Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nơi ấy bầu trời

2021-01-21 01:22

Tác giả:


blogradio.vn - Một ngày, rồi lại một ngày trôi qua, con lớn lên thật nhanh, tuổi thơ lùi dần vào quá khứ; lại khiến chính con vừa bước qua đã thấy nhớ và sẽ nhớ đến mãi sau này.

***

Nhắm mắt lại và suy nghĩ, liệu rằng chặng đường cuộc đời đã qua của con, khoảnh khắc nào là hạnh phúc? Kí ức lướt qua như tước phim quay chậm đưa con về một buổi tối bầu trời đầy sao và ánh trăng dịu nhẹ, cha cõng con trên lưng và mẹ đi bên cạnh. Cha mẹ chuyện trò điều gì đó mà con chẳng hiểu nữa; chỉ là bây giờ xa rồi mọi thứ với con vẫn nguyên vẹn, bình yên và lòng con tràn ngập hạnh phúc. Tuổi thơ được sống trong tình yêu thương của cha mẹ chính là điều may mắn nhất cuộc đời con. Chặng đường con phải bước đi sau này sẽ còn thật dài, nhưng những kí ức êm dịu nơi tuổi thơ sẽ là chốn thân quen, ấm áp, dịu dàng vỗ về trái tim con, cho con thêm hy vọng.

Một ngày, rồi lại một ngày trôi qua, con lớn lên thật nhanh, tuổi thơ lùi dần vào quá khứ; lại khiến chính con vừa bước qua đã thấy nhớ và sẽ nhớ đến mãi sau này. Căn phòng kí túc xá vẫn tràn ngập tiếng nói cười, ngoài kia mọi người vẫn đi lại, tiếng còi xe vẫn inh ỏi và con - dần học cách nghỉ ngơi khi nhìn ngọn cỏ lay nhẹ trong gió, chiếc lá khô quay tròn rồi rơi xuống đất; giọt sương đọng trên lá mỗi sớm mai, bầu trời mỗi chiều hoàng hôn; những giọt mưa nối đuôi nhau rơi trên bầu trời xám xịt hay sắc cầu vồng sau những cơn mưa rào,… Chiều nay vô tình ngang qua cánh đồng lúa nghe mùi hương đồng gió nội; gợi nhớ cái thanh vị mát lành nơi quê nhà mình quá! Không biết giờ này cha đang làm gì nhỉ?

Cha của con cũng giống như bao người cha khác, chẳng bao giờ ồn ã và thật vụng về khi thể hiện sự lo lắng cho con. Giờ đây con lại bất giác mỉm cười mỗi khi nhớ về những kí ức bên cha. Trong “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” của Phạm Lữ Ân có viết: “Ai cũng có thể dạy một cậu bé đá bóng và vẽ tranh. Ai cũng có thể đọc cho cậu bé nghe một cuốn sách hay kể chuyện trước khi ngủ. Ai cũng có thể trả lời những câu hỏi ngây thơ, tò mò và không ngừng nghỉ của cậu. Nhưng đó sẽ là những giây phút thần tiên nếu nó được một người cha thực hiện”. Và con, từ lúc nào đã học cách trò chuyện với cha, là những thắc mắc của con về cuộc đời mà con chưa từng biết. Bài học mà cha cho, con sẽ mãi khắc ghi. Là người đã cố gắng để con hiểu vì sao mình phải sống, phải phấn đấu, phải tiến về phía trước.

“Những đứa trẻ không phải cứ tự mình lớn lên được, vậy tại sao luôn nghĩ rằng chẳng ai hiểu mình, rằng mình cô độc trong chính căn nhà của mình? Khi con làm bất cứ điều gì gây hại cho bản thân có nghĩ đến cha mẹ? Con không nên và không được cứ một mình ôm trọn những tâm tư đầy mâu thuẫn của mình, đừng tự nhốt mình trong chính những suy nghĩ đó, con hãy chia sẻ để mọi người hiểu con và con cũng hiểu hơn về mọi người…”

Và cứ như thế mỗi ngày khi trong con lớn lên, lại cảm thấy ấm áp vô cùng bởi Người đã luôn cạnh bên, đứng sau quan sát và cả đời hy sinh vì chúng con. Là người chẳng cần sang giàu hay sự nghiệp, chẳng cần gì ngoài việc con luôn được bình an. Cảm ơn cha đã vượt qua nỗi buồn của chính mình để vững vàng đứng sau là chỗ dựa vững chắc, ấm áp của chúng con…

Chiếc xe máy màu xanh bầu trời của cha,

Mua từ hồi con còn ngồi lọt thỏm phía trước

Người chở con qua hết bao kì thi,

Qua hết những tháng năm tuổi học trò.

 

Con bây giờ ngóng trông mãi ngày về,

Cha đón con khi trời còn mờ sương,

Và con vẫn là đứa trẻ ấy,

Thích ngồi sau ôm chiếc bụng to tròn của cha.

 

Không khí sớm mai lẫn chút se lạnh,

Chiếc xe rẽ sương chạy chầm chậm,

Lặng nghe con kể vài mẩu chuyện ngây ngô.

Từ bao giờ cha đã quen vào bếp,

Hâm sẵn cho con mấy món mà con thích.

 

Ngủ dậy hé mắt thấy căn phòng mình,

Ngoài khung cửa vườn cam vàng đung đưa

Chờ con về thì vừa kịp chín

Ngọt lành mãi tình yêu thương của người.

Hãy luôn thật mạnh khỏe và bình an!

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Thanh xuân này con đã nợ cha mẹ thật nhiều | Family Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sau tất cả chúng ta là hai con người với hai lối rẽ

Sau tất cả chúng ta là hai con người với hai lối rẽ

Sau tất cả, tôi vẫn là tôi và anh vẫn là anh, hai con người hai lối rẽ khác nhau. Có lẽ sẽ có một chút buồn, một chút gọi là quyến luyến của những hồi ức thanh xuân ấy nhưng rồi đều sẽ ổn.

Tuổi 20 – những năm tháng quyết định cuộc đời bạn

Tuổi 20 – những năm tháng quyết định cuộc đời bạn

Cuốn sách là một nguồn tham khảo cực kỳ hữu ích và truyền cảm hứng dành cho giới trẻ. Những mẩu chuyện trong sách như gỡ rối được phần nào tâm trạng chung của tuổi 20 vì có nhiều điều vẫn còn xa lạ, mới mẻ khi bước chân từ trường học ra trường đời.

'Điểm lộc' trên tay phụ nữ, càng về già càng an nhàn hưởng phúc

'Điểm lộc' trên tay phụ nữ, càng về già càng an nhàn hưởng phúc

Hãy giơ bàn tay mình lên và tìm hiểu xem liệu mình có thể sẽ cưới được người chồng giàu sang và giỏi làm ăn hay không nhé.

Làm thế nào để 'kẻ yếu thế' thay đổi ván bài số phận, bứt phá và làm nên chuyện?

Làm thế nào để 'kẻ yếu thế' thay đổi ván bài số phận, bứt phá và làm nên chuyện?

Trong một trận đấu khi luật chơi bị chi phối hoàn toàn bởi những kẻ mạnh, bạn không thể đường đường chính chính mà thắng, vì đơn giản trong mắt những kẻ có đặc quyền, hoàn toàn không có cơ hội cho bạn. Vì thế, tốt nhất là hãy trở thành kẻ khôn ngoan, láu cá. Phải tận dụng mọi thứ bạn có, kể cả tình huống phải "gian lận". Nhất là khi bạn chẳng còn gì để mất.

6 nét tướng mặt phú quý trời ban cho đàn ông: Sự nghiệp lẫy lừng, gia đạo ấm êm

6 nét tướng mặt phú quý trời ban cho đàn ông: Sự nghiệp lẫy lừng, gia đạo ấm êm

Những người vận mệnh giàu sang, phú quý thường có những đặc điểm nổi bật trên gương mặt dưới đây mà những người khác thường không có.

Tu dưỡng 3 loại phong thủy trong cơ thể này có thể giúp chúng ta trở nên giàu có thuận tự nhiên

Tu dưỡng 3 loại phong thủy trong cơ thể này có thể giúp chúng ta trở nên giàu có thuận tự nhiên

Cổ nhân xưa nói rằng: "Phúc nhân cư phúc địa, phúc địa phúc nhân cư". Đi tìm nơi phong thủy tốt không bằng tự tu dưỡng phong thủy tự nhiên trong chính bản thân mình.

Là em của những ngày xưa!

Là em của những ngày xưa!

Em nằm trên lưng mẹ hát Gọi mùa vàng rộm tiếng chim

Em bây giờ đã không còn đau khi nhớ về anh nữa

Em bây giờ đã không còn đau khi nhớ về anh nữa

Từ khi nào mà có nghĩ về anh, em cũng chỉ còn nhớ những kỷ niệm khiến em vui vẻ nhiều nhất. Từ khi nào mà quỹ thời gian của mình đã không còn bị chi phối bởi bóng dáng của anh nữa rồi. Từ khi nào mà mối bận tâm chỉ toàn anh và anh, nay đã được thay thế bằng chính em. Em biết ơn từng giây phút đó đã khiến em trở thành một phiên bản rạng rỡ và tốt hơn mỗi ngày như hiện tại.

Hôm nay mình cất nỗi buồn vào trong...

Hôm nay mình cất nỗi buồn vào trong...

Chậu xương rồng nhỏ nơi góc bàn học vẫn chưa héo tàn. Kiên cường thật, cũng hơn hai tuần trời không hứng lấy một tia nắng, giọt nước sinh lực nào rồi. Ấy vậy mà nó vẫn sống

'30 chưa phải là hết' - Tuổi 20 xem trọng tình cảm, 30 chú ý con người

'30 chưa phải là hết' - Tuổi 20 xem trọng tình cảm, 30 chú ý con người

"Tình cảm là không đáng tin, con người mới đáng tin"

back to top