Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mùa nắng trong lòng

2023-04-16 01:30

Tác giả: Thái Ngọc Nhã


blogradio.vn - Mùa hè chính là những ký ức không thể diễn tả được bằng lời như thế, mãi vẫn ở đó, trong kí ức, năm tháng chảy trôi vẫn không phai mờ, là nơi tưới tắm cho tâm hồn ta. 

***

Hè inh ỏi tiếng ve, hè nắng gắt, hè gió Lào là hè quê tôi. Có lẽ mùa hè đậm dấu ấn nhất trong đời chính là mùa hè của những ngày thơ bé, những ngày được sống bên cạnh mẹ cha nghịch ngợm rong chơi không biết mệt mỏi. Những que kem mát lành đổi từ những đôi dép nhựa đã bạc màu hay mấy món đồ cũ, những chiếc quạt mo, quạt kè được ông cẩn thận đan từ bàn tay chai sạn. Và chẳng biết từ bao giờ, tiếng ve inh ỏi kia lại là dấu hiệu nhắc nhớ về những mùa hè ngày thơ, rạo rực thương nhớ mà bồi hồi đến khó tả.

Ngày hè ấy thật vui, bởi vậy mà chỉ muốn viết về những ngày xưa ấy với sự bình yên, chân phương với những kỉ niệm dịu êm mà tôi mang theo bên mình đến bây giờ và cho đến mãi về sau. Chắc hẳn tuổi thơ của ai cũng vậy, dù ít dù nhiều đều mang niềm vui nhưng cũng không ít nỗi buồn. Dẫu vậy, khi chúng ta lớn lên và hiểu rõ hơn về cuộc đời, ta sẽ học được cách bình thản quên đi những kí ức không vui và giữ lại những kỉ niệm dịu dàng nhất. Để một mai, nó trở thành chỗ dựa và ủi an ta mỗi khi nắng mưa trở trời. Mong bạn đừng quên rằng mình đã từng sống giản dị, bình yên và dễ thương đến nhường nào.

que

Đó là những trưa hè không ngủ, chạy chơi một mình khắp vườn. Gió Lào từng đợt nối đuôi nhau ngả nghiêng cây cối, đâu biết được lại ngả nghiêng cả những mến thương một thời chăn trâu, thả diều, đuổi bắt của lũ trẻ quê. Gió càng to, diều càng lên cao và tiếng sáo lại càng hay. Tiếng sáo diều suốt những đêm ngày mùa hạ ấy đã tạo nên một khoảng trời ký ức tuổi thơ không thể xóa nhòa.

Những ngày hè nóng nực, trưa nắng không ngủ được tôi lại theo ông xuống ngõ. Dưới những tán cây im lìm như ngái ngủ lững lờ theo từng đợt gió, tiếng gió khe khẽ hòa với tiếng kể chuyện đều đều của ông. Ông đố tôi có bao nhiêu con diều, con nào có tiếng sáo hay nhất, con diều nào có tiếng kêu to nhất.

Năm tháng lặng trôi, chẳng biết từ khi nào mắt ông đã mờ. Xa xa thấy bóng người tiến lại gần ông sẽ hỏi tôi rằng ai đang tiến đến vậy. Nếu là ông bà, chú bác trong thôn thì tôi sẽ chẳng cần suy nghĩ mà trả lời ngay cho ông, nhưng nhiều khi chỉ có thể miêu tả người đó cho ông nghe cho đến khi họ tiến lại gần.

Ngày xưa, điện đóm không được tiện lợi như bây giờ. Đặc biệt là vào mùa hè, điện không đủ nên có khi cả tháng trời mất điện. Thỉnh thoảng mới được đóng điện vào buổi tối, bởi vậy mà lũ trẻ lại có lí do để tụ tập và rủ nhau chơi đủ trò không tên trên đời. Ngày đó, cứ vào hè, ông lại đan quạt kè, ông còn nhặt mo cau và làm quạt mo nữa. Lúc nào ông cũng làm một cái quạt lớn hơn cho ông và những cái quạt nhỏ hơn cho các cháu. Chiếc quạt nào cũng được ông đan rất cẩn thận và chắc chắn. Mùa hè cũng vì thế mà chẳng biết từ bao giờ đã trở nên thật trọn vẹn.

qua

Mùa hè chính là những ký ức không thể diễn tả được bằng lời như thế, mãi vẫn ở đó, trong kí ức, năm tháng chảy trôi vẫn không phai mờ, là nơi tưới tắm cho tâm hồn ta. Đó là những ngày cho dù được ăn một que kem thôi cũng đủ để cảm thấy vui, đó còn là nỗi mong ngóng về những trưa trốn ngủ đuổi bắt chuồn chuồn với lũ bạn. Hay chỉ là những trưa hè nắng gắt, dưới bóng mát lá cọ, tiếng ve vọng với rì rào gió hát, bóng hai ông cháu trầm ngâm ngắm những đám mây trắng lững lờ trôi, nghe tiếng sáo diều mát rượi.

Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ yêu thương trong lòng sẽ tràn ngập ấm áp. Có lẽ cuộc sống không phải là bài thơ màu hồng, nhưng mình sẽ sống một cuộc sống tràn ngập áng thơ tình đầy nắng như thế.

© Thái Ngọc Nhã - blogradio.vn

Xem thêm: Yêu Trong Dan Díu Mập Mờ

Thái Ngọc Nhã

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đâu là màu sắc tương khắc với 12 cung hoàng đạo?

Đâu là màu sắc tương khắc với 12 cung hoàng đạo?

Do đó, dựa vào đặc điểm của 12 chòm sao, bạn có thể xác định đâu là màu sắc không phù hợp với cung hoàng đạo của mình để hạn chế những điều không may có thể xảy ra.

Kết thúc một hành trình

Kết thúc một hành trình

Đâu có hành trình nào đầy sự cố gắng mà lại là một hành trình tầm thường Khi đã bước chân và hiểu lòng luôn muốn được bình yên nếu có thể

Có những điều đến và đi

Có những điều đến và đi

Tôi cũng nhận ra chính nhờ những điều tôi đã mất đi đã giúp tôi càng ngày càng tĩnh lặng hơn, càng nghiêng về cách sống bình thản hơn và dám đối mặt với những phong ba của cuộc đời một cách thản nhiên nhất.

Hành trình của Sam (Phần 2)

Hành trình của Sam (Phần 2)

Bất ngờ hơn, cô gặp lại anh trai sau một năm xa cách ngay trong tiệm bánh ngọt. Nhưng mọi chuyện lại không còn suôn sẻ như cô nghĩ khi chiến tranh xảy ra, gia đình và tình yêu cứ lần lượt rời bỏ cô khiến cho cô sống dở chết dở.

Ván bài yêu anh

Ván bài yêu anh

Thì ra cảm giác yêu một người là như vậy. Dù cho ngồi xe lửa suốt 20 tiếng mới gặp được nhau cũng không hề cảm thấy mệt mỏi. Dù mới từ nơi 30 độ đến nơi 18 độ cũng cảm thấy ấm áp đến vô cùng. Dù cho cùng nhau ăn cơm vỉa hè cũng cảm thấy như thưởng thức sơn hào hải vị.

Áp lực đồng trang lứa liệu có đáng sợ?

Áp lực đồng trang lứa liệu có đáng sợ?

Bảo không áp lực thì thật sự nói dối, nhưng để đến mức tự ti thu mình lại thì không nên, bởi xuất phát điểm của bản thân với con người ta thật sự không giống nhau.

Ở cửa đặt 6 thứ này sẽ cản bước đường Thần Tài

Ở cửa đặt 6 thứ này sẽ cản bước đường Thần Tài

Theo quan niệm từ xưa, có những thứ không nên đặt gần cửa ra vào vì có thể ảnh hưởng rất lớn đến tài vận và vận may của cả gia đình.

Chị làm người thứ ba vì thích em à?

Chị làm người thứ ba vì thích em à?

Chị đẹp, độc lập và sắc sảo, có cho mình một mái ấm yên bình đâu khó, sao lại chọn làm kẻ thứ ba đứng bên đường cho mỗi cuộc tình của người khác. Trong làn khói thuốc nồng sặc, chị ngà ngà cười nhìn tôi nói: "Chị thích".

Ở đây có những chùm thơ đẹp

Ở đây có những chùm thơ đẹp

Ta đi trong cõi mình ta Giật mình bỗng ngỡ như là đã quen Con đường bản thể ngã nghiêng Cố tìm một bước thanh thiên mộng trần

Hành trình của Sam (Phần 1)

Hành trình của Sam (Phần 1)

Câu chuyện xoay quanh cô mèo tên Sam và gia đình của mình. Bỗng một ngày nọ, cô nhận được giấy trúng tuyển đại học vào cùng trường anh trai cô đang học khiến cô rất vui.

back to top