Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mùa nắng trong lòng

2023-04-16 01:30

Tác giả: Thái Ngọc Nhã


blogradio.vn - Mùa hè chính là những ký ức không thể diễn tả được bằng lời như thế, mãi vẫn ở đó, trong kí ức, năm tháng chảy trôi vẫn không phai mờ, là nơi tưới tắm cho tâm hồn ta. 

***

Hè inh ỏi tiếng ve, hè nắng gắt, hè gió Lào là hè quê tôi. Có lẽ mùa hè đậm dấu ấn nhất trong đời chính là mùa hè của những ngày thơ bé, những ngày được sống bên cạnh mẹ cha nghịch ngợm rong chơi không biết mệt mỏi. Những que kem mát lành đổi từ những đôi dép nhựa đã bạc màu hay mấy món đồ cũ, những chiếc quạt mo, quạt kè được ông cẩn thận đan từ bàn tay chai sạn. Và chẳng biết từ bao giờ, tiếng ve inh ỏi kia lại là dấu hiệu nhắc nhớ về những mùa hè ngày thơ, rạo rực thương nhớ mà bồi hồi đến khó tả.

Ngày hè ấy thật vui, bởi vậy mà chỉ muốn viết về những ngày xưa ấy với sự bình yên, chân phương với những kỉ niệm dịu êm mà tôi mang theo bên mình đến bây giờ và cho đến mãi về sau. Chắc hẳn tuổi thơ của ai cũng vậy, dù ít dù nhiều đều mang niềm vui nhưng cũng không ít nỗi buồn. Dẫu vậy, khi chúng ta lớn lên và hiểu rõ hơn về cuộc đời, ta sẽ học được cách bình thản quên đi những kí ức không vui và giữ lại những kỉ niệm dịu dàng nhất. Để một mai, nó trở thành chỗ dựa và ủi an ta mỗi khi nắng mưa trở trời. Mong bạn đừng quên rằng mình đã từng sống giản dị, bình yên và dễ thương đến nhường nào.

que

Đó là những trưa hè không ngủ, chạy chơi một mình khắp vườn. Gió Lào từng đợt nối đuôi nhau ngả nghiêng cây cối, đâu biết được lại ngả nghiêng cả những mến thương một thời chăn trâu, thả diều, đuổi bắt của lũ trẻ quê. Gió càng to, diều càng lên cao và tiếng sáo lại càng hay. Tiếng sáo diều suốt những đêm ngày mùa hạ ấy đã tạo nên một khoảng trời ký ức tuổi thơ không thể xóa nhòa.

Những ngày hè nóng nực, trưa nắng không ngủ được tôi lại theo ông xuống ngõ. Dưới những tán cây im lìm như ngái ngủ lững lờ theo từng đợt gió, tiếng gió khe khẽ hòa với tiếng kể chuyện đều đều của ông. Ông đố tôi có bao nhiêu con diều, con nào có tiếng sáo hay nhất, con diều nào có tiếng kêu to nhất.

Năm tháng lặng trôi, chẳng biết từ khi nào mắt ông đã mờ. Xa xa thấy bóng người tiến lại gần ông sẽ hỏi tôi rằng ai đang tiến đến vậy. Nếu là ông bà, chú bác trong thôn thì tôi sẽ chẳng cần suy nghĩ mà trả lời ngay cho ông, nhưng nhiều khi chỉ có thể miêu tả người đó cho ông nghe cho đến khi họ tiến lại gần.

Ngày xưa, điện đóm không được tiện lợi như bây giờ. Đặc biệt là vào mùa hè, điện không đủ nên có khi cả tháng trời mất điện. Thỉnh thoảng mới được đóng điện vào buổi tối, bởi vậy mà lũ trẻ lại có lí do để tụ tập và rủ nhau chơi đủ trò không tên trên đời. Ngày đó, cứ vào hè, ông lại đan quạt kè, ông còn nhặt mo cau và làm quạt mo nữa. Lúc nào ông cũng làm một cái quạt lớn hơn cho ông và những cái quạt nhỏ hơn cho các cháu. Chiếc quạt nào cũng được ông đan rất cẩn thận và chắc chắn. Mùa hè cũng vì thế mà chẳng biết từ bao giờ đã trở nên thật trọn vẹn.

qua

Mùa hè chính là những ký ức không thể diễn tả được bằng lời như thế, mãi vẫn ở đó, trong kí ức, năm tháng chảy trôi vẫn không phai mờ, là nơi tưới tắm cho tâm hồn ta. Đó là những ngày cho dù được ăn một que kem thôi cũng đủ để cảm thấy vui, đó còn là nỗi mong ngóng về những trưa trốn ngủ đuổi bắt chuồn chuồn với lũ bạn. Hay chỉ là những trưa hè nắng gắt, dưới bóng mát lá cọ, tiếng ve vọng với rì rào gió hát, bóng hai ông cháu trầm ngâm ngắm những đám mây trắng lững lờ trôi, nghe tiếng sáo diều mát rượi.

Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ yêu thương trong lòng sẽ tràn ngập ấm áp. Có lẽ cuộc sống không phải là bài thơ màu hồng, nhưng mình sẽ sống một cuộc sống tràn ngập áng thơ tình đầy nắng như thế.

© Thái Ngọc Nhã - blogradio.vn

Xem thêm: Yêu Trong Dan Díu Mập Mờ

Thái Ngọc Nhã

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có phải chăng

Có phải chăng

Có phải chăng ly biệt khúc từ ly Để anh biết mơ kia không tàn úa Và vần thơ ôm hồn trong hơi thở Biết chăng là ly biệt với chia ly

Cơn mưa hôm nay có cầu vồng (Phần 1)

Cơn mưa hôm nay có cầu vồng (Phần 1)

Xoay người lại con đường ban nãy, tôi lại thấy anh đứng đó. Tôi muốn chạy lại nhưng khoảng cách Thiên càng lúc càng xa tôi. Anh đứng đó chỉ mỉm cười rồi dịu dàng nói với tôi: “Tạm biệt Đan Thảo, người con gái anh yêu.” Con đường ấy biến mất cùng với anh, tôi sợ hãi bật khóc gọi anh trong vô vọng.

Vẻ đẹp của thanh xuân khi bạn nỗ lực từng ngày

Vẻ đẹp của thanh xuân khi bạn nỗ lực từng ngày

Bạn sẽ tìm thấy ở đây những kinh nghiệm thực tế về tự học, về tìm kiếm đam mê, về trải nghiệm thế giới, những cách thức rất cụ thể để thay đổi và tỏa sáng, cũng như những câu chuyện tràn đầy cảm hứng để bắt đầu.

Tự hỏi lòng

Tự hỏi lòng

Mai này ta nhớ nhau không Mai này ta nhớ những buồn không tên Vì tình ta nhớ môi tiên Vì tình ta nhớ nguồn hiền dạo chơi

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 2)

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 2)

Chúng ta luôn gắn mác nỗi đau là điều gì đó tồi tệ và luôn cố xóa bỏ chúng ra khỏi cuộc sống của mình. Nhưng có một sự thật rằng, mọi thứ vẫn luôn ở đấy - trong trái tim và tâm trí của bạn. Chỉ là, bạn muốn chúng tồn tại với một ý nghĩa nào mà thôi.

Lớn lên, mình muốn làm con nít

Lớn lên, mình muốn làm con nít

Nếu để sống theo kiểu chỉ tồn tại trên đời thì tôi đã hài lòng với những gì mình có, nhưng nếu để sống hạnh phúc thì tôi chưa đạt được. Chẳng phải, cuộc đời là hành trình mỗi người chúng ta đi tìm kiếm hạnh phúc sao? Nếu nó kết thúc thì cuộc đời có dừng lại không?

Nhớ em

Nhớ em

Em ơi em nhớ anh không Anh thì rất nhớ mênh mông khoảng trời Vô hồn gọi gió chơi vơi Vô hồn anh nhớ lời thơ vội vàng

Cậu là lý do khiến tớ muốn yêu thêm một lần nữa

Cậu là lý do khiến tớ muốn yêu thêm một lần nữa

Tớ thật sự muốn nói với cậu điều này. Tớ là người không quá tin tưởng vào chuyện hôn nhân. Trước khi quen cậu, tớ luôn nghĩ rằng cuộc sống một mình sẽ dễ dàng và ít ràng buộc hơn. Nhưng từ khi cậu bước vào cuộc đời tớ, mọi suy nghĩ của tớ đã thay đổi.

Đạo đức dựa trên cảm xúc hay lý trí

Đạo đức dựa trên cảm xúc hay lý trí

Nhưng đạo đức không chỉ dựa trên lý trí mà cần có cảm xúc. Như những thứ vừa được nêu trên chúng ta chỉ vừa xét đạo đức thuần túy về mặt lý trí mà bỏ qua hết mọi yếu tố cảm xúc. Thế nhưng khi xét đối tượng là con người thì không thể phủi đi hết mọi cảm xúc đi được.

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 1)

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 1)

Mỗi người đều có một cuộc sống riêng, không ai có thể sống thay cuộc sống của ai cả. Vậy nên, nếu cậu luôn sống trong lo sợ cái nhìn và sự phán xét của người khác về bản thân, thì rốt cuộc cậu sẽ không biết mình là ai và ý nghĩa cậu tồn tại là gì.

back to top