Phát thanh xúc cảm của bạn !

Mong em luôn là đóa hoa dịu dàng nhưng đầy nghị lực

2023-02-20 01:20

Tác giả: Trần Lê Mỹ Ngân


blogradio.vn - Mong bạn có thể trở thành đóa hoa mọc trên đá mà tôi luôn ngưỡng mộ. Và tôi cũng vậy. Mong em trong mắt có ánh sáng, trong lòng có tình yêu, đoạn đường sau này xuân ấm hoa nở.

***

Tôi đã không còn nhớ, sinh nhật năm tôi 10 tuổi tôi đã ước những gì. Nhưng vào sinh nhật năm 19 tuổi, tôi đã ngồi trước ngọn nến đang cháy rất lâu nhưng lại không ước gì cả. Có lẽ lúc đó tôi đã biết rằng, thật ra điều ước mà chúng ta ước trong ngày sinh nhật sẽ chẳng bao giờ trở thành hiện thực.

Sẽ có lúc, thanh xuân của một ai đó trôi qua chẳng hề đẹp đẽ hay thơ mộng như trong sách vẫn thường hay viết, có những cái thanh xuân sẽ chỉ trôi qua theo một cách chẳng hề dịu dàng. Nhưng những người dịu dàng nhất tôi từng biết lại sống trong cái thanh xuân chẳng hề dịu dàng ấy. 

Những người tuyệt vời nhất tôi từng biết trải qua rất nhiều vụn vỡ, và họ vẫn yêu say đắm, vẫn quan tâm đến người khác. Đôi khi, chính những người chịu nhiều tổn thương lại từ chối chai lì với thế giới này, vì họ không bao giờ muốn người khác trải qua những gì mà họ từng trải. Thật khó để không thán phục họ.

Và nếu như ánh trăng trên trời ban cho tôi một điều ước, tôi chỉ muốn rằng mình sẽ có một tâm hồn đẹp như những đóa hoa rực rỡ nở rộ trên những tảng đá cằn cỗi ấy. Bởi lẽ tôi cũng đã từng đau khổ, đã từng vụn vỡ, nhưng tôi lại chẳng thể tiếp tục mạnh mẽ đối diện với cuộc sống này, chẳng thể dịu dàng với người mà tôi yêu thương, và với bản thân mình.

con-gai-oi-co-to-ra-manh-me-de-lam-gi-758x505

Nhưng có người đã nói với tôi “Bất luận cậu gặp ai, người ấy cũng là người nên xuất hiện trong sinh mệnh của cậu. Chẳng phải ngẫu nhiên đâu, họ sẽ dạy cậu một điều gì đó.” Vì thế tôi tin rằng “Dù bước tới đâu, đó cũng là nơi tôi nên đặt chân tới. Trải nghiệm những điều cần trải, gặp gỡ những người cần gặp”

Đừng vội buồn vì những chuyện xảy ra, đừng vội mất niềm tin vào cuộc sống khi bạn chưa thực sự hạnh phúc. Bạn không thể thức dậy sớm để ngắm bình minh, thì bạn vẫn có thể ngắm hoàng hôn vào 6 giờ chiều. Ý tôi là, không ai có thể quay ngược trở lại quá khứ, nhưng chúng ta có thể bắt đầu từ bây giờ. Đừng lo lắng về đoạn đường phía trước, nếu đích đến của bạn và ánh trăng, thì dù cho có đi lạc, bạn vẫn sẽ lạc giữa những vì sao.

Đừng vội buồn vì không thể cùng ai đó đi hết quãng đường còn lại, nhưng biết đâu được, có những người sinh ra là để bỏ lỡ mà. Chúng ta sinh ra không phải là để ở bên cạnh ai đó, mà là để trở thành chính mình. Và chỉ cần có người mà bạn muốn gặp, bạn đã không phải là người cô đơn nữa rồi.

Thật ra then chốt của đời người chính là vui vẻ, chỉ cần bạn vui vẻ, thì tất cả mọi chuyện trên đời này bạn làm đều có ý nghĩa.

chenh-venh-nhieu-ta-se-lai-quen-thoi-758x550

Thanh xuân của một số người đôi khi sẽ không đẹp như trong sách vẫn thường hay viết, nhưng cuộc sống sau này thì có thể. Rồi sẽ có một ngày, bạn sẽ gặp được người muốn trân trọng bạn, muốn ở bên cạnh bên cho đến sau này. Người ấy sẽ băng qua rừng đào tháng Tư, nhìn lại biến động của đời người, hiểu được bốn mùa đổi thay, cuối cùng mang theo hơi thở trong lành mà dừng bước nơi em.

Dù hôm nay, hôm qua hay ngày mai có ra sao, mong bạn luôn hạnh phúc, có người yêu thương, tìm thấy ý nghĩa cuộc đời, có được khát khao với cuộc sống, có một giấc mơ luôn ấp ủ, có một mái nhà ấm áp để trở về. Mong bạn có thể trở thành đóa hoa mọc trên đá mà tôi luôn ngưỡng mộ. Và tôi cũng vậy. Mong em trong mắt có ánh sáng, trong lòng có tình yêu, đoạn đường sau này xuân ấm hoa nở.

© Trần Lê Mỹ Ngân - blogradio.vn 

Xem thêm: Hạnh phúc là khi được cùng em già đi

Trần Lê Mỹ Ngân

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày

Hành trình tốt hơn 1% mỗi ngày

Những ngày ấy mình đã tự trách bản thân rất nhiều. Trách mình vì không mạnh mẽ như bao người, vì mình hay suy nghĩ linh tinh, vì mình luôn cảm thấy cô đơn dù cho có đang ở cạnh người khác.

Người bạn cùng bàn năm ấy

Người bạn cùng bàn năm ấy

Không phải là thích, cũng chẳng phải rung động. Chỉ là một chút tò mò xen lẫn cảm giác an tâm khi ngồi cạnh một người giỏi giang và đáng tin. Một điều gì đó rất nhẹ nhàng, rất nhỏ bé nhưng đủ khiến tôi thấy ấm lòng.

Vị khách ghé thăm

Vị khách ghé thăm

Một giọt nước mắt khẽ lăn trên má tôi. Có lẽ, tôi đã hiểu sau khi chia tay, người ta không muốn gặp lại người cũ, bởi vì khi gặp lại, trái tim họ sẽ một lần nữa rung động.

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.

Yêu thương gửi bố

Yêu thương gửi bố

Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.

Cánh bướm cuối mùa

Cánh bướm cuối mùa

Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.

Chốn bình yên…

Chốn bình yên…

Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.

Nơi không bao giờ đóng cửa

Nơi không bao giờ đóng cửa

Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.

back to top