Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bố vẫn ở đây trong những miền ký ức

2022-11-24 01:20

Tác giả: Thu Tran Anh


blogradio.vn - Những điều tốt đẹp thì vẫn luôn là mãi mãi chứ, đúng không? Chúng chỉ thay đổi từ một khung thời gian hiện hữu sang một nơi được lưu giữ lâu hơn, ở một nơi gọi là miền ký ức. Nơi đó đẹp, đẹp đến nỗi chỉ nghĩ về thôi, ta đã bất giác mỉm cười. Hình ảnh bố tôi, sau hàng chục năm, gặp lại mình ở một miền ký ức xa xôi.

***

Ông ngoại gọi điện vào một buổi chiều khi tôi đang làm việc. Dạo này thi thoảng ông sẽ quên đi một điều gì đó, nên sẽ nói chuyện với tôi theo kiểu: có mấy chuyện này con nhé, bố phải gọi điện luôn không sợ quên, một là, hai là, và con nhớ hết những điều ấy chưa. Tôi sẽ đáp, vâng, con biết rồi, con nhớ rồi, bố yên tâm. 

Sau câu chuyện, bố tôi bảo còn cái này nữa này, con nhớ nhắc việc mua thuốc lá Lạng Sơn cho bố nhé. Mua 1 lạng thôi, bố cuốn rồi hút cả năm.

Tức nhiên với tình trạng của bố tôi, thì bác sĩ cấm hút thuốc, mà còn cấm nhiều thứ lắm. Nhưng tôi thì khác, tôi chẳng ngăn cản bố tôi điều gì. Bản thân bố tôi hiểu giới hạn của bản thân. Còn với tôi, ông đã 83 tuổi, ông còn bao nhiêu thời gian để làm điều ông muốn và còn bao nhiêu thời gian để thực hiện những điều làm ông vui?

Thế là bằng cách nào đó, thần tốc, chồng tôi mua được cho ông ngoại nửa cân thuốc lá Lạng Sơn, kèm theo giấy cuốn.

Khỏi phải nói, bố tôi đã mừng vui và hồ hởi đến thế nào. Ông cứ loanh quanh bên nửa cân thuốc lá sợi, lần mần nó đủ kiểu. Ông bảo, phải cuốn thế này này, thằng Thắng có biết không. Dĩ nhiên là chồng tôi chẳng biết rồi. Đầu tiên ông cuốn bằng tay, rồi với lên bảo tôi: đưa cho bố sợi bún, bố dán vào xem nào. Rồi ông chế ra một dụng cụ cuốn bằng một cái đũa và một miếng giấy bé bằng lòng bàn tay mà có lẽ chỉ những người cùng thời ông mới biết. Cuốn xong, ông cắt mấy sợi thừa ở hai đầu thuốc vào túi đựng. Cẩn thận và vô cùng tiết kiệm.

bo_1

Nhà tôi ở tập thể cũ 5 tầng. Mỗi lần tôi đi lên đi xuống mà gặp hàng xóm, họ sẽ nói: bố mày đang ngồi hút thuốc ở cầu thang kia kìa. Sao hai chị em chúng mày cứ đuổi bố ra khỏi nhà hút thuốc thế. Họ vẫn mắng yêu chúng tôi như vậy, vì đã quá quen thuộc với cảnh bố tôi mang theo cái ghế nhựa xuống chiếu nghỉ cầu thang ngồi hút thuốc. Em gái tôi không chịu nổi mùi thuốc lá. Tôi đỡ hơn nhưng mỗi lần về nhà sặc sụa mùi thuốc, có hôm khói còn nghi ngút, tôi cũng phát hoảng. Xong kể từ khi có cháu, bố tôi đã quen với việc cứ hút thuốc là cầm ghế ra chiếu nghỉ cầu thang ngồi, dù cho tôi và em gái tôi có về nhà hay không.

Nhưng lần này thì khác. Ông ngồi ở bàn nước, đốt điếu thuốc, hít vào những hơi thuốc và nhả khói ra một cách phê pha, thoả mãn, và kiểu như đam mê. Ông bảo, đúng là thuốc lá loại thượng hảo hạng, tẩm ướp khéo quá nên không hề khét, lại còn thơm nữa. Quả đúng thật, tôi không hề ngửi thấy mùi thuốc lá công nghiệp khét lẹt và hôi mù như vẫn thấy. Thay vào đó, tôi cảm thấy nhẹ và phảng phất thơm. 

Tôi cũng cảm thấy, bố tôi vui, niềm vui khi gặp lại một điều xưa cũ. Đã từ rất lâu, phải tính bằng con số chục năm.

Thực ra thì tôi vẫn biết, vì sao tôi lại luôn lưu giữ và quyến luyến những gì tốt đẹp, và rất khó quên, đặc biệt hơn khi đấy lại là những gì mang tính 'đầu tiên'. Nói một cách rất ngớ ngẩn, thì tôi luôn mong những điều 'đầu tiên' và 'tốt đẹp' sẽ là 'mãi mãi'. Dẫu biết rằng điều đó hồn nhiên như mơ ước của một đứa trẻ lên ba, thì tôi vẫn không tránh được những mong mỏi ấy. 

Điều đó tôi thừa hưởng từ bố, khi sau hàng chục năm, bố tôi vẫn nhớ đến thuở ban đầu khi gặp lại vị thuốc lá mà mình yêu thích. Và cũng sau hàng chục năm, ông không thể quên đi vị đó, như quên đi nhiều câu chuyện khác.

bo_3

Bố tôi nặng lòng.

Chồng tôi bảo chẳng có gì là mãi mãi. Em vớ vẩn hoặc ngớ ngẩn gì đó. Cái gì chả đến lúc phải thay đổi.

Thì vậy. 

Nhưng tôi nhớ lại những năm chồng tôi 30 tuổi. Tháng 1 lần, chồng tôi rủ tôi từ nhà, quay về nơi chốn cũ, cách nhà độ chục cây. Chỉ để làm một việc: cắt tóc. Chồng tôi kể rằng, anh thợ đấy cắt tóc cho chồng tôi từ khi chồng tôi còn bé tí teo. Anh ấy không dùng tông đơ, nên để tỉa cái đầu của chồng tôi, anh ấy tỉ mẩn cả mấy tiếng đồng hồ. Kèm theo những nhát kéo, còn là những câu chuyện đó đây. 

Anh thợ cắt tóc tên Quyết, những nhát kéo, và kiểu đầu thư sinh, chẳng phải là một phần tuổi thơ đẹp của chồng tôi đó sao. Chồng tôi chỉ không quay về đó, khi tôi cắt tóc cho chồng, cỡ cũng đến 5 năm nay.

Tôi chợt mỉm cười. Sẽ có mấy người hâm dở như chúng tôi? Đi càng xa, lại càng nhớ về những điều xưa cũ. 

Con Minh Anh chuyển trường, ngày chia tay online, nó còn khóc. Và rồi sau hai năm, nó vẫn nhớ về trường cũ với những gì tốt đẹp và gắn bó. Người bạn thân nhất của nó, cũng là người ở đó.

Thằng Dưa Hấu, sau một năm chuyển nhà, nó không chịu đi cắt tóc ở một nơi nào khác, ngoài cái hàng chú cắt tóc ở ngay dưới chân nhà cũ. Nó bảo chú ý cắt kiểu đầu mà con thích, chú ý hiểu ý con.

Nó giống bố.

bo_2

Rồi có phải vậy không, từ người già cho đến người trẻ hay con trẻ, đều mang trong mình những hoài mong. Dù có nói ra hay không, thì vô thức chúng ta vẫn luôn khắc nhớ và trong vô thức, thì vẫn luôn muốn tìm về.  

Bởi vậy, những điều tốt đẹp thì vẫn luôn là mãi mãi chứ, đúng không? Chúng chỉ thay đổi từ một khung thời gian hiện hữu sang một nơi được lưu giữ lâu hơn, ở một nơi gọi là miền ký ức. Nơi đó đẹp, đẹp đến nỗi chỉ nghĩ về thôi, ta đã bất giác mỉm cười.

Hình ảnh bố tôi, sau hàng chục năm, gặp lại mình ở một miền ký ức xa xôi.

© Thu Trần Anh - blogradio.vn                             

Xem thêm: Chưa một lần bố nói yêu con nhưng ... | Family Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

5 con giáp khổ trước sướng sau năm 2024

5 con giáp khổ trước sướng sau năm 2024

Bước sang năm mới, dù không ít lần phải chịu những khó khăn và áp lực nhất định, nhưng ngọt ngào sẽ đến sau bao đắng cay giúp những con giáp khổ trước sướng sau năm 2024 dưới đây có thể nở nụ cười tự tin, tự hào về những nỗ lực của mình. Sự nghiệp thành đạt, họ cũng kiếm được nhiều tiền, tha hồ hưởng phúc.

4 tuổi đầu tư bội thu tháng cuối cùng năm 2023, tiền tài nhân năm

4 tuổi đầu tư bội thu tháng cuối cùng năm 2023, tiền tài nhân năm

Theo dự báo tử vi, những con giáp đầu tư bội thu cuối năm 2023 này sẽ có cơ hội phát đạt nhờ những tính toán chính xác và khôn ngoan của bản thân. Tiền bạc cuồn cuộn đổ về, xuất hiện quý nhân phù trợ, cuộc sống có nhiều cải thiện.

Thời cơ sự nghiệp của 12 con giáp cuối năm 2023

Thời cơ sự nghiệp của 12 con giáp cuối năm 2023

Tiết lộ thời cơ sự nghiệp của 12 con giáp cuối năm 2023. Đâu là cơ hội cuối cùng để bạn bứt phá? Hãy cùng theo dõi trong bài viết sau!

5 tuổi chuyển vận bất ngờ năm 2024

5 tuổi chuyển vận bất ngờ năm 2024

Tưởng rằng những thách thức và vận hạn trong năm Giáp Thìn 2024 sẽ khiến những con giáp chuyển vận bất ngờ năm 2024 dưới đây phải lao đao, chùn chân, nhưng chẳng ai biết trước được chữ “ngờ”. Chính những khó khăn đó lại thúc đẩy họ phát huy tài năng, lội ngược dòng một cách ngoạn mục và làm nên vô số của cải.

3 tuổi Tam Tai năm 2024 sẽ gặp biến gì?

3 tuổi Tam Tai năm 2024 sẽ gặp biến gì?

Bước vào năm cuối của hạn Tam Tai, đã có những biến chuyển tích cực với các tuổi phạm kỵ. Đó là gì, là phúc hay họa, đã thực sự thoát khỏi xui xẻo đeo bám hay chưa? Đáp án ở ngay phía dưới!

4 tuổi sau hái TIỀN mệt nghỉ, làm ăn ĐỎ thoát hạn lớn sang tháng 12 dương

4 tuổi sau hái TIỀN mệt nghỉ, làm ăn ĐỎ thoát hạn lớn sang tháng 12 dương

Chúc mừng những tuổi kiếm được nhiều tiền trong tháng 12/2023 dương lịch, đây là tháng làm ăn bội thu và có quý nhân ủng hộ theo sau của các bạn.

5 con giáp đối diện nguy cơ hao tài tốn của trong năm 2024

5 con giáp đối diện nguy cơ hao tài tốn của trong năm 2024

5 con giáp hao tài năm 2024 dưới đây hãy cảnh giác trước mọi nguy cơ và thận trọng trong mọi quyết định, nếu không bạn dễ rơi vào cảnh trắng tay.

Người sinh tháng này dễ dàng được Bồ Tát phù hộ độ trì trọn đời MAY MẮN

Người sinh tháng này dễ dàng được Bồ Tát phù hộ độ trì trọn đời MAY MẮN

Trong cuộc sống, mỗi sự việc xảy ra, mỗi lần kỳ ngộ đều là do số mệnh quyết định. Những người sinh vào tháng nào thì thường được Bồ Tát phù hộ, vận mệnh tốt đẹp, cùng Lịch ngày Tốt khám phá nhé!

4 con giáp sau tuy lười nhưng vẫn được LỘC trời thương

4 con giáp sau tuy lười nhưng vẫn được LỘC trời thương

Vì vận mệnh của mỗi người không giống nhau nên lộc ai thì người đó hưởng, cùng xem đâu là con giáp lười biếng nhưng may mắn nhé.

4 con giáp tuổi trẻ mắc sai lầm, sau 35 tuổi lật ngược mọi tình thế

4 con giáp tuổi trẻ mắc sai lầm, sau 35 tuổi lật ngược mọi tình thế

Đây là 4 con giáp khiến bạn bè, người thân phải “há hốc mồm”, bởi không ai nghĩ rằng họ có thể trưởng thành và thay đổi nhiều đến vậy. Tuổi trẻ mắc sai lầm chồng chất, nhưng từ sau 35 tuổi lại phát triển như vũ bão, cuộc đời lên hương bất ngờ. Điều gì đã giúp họ nhanh chóng lật ngược tình thế?

back to top