Mùa hạ năm ấy ta đã từng thương
2020-03-27 01:30
Tác giả:
Sweepota
blogradio.vn - Người mình thích cũng thích mình, đó là điều tuyệt diệu nhất trên đời. Không phải lặng lẽ đứng đằng sau người ta, không phải hốt hoảng vì một ánh mắt vô tình chạm, không phải mơ màng trong những giai điệu tình yêu câm lặng.
***
Có một mùa hạ trong hồi ức, ngập nắng đổ dài như mật, cuồng nhiệt đốt cháy một khoảng trời tuổi trẻ. Khi kí ức giờ đây chỉ còn là những mảnh vỡ rời rạc, mùa hè ấy vẫn đủ sức níu lại những sôi sục như ánh mặt trời thiêu đốt từng tế bào, len lỏi chiếu sáng trong từng huyết mạch. Mùa hè ấy, gọi tên "Tình hạ".
Bắt đầu bước chân vào giảng đường là một trải nghiệm không thể nào quên được. Không còn ngây ngô như thời học sinh, cũng không chín chắn như tuổi trưởng thành. Chấp chới giữa hai con người của quá khứ và tương lai, hoài niệm về tình bạn, chờ đợi một tình yêu. Nếu ai đó trong khoảng thời gian này có thể dùng lí trí để yêu, tôi cho rằng, họ thực sự quá phi thường. Yêu một ai đó, chỉ là yêu thôi, không lí do, không hơn thiệt. Như đóa hướng dương hướng ánh mặt trời, ngay cả khi mặt trời có thể tàn nhẫn thiêu trụi nó.

Người mình thích cũng thích mình, đó là điều tuyệt diệu nhất trên đời. Không phải lặng lẽ đứng đằng sau người ta, không phải hốt hoảng vì một ánh mắt vô tình chạm, không phải mơ màng trong những giai điệu tình yêu câm lặng. Ghét mùa hạ là thế, ghét cái nóng bỏng đến khô rát. ghét những chiều vàng ráng mỡ, chen chúc giữa những con phố của thủ đô, mồ hôi ròng ướt áo mà còi xe thì vẫn không ngừng. Bỗng dưng một ngày có người đưa một li nước mát giữa những chói chang, mỉm cười ân cần giữa bạt ngàn bề bộn. Ấy là khi lật lọng với cái sự ghét mùa hè. Người bên cạnh lúc đó, phải chăng là người "gánh hạ"?

Ánh mắt dịu dàng gánh cả bầu trời oi ả, nụ cười yên bình gánh cả tấp nập lo toan, bàn tay ân cần che qua mưa rào nặng hạt. Tình yêu khi ấy chính là cây kem mát lạnh ngọt ngào, khi tan chảy trên đầu lưỡi, như ngàn đóa phượng nở trong lòng. Rất lâu sau này, khi tôi đã đi qua chặng đường chấp chới nhất ấy, thảng hoặc những kí ức ùa về trong tâm tưởng, tôi vẫn còn cảm nhận vị ngọt tê tê nơi đầu lưỡi. Không thể giữ lại những si mê như năm nào, tâm đã yên, nhưng không hề nguội lạnh. Người đã cũ, những không hề lãng quên.
Yêu nhau đã khó, ở bên nhau lại càng khó khăn, đi cùng nhau đến mãi sau này là cả một đời nỗ lực. Nếu không đủ nỗ lực, chỉ có thể đứt gánh giữa đường. Không phải cứ chia tay là không còn yêu hay không đủ yêu. Cuộc đời mỗi người đều sống vì bản thân mình, vậy nên không ai có nghĩa vụ phải đi cùng với ai. Chấp nhận buông tay khi cả hai đã không còn gắng gượng, tình yêu có thể không mất đi, chỉ là thói quen bên cạnh nhau thay đổi. Dần dần, biến khỏi vùng tìm kiếm của đối phương, nhưng giấu kín trong tâm tư của họ.

Có một bài hát nhạc Hoa, tên là "Thể diện", ý nghĩa của nó chính là khi con người ta bên nhau đã trao hết cả những tâm tư, dịu dàng, ngọt ngào và cả thương tổn. Vậy thì khi chia tay, có phải cũng nên giữ lại cho nhau hai chữ "tôn nghiêm", thể diện mà rời đi hay không?
© Sweepota – blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Đủ gió chong chóng sẽ quay đủ thương hạnh phúc sẽ đong đầy
Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày
Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.
Người bạn cùng bàn năm ấy
Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.
Vị khách ghé thăm
Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.
Đánh mất “em” ở tuổi lên mười
Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.
Yêu thương gửi bố
Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.
Cánh bướm cuối mùa
Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.
Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến
Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.
Chốn bình yên…
Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.
Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ
Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.
Nơi không bao giờ đóng cửa
Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.






