Phát thanh xúc cảm của bạn !

Muốn độc lập tài chính, không thể bỏ qua 6 bước sau đây

2021-10-01 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Một người phụ nữ độc lập là khi họ tự chủ cả về tài chính lẫn tinh thần. Độc lập tài chính, ở một mức độ nào đó, sẽ giúp người phụ nữ có được tự do trong tinh thần. Vì họ có khả năng đi đến những nơi họ thích, mạnh tay chi trả cho những thứ họ muốn, cả những thứ làm họ hạnh phúc. Nếu muốn trở thành một người tự chủ tài chính, bạn đừng nên bỏ qua 6 bí quyết dưới đây.

***

Một người phụ nữ độc lập là khi họ tự chủ cả về tài chính lẫn tinh thần. Độc lập tài chính, ở một mức độ nào đó, sẽ giúp người phụ nữ có được tự do trong tinh thần. Vì họ có khả năng đi đến những nơi họ thích, mạnh tay chi trả cho những thứ họ muốn, cả những thứ làm họ hạnh phúc. Nếu muốn trở thành một người tự chủ tài chính, bạn đừng nên bỏ qua 6 bí quyết dưới đây.

1. Lập bảng giá trị cá nhân

Nói nôm na, giá trị cá nhân ở đây chính là những thứ quan trọng nhất trong cuộc đời bạn. Chẳng hạn như sự an toàn và hạnh phúc cho gia đình, thành tựu trong sự nghiệp, sức khỏe và lòng trắc ẩn với người xa lạ. Hãy thành thực ghi xuống những thứ bạn cho là quan trọng với mình. Và sau đấy thành thực trả lời hai câu hỏi sau: 1. Bạn có đang tiêu tiền cho những thứ nằm trong bảng; 2. Bạn có đang tiêu tiền cho những thứ không nằm trong bảng? Nếu có, đó là những thứ gì? Lặp lại hai câu hỏi đó hằng ngày sẽ giúp bạn sử dụng tiền đúng mục đích hơn.

weekly-planner

2. Ghi ra những thứ làm bạn vui vẻ

Ghi ra những thứ làm bạn vui vẻ chính là bước đầu tiên để tạo “hạnh phúc tự thân”. Bằng cách đầu tư tiền bạc vào những thứ làm bạn vui vẻ, bạn sẽ hướng tới sự độc lập về tinh thần. Nhưng trước tiên, bạn cần phải định nghĩa “vui vẻ” là gì. Điều gì làm bạn mỉm cười khi làm, khi có được, và khi nghĩ đến? Hãy cố tóm gọn lại thành 10 thứ và sắp xếp theo mức độ từ quan trọng đến ít quan trọng. Sau đấy, tự mình trả lời hai câu hỏi sau: 1. Bạn có đang tiêu tiền cho những thứ làm bạn vui vẻ; 2. Bạn có đang tiêu tiền vào những thứ không nằm trong danh sách?

Lưu ý: Tránh tiêu quá nhiều tiền vào các thứ nằm ở cuối danh sách.

finance-2

3. Tìm động lực

Hãy tự hỏi chính mình, tại sao bạn cần độc lập về tài chính? Có thể bạn muốn có một ngôi nhà cho riêng mình, muốn chi trả cho những sở thích cá nhân mà không phải phụ thuộc vào ai hết, hoặc là cảm giác an toàn khi bước vào độ tuổi nghỉ hưu. Dù động lực đó là gì, hãy cố gắng tìm thấy nó từ bên trong bạn, chứ không phải vì lời nói của người khác. Will Rogers từng nói, có quá nhiều người dùng tiền để mua những thứ họ không muốn, và gây ấn tượng với những người họ không thích. Bạn không cần thiết phải trở thành một trong số đó.

Khi đã xác định được động lực, bạn sẽ dễ dàng cam kết với một kế hoạch tài chính lâu dài. Nếu bạn không chắc đâu là động lực của mình. Hãy nhìn lại bảng giá trị cá nhân và danh sách những thứ làm bạn vui vẻ. Chúng sẽ giúp bạn tìm thấy động lực lớn nhất của mình.

Bạn chỉ có thể tránh một vấn đề, nếu biết nguyên nhân gây ra vấn đề là gì. Vì vậy, để sử dụng tiền khôn ngoan hơn, hãy nhớ lại những lần bạn tiêu tiền không đáng và cố tìm ra điều gì đã tác động đến quyết định tiêu tiền ngày hôm đó.

take-note-3-1

5. Kiểm soát tài chính

Nếu bạn biết thu nhập cố định hằng tháng, hãy ghi con số đó xuống. Và bắt đầu phân bổ cho từng mảng thiết yếu trong cuộc sống. Hãy bắt đầu với thuế và quỹ tiết kiệm. Sau đấy là các nhu cầu căn bản như nhu yếu phẩm, thức ăn, nước, tiền thuê nhà, chăm sóc sức khỏe và chi phí đi lại. Phần còn lại của thu nhập là dành cho giải trí và một số thứ bạn thấy thích. Để kiểm soát tài chính hiệu quả, bạn có thể thử sử dụng các app online chẳng hạn như Money Lover, Pocket Guard.

6. Ghi xuống những khoản thu chi theo tuần hoặc tháng

Ít nhất trong hai tuần đầu tiên, hãy theo dõi mỗi tháng bạn chi tiêu hết bao nhiêu tiền, vào những thứ gì. Lưu ý, hãy ghi lại tất cả dù là những khoản nhỏ nhặt nhất. Bằng cách đó, bạn sẽ biết được xu hướng tiêu dùng của chính mình và kiểm soát được những chi tiêu không đáng. Nếu cần, bạn có thể sử dụng các app như sổ thu chi Misa, Home Budget.

Theo Đẹp

Mời xem tiếp chương trình

Hành trình của hạnh phúc

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cậu và lời hứa chẳng thể thành

Cậu và lời hứa chẳng thể thành

Cậu đã nói tháng năm, khi phượng nở Cậu sẽ theo cánh phượng đỏ trở về Tôi ngồi trông những ngày tháng lê thê Phượng đến rồi đi, nhưng cậu ở nơi nào?

Con đường trưởng thành cần nhiều cố gắng

Con đường trưởng thành cần nhiều cố gắng

Biết sợ như thế, sao không cố gắng hơn nữa đi? Ừ, cố gắng hơn nữa, ai trong chúng ta cũng đều có những áp lực của riêng mình mà. Sau khi giải tỏa rồi, ta lại bước tiếp thôi, dù sao thì, tôi và bạn, chúng ta vẫn phải sống mà.

Tạm biệt anh, tạm biệt cả thanh xuân của em

Tạm biệt anh, tạm biệt cả thanh xuân của em

Tôi quyết định về thành phố để tìm một công việc khác. Rời đi lúc này, tôi nhận sự phản đối từ gia đình, nhưng tôi vẫn quyết định đi. Đi để còn bắt đầu cái mới. Tôi không nói cho anh về việc tôi chuyển về thành phố để làm. Tôi nghĩ anh cũng chẳng quan tâm đến việc tôi đi hay ở lại. Đôi khi bạn phải học cách từ bỏ để có thể bắt đầu cái mới tốt đẹp hơn. Tạm biệt anh, tạm biệt cả thanh xuân của tôi.

Đừng bao giờ xấu hổ về gia đình

Đừng bao giờ xấu hổ về gia đình

Tình yêu thương gia đình mà thứ không phải ai cũng có được vì vậy chúng ta đã có thì nên trân trọng từng giây phút ấy. Dám đứng lên vượt qua thử thách, đừng mặc cảm bởi những thứ bề ngoài vì chúng là thứ giúp chúng ta có thể đứng vững giữa cuộc đời và nỗ lực để sống tốt hơn.

Những việc bạn cần làm và phải kiên trì làm cho bằng được để sống không hối tiếc

Những việc bạn cần làm và phải kiên trì làm cho bằng được để sống không hối tiếc

Thật ra, thay đổi không hề khó một chút nào. Bạn chỉ cần nỗ lực hơn người khác một chút là cũng có thể vượt xa hàng tá người và từng bước một thay đổi số phận của bản thân mình.

Gái ế lấy chồng khờ (Phần 1)

Gái ế lấy chồng khờ (Phần 1)

Mày về làm dâu nhà người ta, đẻ cho người ta đứa cháu. Thế là bà có cháu bồng cháu bế là thích rồi. Có đứa con, mày sẽ trở thành bá chủ cái nhà ấy, muốn gì chả được. Còn tình yêu ư - Viển vông lắm.

Khi lỗi thuộc về những vì sao’ – cuốn sách dành cho những ai sợ sự lãng quên

Khi lỗi thuộc về những vì sao’ – cuốn sách dành cho những ai sợ sự lãng quên

Một quyển sách với màu xanh hi vọng, một câu chuyện nhẹ nhàng ẩn trong đó chắc chắn sẽ đốn tim nhiều độc giả ngay từ trang đầu tiên đấy. Nào ! Hãy cùng phiêu lưu vào thế giới của Augustus Waters và Hazel Grace, các bạn nhé!

Đất nước mình sẽ sớm bình yên

Đất nước mình sẽ sớm bình yên

Đất nước mình rồi sẽ sớm bình yên Cho mắt em xinh lóng lánh đêm huyền Đài sen nở hiên ngang giữa lòng phố Quảng trường rộng, nô đùa đàn em nhỏ.

An nhiên nhé, cô gái tháng 12 của tôi!

An nhiên nhé, cô gái tháng 12 của tôi!

Chúc em một đời an nhiên cô gái tháng 12 của tôi!

Bước sang tháng 12, đây là 4 cung Hoàng đạo gặp vô vàn vận may bất ngờ, không chỉ thần tài theo bước mà quý nhân luôn kề bên

Bước sang tháng 12, đây là 4 cung Hoàng đạo gặp vô vàn vận may bất ngờ, không chỉ thần tài theo bước mà quý nhân luôn kề bên

Tháng cuối cùng của năm 2021 cũng là lúc may mắn kéo đến tới tấp với những cung Hoàng đạo này.

back to top