạn trong bài "Ngã tư mưa, ngã vào đâu cũng nhớ" của Hoàng Anh Tú, nhưng thơ đẹp quá, xin trích nguyên bài:

"Ngã tư ban mai mưa đan ngã tư trượt ngã
Nép vào đâu cũng chạm nỗi buồn
Chẳng cần mưa tuôn
mà cũng ướt mắt bao thương nhớ!

Chùm hoa cúc ai thả nơi bậu cửa
Hay áo em ngày xưa
Cà phê thức một lời thương trẻ dại
Trôi theo mưa và đậu cả vào thơ

Ngã tư xuyến xao, ngã tư anh ngồi đếm cơn mưa
Quán vắng trải bài tình ca cũ
Nép vào đâu cũng thấy bị thừa
Trốn vào đâu giữa ngã tư mưa?

Em không nhớ hay chúng ta đã quên?
Những lời hẹn ngã tư mưa thuở nọ
Những nụ hôn ngã tư mưa hôm đó
Những lời buồn ngã tư nhớ hôm nay?

Ngã tư mưa đầu hôm nhớ xô tim trượt ngã
Có hạt mưa nào lạc giữa cơn mưa?

blog radio, Ngóng trông một mùa mưa


Xếp lại nhớ quên giữa vòm ngực trống
Thừa ra một ngã tư mưa
Không tài nào xếp nổi
Ngã tư xưa

Ngã tư ban mai mưa đan ngã tư trượt ngã
Nép vào đâu cũng chạm nỗi buồn."

Thế rồi có một ngày mưa nọ, ta chợt chơi vơi một nỗi nhớ, một nỗi nhớ tới xao xác tâm can - nỗi nhớ với bóng hình người cũ. Người đã cùng ta trải qua bao cơn mưa, bao mùa bão, rồi trước khi nắng lên, người cầm ô và lặng lẽ bước đi, bỏ lại mình ta với nỗi nhớ triền miên chảy trong tâm khảm. Có đôi khi ta tự hỏi, liệu mình đã quên hay vẫn còn day dứt nhớ, mà tại sao cứ nhìn thấy mưa- những cơn mưa tựa như cơn mưa tháng bảy thuở trước, một góc trái tim vẫn cứ dội lên những cơn đau cơ hồ như rất nhẹ?

Rằng là, cứ mặc sức mà nhớ, mà thương, bởi lẽ: Tháng bảy vốn là tháng để người ta ngóng mãi trông hoài một cơn mưa...

Hà Nội, cuối cùng thì cũng mưa rồi...

© Phương Mai – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Gặp được người năm tháng hóa an yên

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

3 con giáp an khang thịnh vượng, vạn sự như ý nhất trong những ngày Tết đến xuân về

3 con giáp an khang thịnh vượng, vạn sự như ý nhất trong những ngày Tết đến xuân về

Năm Kỷ Hợi đã chuẩn bị khép lại và mở ra một năm Canh Tý với rất nhiều những điều đáng chờ đợi. Tết đến xuân về, những con giáp này được dự đoán là sẽ gặp được rất nhiều may mắn.

Những ngày Tết sum vầy

Những ngày Tết sum vầy

Trải qua nhiều cái Tết thì tôi cũng đã hiểu và nhìn thấu được một câu nói của người lớn, họ lúc nào cũng nói là: Tết mệt đâu có gì vui, mà trẻ con thích. Người lớn luôn nói thế, vậy mà tôi vẫn thấy sau câu nói ấy luôn là một nụ cười tươi. Mùa xuân là vậy đấy, khiến người ta bận rộn hơn nhưng lại làm người ta vui vẻ hơn.

Hãy sống để những ngày sau không phải hối tiếc

Hãy sống để những ngày sau không phải hối tiếc

Hãy trân trọng hiện tại - để một ngày nếu may mắn không cho bạn kịp nói lời tạm biệt thế giới này, bạn vẫn cảm thấy mình không hối tiếc khi bạn luôn trân trọng mỗi ngày trôi qua, làm việc chăm chỉ và cố gắng để sống tốt hơn nữa cho ngày mai.

Tôi thấy xuân về sáng nay

Tôi thấy xuân về sáng nay

Rồi bỗng chợt sáng nay Tôi đã thấy mùa xuân Trên vai người thiếu nữ Tóc thơm tháng giêng nào

Sao ta càng lớn thì lại càng cảm thấy xa cách với người thân của mình?

Sao ta càng lớn thì lại càng cảm thấy xa cách với người thân của mình?

Cứ mỗi dịp Tết đến, người trưởng thành như chúng ta lại than thở vì chán, càng lớn là càng muốn né tránh những ngày này ra vì cảm thấy phiền phức khi gặp gia đình, họ hàng. Nhưng có lẽ, chúng ta đang thực sự quên đi ý nghĩa thực sự của ngày Tết - là một dịp hiếm hoi trong năm mà bạn mới có thể quây quần với gia đình người thân của mình.

Cha hãy hạnh phúc như ngày hôm nay

Cha hãy hạnh phúc như ngày hôm nay

Ước gì cha mãi mãi là như vậy, thật sự nhìn thấy cha hạnh phúc trong lòng, con thầm cười trong tim mình, nhẹ khẽ đôi môi và mang trong mình niềm xúc động không nguôi, cảm động của người con dành cho cha yêu.

Mùng 1 Tết: 12 con giáp ‘xông đũa’ món gì để hút tài lộc, may mắn cho cả năm?

Mùng 1 Tết: 12 con giáp ‘xông đũa’ món gì để hút tài lộc, may mắn cho cả năm?

Trong những ngày đầu năm mới, mỗi con giáp sẽ có một món ăn riêng mang lại phú quý, may mắn cả năm. Đặc biệt là ngày mùng 1 Tết, 12 con giáp nên ăn gì?

Những điều kiêng kị đầu năm mới để cả năm may mắn

Những điều kiêng kị đầu năm mới để cả năm may mắn

Theo quan niệm được truyền qua nhiều thế hệ về Tết, nếu muốn có một năm thuận lợi, yên vui thì gia chủ không nên phạm phải 10 điều này, nhất là vào ngày mồng Một.

Xuất hành đầu năm cầm theo thứ này, cả năm Thần Tài phù hộ

Xuất hành đầu năm cầm theo thứ này, cả năm Thần Tài phù hộ

Vào ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán gia chủ đừng quên mẹo phong thủy khi bước chân ra khỏi nhà dưới đây để cả năm may mắn, tài lộc đủ đầy:

Đầu năm cầu duyên

Đầu năm cầu duyên

Chùa đông, hương khói tỏa Em hái lộc cầu duyên Mắt biếc cười trông lạ Gặp ý trung nhân rồi.

back to top
logo left
logo right
banner bottom