Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mùi đống rấm tuổi thơ

2023-03-21 01:20

Tác giả: Hanna


blogradio.vn - Đống rấm này không cháy rực như đốt củi, mà cứ âm ỉ như thế, đốt từ chiều mà có khi tới đêm vẫn chưa cháy hết. Chỉ có khói là bốc lên liên tục, tuy thưa mà không ngớt, len lỏi vào từng mảnh sân, tấm ngói, len lỏi vào trong tâm trí tôi.

***

Làng quê những ngày yên ả, trôi qua thật chậm. Thời gian như lắng đọng lại mỗi buổi chiều Thu. Khi mà thóc đầy sân, rơm đầy đường, lũy tre kẽo kẹt đung đưa theo gió.

Dăm ba câu chuyện tầm phào cũng được thuật lại một cách sôi nổi, hào hứng, xua tan đi nỗi nhọc nhằn của người nông dân mùa gặt. Chiều đến cũng là lúc mọi người thong thả ngồi túm tụm lại với nhau, chờ nắng tắt thì cùng nhau dọn thóc, nhà nào cũng vài xe cải tiến là ít. Bên cạnh là siêu nước chè đường đã được cho thêm đá mát lạnh, đáy siêu lộ rõ mảng đen xì do đun bếp rạ, còn tay nắm gỗ thì bóng loáng hằn vết thời gian. 

Tôi ngồi bên cạnh nghe mùi đống rấm nhà ai đang om, giờ này chưa tới Đông, mà đã có mùi oi khói rồi. Tôi mơ màng nhớ tới Ông tôi những ngày xưa cũ, ông đang lựa tre để vót đũa, chẻ nan đan rổ. Từng chiếc đũa ông vót ra, trăm chiếc thẳng như một, dùng cả chục năm vẫn như mới, càng ngày càng bóng. Còn thừa chút tre tốt, ông lại tẩn mẩn vót một bó tăm. Gió khẽ lung lay qua cành hồng xiêm, tiếng chèo mơ hồ khi khoan khi nhặt thư thái lòng người.

Ông tôi ngồi đó, dưới vạt nắng thu, chân nhịp theo tiếng chèo vang, miệng âm ư hát theo, câu được câu chăng nhưng tôi biết, ông khá thuộc và hát cũng rất hay.

Ở khoảng sân bên kia, bà tôi cũng đang phe phẩy chiếc quạt nan cũ. Trầm ngâm nghe hát chèo cùng ông. Thu sang rồi, chiều sớm nên vẫn còn nắng. Trời thả vài cơn gió hanh lẫn vào những ngày oi ả cuối cùng. Trăng non cũng lên lưng lửng rồi, ông ngước nhìn mảnh trăng méo rồi nói.

- Cũng sắp tới Rằm rồi bà nó nhể.

- Ờ, chả biết năm nay bưởi có ăn được không.

- Thắp hương thì đẹp, chứ ăn thì tôi thèm vào.

Sau đó là tiếng cười sảng khoái của ông. 

dong_ram

Tôi chơi ở bờ gom gần đó, lại dấy lên trong lòng sự vui sướng khó tả. À, ra sắp tới trung thu rồi. Kiểu gì cũng được ăn bánh nướng bánh dẻo, vì nhà ông bàà có nhiều người biếu bánh lắm. Năm nào, tới Rằm ông bà cũng gọi tất cả con cháu về ăn cơm, hạ bánh rồi chia. Cùng nhau thưởng trà, ngắm trăng.

Tiếng í ới hò nhau cùng dọn thóc vang lên, mùi đống rấm lại nồng đượm hơn kéo tôi về thực tại. Đã bao năm rồi tôi không được sum vầy đoàn tụ cùng cả đại gia đình như thế, có lẽ từ ngày tôi đi lấy chồng. Giờ thì ông cũng đã đi xa, bà vẫn ngồi ở khoảng sân nhỏ hóng mát hàng ngày, duy chỉ khác là không còn tiếng chèo và ông.

Thứ mùi này nếu là trước kia, ám vào quần áo, đầu tóc tôi thấy thật khó chịu. Nhưng giờ đây, nó làm tôi nao lòng đến lạ. Một thứ mùi đặc trưng của mùa se lạnh. Sau khi quét sạch sân nhà, đường cái, các bà các mẹ lại gom hết những thứ còn sót lại như lá rụng, rơm rạ, vỏ trấu, cành cây khô thành một đống và đốt. Đống rấm này không cháy rực như đốt củi, mà cứ âm ỉ như thế, đốt từ chiều mà có khi tới đêm vẫn chưa cháy hết. Chỉ có khói là bốc lên liên tục, tuy thưa mà không ngớt, len lỏi vào từng mảnh sân, tấm ngói, len lỏi vào trong tâm trí tôi.

Hoá ra, tôi cũng yêu mùi này, mùi của tuổi thơ, mùi của quê hương. Giờ đây, nó thảng hoặc quanh tôi, tôi tham lam cố gắng hít hà, lại bật cười như đứa trẻ thời xa xăm.

© Hanna - blogradio.vn

Xem thêm: Từng Có Nhau Trong Đời 

Hanna

Đừng cúi đầu, vương miện sẽ rơi

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Anh chờ em được không

Anh chờ em được không

Anh là người gần gũi và thấu hiểu hết những tâm tư trong lòng cô, anh yêu nhiệt thành người con gái chứa đầy nhiệt huyết với công việc, anh yêu tha thiết người con gái luôn muốn trao yêu thương đến cho đời

Giây phút ấy tôi thực sự yếu lòng

Giây phút ấy tôi thực sự yếu lòng

Cũng một con đường, cũng một hàng cây, một hàng tràm vàng quanh năm gió phủ, mùa đến rồi mùa đi, người đến rồi người đi. Ấy mà lòng ta đâu đổi khác. Lần nào đi qua con đường này, ta cũng tưởng như là quá khứ, là cô bé ngày xưa ngày hai buổi đến trường.

Làm sao để thoát khỏi những ghen tuông vô lý?

Làm sao để thoát khỏi những ghen tuông vô lý?

Bất kỳ kiểu ghen tuông nào cũng đều có thể len ​​lỏi vào mối quan hệ, tạo ra rạn nứt và cảm giác tổn thương cho cả hai. Để học cách yêu thông minh và sáng suốt, bạn nên bắt đầu bằng việc loại bỏ cảm giác ghen tuông thông qua những gợi ý sau.

Một lời hẹn ước, đẫm vào tháng năm

Một lời hẹn ước, đẫm vào tháng năm

Một đồng cỏ lau Hết mòn chân bước Một lời hẹn ước Đẫm vào tháng năm.

Cách tư duy cứu rỗi cuộc đời bạn

Cách tư duy cứu rỗi cuộc đời bạn

Tư duy tốt sẽ giúp bạn càng tránh được việc phải đi đường vòng.

12 cung hoàng đạo tuần từ 5/6 - 11/6: Cự Giải tỏa sáng ở nơi làm việc, Bảo Bình hạnh phúc và tự do

12 cung hoàng đạo tuần từ 5/6 - 11/6: Cự Giải tỏa sáng ở nơi làm việc, Bảo Bình hạnh phúc và tự do

Tuần mới với cuộc hành trình mới dành cho 12 cung hoàng đạo. Đón nhận thông điệp tích cực sẽ giúp bạn tự tin tỏa sáng và làm chủ cuộc sống.

Tình yêu rồi sẽ lại đến thôi

Tình yêu rồi sẽ lại đến thôi

Đau lòng và đối mặt với nhiều thách thức, Linh vẫn quyết tâm sống tốt hơn cùng hai con và nuôi dạy chúng khôn lớn. Có lúc cô đã đổ lỗi cho bản thân đã tin tưởng và yêu sai người. Tuy nhiên, Linh không ngừng tin rằng tình yêu sẽ đến với cô và hai con, và cô sẽ tìm thấy hạnh phúc một lần nữa trong cuộc sống của mình.

Để anh chữa lành trái tim tổn thương của em được không? (Phần cuối)

Để anh chữa lành trái tim tổn thương của em được không? (Phần cuối)

Cô lại bật khóc nhưng đó là giọt nước mắt của sự hạnh phúc, cô gật đầu, anh trao cô chiếc nhẫn cưới, hôn lên bàn tay cô, hai người cũng không quên trao nhau một nụ hôn nồng cháy.

Hãy yêu sức khỏe của bạn, bắt đầu từ giấc ngủ

Hãy yêu sức khỏe của bạn, bắt đầu từ giấc ngủ

Một số người trong chúng ta có thói quen làm việc vào buổi đêm hoặc rạng sáng. Nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, làm việc vào ban đêm đem lại sự tập trung, nâng cao hiệu quả hơn so với ban ngày. Tuy nhiên, thức khuya lâu dài có thể đem lại nhiều ảnh hưởng khôn lường về sức khỏe. Sau đây là một số phương pháp giúp bạn tránh thức khuya và cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình.

Là ta dại khờ lạc vào giấc mơ nhau

Là ta dại khờ lạc vào giấc mơ nhau

Ngày hôm qua rất gần hôm nay thôi Buồn, vui, giấc mơ anh sao chẳng thành sự thật Cổ tích trong mơ mà đời toàn nỗi đau rất thực Là ta dại khờ lạc vào giấc mơ nhau.

back to top